Thứ năm, 25/04/2019 - 16:10

Vụ chụp ảnh khỏa thân ở Đà Lạt: Nhạy cảm, cần xử lý cẩn trọng?

Dân trí

Ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội đánh giá vụ cặp nam nữ chụp ảnh khỏa thân tại danh thắng Đà Lạt gây bức xúc dư luận là sự việc khá nhạy cảm, cần xử lý một cách cẩn trọng.

Thời gian qua, dư luận bức xúc khi những hình ảnh về cặp nam nữ chụp ảnh khỏa thân tại rừng thông, hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt được lan truyền trên mạng. Có ý kiến chỉ trích gay gắt, cho rằng hành động chụp ảnh “trần như nhộng” nơi danh thắng là hành động “bôi bẩn” khu danh thắng quốc gia này.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Sở Văn hóa Thể thao Lâm Đồng và Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc kiểm tra để xử lý. Theo lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Lâm Đồng vì cặp nam nữ chụp ảnh khỏa thân ở khu du lịch hồ Tuyền Lâm hiện sinh sống ở Hà Nội nên đơn vị này đã có công văn đề nghị Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội cùng phối hợp xử lý.

Vụ chụp ảnh khỏa thân ở Đà Lạt: Nhạy cảm, cần xử lý cẩn trọng? - 1

Hình ảnh cặp nam nữ chụp ảnh khỏa thân tại Đà Lạt bị dư luận chỉ trích.

Tuy nhiên, dù xác nhận đã nhận được công văn của Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Lâm Đồng đề nghị cùng xử lý sự việc liên quan đến cặp nam nữ chụp ảnh khỏa thân tại Đà Lạt nhưng cho đến thời điểm này, Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội vẫn chưa đi đến kết luận cụ thể.

Trước ý kiến cho rằng đã gần 2 tuần trôi qua mà sự việc vẫn chưa có kết luận, ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội cho rằng, vụ việc chụp ảnh khỏa thân tại Đà Lạt là sự việc nhạy cảm, cần xử lý một cách cẩn trọng.

“Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận các thông tin đề nghị phối hợp xử lý từ Sở Thông tin Truyền thông và Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Lâm Đồng. Chúng tôi đã có những động thái nội bộ để xử lý sự việc theo đề nghị từ Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, việc xử lý không chỉ để áp dụng với đôi bạn trẻ vừa có hành động chụp ảnh khỏa thân ở Đà Lạt mà còn áp dụng với tất cả các trường hợp tương tự sau này”, ông Nguyễn Ngọc Kỳ nói.

Theo ông Nguyễn Ngọc Kỳ, việc xử lý liên quan đến cặp nam nữ chụp ảnh khỏa thân tại Đà Lạt đã được giao cho Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông. “Ngay khi có kết quả, chúng tôi sẽ thông tin đến báo chí”, lãnh đạo Sở nhấn mạnh.

Không chỉ cặp đôi chụp ảnh cưới khỏa thân tại Đà Lạt gây bức xúc, mới đây, bức ảnh một cặp đôi leo lên mái ngói của ngôi nhà cổ ở Hội An, nằm sõng soài tạo dáng chụp ảnh cưới hay đôi trẻ ngồi trên nóc nhà để chụp ảnh lan truyền trên mạng cũng nhận về nhiều ý kiến trái chiều...

Vụ chụp ảnh khỏa thân ở Đà Lạt: Nhạy cảm, cần xử lý cẩn trọng? - 2
Đôi bạn trẻ nằm trên mái ngói nhà cổ ở Hội An chụp hình cưới khiến dân Hội An bức xúc.

Xoay quanh vấn đề chụp ảnh phản cảm nơi di tích, danh thắng; trước đó, trả lời báo chí, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng cho biết, quy định rõ của pháp luật về việc chụp ảnh nhạy cảm trong khu di tích quốc gia nói riêng hay nói chung hiện nay chưa có.

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm thì cho rằng,  việc xử phạt chủ nhân của các bộ ảnh khỏa thân nằm ở thẩm quyền của Thanh tra Sở Truyền thông Thông tin. Nếu bộ ảnh khỏa thân đó thực hiện ở những địa điểm thuộc phạm vi quản lý của ngành văn hoá, thể thao và du lịch thì Thanh tra Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ cùng phối hợp với Thanh tra Sở Truyền thông Thông tin để đưa ra hình thức xử lý.

Tuy nhiên, theo ông trên thực tế, chưa có quy định nào cấm chụp ảnh khỏa thân ở danh thắng. Việc chụp ảnh tại các danh lam thắng cảnh thuộc về ý thức văn hóa của người chụp và người mẫu.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Cục trưởng Cục Di sản -Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thì cho rằng, dù không có quy định nào cấm chụp ảnh khỏa thân ở các di tích, danh lam thắng cảnh, tuy nhiên hành vi phản văn hóa thì chỗ nào cũng nên cấm.

Được biết, qua sự việc này, trong thời gian tới, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm sẽ tham mưu cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch những nội dung để làm sao hạn chế những hình ảnh chưa đẹp diễn ra nơi danh thắng.

Nguyễn Hằng

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm