Vụ ca sĩ “hát đè”: Đơn vị tổ chức đêm nhạc và ca sĩ Bích Phương bị phạt 9 triệu đồng

(Dân trí) - Ông Bùi Quang Nam, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh cho biết, với việc hát trên bản thu âm sẵn và biểu diễn khi chưa được cấp phép, nữ ca sĩ “Đi đu đưa đi” và đơn vị tổ chức chương trình bị xử phạt hành chính 9 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng nay, 12/11, ông Bùi Quang Nam, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh cho biết, đại diện của ca sĩ Bích Phương và đơn vị tổ chức chương trình diễn ra ở quảng trường 30/10 (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) tối 27/10 vừa qua đã đến Sở giải trình về nghi vấn hát nhép, hát khi chưa được cấp phép.

Vụ ca sĩ “hát đè”: Đơn vị tổ chức đêm nhạc và ca sĩ Bích Phương bị phạt 9 triệu đồng  - 1

Tình huống bất ngờ khiến Bích Phương lộ việc "hát đè".

Khoảnh khắc sững sờ của Bích Phương khi bị "cướp micro" trên sân khấu

“Ngày 11/11, đại diện của ca sĩ Bích Phương và đơn vị tổ chức chương trình tại Quảng trường 30/10 (Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) ngày 27/10 vừa qua đã đến Sở làm việc theo lịch hẹn trước đó. Qua buổi làm việc, bên ca sĩ Bích Phương thừa nhận nữ ca sĩ hát trên nền nhạc ghi sẵn, không phải hát nhép (giả vờ hát).

Theo giải thích từ phía ca sĩ, việc hát trên bản thu âm sẵn khá phổ biến trong thực tế, cũng là để đảm bảo chất lượng bài hát, chất lượng chương trình. Nhất là trong những chương trình lớn ngoài trời, chương trình truyền hình trực tiếp...

Tuy nhiên theo luật thì việc ca sĩ “hát đè” trên bản thu âm sẵn vẫn là sai. Phía ca sĩ cũng xin nhận lỗi và rút kinh nghiệm ở những lần sau sẽ không lặp lại”, ông Bùi Quang Nam nói.

Theo ông Bùi Quang Nam, kết luận sau buổi làm việc với đại diện ca sĩ Bùi Bích Phương và đơn vị tổ chức chương trình là phía ca sĩ và đơn vị vi phạm hai lỗi: “hát trên bản thu âm sẵn và phần biểu diễn của Bích Phương chưa được đơn vị xin cấp phép”.

“Với hai vi phạm này, Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh đưa ra mức phạt hành chính theo quy định là 9 triệu đồng”, ông Bùi Quang Nam cho biết.

Trước đó, tối 27/10, Bích Phương biểu diễn tại Quảng trường 30/10 (Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Trong lúc đang hát, một nam khán giả đã chạy lên sân khấu, “giật micro” của cô để tìm con gái bị lạc.

Vụ ca sĩ “hát đè”: Đơn vị tổ chức đêm nhạc và ca sĩ Bích Phương bị phạt 9 triệu đồng  - 2

Bích Phương và đơn vị tổ chức chương trình bị xử phạt hành chính 9 triệu đồng.

Sự việc diễn ra nhanh và đột ngột, khiến ca sĩ Bích Phương lộ rõ thái độ bối rối, ngỡ ngàng. Khi chưa kịp định hình chuyện gì xảy ra thì khán giả nam đã gửi lời xin lỗi vì hành động làm gián đoạn chương trình. Anh giải thích, mình bị lạc mất con gái nên cực chẳng đã phải dùng cách này để tìm lại cô bé.

Tuy nhiên, điều đáng nói là khi chiếc micro đã rời khỏi tay Bích Phương rồi, giọng hát của nữ ca sĩ vẫn tiếp tục vang lên, chỉ đến khi nam khán giả xin BTC “xuống nhạc” thì giọng hát mới tạm ngưng. Chi tiết này, khiến nhiều khán giả nghi ngờ cô hát nhép.

“Ơ thế là hát nhép à?”, “Bích Phương hát nhép à”..., những thắc mắc của khán giả rõ ràng trong clip. Ngay sau đó đoạn video được lan truyền chóng mặt trên mạng với nhiều luồng thông tin trái chiều. Dù Bích Phương chiếm thiện cảm với cách xử lý tình huống khéo léo, khi lên tiếng nhờ khán giả để ý tìm giúp bé gái bị lạc và tiếp tục phần biểu diễn nhưng một số khán giả vẫn thể hiện sự bức xúc, thất vọng vì cho rằng nữ ca sĩ hát nhép, thiếu tôn trọng khán giả...

Nguyễn Hằng