“Vợ tướng tình báo”, người đẹp Hoàng Xuân bây giờ ra sao?

(Dân trí) - Hoàng Xuân- Hoa hậu Noel năm 1996 là người mẫu có tiếng ở thập niên 90 cùng thời với Hoa hậu phụ nữ Việt Nam qua ảnh Bảo Ngọc. Bất ngờ “rẽ ngang” sang điện ảnh, người đẹp này đã để lại vai diễn ấn tượng Mary Nhung trong phim truyền hình “Vị tướng tình báo và hai bà vợ”…

Bộ phim truyền hình dài tập “Vị tướng tình báo và hai bà vợ” của đạo diễn- NSƯT Bùi Cường năm 2003 phóng tác theo tiểu thuyết “Ông tướng tình báo và hai bà vợ” của nhà văn quân đội Nguyễn Trần Thiết.

Cuốn tiểu thuyết được viết dựa trên câu chuyện có thật về vị anh hùng tình báo huyền thoại, vị tướng tình báo hai vợ, Thiếu tướng Đặng Trần Đức, tức Ba Quốc (1921 – 2004). Để thực hiện nhiệm vụ được giao, vị tướng tình báo dù đã có gia đình riêng đã phải sống dưới thân phận một người khác và lấy một phụ nữ khác. Bộ phim khiến khán giả xúc động khi tái hiện sự hi sinh, gạt bỏ tình cảm riêng vì nhiệm vụ của dân tộc…

Poster phim Vị tướng tình báo và hai bà vợ. (Ảnh: TL)
Poster phim "Vị tướng tình báo và hai bà vợ". (Ảnh: TL)

Vẻ đẹp và diễn xuất rất ngọt của Hoàng Xuân trong vai Mary Nhung để lại ấn tượng mạnh cho khán giả.
Vẻ đẹp và diễn xuất rất "ngọt" của Hoàng Xuân trong vai Mary Nhung để lại ấn tượng mạnh cho khán giả.

Trong bộ phim, khán giả đặc biệt ấn tượng về nhân vật Cẩm Nhung hay còn gọi là Mary Nhung vừa đẹp kiêu sa vừa dịu dàng do Hoàng Xuân thủ vai. Mary Nhung đã đến với Lâm (tướng tình báo đang sống dưới thân phận người trong chế độ Sài Gòn) bằng tình yêu chân thành. Khi biết thân phận thật của chồng mình, Mary Nhung vẫn yêu thương dù trong lòng đau đớn. Những cảnh quay cuối phim đã lấy nước mắt khán giả khi Nhung ra Bắc tìm Thoa (vợ trước của Lâm) để tạ lỗi…

Với hóa thân rất “ngọt”, diễn xuất có hồn, nhiều người đã lầm tưởng Hoàng Xuân là diễn viên chuyên nghiệp. Ít ai biết rằng, đây chỉ là cuộc “rẽ ngang” của người đẹp từng đoạt danh hiệu Hoa hậu Noel 1996.

Trước khi tham gia bộ phim của đạo diễn Bùi Cường, Hoàng Xuân có “cuộc dạo chơi với nghệ thuật thứ 7” khi nhận vai diễn nhỏ trong bộ phim điện ảnh của đạo diễn Trần Lực, “Tết này ai đến xông nhà” năm 2001. Sau thành công của phim “Vị tướng tình báo và hai bà vợ”, Hoàng Xuân tiếp tục ghi dấu ấn với vai cô gái Salami mưu mẹo trong phim “Cô gái đến từ Băng Cốc”… Với vẻ đẹp quý phái, vóc dáng yêu kiều, ở thập niên 90 thế kỷ trước Hoàng Xuân còn là người mẫu có tiếng tại Hà Nội.

Gặp lại Hoàng Xuân sau một thời gian dài “ở ẩn” vì bận rộn với công việc kinh doanh và thiên chức làm vợ, làm mẹ; “vợ tướng tình báo” vẫn giữ được vẻ đẹp mặn mà, duyên dáng. Cựu người mẫu đã có những chia sẻ về những kỷ niệm khi tham gia đóng phim và cuộc sống hiện tại…

Sau hơn 10 năm vào vai vợ tướng tình báo, Hoàng Xuân vẫn giữ được nét đẹp mặn mà, duyên dáng.
Sau hơn 10 năm vào vai "vợ tướng tình báo", Hoàng Xuân vẫn giữ được nét đẹp mặn mà, duyên dáng.

Có một khoảng thời gian khá lâu không thấy Hoàng Xuân tham gia đóng phim. Có vẻ cuộc sống gia đình bận rộn đã “cuốn phăng” niềm đam mê diễn xuất ngày nào của chị?

Nếu nói tôi không còn niềm đam mê phim ảnh nữa cũng chưa hẳn, mà nếu nói tôi là người sống chết với nghề cũng không đúng. Tôi tự nhận mình là người yêu thích điện ảnh và đến với nó như một diễn viên không chuyên.

Tôi không thể toàn tâm toàn ý với nghề diễn nếu như không có một nền tảng kinh tế vững chắc. Tôi cũng không thể lăn lộn với nghề mà bỏ bê việc chăm sóc chồng con. Có một khoảng thời gian, tôi không đi đóng phim vì bận rộn việc chăm sóc con cái và cũng một phần vì chưa nhận được vai yêu thích.

Nhưng một vài năm trở lại đây, tôi đã trở lại với vai diễn trong phim “Bên bờ sông Vức”, “Bạch mã hoàng tử”… Tôi cũng vừa hoàn thành xong vai Hương, người phụ nữ hết lòng với chồng con trong bộ phim truyền hình dài tập “Vòng tay bè bạn” của đạo diễn Bùi Quốc Việt.

Dù sau này có tham gia các bộ phim khác, nhưng khán giả vẫn nhớ đến chị với vai Mary Nhung của “Vị tướng tình báo và hai bà vợ”, Salami phim “Cô gái đến từ Băng Cốc”… Liệu sự thành công của những vai diễn này có tạo áp lực cho chị?

Tôi không cảm thấy bị áp lực. May mắn và hạnh phúc của một diễn viên là được ở lại trong lòng khán giả qua từng vai diễn. Và tôi tự hào về điều đó. Đấy cũng là động lực để giúp tôi có tinh thần và niềm đam mê cho những vai diễn sau đó.

Cuộc sống hiện tại của người đẹp Hoàng Xuân rất bận rộn với công việc kinh doanh làm đẹp, đóng phim và chăm sóc con cái.
Cuộc sống hiện tại của người đẹp Hoàng Xuân rất bận rộn với công việc kinh doanh làm đẹp, đóng phim và chăm sóc con cái.

Được biết, thời điểm chọn diễn viên cho vai diễn Mary Nhung của “Vị tướng tình báo và hai bà vợ”, ngay buổi gặp gỡ đầu tiên, chị đã khiến đạo diễn Bùi Cường phải… giật mình thảng thốt?

Trước khi vào vai Mary Nhung trong "Vị tướng tình báo và hai bà vợ", tôi có buổi gặp gỡ đạo diễn Bùi Cường. Sau khi nhìn ngoại hình và trao đổi qua (chắc chú đã vừa ý) nên chú hỏi tôi: “Nếu đoạn cần khóc, cháu có khóc được không?” Tôi thản nhiên trả lời theo bản năng: “Cháu cũng không biết được ạ!” Và tôi đã nhìn thấy cái giật mình thảng thốt từ chú.

Tôi ra về với lời hứa rằng: “Chú sẽ điện thoại cho cháu vào sáng mai nhé!” Và tôi đã được làm cô Mary Nhung ngay buổi tối đó bằng cuộc điện thoại của chú thay vì đợi tới sáng hôm sau.

Trong quá trình vào vai “vợ tướng tình báo”, chị có kỷ niệm gì đặc biệt không?

Ngay ngày thứ hai khởi quay “Vị tướng tình báo và hai bà vợ”, tôi đã phải quay ngay cảnh có thể nói là khó nhất đối với vai Mary Nhung. Đó là cảnh cô nói với người chồng rằng sau mười mấy năm chung sống, cô đã biết ông là ai. Ông đã có vợ và đã lừa dối, lợi dụng cô như thế nào. Đây là phân đoạn cần nội tâm cực kỳ khó.

Lúc đó đạo diễn Bùi Cường không nói gì nhiều với tôi ngoài việc nói về những diễn biến tâm lý cần có của nhân vật. Tôi cũng nhìn thấy sự căng thẳng nơi chú. Tôi xin chú ít phút để chuẩn bị tâm lý, nhưng quả thực tôi bị áp lực quá nên không chuẩn bị gì cả. Đến khi diễn, như theo dòng chảy, theo cảm xúc từ trong tâm tư, tôi đã khóc nức nở. Phân cảnh không thấy một tiếng động nhỏ ngoài tiếng nức nở của mình.

Chú Bùi Cường đã quên cả hô “cắt”. Chú và mọi người đều… khóc cùng nhân vật. Và Mary Nhung sau khi được phát sóng đã như cái tên thứ hai của tôi. Gần như cả những năm sau đó, thậm chí tới bây giờ, mọi người vẫn nhớ Mary Nhung mỗi khi gặp Hoàng Xuân ngoài đời.

“Vợ tướng tình báo”, người đẹp Hoàng Xuân bây giờ ra sao? - 5

Hoàng Xuân với hai cô con gái nhỏ vô cùng đáng yêu. (Ảnh: NVCC)
Hoàng Xuân với hai cô con gái nhỏ vô cùng đáng yêu. (Ảnh: NVCC)

Chị từng đoạt giải Hoa hậu Noel năm 1996. Cùng với Hoa hậu phụ nữ Việt Nam qua ảnh Bảo Ngọc là những người mẫu có tiếng ở những năm 90 của thế kỷ trước. Nhớ lại thời kỳ đó, chị thấy có khác xa giới người mẫu hiện tại về công việc, mối quan hệ đồng nghiệp?

Thời đó, tôi làm việc chung và nhiều với Trần Bảo Ngọc vì chúng tôi đều ở Hà Nội. Thời chúng tôi thì đơn giản lắm, không có sự cạnh tranh. Tất cả người mẫu đều biết và thân nhau. Mọi khi có chương trình đều gọi nhau cùng diễn.

Chị và Hoa hậu Bảo Ngọc còn giữ tình bạn đến ngày hôm nay?

Tôi vẫn giữ liên lạc với Trần Bảo Ngọc. Chúng tôi vẫn gặp nhau thường xuyên, cùng đi ăn trưa, cafe mỗi khi rảnh rỗi.

Có khi nào chị nuối tiếc về thời kỳ đỉnh cao của công việc người mẫu, hay thời đóng phim sung sức nhất khi giờ đây tuổi tác không còn phù hợp vào những vai sexy, bốc lửa?

Trong tôi không bao giờ có hai từ “nuối tiếc”. Mỗi một giai đoạn đã mang đến cho mình một cảm xúc thăng hoa khác nhau và mình được khán giả đón nhận. Ngay cả đến bây giờ, khi đảm nhận vai người mẹ có con lớn, tôi vẫn được khán giả đón nhận thì tại sao phải “nuối tiếc”? (Cười)

Khán giả rất quan tâm tới tổ ấm hiện tại của “Vợ tướng tình báo” ngày nào, chị có thể chia sẻ?

Tôi lập gia đình muộn nên muốn có thời gian để dành cho gia đình nhỏ và hiện tại chúng tôi có hai cô gái nhỏ vô cùng đáng yêu!

Xin cám ơn chị!

Nguyễn Hằng

Đang được quan tâm