Vở kịch “Miss Saigon” giành “cơn mưa giải” tại London

(Dân trí) - Giải thưởng do khán giả bình chọn dành cho các tác phẩm sân khấu xuất sắc nhất của Anh - WhatsOnStage - vừa chứng kiến “cơn mưa giải” của vở “Miss Saigon” khi vở diễn này giành về 9 giải từ 12 đề cử. Thành công lớn này đã “gây choáng” với cả báo giới Anh.

Các tờ báo Anh đều đưa tin về “cơn mưa giải” mà “Miss Saigon” vừa nhận được, điều này thể hiện sự yêu mến của khán giả đối với vở kịch đã có lịch sử 25 năm tuổi.

Giải thưởng quan trọng nhất của WhatsOnStage là Vở kịch xuất sắc nhất của West End cũng gọi tên vở “Miss Saigon” (West End - khu kịch nghệ lớn nhất nước Anh, lớn nhất nhì thế giới, nằm ở thành phố London).

Vở kịch “Miss Saigon” đại thắng giải thưởng tại London


Cuộc đại thắng này đã đến sau khi “Miss Saigon” tái xuất ở sân khấu West End vào năm 2014 vừa qua với một diện mạo mới. Tính từ lần đầu tiên vở “Miss Saigon” ra mắt khán giả London, Anh, 25 năm đã trôi qua, vì vậy, việc làm mới vở diễn là điều cần thiết để đưa lại sức sống mới.

Giải thưởng WhatsOnStage tập trung chủ yếu vào kịch nghệ London - trung tâm phát triển mạnh mẽ nhất loại hình sân khấu của Anh. Giải thưởng được mở ra hàng năm và trao giải hoàn toàn dựa trên sự bỏ phiếu của người xem.

“Miss Saigon” nhận được 12 đề cử và rinh về 9 giải, gồm giải cho Nam chính/Nữ chính/Nam phụ/Nữ phụ xuất sắc nhất trong một vở nhạc kịch, Đạo diễn/Biên đạo múa/Vở nhạc kịch phục dựng/Thiết kế sân khấu/Vở kịch West End xuất sắc nhất.

Vở kịch “Miss Saigon” đại thắng giải thưởng tại London


“Miss Saigon” lấy bối cảnh Chiến tranh Việt Nam nhưng chủ yếu xoay quanh câu chuyện về tình mẫu tử, vở nhạc kịch đã bắt đầu trở lại nhà hát Prince Edward từ tháng 5/2014.

Nhà sản xuất của “Miss Saigon” phiên bản mới - ông Cameron Mackintosh - đã chia sẻ với báo giới Anh rằng: “Tôi biết rằng công chúng luôn là những người thấu hiểu rõ nhất”.

Ông Mackintosh cũng cho biết ông rất phấn khích trước thành tích phi thường mà 4 diễn viên gốc Á của vở “Miss Saigon” giành được ở 4 hạng mục diễn xuất quan trọng của giải WhatsOnStage, gồm Nam chính/Nữ chính/Nam phụ/Nữ phụ xuất sắc nhất trong một vở nhạc kịch.

Vở kịch “Miss Saigon” đại thắng giải thưởng tại London

Nữ diễn viên trẻ người Mỹ - Eva Noblezada - mới 18 tuổi, cô phải cạnh tranh với những đối thủ nặng ký nhưng đã ngoạn mục giành về giải Nữ chính xuất sắc nhất.

Vở kịch “Miss Saigon” đại thắng giải thưởng tại London

Nam diễn viên Jon Jon Briones vào vai “Kỹ sư” - tay ma cô độc ác, nham hiểm - nhân vật phản diện quan trọng của vở kịch nhận giải Nam chính xuất sắc nhất.

Vở kịch “Miss Saigon” đại thắng giải thưởng tại London

Nữ diễn viên Rachelle Ann Go vào vai Gigi - một cô gái làm ở quán bar cùng Kim, một thân phận phụ nữ chìm nổi trong chiến tranh, loạn lạc - nhận giải Nữ phụ xuất sắc nhất.

Trong năm 2014 vừa qua, “Miss Saigon” đã có nhiều hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày vở diễn ra đời, những diễn viên thuộc nhiều thế hệ từng tham gia diễn xuất trong vở “Miss Saigon” đã cùng tụ hội trên sân khấu để giao lưu với khán giả.

Việc làm mới kịch bản, vũ đạo, âm nhạc, dàn diễn viên và cách thiết kế sân khấu đã đem lại hơi thở mới cho “Miss Saigon”, khiến vở kịch thu hút rất đông khán giả đến rạp để xem lại một vở kịch đã quen thuộc từ lâu. Đồng thời, với cuộc lột xác này, “Miss Saigon” đã hấp dẫn nhiều khán giả trẻ - điều mà kịch nghệ Anh cũng đang phải đau đầu “nghĩ kế”.

Khi trở lại sân khấu với diện mạo mới, đêm đầu tiên sáng đèn của vở “Miss Saigon” đã lập nên kỷ lục ở West End khi trở thành vở kịch có số lượng vé bán ra cao nhất trong ngày đầu tiên khai vở, thu về 4,4 triệu bảng (144 tỉ đồng).

Thực tế, con số này còn vượt qua kỷ lục của trung tâm kịch nghệ lớn nhất nước Mỹ - Broadway (New York) - với con số kỷ lục chỉ đạt mức 1,9 triệu bảng. Vì vậy, kỷ lục của “Miss Saigon” ở West End cũng là kỷ lục thế giới.

Vở kịch “Miss Saigon” đại thắng giải thưởng tại London


“Miss Saigon” xoay quanh tình yêu giữa Chris, một lính Mỹ đồn trú tại Sài Gòn và Kim, cô gái mồ côi cha mẹ vì chiến tranh, buộc phải đến làm thuê tại một quán bar ở Sài Gòn.

Chris và Kim gặp nhau tại quán bar và yêu nhau ngay từ lần đầu gặp mặt. Khi chiến tranh tại Việt Nam kết thúc, Chris trở về Mỹ nhưng vẫn luôn nhớ về Kim. Anh không hề biết rằng ở Việt Nam, Kim đã sinh một cậu con trai, đó chính là con của Chris. Sau này, Chris, Kim và Tâm (con trai của Chris và Kim) đã có một cuộc đoàn viên ngắn ngủi.

Vở kịch “Miss Saigon” đại thắng giải thưởng tại London


Biết rằng sau khi trở về Mỹ, Chris đã lập gia đình, Kim không hề có ý định muốn giành lại tình yêu, cô chỉ mong Tâm, con trai cô, có được một cuộc sống tốt hơn khi ở bên cha, vì vậy, Kim đã chọn cho mình một kết cục bi thảm.

Vở kịch “Miss Saigon” nhấn mạnh vào hình ảnh người mẹ. Sự hy sinh của Kim được coi là sự hy sinh tối thượng, luôn gây xúc động đối với khán giả.

Vở nhạc kịch ra mắt khán giả lần đầu hồi tháng 9/1989 và kể từ đó đến nay vẫn luôn là một trong những vở nhạc kịch được biết tới nhiều nhất tại hai trung tâm kịch nghệ lớn của thế giới là West End (London, Anh) và Broadway (New York, Mỹ).

Bích Ngọc
Tổng hợp