Chủ nhật 10/06/2018 - 12:19

Võ Hoài Nam: “Nếu tôi không gia trưởng… sẽ níu kéo không kịp”

Dân trí "Nhiều người nói tôi hơi gia trưởng nhưng gia trưởng có nhiều dạng gia trưởng lắm. Có những cái mình bước qua rồi nên phân tích cho con cái, nhưng con cái chưa nhận thức được đúng. Nếu mình không dứt khoát hoặc không quả quyết sẽ không được", Võ Hoài Nam chia sẻ.

Võ Hoài Nam gắn bó với khán gia truyền hình qua nhiều bộ phim như: Truyền thuyết tình yêu thần nước, Vua bãi rác, Chuyện phố phường, Cảnh sát hình sự, Song hùng kỳ dị… Nam diễn viên này đến với phim ảnh một cách khá tình cờ và muộn màng. Sau khi nhập ngũ năm 18 tuổi anh sang Nga xuất khẩu lao động. Khi trở về anh học nghề tại Nhà hát kịch Trung Ương, đến năm 1991 anh được mời tham gia vào vai diễn chính trong bộ phim truyện “Truyền thuyết tình yêu thần nước".

Võ Hoài Nam xưa và nay.
Võ Hoài Nam "xưa" và "nay".

Sau sự thành công của vai diễn đầu, anh được các đạo diễn mời tham gia nhiều vai diễn khác nhau gặt hái được nhiều sự thành công, trở thành một diễn viên điện ảnh nổi tiếng ở miền Bắc. Năm 2003, anh tham gia phim điện ảnh “Vua bãi rác” của đạo diễn Đỗ Minh Tuấn. Vai Trọng trong phim này đã mang lại cho anh giải Diễn viên trẻ xuất sắc nhất trong LHP châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 47 tại Busan (Hàn Quốc). Đây có thể nói là vai diễn ghi dấu ấn đầu tiên trong sự nghiệp điện ảnh của anh. Sau này, anh đóng phim mà chuyển sang kinh doanh và dành thời gian nhiều cho vợ con.

Chia sẻ trong “Chuyện đêm muộn” phát sóng mới đây, diễn viên Võ Hoài Nam cho biết, việc anh rời xa phim ảnh cũng vì chuyện “cơm áo gạo tiền”. Khi tạm gác lại đam mê anh cũng đã rất cân nhắc và có phần tiếc nuối.

“Một khi đã có con cái thì việc buộc phải tạm gác lại đam mê của mình để dành thời gian chăm lo cho gia đình quả là điều không dễ. Thời đó, cát sê của chúng tôi ít ỏi lắm, không đủ để lo toan cho bản thân chứ không nói là lo cho gia đình. Nếu cứ đốt cháy đam mê của bản thân rồi bỏ mặc vợ con sẽ hối tiếc không bao giờ kịp. Tôi là người chồng, người cha, “đầu tàu” trong gia đình nên phải kéo cả đoàn tàu đi đúng ga nếu không sẽ lệch đường ray. Tôi đành gác lại chút xíu nhưng không ngờ thời gian chút xíu đó lại hơi dài quá”, Võ Hoài Nam mở đầu buổi trò chuyện.

Nhân vật Chiến của “Cảnh sát hình sự” cho rằng, con người sinh ra, ai cũng muốn được thỏa mãn đam mê và cơn thèm khát của bản thân. Nhưng để gạt bỏ được cơn thèm khát của bản thân thì không phải ai cũng làm được. Bản thân anh khi đưa ra quyết định tạm dừng đóng phim đã rất buồn. Có rất nhiều lời mời anh tham gia phim thời đó nhưng đành phải “ngậm đắng nuốt cay” từ chối.

Võ Hoài Nam trong phim mới.
Võ Hoài Nam trong phim mới.

“Tôi lấy vợ cũng đột ngột, đẻ con cũng đột ngột nên dừng lại sự nghiệp phim ảnh cũng đột ngột. Thực ra mà nói, lúc đó tôi không có ý từ bỏ hẳn mà chỉ tạm gác sang một bên. Tôi nghĩ rằng, một khi đang lấn cấn với những chuyện về “cơm áo gạo tiền”, tốt nhất nên dừng lại để lo ổn thỏa chuyện đó đã. Trong thời gian đó, nếu ai hỏi tôi có tiếc không thì có tiếc, nhưng để day dứt, dằn vặt… thì không vì tôi biết cân bằng. Tiếc thì bật tivi xem rồi khóc mếu cùng diễn viên trong phim cũng được mà”, nam diễn viên “Cảnh sát hình sự” trải lòng.

Nam diễn viên tâm sự thêm, trong thời gian đó, mỗi khi nhìn thấy sân khấu, ánh đèn, trường quay… anh thèm lắm. Nhưng anh nghĩ, nếu mình đi theo cái thèm đó thì sẽ được cái gì ở đằng sau.

“Như tôi có 4 đứa con, nếu cứ theo đoàn phim đằng đẵng mấy tháng trời, có khi lên cả năm để làm mấy chục tập phim… vậy cái được của tôi là gì? Cái được của tôi là thỏa mãn niềm đam mê, đi đến đâu cũng được khán giả “tay bắt mặt mừng” và nhiều cái được khác nhưng những mất mát phía sau liệu bản thân có chịu nổi. Đó là cảnh con thiếu cha, vợ thiếu chồng và gia đình luôn thiếu một người trụ cột… Liệu cái được đó có bù được cho cái mất không.

Tôi cứ động viên mình, điện ảnh làm gì có tuổi. Có khi vài chục năm nữa, già đi một chút lại có vai hay hơn bây giờ thì sao? Nếu mình cứ làm việc nghiêm túc, hết mình với những vai diễn… thì không sợ mình có tuổi. Tôi chỉ sợ không có vai diễn hoặc khán giả quên mất tôi thôi. Nhưng nếu tôi đóng không ra gì thì dù có “trườn” trên màn hình thường xuyên người ta cũng quên tôi ngay. Cho nên nghệ sĩ không sợ mất nghề hoặc tuổi tác cao mà chỉ sợ làm gì đó mà không trọn vẹn, không cống hiến đúng nghĩa cho nghệ thuật”, Võ Hoài Nam phân tích.

Diễn viên sinh năm 1965 cho rằng, anh rất vui vì nhiều năm đã qua nhưng bây giờ đi đường vẫn có người gọi tên Nam “đồ tể” (Chuyện phố phường), Chiến (Cảnh sát hình sự), Trọng (Vua bãi rác)… Thậm chí, có những phim người ta gọi tên mà anh không nhớ vì ngày xưa anh đóng rất nhiều phim cuối tuần.

“Người ta hỏi mình mà nhiều khi mình cảm thấy xấu hổ vì nhiều quá không nhớ nổi. Tuy nhiên, bản thân cũng cảm thấy tự hào vì mình đã thành công với nghề của mình. Ngày xưa tôi không nhận phim xô bồ nên làm phim nào ra phim nấy”, diễn viên họ Võ tự nhận.

Nam diễn viên không thay đổi nhiều sau nhiều năm tạm gác phim ảnh.
Nam diễn viên không thay đổi nhiều sau nhiều năm tạm gác phim ảnh.

Theo diễn viên Võ Hoài Nam, ngày nay phong trào làm phim rất lạ. Bước chân vào Sài Gòn anh thấy nhà nhà làm phim, người người làm phim. Và việc anh tham gia bộ phim điện ảnh “11 niềm hy vọng” mới đây cũng vì cái sự lạ ấy.

“Tôi thấy một đạo diễn lạ làm phim về thể thao, nhất là về bóng đá. Chứng tỏ ông này không làm vì tiền mà làm vì đam mê. Đam mê nghệ thuật thì trùng máu với mình rồi. Hơn nữa người trợ lý nghệ thuật gọi điện nói chuyện với tôi rất tử tế. Tôi đã từng làm nhiều dạng vai nhưng làm huấn luyện viên của đội tuyển bóng đá trẻ thì tôi chưa bao giờ làm nên cũng muốn thử sức xem có làm được không. Vậy là sau khi thu xếp xong, tạm biệt các con là “khăn gói quả mướp” lên đường. Vào trong đó, khi tiếp xúc với đoàn phim tôi cảm thấy đây là bộ phim rất nghệ thuật. Người đạo diễn rất đắm say với bộ phim và đã ấp ủ bộ phim này hơn một chục năm trời.

Ngày đầu khi trở lại với trường quay sau nhiều năm xa cách, tôi cảm thấy hồi hộp lắm. Thực ra mình có thể dày dặn kinh nghiệm nhưng một vai diễn mới, một môi trường mới, một đạo diễn mới, một ê-kíp mới… đều mang lại cho người ta những cái mới. Và khi có những cái mới đó mà bảo không hồi hộp là không đúng. Tất nhiên cái sự hồi hộp bây giờ không giống với hồi hộp thời trẻ đi casting bộ phim đầu tiên. Bây giờ hồi hộp nhưng nhẹ hơn và mình biết giấu nó đi. Tuy nhiên, nếu anh không có cái sự hồi hộp đó, anh sẽ không làm được phim nữa. Khi nhận lời đóng phim đó tôi cũng mất ăn mất ngủ đấy”, Võ Hoài Nam thừa nhận.

Chia sẻ về gia đình, nam diễn viên cho biết, một nguyên tắc của anh từ trước tới nay đó là khi về đến nhà, anh bỏ lại vai diễn phía sau. Bởi nếu mang vai diễn ra ngoài đời anh sẽ không có bạn, gia đình sẽ tránh xa vì cho rằng mình sống không thật.

Khoảnh khắc đời thường của gia đình nam diễn viên Cảnh sát hình sự.
Khoảnh khắc đời thường của gia đình nam diễn viên "Cảnh sát hình sự".

“Nhiều người nói tôi hơi gia trưởng nhưng gia trưởng có nhiều dạng gia trưởng lắm. Có những cái mình bước qua rồi nên phân tích cho con cái nhưng con cái chưa nhận thức được đúng hoặc sai. Nếu mình không dứt khoát hoặc không quả quyết sẽ không được. Con cái bây giờ ra đường có rất nhiều thứ tệ nạn ngoài xã hội, nếu mình không gia trưởng mà cứ tặc lưỡi cho qua rồi đến lúc níu kéo không kịp”.

Theo Võ Hoài Nam, việc nuôi dạy 4 đứa con trong thời buổi hiện nay quả là có chút vất vả nhưng lại có niềm vui của nó riêng.

“Mình có 4 đứa, đôi khi cũng cảm thấy mệt mỏi vì phải đưa đi đón về, lo chuyện học hành đủ thứ nhưng nhìn chung là cũng bình thường vì có niềm vui riêng. Thậm chí bây giờ có thêm 4 đứa nữa vẫn được”, Võ Hoài Nam nói về việc nuôi dạy các con.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Xuất hiện gameshow, bố mẹ bắt con lên truyền hình để… thoát ế
Xuất hiện gameshow, bố mẹ bắt con lên truyền hình để… thoát ế

(Dân trí) - “Cho phép được yêu” - gameshow hẹn hò mới sẽ chính thức lên sóng truyền hình bắt đầu từ 14/6.

Thứ ba, 12/06/2018 - 03:43

Sắp xuất hiện chiếc túi xách đắt nhất Châu Âu
Sắp xuất hiện chiếc túi xách đắt nhất Châu Âu

(Dân trí) - Chiếc túi huyền thoại trong các thể loại túi xách hàng hiệu dành cho phụ nữ sắp tới sẽ được đem rao bán đấu giá tại London (Anh). Đó là một chiếc túi Hermès Himalaya Birkin làm từ da cá sấu Himalaya.

Thứ ba, 12/06/2018 - 07:12

“Mẹ rồng” ưng ý vì “Trò chơi vương quyền” cân bằng cảnh “nude” của nam và nữ
“Mẹ rồng” ưng ý vì “Trò chơi vương quyền” cân bằng cảnh “nude” của nam và nữ

(Dân trí) - Nữ diễn viên “mẹ rồng” Emilia Clarke cho rằng seri phim “Trò chơi vương quyền” đã cân bằng rất tốt số lượng cảnh nóng và cảnh khỏa thân của diễn viên nam và nữ, giúp các diễn viên tham gia đều cảm thấy thoải mái, và người xem ở cả hai giới đều thấy seri hấp dẫn.

Thứ ba, 12/06/2018 - 07:09

“Đứng tim” với quần short denim “thoáng mát” ngày hè
“Đứng tim” với quần short denim “thoáng mát” ngày hè

(Dân trí) - Một hãng phân phối bán lẻ thời trang tại Mỹ đã liên tục tung ra những mẫu quần short denim mùa hè gây sốc dành cho nữ giới, đó là những mẫu quần jeans vô cùng... kiệm vải nhưng lại bán chạy không ngờ. Chuẩn mực của thời trang may sẵn đang ngày càng… khó hiểu.

Thứ ba, 12/06/2018 - 07:06

Ông trùm giải trí “Got Talent” không dùng điện thoại suốt một năm nay
Ông trùm giải trí “Got Talent” không dùng điện thoại suốt một năm nay

(Dân trí) - Nếu có ngôi sao nào muốn liên lạc với “ông trùm giải trí” Simon Cowell trực tiếp qua điện thoại, thì điều đáng tiếc là Simon không còn dùng điện thoại nữa.

Thứ ba, 12/06/2018 - 06:00

Nổ mìn khai thác đá ngay cạnh, danh thắng chùa Hàn Sơn lâm nguy
Nổ mìn khai thác đá ngay cạnh, danh thắng chùa Hàn Sơn lâm nguy

(Dân trí) - Hàng ngày, mỏ đá tiến hành nổ mìn gây rung chấn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến di tích lịch sử văn hóa chùa Hàn Sơn, xã Nga Điền, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa). Không chỉ tác động đến di tích, việc khai thác đá còn khiến cuộc sống của người dân trong vùng bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, bụi bay mù mịt...

Thứ hai, 11/06/2018 - 02:41

Kết phim “Người phán xử” tiền truyện khiến khán giả chê không tiếc lời
Kết phim “Người phán xử” tiền truyện khiến khán giả chê không tiếc lời

(Dân trí) - Tập 4 phim "Người phán xử" tiền truyện vừa kết thúc đã khiến khán giả cảm thấy hụt hẫng vì nhảm và nhạt. Nhiều khán giả bày tỏ những lời chê bai khá nặng nề trên trang Fanpage của phim.

Thứ hai, 11/06/2018 - 02:34

“Trò chơi vương quyền” sẽ có phần tiền truyện đi ngược thời gian hàng nghìn năm
“Trò chơi vương quyền” sẽ có phần tiền truyện đi ngược thời gian hàng nghìn năm

(Dân trí) - Sau khi phần 8 của loạt phim truyền hình ăn khách “Game Of Thrones” (Trò chơi vương quyền) đưa seri phim đi tới kết thúc trong năm 2019, loạt phim này sẽ không từ giã khán giả như nhiều fan ruột vẫn đang lo sợ và tiếc nuối.

Thứ hai, 11/06/2018 - 01:00

Nhan sắc rạng ngời của Hoa hậu Bùi Bích Phương, Hà Kiều Anh, Đỗ Mỹ Linh
Nhan sắc rạng ngời của Hoa hậu Bùi Bích Phương, Hà Kiều Anh, Đỗ Mỹ Linh

(Dân trí) - Dù đăng quang cách nhau nhiều năm nhưng khi đứng chung, cả Hoa hậu Bùi Bích Phương, Hà Kiều Anh và Đỗ Mỹ Linh đều toát lên vẻ đẹp rạng ngời, mỗi người một vẻ.

Thứ hai, 11/06/2018 - 10:04

Cảm động trước “vũ điệu ngọt ngào của cha”
Cảm động trước “vũ điệu ngọt ngào của cha”

(Dân trí) - Một cô bé khi xuất hiện trong tiết mục múa ba-lê của nhà trường đã quá sợ hãi đến mức ngay khi vừa chào sân đã ngã sụp xuống sàn. Ngay lúc này, người cha của cô bé liền chạy lên sân khấu giải cứu cho con gái.

Thứ hai, 11/06/2018 - 07:01

Xôn xao tranh luận về bikini trong những cuộc thi Hoa hậu
Xôn xao tranh luận về bikini trong những cuộc thi Hoa hậu

(Dân trí) - Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam bắt đầu bước vào giai đoạn khởi động, cũng đúng lúc này, ý tưởng về việc bỏ phần thi bikini trong thi Hoa hậu được đưa ra. Đây là một đề tài thu hút sự quan tâm, bình luận của độc giả trong tuần qua.

Thứ hai, 11/06/2018 - 06:59

Cú ngã của hai nghệ sĩ xiếc thăng bằng đang treo mình trên xà
Cú ngã của hai nghệ sĩ xiếc thăng bằng đang treo mình trên xà

(Dân trí) - Hai nghệ sĩ xiếc thăng bằng trên xà treo đã phải nhập viện cấp cứu sau khi rơi từ độ cao 4m xuống sàn sân khấu, nguyên nhân gây ra sự cố là bởi hệ thống xà treo sử dụng trong tiết mục đã gặp trục trặc.

Thứ hai, 11/06/2018 - 06:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Lộ diện hoa hậu thứ 3 ngồi ghế giám khảo Hoa hậu Việt Nam 2018
Lộ diện hoa hậu thứ 3 ngồi ghế giám khảo Hoa hậu Việt Nam 2018

(Dân trí) - Tại buổi Sơ khảo phía Nam Hoa hậu Việt Nam 2018, hoa hậu thứ 3 trong Hội đồng Ban giám khảo (BGK) đã lộ diện chính là Hoa hậu Hà Kiều Anh.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 12:15

Tại sao hai con người làm nên những điều đẹp đẽ lựa chọn ra đi?
Tại sao hai con người làm nên những điều đẹp đẽ lựa chọn ra đi?

(Dân trí) - Kate Spade là người bạn thân của phụ nữ, thiết kế của bà khiến phụ nữ hạnh phúc. Anthony Bourdain là người bạn đường lý tưởng, khơi dậy niềm đam mê khám phá trong chúng ta. Họ ra đi, theo cách bi kịch, để lại nỗi buồn trong hàng triệu người yêu mến.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 07:33

Người đẹp đầu tiên của 007 qua đời ở tuổi 90
Người đẹp đầu tiên của 007 qua đời ở tuổi 90

(Dân trí) - Eunice Gayson, “Bond Girl” đầu tiên trong loạt phim làm về Điệp viên 007, đã vừa qua đời ở tuổi 90.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 07:11

Xem lại những thước phim đẹp của ẩm thực gia Anthony Bourdain tại Hà Nội
Xem lại những thước phim đẹp của ẩm thực gia Anthony Bourdain tại Hà Nội

(Dân trí) - Ẩm thực gia Anthony Bourdain được người Việt Nam biết đến với biệt danh “người ăn bún chả cùng ông Obama”. Giờ đây, khi lời chia tay phải nói… Yêu mến, tạm biệt Anthony! Hãy cùng xem lại những thước phim đẹp của ông ghi hình tại Hà Nội năm 2016.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 11:09

Trước khi tự sát, đầu bếp Anthony Bourdain mua bức “Bầu trời sụp đổ”
Trước khi tự sát, đầu bếp Anthony Bourdain mua bức “Bầu trời sụp đổ”

(Dân trí) - Ngay trước khi qua đời, Bourdain mua về một bức tranh có cái tên buồn bã, u ám, báo điềm gở - “Bầu trời sụp đổ, tôi đang học cách sống với nó”.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 10:39

Bất ngờ với hình ảnh nữ ca sĩ Kelly Clarkson giảm... 18kg
Bất ngờ với hình ảnh nữ ca sĩ Kelly Clarkson giảm... 18kg

(Dân trí) - Mới đây, người ta thấy Kelly Clarkson giảm cân thấy rõ, dù trước đây cô khẳng định rằng việc giảm cân từng khiến cô khổ sở vô cùng. Liệu có phải "bé bự" của showbiz Mỹ đã thay đổi suy nghĩ?

Thứ bảy, 09/06/2018 - 07:45

Người Mỹ bàng hoàng vì sự ra đi bi kịch của Kate Spade, Anthony Bourdain
Người Mỹ bàng hoàng vì sự ra đi bi kịch của Kate Spade, Anthony Bourdain

(Dân trí) - Một người là nhà thiết kế danh tiếng, một người là chuyên gia ẩm thực nổi tiếng, họ đều được mặc định trong mắt công chúng là những con người ưu tú, đáng ngưỡng mộ, vậy nhưng chỉ trong một tuần, họ cùng đưa ra một quyết định bi kịch: Quyên sinh!

Thứ bảy, 09/06/2018 - 07:34

“Thi hoa hậu không cần thiết phải bỏ thi bikini”
“Thi hoa hậu không cần thiết phải bỏ thi bikini”

(Dân trí) - “Không phải bỏ thi bikini là tôn vinh được văn hóa, trí tuệ của các người đẹp, hoa hậu”, nhà thơ Dương Xuân Nam - “Cha đẻ của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam” và một số NTK, chuyên gia catwalk, Á hậu… không đồng tình với việc bỏ phần thi bikini.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 06:00

Sức hút của “Cây sáo thần”
Sức hút của “Cây sáo thần”

(Dân trí) - Câu chuyện xoay quanh những mặt đối lập và thống nhất giữa cái thiện và cái ác, giữa thử thách khắc nghiệt của ý chí và sự hoang dại quyến rũ của đam mê. Có hơi hướng cổ tích nhưng “Cây sáo thần” ẩn chứa những thông điệp nhân bản, sâu sắc, không dành riêng cho dân tộc, cá nhân hay xã hội nào.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 02:00

Tu bổ, chống xuống cấp di tích sân bay Tà Cơn
Tu bổ, chống xuống cấp di tích sân bay Tà Cơn

(Dân trí) - Nhằm phục vụ tốt hơn cho du khách đến tham quan tại di tích sân bay Tà Cơn (huyện Hướng Hóa), tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt phương án tu bổ một số hạng mục trong di tích.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 01:00

"Người ăn bún chả với ông Obama" Anthony Bourdain tự sát ở tuổi 61
"Người ăn bún chả với ông Obama" Anthony Bourdain tự sát ở tuổi 61

(Dân trí) - Ông Anthony Bourdain - cựu bếp trưởng - chuyên gia ẩm thực - nhân vật nổi tiếng trên các chương trình truyền hình về du lịch - khám phá của Mỹ đã vừa qua đời ở tuổi 61. Tại Việt Nam, ông được biết đến nhiều nhất với biệt danh - “người ăn bún chả cùng ông Obama”.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 07:37

NSƯT Đức Khuê: "Tôi không nghĩ đưa bố mẹ vào trại dưỡng lão là “bất hiếu”
NSƯT Đức Khuê: "Tôi không nghĩ đưa bố mẹ vào trại dưỡng lão là “bất hiếu”

(Dân trí) - Đó là quan điểm của NSƯT Đức Khuê về việc con cái vì điều kiện mà không thể chăm sóc bố mẹ già, phải gửi gắm các cụ vào trại dưỡng lão.,

Thứ sáu, 08/06/2018 - 06:00