Vở cải lương “Hừng đông” đưa thế hệ trẻ sống lại với lịch sử

Dân trí Qua 3 đêm diễn tại rạp Hồng Hà, vở cải lương “Hừng đông” đã đưa khán giả cùng sống lại với lịch sử giai đoạn 1923 – 1940 qua hình tượng những người chiến sĩ cách mạng, những đảng viên, quần chúng ưu tú, toả sáng bởi lòng yêu nước, sự hy sinh to lớn không tiếc máu xương vì độc lập dân tộc.

Những người trẻ làm sống lại lịch sử

“Hừng đông” là tác phẩm về đề tài cách mạng, lại là thời lịch sử cận đại rất gần với thế hệ hôm nay. Vì thế, việc diễn cho hay, cho xúc động và chân thật quả là không dễ dàng. Với những khán giả quen xem cải lương thì hẳn sẽ bị “sốc” ngay từ cảnh đầu khi đạo diễn đưa cảnh ban nhạc trẻ 9X chơi rock mở màn câu chuyện. Đạo diễn thay vì đứng sau cánh gà lại “nhảy” lên sân khấu để bàn bạc cùng trao đổi với ban nhạc dàn dựng tác phẩm.

Cái cảm giác ấy qua mau khi chính câu chuyện của những người trẻ đương đại lại lần tìm về lịch sử và trở thành những người dẫn chuyện cùng các nghệ sĩ. Thậm chí, có lúc không kìm nén được cảm xúc, các bạn ấy còn “can thiệp” cả vào tình huống kịch trước những hiểm họa, những đe dọa đang rình rập cho nhân vật mà họ yêu quý.

Mở màn vở diễn là cảnh đạo diễn và các bạn trẻ thuộc thế hệ 9x đang kể lại câu chuyện lịch sử.
Mở màn vở diễn là cảnh đạo diễn và các bạn trẻ thuộc thế hệ 9x đang kể lại câu chuyện lịch sử.

Đạo diễn đã khai thác được một ưu thế rất riêng của cải lương đó là loại hình này có thể hấp thụ và tiếp nhận được những cái mới. Đó là lý do mà nhạc Jazz, Rock, Pop cùng nhiều loại hình nghệ thuật đương đại đều có thể dễ dàng bước vào sân khấu cải lương và hòa quyện cùng vở kịch. Cách làm mới này sẽ khiến cho việc kể một câu chuyện về đề tài cách mạng theo lối kể truyền thống bớt khô khan.

Qua lăng kính của nghệ thuật, tác giả PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, đạo diễn Triệu Trung Kiên và êkíp sáng tạo đã mang tới một quan điểm làm nghệ thuật rất mới cho sân khấu cải lương. “Hừng đông” vẫn khai thác thế mạnh về tình cảm con người nhưng lại đẩy lên lớn hơn đó là cái tình thiêng liêng của người chiến sĩ cộng sản với nhân dân, đất nước.

Người xem đã vô cùng xúc động thậm chí đã chảy nước mắt khi chứng kiến cảnh ông Phan Đăng Lưu cùng những người tù bị giam cầm, bị đánh đập dã man trong nhà tù Buôn Mê Thuột, nơi được ví như “địa ngục trần gian”, coi tính mạng tù nhân như cỏ rác; cảnh người chiến sĩ cộng sản chịu đủ những nhục hình như thời trung cổ cho đến lúc chết vẫn kiên cường, vẫn tin tưởng vào sự thành công của cách mạng.

Hình tượng người chiến sỹ cộng sản Phan Đăng Lưu được tái hiện trong vở Hừng đông.
Hình tượng người chiến sỹ cộng sản Phan Đăng Lưu được tái hiện trong vở "Hừng đông".

Xúc động hơn cả lại chính là những thành viên trong nhóm nhạc Hub 9X khi cùng tham gia trình diễn với các nghệ sĩ cải lương. Đó là lý do mà một bạn trẻ trong nhóm nhạc Hub đã mạnh dạn đứng lên sân khấu và chia sẻ những suy nghĩ rất thật: “Cùng tham gia vào vở diễn, chúng cháu hiểu sâu sắc hơn về lòng yêu nước, sự phấn đấu, hy sinh to lớn của nhiều cán bộ, đảng viên, quần chúng ưu tú ở một giai đoạn khó khăn của cách mạng Việt Nam. Chúng cháu xin phép được gửi một lời tri ân tới những người anh hùng đã ngã xuống trong lịch sử đấu tranh cách mạng. Không biết nói gì hơn, chỉ xin hãy tin ở lớp trẻ sẽ cố gắng và nỗ lực phấn đấu vì lý tưởng sống tốt đẹp”.

Đan xen giữa vở kịch là những đoạn chơi nhạc của các bạn trẻ 9X. Tiếng kèn harmonica vang lên bài Bèo dạt mây trôi như những lời sẻ chia của con người hôm nay trước sự ra đi của một chiến sĩ cách mạng người Ê Đê vô cùng xúc động.

Cảnh các chiến sỹ cộng sản bị bắt bớ, tù đày.
Cảnh các chiến sỹ cộng sản bị bắt bớ, tù đày.

Trước sự hy sinh của những người cộng sản khi bị mang ra pháp trường xử bắn, những câu thơ đầy ý nghĩa về quá khứ oanh liệt của dân tộc đã được các bạn trẻ ban nhạc Hub sáng tác đã hoà quyện và cháy lên bằng những giai điệu nhạc rock tha thiết. Màn “nhạc sống” của những người trẻ đã làm người xem rưng rưng xúc động bởi khát vọng được cống hiến, được làm điều gì đó cho bản thân và xã hội của thế hệ trẻ sau trải nghiệm cùng lịch sử.

Trào xúc cảm qua tiếng cười và nước mắt

Những vị khách đến xem “Hừng đông” khá đặc biệt với nhiều đối tượng khác nhau. Từ lãnh đạo, người cán bộ, cho tới những quần chúng nhân dân, những nhà trí thức, những cụ già và đặc biệt là không ít những bạn trẻ là thanh niên, sinh viên ở các trường đại học. Khai thác đề tài cách mạng nhưng qua cách kể, cách dàn dựng và ngôn ngữ nghệ thuật, hình tượng người chiến sĩ cộng sản Phan Đăng Lưu và các đồng chí, đồng bào giai đoạn Nam Kỳ khởi nghĩa hiện lên một cách chân thực, gần gũi, mang lại nhiều cảm xúc cho người xem.

Khán giả đến xem vở kịch có rất nhiều vị lãnh đạo cao cấp.
Khán giả đến xem vở kịch có rất nhiều vị lãnh đạo cao cấp.

Nhiều bạn trẻ tỏ ra thích thú và không nghĩ rằng cải lương lại có sức hấp dẫn đến vậy. Bên cạnh những giây phút căng thẳng để đưa ra những quyết định lớn như việc bàn về khởi nghĩa Nam Kỳ thì khán giả cũng vẫn có những lúc được thư giãn nhẹ nhàng bởi những tình huống khi vợ Phan Đăng Lưu đánh ghen với người nữ du kích hoạt động cùng ông vì hiểu nhầm hai người có tình ý.

Ở “Hừng đông”, các nghệ sĩ có cơ hội thay đổi để đi vào nhưng dạng vai diễn rất khó như: người chiến sĩ cộng sản, vai lính Tây… Hơn thế, đạo diễn còn để một số nghệ sĩ mạnh dạn cùng đóng hai, ba vai diễn trong vở như: nghệ sĩ Hoàng Tùng đảm nhiệm ba vai: Phan Đăng Dư (Bố Phan Đăng lưu), Phan Bội Châu, Ngô Đình Diệm; nghệ sĩ Minh Hải ba vai: Trần Phú, thanh tra Mô li ni, Hoàng Văn Thụ… Việc để một nghệ sĩ cùng đảm đương nhiều vai diễn với tính cách nhân vật hoàn toàn khác nhau đã mang tới không chỉ cho nghệ sĩ mà cả khán giả những trải nghiệm đầy thú vị bởi mỗi nhân vật là một số phận và một câu chuyện kể rất riêng biệt không hề liên quan đến nhau mặc dù trong cùng một vở diễn.

Cảnh tra tấn cộng sản của bọn giặc Pháp.
Cảnh tra tấn cộng sản của bọn giặc Pháp.

Nếu trung thành với nguyên tác, với tiến trình lịch sử đầy cam go của cách mạng Việt Nam giai đoạn của Nam Kỳ khởi nghĩa thì vở diễn sẽ trở nên khô cứng. Tuy nhiên, êkíp sáng tạo đã chắt lọc và nhấn được những sự kiện, tình huống để làm nổi bật tính cách hình tượng người chiến sĩ cộng sản một cách xúc cảm, tác động đến tư tưởng của người xem hôm nay.

Lương Nhi - Hà Tùng Long

Ảnh: Kim Sơn

MỚI NHẤT
Sức khoẻ Trần Lập đang xấu đi vì bị phản ứng phụ sau khi xạ trị
Sức khoẻ Trần Lập đang xấu đi vì bị phản ứng phụ sau khi xạ trị

(Dân trí) - Trần Lập chia sẻ rằng, thời điểm này anh vẫn đang phải xạ trị đều đặn mỗi ngày. Tuy nhiên, quá trình xạ trị đã khiến anh bị phản ứng phụ dẫn đến đau bụng lan sang lưng.... đau đớn đến mức ngất lịm đi.

Thứ tư, 13/01/2016 - 09:49

Bài hát được yêu thích nhất năm 2015 sắp lộ diện
Bài hát được yêu thích nhất năm 2015 sắp lộ diện

(Dân trí) - Đang đứng đầu danh sách, bản hit “Có khi” được sáng tác và biểu diễn bởi chàng ca sĩ tài năng Hoài Lâm đang có lợi thế cao nhất để đạt được danh hiệu bài hát yêu thích nhất năm 2015. Kết quả sẽ được công bố tại trong liveshow Bài hát yêu thích tháng 1. 2016 vào 15.1.2016

Thứ tư, 13/01/2016 - 08:00

Những chiếc váy của “vinh quang và chiến thắng” trong lịch sử điện ảnh
Những chiếc váy của “vinh quang và chiến thắng” trong lịch sử điện ảnh

(Dân trí) - Điểm chung của những chiếc váy này là gì? Đó là chủ nhân của chúng - những người phụ nữ của “vinh quang và chiến thắng”, những nữ diễn viên đã in dấu trong lịch sử điện ảnh.

Thứ tư, 13/01/2016 - 03:00

Chèo Hà Nội trẻ trung, hiện đại trong vở mới đầu năm
Chèo Hà Nội trẻ trung, hiện đại trong vở mới đầu năm

(Dân trí) - Ra mắt vở “Chàng sỹ tử và hoa tình yêu” của đạo diễn Doãn Hoàng Giang, nhà hát chèo Hà Nội mong muốn sẽ lôi kéo được nhiều khán giả đến rạp, đồng thời vở diễn cũng là món quà chào mừng Đại Hội Đảng toàn quốc, cũng như chào đón Xuân Bính Thân đang đến gần.

Thứ tư, 13/01/2016 - 01:06

Ca sĩ Trần Lập: “Mọi người đừng ngạc nhiên khi tôi ngồi xe lăn hát”
Ca sĩ Trần Lập: “Mọi người đừng ngạc nhiên khi tôi ngồi xe lăn hát”

(Dân trí) - “Chân trái của tôi cũng bị 1 phản ứng phụ từ sau ca phẫu thuật mổ cắt trực tràng, có rất nhiều hạch chèn xuống đùi…khiến tôi rất đau và thường xuyên không đi lại được. Đêm diễn tới đây tôi sẽ phải ngồi sẽ lăn để hát, mọi người cũng đừng bất ngạc nhiên” -ca sĩ Trần Lập chia sẻ.

Thứ tư, 13/01/2016 - 01:00

Một Hà Nội đầy sắc màu
Một Hà Nội đầy sắc màu

(Dân trí) - Ngày 12/1/2016, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội 50 Đào Duy Từ, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội kết hợp với Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội tổ chức triển lãm tranh với chủ đề “Sắc màu Hà Nội”.

Thứ tư, 13/01/2016 - 12:18

Tết Art: Chợ tranh Tết đương đại lớn nhất Việt Nam
Tết Art: Chợ tranh Tết đương đại lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Với chủ đề tinh hoa hội tụ, Tết Art 2016 sẽ là cuộc góp mặt của những gương mặt nghệ sỹ gạo cội, những tác giả có tầm ảnh hưởng lớn, các tài năng trẻ có những đóng góp lớn trong chặng đường phát triển nghệ thuật hiện đại và đương đại Việt Nam từ cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21.

Thứ tư, 13/01/2016 - 12:00

Một thế hệ không thờ ơ với văn hóa truyền thống
Một thế hệ không thờ ơ với văn hóa truyền thống

(Dân trí) - Giống như câu chuyện truyền cảm hứng, hành trình hồi sinh nhà Lang Mường của những tấm lòng tâm huyết với văn hóa đã đánh thức cộng đồng có thể biết, hiểu, yêu và cảm những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông.

Thứ ba, 12/01/2016 - 10:27

Nỗi niềm của Đăng Dương, Xuân Bắc, Trần Ly Ly sau khi được phong danh hiệu
Nỗi niềm của Đăng Dương, Xuân Bắc, Trần Ly Ly sau khi được phong danh hiệu

(Dân trí) - NSND Đăng Dương, NSƯT và NSƯT Trần Ly Ly là những người vừa được nhận danh hiệu trong đợt phong tặng vừa rồi. Cả ba đại diện cho ba lĩnh vực âm nhạc, sân khấu và múa nói lên những trăn trở của mình sau khi được nhận danh hiệu.

Thứ ba, 12/01/2016 - 01:32

Những câu nói hay nhất trong cuộc đời ngôi sao nhạc rock vừa vụt tắt
Những câu nói hay nhất trong cuộc đời ngôi sao nhạc rock vừa vụt tắt

(Dân trí) - Là một huyền thoại âm nhạc, David Bowie không chỉ đem lại cho người hâm mộ những bài hát. Trong những cuộc phỏng vấn, ông còn luôn thể hiện mình là người trò chuyện rất trí tuệ và hài hước bằng hàng loạt những câu nói đáng để suy ngẫm.

Thứ ba, 12/01/2016 - 01:15

Xuân Bắc, Chí Trung phờ phạc khi bắt tay vào tập Táo Quân
Xuân Bắc, Chí Trung phờ phạc khi bắt tay vào tập Táo Quân

(Dân trí) - Theo nghệ sỹ Chí Trung, các diễn viên của dàn Táo quân đã bắt đầu tập cách đây 2 ngày. Tuy nhiên, vì mới nên mọi thứ vẫn chưa đâu vào đâu, kể cả kịch bản cũng đang được bổ sung trong mỗi ngày tập.

Thứ ba, 12/01/2016 - 09:34

Bài hát nào được phát nhiều nhất thế giới?
Bài hát nào được phát nhiều nhất thế giới?

(Dân trí) - Câu trả lời có thể gây thất vọng cho những người hâm mộ huyền thoại âm nhạc thế giới như The Beatles hay The Righteous Brothers.

Thứ ba, 12/01/2016 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
15.000 fan hy vọng “cha đẻ Star Wars” sẽ quay lại đạo diễn
15.000 fan hy vọng “cha đẻ Star Wars” sẽ quay lại đạo diễn

(Dân trí) - Năm 2012, đạo diễn nổi tiếng George Lucas đã bán lại công ty điện ảnh và bản quyền khai thác loạt phim “Star Wars” với giá 4 tỉ đô la. Kể từ đó, ông trở thành “người ngoài” đối với loạt phim đình đám do mình “thái nghén”. Điều này đã để lại nhiều nuối tiếc cho fan.

Thứ ba, 12/01/2016 - 02:00

“Hoàng tử kiêu kỳ” xứ Ma-rốc được minh oan
“Hoàng tử kiêu kỳ” xứ Ma-rốc được minh oan

(Dân trí) - Trong tuần qua, một video clip đã rất thu hút sự chú ý, ghi lại cảnh hoàng tử bé của Morocco xuất hiện tại một sự kiện cấp quốc gia và liên tục rụt tay lại khi những người khác kính cẩn hôn lên tay cậu. Đoạn video đã khiến cậu bị gắn mác “kiêu kỳ”, nhưng có thật vậy?

Thứ ba, 12/01/2016 - 12:39

Những hình ảnh chưa từng công bố của Mai Thu Huyền - Minh Thuận
Những hình ảnh chưa từng công bố của Mai Thu Huyền - Minh Thuận

(Dân trí) - Ca sỹ Minh Thuận cho biết, đây là những hình ảnh anh cùng diễn viên Mai Thu Huyền đóng vai cặp tình nhân cho clip “Đợi em trở về” năm 1995.

Thứ hai, 11/01/2016 - 08:02

Danh ca nhạc rock thế giới David Bowie qua đời ở tuổi 69
Danh ca nhạc rock thế giới David Bowie qua đời ở tuổi 69

(Dân trí) - Trong sự nghiệp âm nhạc, nam danh ca người Anh David Bowie đã không ngừng thực hiện những thử nghiệm mới mẻ, phá cách. Một ngôi sao nhạc rock với phong cách lưỡng tính ở thập niên 1970-1980 chính là một điểm nhấn đáng nhớ về ông.

Thứ hai, 11/01/2016 - 03:30

Vì sao Linh Nga suýt bỏ về khi đến nhận danh hiệu NSƯT?
Vì sao Linh Nga suýt bỏ về khi đến nhận danh hiệu NSƯT?

(Dân trí) - “Chim công làng múa” thú nhận rằng, mặc dù sát giờ diễn ra lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT cô mới đến Nhà hát Lớn Hà Nội nhưng khi đến nơi thấy đông người quá nên cô đã có ý định bỏ về, nhờ bố mẹ nhận hộ.

Thứ hai, 11/01/2016 - 01:48

Những câu chuyện quá đỗi cảm động ở nước Nhật
Những câu chuyện quá đỗi cảm động ở nước Nhật

(Dân trí) - Những câu chuyện cảm động dưới đây xảy ra ở nước Nhật nhưng đã lan truyền trên khắp thế giới. Mỗi câu chuyện đều khiến người nghe cảm động và muốn… bật khóc.

Thứ hai, 11/01/2016 - 11:46

Con Lì Xì là con gì?
Con Lì Xì là con gì?

Lì Xì là một con vật không biết bay, không biết chạy, không biết đi cũng không biết bò. Nó có tên gọi khác là Phong Bao, to khoảng ba ngón tay, thường treo lủng lẳng như mực khô ở lề đường trong những ngày xuân. Nhiều người đã cầm thử thì thấy nó khô đét, chả có mỡ, chả có nạc cũng chả có xương, không tỏa ra mùi vị gì, còn tệ hơn một chiếc lá khô.

Thứ hai, 11/01/2016 - 10:50

Khoảnh khắc ấn tượng của nhiếp ảnh Việt Nam trên báo quốc tế 2015
Khoảnh khắc ấn tượng của nhiếp ảnh Việt Nam trên báo quốc tế 2015

(Dân trí) - Cùng nhìn lại những khoảnh khắc ấn tượng nhất của nhiếp ảnh Việt Nam tại các giải ảnh quốc tế và trên mặt báo quốc tế trong năm 2015.

Thứ hai, 11/01/2016 - 06:20

Ai là người phụ nữ “Mỹ nam” phim “Cô dâu 8 tuổi” yêu nhất?
Ai là người phụ nữ “Mỹ nam” phim “Cô dâu 8 tuổi” yêu nhất?

(Dân trí) - Trong lần đến Việt Nam để nhận giải Ngôi Sao Xanh và tham quan một số địa danh của đất nước Việt Nam, “mỹ nam” của phim “Cô dâu 8 tuổi” - Siddharth Shukla, người đóng vai chồng sau của Anandi đã có những chia sẻ rất thú vị với riêng Dân trí.

Thứ hai, 11/01/2016 - 06:17

Mỹ Linh trổ tài hát ru trong đêm “Để mãi được gần anh”
Mỹ Linh trổ tài hát ru trong đêm “Để mãi được gần anh”

(Dân trí) - Thể hiện cùng 1 lúc nhiều điệu hát ru, từ vui, buồn đến da diết, mãnh liệt, ở cung đoạn nào Mỹ Linh cũng khiến khán giả phải trầm trồ bởi chất giọng đẹp thiên phú. Cũng chính vì thế mà trong đêm diễn “Để mãi được gần anh”, mọi người đã bị nữ diva này ru mê hoặc trong từng cung bậc cảm xúc.

Thứ hai, 11/01/2016 - 06:05

NSƯT Hoài Linh nói gì khi được đặc cách phong tặng danh hiệu NSƯT?
NSƯT Hoài Linh nói gì khi được đặc cách phong tặng danh hiệu NSƯT?

(Dân trí) - Sáng nay (10/1), NSƯT Hoài Linh cùng 479 nghệ sỹ đã có mặt tại Nhà hát Lớn Hà Nội để nhận danh hiệu NSND, NSƯT do Nhà nước phong tặng. Trường hợp của nam danh hài này là trường hợp duy nhất được đặc cách xét tặng danh hiệu không dựa trên tiêu chí về huy chương và dựa vào sự đóng góp lẫn sức ảnh hưởng.

Chủ nhật, 10/01/2016 - 03:48

Hình ảnh đầy mê hoặc của khu chợ lâu đời nhất thế giới
Hình ảnh đầy mê hoặc của khu chợ lâu đời nhất thế giới

(Dân trí) - Khu chợ Grand Bazaar nằm ở thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những khu chợ lâu đời nhất và rộng lớn nhất thế giới, nơi đây ngập tràn những màu sắc bí ẩn của thế giới Ả Rập.

Chủ nhật, 10/01/2016 - 03:32