Viết - vẽ bậy lên các điểm du lịch: Sự thiếu ý thức đã đến hồi báo động?

Dân trí Đã đến lúc cần phải gióng lên hồi chuông báo động về vấn nạn viết - vẽ bậy lên di tích, điểm du lịch của một bộ phận khách du lịch?

Di tích, điểm du lịch... chằng chịt nét viết - vẽ

Mới đây, cư dân mạng tiếp tục dậy sóng trước hình ảnh một người đàn ông ngang nhiên cầm bút vẽ bậy lên biểu tượng bàn tay nâng đỡ Cầu Vàng trên đỉnh Bà Nà - Đà Nẵng.

Theo đó, khi phát hiện người đàn ông trung niên diện trang phục lịch sự dùng bút xóa viết dòng chữ “DT11678” lên hình tượng bàn tay đỡ Cầu Vàng đã có người tiến tới nhắc nhở nhưng người này không nghe. Thậm chí, người đàn ông này còn dùng điện thoại để chụp lại “chiến tích” của mình khiến người xem không khỏi bức xúc.

Viết - vẽ bậy lên các điểm du lịch: Sự thiếu ý thức đã đến hồi báo động? - 1

Hình ảnh người đàn ông dùng bút xoá ngang nhiên đứng vẽ bậy trên Cầu Vàng - Đà Nẵng gây bức xúc dư luận.

“Cầu Vàng được vinh danh trên báo nước ngoài đó trời ơi! Rồi du khách nước ngoài đến đây thấy những dòng chữ xấu xí này, họ sẽ cảm thán ra sao?”, một người bình luận.

“Đi du lịch còn xách theo bút xóa. Thiệt không thể hiểu nổi là mấy người này lại thích “thể hiện” như thế làm gì nhỉ? Đã bị nhắc rồi mà vẫn cố viết lên cơ!”, một lời bình luận khác.

Hồi cuối tháng 3/2019, một làn sóng phẫn nộ cũng đã lan rộng trên mạng xã hội khi xuất hiện hình ảnh một cặp đôi dùng bút xoá viết lên tượng đá trên đỉnh Fansipan - Lào Cai. Nhiều thành viên trên diễn đàn du lịch thậm chí còn đòi lập nhóm để truy lùng bằng được danh tính của hai nhân vật thiếu ý thức đã làm vấy bẩn khung cảnh đẹp đẽ của “nóc nhà Đông Dương”.

“Đây là bức tượng đá có linh hồn ở đỉnh Fansipan của Sapa mà một bạn nam tên Tú và bạn nữ tên Nhung khắc tên mình lên. Đây là một sự thiếu ý thức của lớp trẻ, có tý tiền đi du lịch không chịu ngắm cảnh mà lại vẽ bậy lên mọi nơi”, một thành viên bình luận.

Tài khoản có tên V.T bức xúc đặt câu hỏi: “Đây là sự phá hoại, đi du lịch mà không có văn hóa, không có ý thức bảo vệ môi trường, cảnh quan thì tốt nhất là nên ở nhà. Sẽ ra sao nếu ai cũng muốn ghi tên mình trên đỉnh Fansipan như thế này?”.

Thực tế, việc viết và vẽ bậy lên các công trình du lịch, di tích lịch sử, văn hóa ở Việt Nam không phải mới xảy ra. Cách đây ít lâu, cư dân mạng từng phẫn nộ khi bức tường đá trên đỉnh Mã Pí Lèng (Hà Giang) bị du khách vẽ bậy trở nên nham nhở, xấu xí. Năm 2018, trên mai rùa đá tại chùa Thiên Mụ (Huế) cũng bị du khách vẽ chi chít.

Ngoài ra, ở các điểm di tích lớn của Hà Nội như: Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Cột Cờ - Hà Nội, Tháp Hoà Phong – Hồ Hoàn Kiếm... cũng bị nhiều du khách vẽ bậy tới mức không thể nhận ra đó là những di tích đã được xếp hạng.

Điều đáng nói là việc xử lý các vết bẩn này làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết cấu của di tích – danh thắng. Để xoá bỏ dòng chữ do người đàn ông vẽ lên biểu tượng bàn tay đỡ cây Cầu Vàng, các công nhân kỹ thuật hạ tầng của khu du lịch đã phải mất tới 4 giờ để sơn - sửa.

Để xoá bỏ dòng chữ trên tượng đá Fansipan, bộ phận kỹ thuật cũng phải dùng máy móc chuyên dụng để mài mặt đá tự nhiên cho đến khi dòng chữ biến mất. Tuy nhiên, sau công đoạn này, khu vực khắc dòng chữ đã bị xước lại phải cần thêm thời gian để tiếp tục khắc phục.

Nạn viết - vẽ bậy đã đến lúc phải báo động

Theo thống kê của ngành văn hóa, cả nước hiện có hơn 40.000 di tích - điểm tham quan trong đó có hơn 3.000 di tích quốc gia và hơn 7.000 di tích cấp tỉnh. Điều đáng buồn là phần lớn các di tích này đều bị xâm hại bởi nạn “vẽ bậy”.

Viết - vẽ bậy lên các điểm du lịch: Sự thiếu ý thức đã đến hồi báo động? - 2

Dòng chữ vô ý thức của một cặp đôi trên tượng đá Fansipan khiến dư luận bức xúc hồi tháng 3/2019.

Một số thành viên trong diễn đàn du lịch cho rằng, đa số các dòng chữ - hình vẽ bôi bẩn các điểm di tích - điểm du lịch trong cả nước là do những người trẻ thiếu ý thức gây nên. Và đã đến lúc cần phải xem đây là một vấn nạn và phải có sự báo động khẩn cấp về tình trạng này.

Các cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị quản lý khu du lịch phải đưa ra những chế tài thật nghiêm khắc để xử lý tận gốc những trường hợp vi phạm, hòng làm gương cho những người khác.

Chị Bùi Hà - Hướng dẫn viên du lịch một công ty lữ hành ở Hà Nội cho rằng: “Tôi làm hướng dẫn viên du lịch inbound (khách du lịch quốc tế) nên phải thường xuyên đưa khách đến các di tích, thắng cảnh nổi tiếng trong nước.

Mỗi khi thấy khách trố mắt ngạc nhiên trước những vết viết - vẽ đầy nham nhở và xấu xí ở các điểm tham quan là tôi chỉ nước muốn “độn thổ”. Tôi đau lòng và xấu hổ vô cùng tận. Nhiều khách thậm chí còn hỏi tôi “Tại sao người ta lại vẽ lên như vậy?” mà tôi không biết trả lời như thế nào.

Với tôi, mọi hành động vẽ - viết bậy lên di tích - điểm tham quan là một hành vi xâm phạm nghiêm trọng di tích. Đó là một sự ứng xử kém văn hoá và vô ý thức. Nó cho thấy tư duy bảo vệ di tích – thắng cảnh của người trẻ hiện nay cực kỳ hời hợt. Tôi vô cùng lo lắng nếu tình trạng này cứ lặp đi lặp lại mà không có chế tài xử phạt nào”.

Nhà Lí luận - Phê bình mỹ thuật Nguyễn Đức Bình cũng bày tỏ rằng, ông không thể lí giải nổi việc viết – vẽ bậy lên di tích có gì vui mà người trẻ lại bất chấp đến thế.

“Các di tích - thắng cảnh là di sản cha ông để lại. Đó không phải là một công trình kiến trúc đơn thuần mà chứa đựng rất nhiều giá trị về văn hoá, lịch sử, tinh thần... vì thế không ai được quyền xâm phạm.

Các công trình du lịch được xây dựng nên với bao nhiêu công sức tiền của nhằm phục vụ mục đích tham quan chứ không phải để phá hoại. Đã không thể bảo vệ được thì cũng không nên phá hoại. Người trẻ ứng xử với di tích như thế quả là đáng lo ngại và xấu hổ”, ông Bình nói.

Nguyên Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên bức xúc rằng, mọi hành động viết – vẽ bậy lên lên di tích đều vi phạm Luật Di sản văn hoá. Và phải xử lý thật nặng tay để sớm ngăn chặn sự việc này.

Bên cạnh đó, ông Vương Duy Biên cũng cho rằng, hành động viết – vẽ bậy lên di tích, điểm tham quan sẽ làm biến dạng di tích. Ở một góc độ nào đó thì cũng có xem là hành vi phá hoại di tích. Điều đáng nói là nó sẽ làm méo mó đi những giá trị văn hóa và nét đẹp của đất nước Việt Nam trong mắt du khách.

“Chúng ta đã có Luật Di sản nhưng chúng ta chưa xử phạt những hành vi này chính vì thế mới xảy ra tình trạng di tích - di sản bị xâm phạm như ngày nay. Tôi thật sự cảm thấy xấu hổ khi biết rằng, đối tượng viết - vẽ bậy lên di tích đa phần là những người trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước. Chủ nhân tương lai của đất nước mà ứng xử với di tích – di sản kiểu đó khác nào phá nát”, ông Biên nói.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Clip “cực điểm” của... nắng nóng và lười
Clip “cực điểm” của... nắng nóng và lười

(Dân trí) - Đoạn clip dưới đây ghi lại hình ảnh một người phụ nữ vừa ngồi quạt mát, vừa dùng điện thoại, vừa ăn một cách đầy hài hước, đúng kiểu “cực điểm” của... nắng nóng và lười.

Thứ năm, 25/04/2019 - 11:58

Thanh Hằng hào hứng khi sẽ biểu diễn thời trang… trên hoang đảo
Thanh Hằng hào hứng khi sẽ biểu diễn thời trang… trên hoang đảo

(Dân trí) - Thanh Hằng bất ngờ chia sẻ cô chưa từng đến Vịnh Hạ Long nên khi nhận được lời mời của đạo diễn thân thiết cô đã nhận lời ngay. Đặc biệt hơn, show diễn còn được chọn trình diễn trên hoang đảo, điều này khiến Thanh Hằng cảm thấy rất hào hứng và háo hức.

Thứ năm, 25/04/2019 - 08:00

Màn đồng diễn võ thuật đầy mê hoặc của võ sinh Thiếu Lâm
Màn đồng diễn võ thuật đầy mê hoặc của võ sinh Thiếu Lâm

(Dân trí) - Đoạn clip dưới đây cho thấy những hình ảnh ấn tượng của các võ sinh Thiếu Lâm khi đồng diễn các động tác võ thuật một cách nhịp nhàng hoàn hảo. Hình ảnh càng trở nên ấn tượng khi được quan sát từ trên tầm cao với những hiệu ứng thị giác đầy mê hoặc.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:15

Gương mặt đẹp của năm 2019 là “bà mẹ ba con” đằm thắm
Gương mặt đẹp của năm 2019 là “bà mẹ ba con” đằm thắm

(Dân trí) - Nữ diễn viên Jennifer Garner mới đây đã trở thành gương mặt xuất hiện trên trang bìa của ấn bản đặc biệt ra mắt thường niên của tạp chí People (Mỹ) - ấn bản “Beautiful Issue” - dành để tôn vinh một vẻ đẹp nữ giới ấn tượng nhất theo đánh giá của People trong năm đó.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:14

Bài Chòi được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
Bài Chòi được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

(Dân trí) - Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm vui to lớn với các tỉnh, thành phố có di sản nói riêng cũng như nhân dân cả nước nói chung.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:08

Quảng Bình: Sâu lắng với hội diễn nghệ thuật "Câu hò nối những dòng sông"
Quảng Bình: Sâu lắng với hội diễn nghệ thuật "Câu hò nối những dòng sông"

(Dân trí) - Tại hội diễn "Câu hò nối những dòng sông", các nghệ sĩ đến từ 6 tỉnh Bắc miền Trung và 2 đoàn nghệ thuật khách mời đã đem đến cho khán giả nhiều tiết mục đặc sắc, mang dấu ấn đặc trưng riêng của các vùng, miền văn hóa.

Thứ năm, 25/04/2019 - 05:17

Người sở hữu tác phẩm âm nhạc đang bị khai thác "chùa", bị lạm dụng?
Người sở hữu tác phẩm âm nhạc đang bị khai thác "chùa", bị lạm dụng?

(Dân trí) - Luật sư Quách Minh Trí cho rằng, vấn đề sở hữu trí tuệ ở Việt Nam đang có những câu chuyện dở khóc, dở  cười. Người sở hữu các tác phẩm âm nhạc ở Việt Nam từng rơi vào tình cảnh tác phẩm của mình bị khai thác lạm dụng mà không thể làm được gì…

Thứ tư, 24/04/2019 - 06:32

Các nam nghệ sĩ ứng xử với con riêng của vợ như thế nào?
Các nam nghệ sĩ ứng xử với con riêng của vợ như thế nào?

(Dân trí) - Tùng Dương, Ưng Hoàng Phúc, Kiều Minh Tuấn, Trung Kiên... đều là những ông bố dượng sống cùng nhà với con riêng của vợ. Sự gắn kết của “những mảnh ghép rời rạc” này khiến câu chuyện “mẹ kế, bố dượng” vốn đầy ác cảm đã mềm mại đi rất nhiều.

Thứ tư, 24/04/2019 - 03:11

Bây giờ, điều lo lắng nhất của “những chàng trai năm ấy” là... bị hói
Bây giờ, điều lo lắng nhất của “những chàng trai năm ấy” là... bị hói

(Dân trí) - Nhóm nhạc Take That cảm thấy rằng họ đã thực sự già đi sau 30 năm hoạt động trong nền công nghiệp âm nhạc. Hiện tại, điều mà “các chàng trai năm ấy” sợ hãi chính là... bị hói.

Thứ tư, 24/04/2019 - 12:37

Cho phép khai quật khảo cổ tại di chỉ 3000 năm tuổi tại Hà Nội
Cho phép khai quật khảo cổ tại di chỉ 3000 năm tuổi tại Hà Nội

(Dân trí) - Bộ VHTT&DL vừa ban hành quyết định cho phép BQL Di tích danh thắng Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học thăm dò, khai quật khu di chỉ Vườn chuối tại ba khu vực: Gò Vườn chuối, gò Mả Phượng, gò Dền Rắn thuộc xã Kim Chung, huyện Hoài Đức.

Thứ tư, 24/04/2019 - 09:17

Cách chơi mạng xã hội của những người nổi tiếng
Cách chơi mạng xã hội của những người nổi tiếng

(Dân trí) - Mạng xã hội là nơi thể hiện rõ nhất mức độ ảnh hưởng của người nổi tiếng, đồng thời, đây cũng là nơi họ có thể đạt được nhiều lợi ích từ danh tiếng của mình. Nhưng có những thời điểm, chính các ngôi sao lại từ bỏ mạng xã hội.

Thứ tư, 24/04/2019 - 07:30

Nụ hôn với “người đẹp gợi cảm nhất màn ảnh nhỏ” không... dễ chịu
Nụ hôn với “người đẹp gợi cảm nhất màn ảnh nhỏ” không... dễ chịu

(Dân trí) - Trong một đoạn phim hậu trường mới được hé lộ, nam diễn viên Kit Harington của bộ phim truyền hình “Trò chơi vương quyền” đã... nôn khan sau khi thực hiện cảnh hôn say đắm với nữ diễn viên được xem là quyến rũ nhất màn ảnh nhỏ hiện nay - Emilia Clarke.

Thứ tư, 24/04/2019 - 07:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Yêu cầu làm rõ sự việc để bảo vật quốc gia “Vườn xuân Trung Nam Bắc” bị hư hỏng
Yêu cầu làm rõ sự việc để bảo vật quốc gia “Vườn xuân Trung Nam Bắc” bị hư hỏng

(Dân trí) - Bộ VHTT&DL vừa có văn bản đề nghị các đơn vị có liên quan vào cuộc làm rõ thông tin để bảo vật quốc gia là bức tranh sơn mài “Vườn xuân Trung Nam Bắc” của danh hoạ Nguyễn Gia Trí bị hư hỏng.

Thứ tư, 24/04/2019 - 06:14

Háo hức chờ đón trình diễn pháo hoa ấn tượng tại Carnaval Hạ Long 2019
Háo hức chờ đón trình diễn pháo hoa ấn tượng tại Carnaval Hạ Long 2019

(Dân trí) - Hàng loạt sự kiện nghệ thuật đặc sắc cùng màn trình diễn pháo hoa ấn tượng tại quần thể du lịch FLC Ha Long Bay Golf Club & Luxury Resort dự kiến sẽ mang đến cho Quảng Ninh một mùa Carnaval đầy mới lạ với những trải nghiệm độc đáo trong dịp nghỉ lễ 30/4 sắp tới.

Thứ tư, 24/04/2019 - 06:00

Khai mạc triển lãm tranh cổ động kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh
Khai mạc triển lãm tranh cổ động kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Chiều 23/4, tại thành phố Đồng Hới, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình đã Khai mạc Triển lãm tranh cổ động tấm lớn tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn.

Thứ tư, 24/04/2019 - 03:32

AIC Group xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam với Lễ hội Hoa Anh Đào 2019
AIC Group xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam với Lễ hội Hoa Anh Đào 2019

(Dân trí) - Buổi lễ công bố và trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam: Lễ hội Hoa Anh Đào đặc sắc với nhiều sự kiện và hoạt động mang giá trị nhân văn, cộng đồng nhất cho Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) vừa được tổ chức trang trọng tại Hà Nội.

Thứ tư, 24/04/2019 - 12:36

Cảnh “nóng” của Arya Stark khiến “khổ chủ” cũng... sốc
Cảnh “nóng” của Arya Stark khiến “khổ chủ” cũng... sốc

(Dân trí) - Nữ diễn viên Maisie Williams (22 tuổi) từng nghĩ cảnh “nóng” giữa hai nhân vật Arya Stark và Gendry trong phần cuối “Trò chơi vương quyền” chỉ là một trò đùa mà đạo diễn trêu cô. Đến khi biết đó là một cảnh thực sự nằm trong kịch bản, nữ diễn viên đã... rất sốc.

Thứ ba, 23/04/2019 - 04:19

Bác bỏ tin đồn rào song sắt xâm hại Di tích đặc biệt quốc gia Tháp Nhạn
Bác bỏ tin đồn rào song sắt xâm hại Di tích đặc biệt quốc gia Tháp Nhạn

(Dân trí) - Ngày 21/4, một tài khoản facebook chụp bức ảnh cửa chính Tháp Nhạn - Di tích quốc gia đặc biệt (TP. Tuy Hòa,  Phú Yên) đang bị rào bằng song sắt, với nội dung bình luận phản ứng về cách làm phản cảm, xâm hại Di tích quốc gia đặc biệt. Sau khi kiểm tra, đại diện Sở VH-TT&DL tỉnh đã có trả lời về thông tin này.

Thứ ba, 23/04/2019 - 03:59

Clip “vòng quay của cuộc sống” và thực tế của... cuộc đời
Clip “vòng quay của cuộc sống” và thực tế của... cuộc đời

(Dân trí) - Dưới đây là clip ghi lại hình ảnh một thanh niên thả chú rùa nhỏ xuống hồ, nhưng khi chú rùa vừa rơi xuống nước thì ngay lập tức đã bị... nuốt sống bởi một chú cá bơi ngang qua. Không thể... trách ai, chỉ có thể nói đó là “vòng quay của cuộc sống”, thực tế của cuộc đời.

Thứ ba, 23/04/2019 - 12:18

Xử lý cặp đôi chụp ảnh khỏa thân tại Đà Lạt: Khó đưa ra hình thức xử phạt?
Xử lý cặp đôi chụp ảnh khỏa thân tại Đà Lạt: Khó đưa ra hình thức xử phạt?

(Dân trí) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội (TTTT) đã nhận được văn bản đề nghị từ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng về việc xử lý cặp đôi chụp ảnh cưới khỏa thân tại rừng thông Đà Lạt. Hiện tại, Thanh tra Sở đang trong quá trình điều tra để xử lý vụ việc.

Thứ ba, 23/04/2019 - 12:08

Thân thế thực sự của Jon Snow và chuyện khó xử với Daenerys
Thân thế thực sự của Jon Snow và chuyện khó xử với Daenerys

(Dân trí) - Trong 7 phần phim trước đây của “Trò chơi vương quyền”, Jon Snow đã luôn tin rằng mình là con trai của Ned Stark và một người tình bí mật, nhưng cho tới thời điểm này, anh đã biết cha mẹ mình thực sự là ai. Câu chuyện đặt ra tình huống khó xử cho Jon và Daenerys.

Thứ ba, 23/04/2019 - 08:24

Charlize Theron tiết lộ lý do tại sao để con trai mình… mặc váy
Charlize Theron tiết lộ lý do tại sao để con trai mình… mặc váy

(Dân trí) - Thoạt tiên, khi mới nhận nuôi cậu bé Jackson (7 tuổi), cô nghĩ đó là một bé trai, nhưng càng lớn, Jackson càng có những xu hướng lạ và Charlize hiểu rằng mình đang nuôi... một bé gái trong hình hài bé trai.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:33

“Bé bự Mumbai” đã từng gây sốt trên truyền hình phương Tây
“Bé bự Mumbai” đã từng gây sốt trên truyền hình phương Tây

(Dân trí) - Cậu bé “mũm mĩm” đến từ Ấn Độ - Akshat Singh - đã nhận được nút vàng đặc cách trong đêm sơ loại thứ 3 của cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Anh. Akshat có màn nhảy múa ấn tượng dù sở hữu thân hình không thực sự lý tưởng.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:29

“Vua sư tử” phiên bản mới khác gì so với bản gốc cách đây 25 năm?
“Vua sư tử” phiên bản mới khác gì so với bản gốc cách đây 25 năm?

(Dân trí) - Bộ phim hoạt hình điện ảnh “Vua sư tử” sắp ra mắt trong mùa hè này sẽ không giống hệt phiên bản hoạt hình ra mắt hồi năm 1994, đây là điều mà đạo diễn Jon Favreau đã khẳng định. Bộ phim sẽ kể lại câu chuyện điện ảnh quen thuộc “theo một cách khác”.

Thứ hai, 22/04/2019 - 02:03