Việt Nam có hai phim dự LHP Quốc tế Singapore 2015

(Dân trí) - Liên hoan phim quốc tế Singapore (SGIFF) lần thứ 26 sẽ diễn ra từ ngày 26/11- 6/12 tới. Ra đời vào năm 1987, SGIFF được xem là Liên hoan phim quốc tế có tuổi đời lâu nhất ở Đông Nam Á và là sự kiện điện ảnh lớn nhất của đất nước Singapore.

Đây là nơi để các nhà làm phim độc lập có thể tham gia đối thoại và đóng góp cho sự phát triển của nền điện ảnh khu vực. Sau 25 năm tổ chức LHP SGIFF năm nay hứa hẹn sẽ giúp khán giả có thêm hiểu biết về những câu chuyện trong khu vực và nghệ thuật làm phim thông qua hơn 150 phim dài và phim ngắn đến từ 51 quốc gia được trình chiếu trong nhiều chương trình chuyên biệt.

Poster của LHP quốc tế Singapore lần thứ 26.
Poster của LHP quốc tế Singapore lần thứ 26.

LHP năm nay còn là cơ hội để các nước có thể giao lưu học hỏi các nền điện ảnh khác nhau với các buổi tọa đàm giới thiệu về điện ảnh Mexico; chương trình “Tầm nhìn châu Á” giới thiệu tác phẩm mới của các đạo diễn nổi tiếng châu Á và thế giới như: Apichatpong Weerasethakul, Jia Zhangke, Michel Gondry, Yorgos Lanthimos và một chương trình đặc biệt để vinh danh đạo diễn người Iran, Mohsen Makhmalbaf.

Ngoài ra, Liên hoan sẽ cân nhắc tất cả các phim dài và phim ngắn Châu Á đã từng được ra mắt tại Singapore, chưa được trình chiếu trên TV hay đăng tải lên mạng Internet và được hoàn thành không sớm hơn ngày 01/01/2014.

Các ứng viên tham gia và được chọn sẽ có cơ hội trải nghiệm tuần lễ Workshop (từ ngày 30/11 đến 05/12/2015) tại Singapo với chủ đề làm phim “Khám phá bản sắc Đông Nam Á”. Trong đó, 10 dự án tốt nhất sẽ được chọn để phát triển thành các phim truyện dài. Phần thưởng dành cho dự án phim xuất sắc nhất là giải Silver Screen Awards và 5.000 USD do hãng phim Giraffe Pictures trao tặng.

Việt Nam tham gia SGIFF năm nay với tác phẩm “Khi tôi nằm chết” của đạo diễn trẻ Nguyên Phương Anh ở thể loại phim ngắn tranh giải chính thức và phim “Cha và con và...” của đạo diễn Phan Đăng Di được trình chiếu trong chương trình “Tầm nhìn châu Á”.

Một cảnh trong phim “Cha và con và…” của đạo diễn Phan Đăng Di tham dự liên hoan.
Một cảnh trong phim “Cha và con và…” của đạo diễn Phan Đăng Di tham dự liên hoan.

“Khi tôi nằm chết” truyền tải thông điệp: “Lãng quên âm thanh, lãng quên ký ức, lãng quên cuộc đời. Sự lìa bỏ là một điều tất yếu trong cõi đời phi lý. Khi một người nằm xuống, người ta còn còn nơi chốn nào để quay về?”.

Bộ phim “Cha và con và...” là bộ phim điện ảnh thứ hai do Phan Đăng Di làm đạo diễn và viết kịch bản, với phần nội dung xoay quanh hành trình khám phá thiên hướng tình dục của bản thân ở chốn thành thị giữa Vũ ( Lê Công Hoàng ), Vân (Đỗ Hải Yến) và Thắng ( Trương Thế Vinh ). Bộ phim từng lọt vào bảng tranh giải Gấu Vàng và Gấu Bạc của Liên hoan phim Berlin 2015, trở thành phim Việt Nam đầu tiên xuất hiện tại một trong ba liên hoan phim lớn nhất thế giới này.

Hoàng Khánh Đăng

Việt Nam có hai phim dự  LHP Quốc tế Singapore 2015 - 3
Đang được quan tâm