Việt Nam - Áo đồng hành thúc đẩy nền kinh tế xanh

(Dân trí) - Lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Việt Nam tại Viên, Áo đã được tổ chức long trọng cùng cam kết của Việt Nam trong hoạt động phát triển kinh tế bền vững. Trong đó, kinh tế tuần hoàn xoay quanh cây cà phê đã trở thành tâm điểm thu hút quan khách quốc tế.

Ngày 08/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã tổ chức Lễ kỷ niệm đánh dấu 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại Thủ đô Viên với sự tham gia của đại diện Bộ Ngoại giao, các cơ quan đoàn thể, chính quyền địa phương, lãnh đạo các tổ chức quốc tế tại Viên, bạn bè quốc tế và đại diện cộng đồng Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Áo.

Việt Nam - Áo đồng hành thúc đẩy nền kinh tế xanh - 1
Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm tại Khách sạn Park Hyatt, Thành phố Vienna, Áo.

Trong khuôn khổ Lễ Kỷ niệm, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp cùng Tập đoàn Cà phê Minh Tiến giới thiệu về mô hình kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam nhằm truyền tải thông điệp về phát triển nền nông nghiệp bền vững, hạn chế biến đổi khí hậu, giảm thiểu rác thải - đặc biệt là rác thải nhựa. Mô hình kinh tế tuần hoàn của Minh Tiến được đánh giá như một bước tiến đột phá của ngành cà phê Việt Nam, hứa hẹn mở ra nhiều cánh cửa mới, qua đó khai thác sâu hơn "tinh hoa" từ cây cà phê.

Việt Nam - Áo đồng hành thúc đẩy nền kinh tế xanh - 2
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên chủ trì Lễ Kỷ niệm.

Tại phát biểu chào mừng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên nhấn mạnh "Bất chấp khó khăn do đại dịch Covid-19, Việt Nam và Áo giữ vững quan hệ song phương và củng cố phát triển. Năm 2022 tới đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ, Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ bạn bè và đối tác tại Áo".

"Bộ ngoại giao Áo sẽ tiếp tục đồng hành cùng Đại sứ quán Việt Nam hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước". - Đại sứ Enno Drofenik, Bộ ngoại giao Áo khẳng định.

Việt Nam - Áo đồng hành thúc đẩy nền kinh tế xanh - 3
Đại sứ Enno Drofenik phát biểu tại Lễ Kỷ niệm.

"Việt Nam là một điểm sáng trong ứng dụng công nghệ hạt nhân phục vụ mục đích hòa bình và ứng phó với các vấn đề toàn cầu trong nông nghiệp, môi trường, hay y tế. Hiện tại, Việt Nam phối hợp trực tiếp với IAEA trong dự án kiểm soát rác thải nhựa" - Tiến sĩ Najat Mokhtar, Phó Tổng Giám đốc IAEA nhấn mạnh.

Tới lễ kỷ niệm năm nay, Tập đoàn Cà phê Minh Tiến tự hào giới thiệu mô hình kinh tế tuần hoàn xoay quanh cây cà phê tới bạn bè quốc tế; đồng thời, mang tới thế giới một cái nhìn khác về nền nông nghiệp Việt Nam hiện đại và bền vững.

Việt Nam - Áo đồng hành thúc đẩy nền kinh tế xanh - 4
Mô hình kinh tế tuần hoàn của Việt Nam thu hút sự quan tâm đặc biệt của quan khách quốc tế.

Đại diện Tập đoàn Cà phê Minh Tiến cho biết "Đối với Minh Tiến, mô hình kinh tế tuần hoàn là bước đi đột phá để thương hiệu có cơ hội phát triển trong thị trường mở toàn cầu". Trong tương lai, Minh Tiến sẽ đẩy mạnh nguồn lực vào việc nghiên cứu và phát triển công nghệ nhằm đa dạng hóa các sản phẩm sinh học thân thiện với môi trường có tính ứng dụng cao, phục vụ mọi mặt của đời sống con người.

Việt Nam và Áo thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1972 và luôn duy trì hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại - đầu tư, khoa học công nghệ và đào tạo nhân lực. Hai nước cũng thường xuyên phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế.

Việt Nam là thành viên của các tổ chức quốc tế và luôn đóng góp tích cực vào các diễn đàn hợp tác tại Viên. Tháng 9 năm nay, các nước thành viên IAEA đã thống nhất bầu Việt Nam vào Hội đồng Thống đốc (BoG) của cơ quan này, nhiệm kỳ 2021-2023. Được biết, Việt Nam đã nhiều lần được bầu vào BoG và đóng vai trò Chủ tịch của cơ chế này từ 2013-2014.

Đang được quan tâm