Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:00

Việt hoá bộ phim Hàn ăn khách nhất Việt Nam năm 2008

Dân trí

“Gia đình là số 1” (tên nguyên tác là “High Kick”) - series phim truyền hình nước ngoài ăn khách nhất tại Việt Nam vào thời điểm năm 2008 sẽ được Việt hóa để chiếu trên màn ảnh Việt thời gian tới.

Cách đây gần 10 năm, “High Kick” - series phim truyền hình Hàn Quốc thuộc thể loại sitcom đã thống trị khung phát sóng của đài MBC với mức rating cao kỷ lục: 50,8%. Câu chuyện xoay quanh những tình huống đời thường trong một xã hội thu nhỏ đã dễ dàng chạm đến cảm xúc người xem, đặc biệt là ở những quốc gia mang đậm tính truyền thống ở khu vực châu Á.

Do đó, không khó lý giải vì sao “High Kick” sau khi được mua bản quyền với tên gọi “Gia đình là số 1” đã trở thành series phim truyền hình nước ngoài ăn khách nhất tại Việt Nam vào thời điểm năm 2008. Bộ phim như tấm gương phản chiếu những góc khuất về khái niệm gia đình, sự cách biệt thế hệ dưới một mái nhà và cả đời sống của thế hệ học sinh trẻ.

Việt hoá bộ phim Hàn ăn khách nhất Việt Nam năm 2008 - 1
Diễn viên Bình Minh, vợ chồng Thu Trang - Tiến Luật và đạo diễn Văn Công Viễn trong buổi casting.
Diễn viên Bình Minh, vợ chồng Thu Trang - Tiến Luật và đạo diễn Văn Công Viễn trong buổi casting.

Phim khi Việt hoá vẫn lấy tên gọi cũ và dài 167 tập phim. Để phù hợp với văn hoá người Việt thì hệ thống tên nhân vật cũng có sự thay đổi đáng kể và đặc biệt sáng tạo như: Nguyễn Đức Nghĩa (ông nội), Lê Thị Bé Năm (bà nội), Nguyễn Đức Hạnh - chồng của cô con dâu Vũ Hoàng Anh, con út Nguyễn Đức Phúc và hai cháu trai sinh đôi Nguyễn Đức Minh - Nguyễn Đức Mẫn.

Mới đây, bộ phim đã tổ chức casting diễn viên, đặc biệt là truy tìm gương mặt phù hợp với vai diễn Kim Long. Đến tham dự buổi tuyển chọn có sự tham gia của nhiều “trai xinh, gái đẹp” như: vũ công Quang Đăng, ca sĩ Thái Trinh, ca sĩ Ngọc Trâm – The Voice, DJ – Ca sĩ Windy Quyên... và hot girl Sam. Do kinh nghiệm sẵn có, hotgirl Sam đã dễ dàng chinh phục toàn bộ giám khảo khi thử vai nhân vật YuMi và Kim Chi. Ngoài lối diễn nhí nhảnh, hài hước thì Sam còn khiến người xem lắng lại bởi khả năng nhập vai xuất thần khi bật khóc nức nở trên sân khấu.

Việt hoá bộ phim Hàn ăn khách nhất Việt Nam năm 2008 - 3
Nhiều gương mặt trẻ đến thử sức ở bộ phim này.
Nhiều gương mặt trẻ đến thử sức ở bộ phim này.

Đảm nhận vai trò giám khảo của buổi casting là đạo diễn Văn Công Viễn, cặp vợ chồng Thu Trang - Tiến Luật và nam diễn viên Bình Minh.

Bình Minh chia sẻ: “Bộ phim này đã quá đình đám, ăn khách ở Hàn Quốc nên đây cũng là áp lực đối với đạo diễn. Vì kịch bản của phim này vốn dĩ hay sẵn rồi nên việc chọn diễn viên có ngoại hình phù hợp với các nhân vật trong phim là điều quan trọng. Điều mà tôi đề cao ngoài yếu tố ngoại hình thì còn quan trọng là ở thần thái. Nếu mà không có được thần thái, không toát lên được cái thần của nhân vật thì coi như là nhân vật đó bị hư.”

Việt hoá bộ phim Hàn ăn khách nhất Việt Nam năm 2008 - 5
Hot girl Sam trúng tuyển casting một vai trong phim.
Hot girl Sam trúng tuyển casting một vai trong phim.

Thu Trang lại cho rằng: "Tôi cũng xuất phát từ sitcom đi ra vì đã từng đóng phim sitcom nhiều và cũng đã từng hợp tác với lại anh Văn Công Viễn một phim sitcom. Có lẽ vì vậy mà tiêu chí tuyển chọn diễn viên của tôi cũng có phần khắt khe hơn bởi tôi hiểu được những yêu cầu cao của một diễn viên đóng phim sitcom khi phải quay hình và lấy tiếng trực tiếp”.

Sau một ngày tuyển chọn, đạo diễn Văn Công Viễn cho biết: "Số lượng thí sinh tham dự rất nhiều và hầu như không thể đếm hết được những hồ sơ được gửi về. Trước khi bắt tay vào làm phim, nhiệm vụ quan trọng và khó khăn nhất lúc này đó là khâu sàn lọc diễn viên. Số lượng càng lớn, cơ hội tìm ra những ứng cử viên sáng giá càng đơn giản hơn”.

Hà Tùng Long

Ảnh: Thanh Nga