Vì sao không thể nghe Quốc ca Việt Nam tại AFF Cup qua YouTube?

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - Nhiều khán giả ngỡ ngàng khi không thể nghe được lời trong phần hát Quốc ca mở đầu trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Lào trên sân Bishan (Singapore) khi theo dõi trên kênh YouTube.

Đội tuyển Việt Nam vừa bước vào hành trình bảo vệ ngôi vương AFF Cup với trận đấu gặp Lào tối 6/12 trên sân Bishan (Singapore). Hàng triệu người hâm mộ bóng đá trong nước đã háo hức dõi theo trận đấu trên các phương tiện truyền thông như truyền hình, mạng xã hội, YouTube...

Kết quả, đội tuyển Việt Nam thắng Lào 2-0 trên sân Bishan ở trận mở màn bảng B AFF Cup 2020. Người ghi bàn cho đoàn quân HLV Park là Công Phượng và Văn Đức.

Tuy nhiên, không ít ý kiến của khán giả trận đấu kết thúc đã không gây chú ý bằng việc một "sự việc đã diễn ra trong khoảng thời gian hai đội làm các thủ tục chào sân". Cụ thể, trong phần hát Quốc ca, khán giả theo dõi trên kênh YouTube không nghe được lời hát Quốc ca với lý do "bản quyền".

Vì sao không thể nghe Quốc ca Việt Nam tại AFF Cup qua YouTube? - 1

Việc bị tắt tiếng ở phần chào cờ khiến khán giả Việt Nam bức xúc (Ảnh: ST).

Theo đó, trên màn hình trận đấu hiện dòng thông báo: "Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường, mong khán giả thông cảm" hay "Chương trình đang tạm thời bị gián đoạn vì lý do bản quyền. Mong quý vị khán giả thông cảm và quay lại sau"…

Sự việc này khiến nhiều khán giả phản ứng bởi không được nghe Quốc ca của nước mình.

Trước đó, ca khúc Tiến quân ca của cố nghệ sĩ Văn Cao đã được gia đình hiến tặng cho Nhân dân và Tổ quốc Việt Nam.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch được giao nhiệm vụ là cơ quan chủ quản quản lý, có trách nhiệm gìn giữ và phát huy giá trị ca khúc này. Những ai muốn làm các sản phẩm âm nhạc liên quan đến Tiến quân ca đều phải xin phép cơ quan giữ  quyền tác giả tác phẩm.

Gần đây BH Media bị "tố" là nhận sở hữu ca khúc Tiến quân ca. Tuy nhiên, theo BH Media, đơn vị này thực chất chỉ là đơn vị được hãng đĩa Hồ Gươm Audio, Video ủy quyền bảo vệ các tác phẩm của hãng đĩa này trên môi trường YouTube.

Có lẽ để tránh việc video bị báo cáo sai phạm và gỡ khỏi nền tảng Youtube, một số kênh đã chủ động tắt tiếng khi đội tuyển Việt Nam hát Quốc ca. Tuy nhiên, nếu theo dõi trận đấu trên sóng truyền hình, CĐV vẫn có thể nghe rõ ca khúc của cố nhạc sĩ Văn Cao.

Khi sự việc trên xảy ra, nhiều người đặt nghi vấn liệu các kênh trên mạng xã hội "tắt tiếng" phần hát Quốc ca vì lo ngại bị BH Media "đánh gậy bản quyền"? Làm thế nào để phân biệt bản thu âm Tiến quân ca được BH Media đăng ký sở hữu bản quyền với bản thu âm ca khúc này của các hãng khác? 

Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc.

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM