Vì sao khán giả vẫn "khóc, cười" với kịch Lưu Quang Vũ?

Tuần lễ liên hoan kịch Lưu Quang Vũ khép lại, nhưng dư âm của nó chưa hết. Đã rất lâu sân khấu kịch Việt Nam mới lại lôi được khán giả đến xem. Vì sao những sáng tác cách đây 30 năm, nhưng vẫn khiến người xem phải rưng rưng?

Báo Giao thông đã trò chuyện với NSND - đạo diễn Phạm Thị Thành, người đầu tiên dàn dựng kịch Lưu Quang Vũ và cũng là người dựng kịch của ông nhiều nhất.

NSND - đạo diễn Phạm Thị Thành, người đầu tiên dàn dựng kịch Lưu Quang Vũ

NSND - đạo diễn Phạm Thị Thành, người đầu tiên dàn dựng kịch Lưu Quang Vũ

Biến số phận con người thành vấn đề lớn của đất nước

- Theo bà, điều gì trong kịch Lưu Quang Vũ đã tạo sức hút vượt thời gian, đến tận giờ vẫn hấp dẫn, mang tính thời cuộc?

Khi còn sống Lưu Quang Vũ luôn cập nhật các vấn đề thời sự, những vấn đề lớn bức xúc, nỗi niềm của người dân, của xã hội vào các sáng tác của mình. Các vấn đề anh Vũ đặt ra luôn luôn nhức nhối làm cho mọi người quan tâm và qua những chuyện thời sự đó anh nói lên những triết lý, quan niệm về cuộc sống, chính trị, xã hội.

Ví dụ, vở “Ông không phải là bố tôi”, anh Vũ lấy chuyện hai bố con tranh nhau nhà cửa, để nói đến việc: Cuộc đời con người có những lúc sống rất ngây thơ, ấu trĩ, đánh mất những giá trị căn bản của cuộc sống và phải chịu "quả báo".

"Có đêm khán giả vỗ tay đến 40 lần một vở diễn. Tuy nhiên, cũng có điều buồn là tất cả những dự báo trong kịch của anh Vũ đến bây giờ vẫn thấy đúng và vẫn tiếp tục mang tính dự báo cho những năm tiếp theo".

NSƯT Chí Trung

Ông Ủng sợ lý lịch bố vợ không rõ ràng ảnh hưởng đến mình nên không dám nhận vợ con. Đến lúc hòa bình ông Ủng về thành phố ở, sau đó sống chung cùng với người con trai tên Thiết. Người con trai muốn chiếm nhà, nên trước tòa đã không nhận bố.

Hay như vở “Mùa hạ cuối cùng”, câu chuyện nói về Châu, một học sinh giỏi, thông minh và thẳng thắn. Trong kỳ thi tốt nghiệp cuối năm lớp 12, Châu phát hiện ra mình đã biết trước đề thi, Châu phản ánh với thầy giáo và mong đề thi cần phải được làm lại. Để đảm bảo danh dự của nhà trường, đề nghị của Châu không được Ban giám hiệu chấp nhận và cậu bị liệt vào danh sách những học sinh cá biệt. Cuối cùng, Thời - một học sinh được Châu kèm học đã thú nhận tất cả, mẹ Thời đã mua đề thi nhằm giúp con mình vượt qua kì thi tốt nghiệp.

Lưu Quang Vũ có cái tài là dự báo trước vấn nạn: Mất niềm tin trong việc thi cử và quan trọng hơn là việc giới trẻ mất lòng tin ở thầy, ở những người lớn, ở những người có trách nhiệm trong xã hội.

Lưu Quang Vũ có tài biến những cái vĩ đại thành những cái nhỏ. Và ngược lại, những chi tiết đời sống, rất con người của xã hội nói lên cái vĩ đại, tức là những vấn đề lớn của đất nước.

Trong vở “Hồn Trương Ba, da Hàng thịt”, từ một truyện dân gian của Việt Nam, nhưng Lưu Quang Vũ nói đến việc đổi mới của nhà nước mình. Anh ấy muốn nói việc đổi mới thể chế của một nhà nước phải đi đôi với cơ chế thực tế của xã hội hàng ngày; không thể chỉ nói suông mà phải có cơ chế đi cùng thì mới song song tiến lên được, Lưu Quang Vũ phê phán mạnh mẽ, thẳng thắn mặt trái của xã hội. Tuy nhiên, tất cả các vở kịch cuối cùng đều đưa đến một cái kết rất có hậu. Từ vở “Lời thề thứ 9” chính bà mẹ kêu gọi các con đừng manh động, rồi xã hội sẽ giải quyết dần. Hay vở “2.000 ngày oan trái” chính người anh giết em mình đổ lỗi cho người khác cuối cùng đã thú tội và anh công an cũng nhận lỗi do mình bởi ở trên cứ ép cho đúng thời hạn.

- Phê phán rất mạnh những mặt trái của xã hội, có bao giờ bà và Lưu Quang Vũ gặp rắc rối vì điều đó?

Nhiều chứ. Khi làm vở “Mùa hạ cuối cùng”, có ý kiến nói rằng tôi và Lưu Quang Vũ đã nói xấu 18 cơ quan. Mất đề thi, học sinh bỏ nhà ra đi, nhận tiền là nói xấu ngành Giáo dục, Hội Phụ nữ. Rồi có đoạn 2 em đi xem phim bỏ về bảo phim chán là nói xấu ngành Điện ảnh nước nhà, hay nói Đài phát thanh tắc trách… Họ bắt sửa thì chúng tôi cũng sửa, nhưng vẫn giữ được cái cốt lõi của vở diễn khi thể hiện những điều muốn nói bằng sự ước lệ.

Trước khi đưa vở “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” đi diễn nước ngoài, trên phải duyệt rất kỹ. Nhưng chúng tôi không mỉa mai đất nước mà nói chung; ở đất nước, xã hội nào cũng thế. Hồn là hồn mà xác là xác. Anh hàng thịt phải có nội tâm của anh hàng thịt, không thể lẫn được.

NSND - đạo diễn Phạm Thị Thành, người đầu tiên dàn dựng kịch Lưu Quang Vũ

Một cảnh trong vở "Ông không phải là bố tôi" tại đêm khai mạc Liên hoan các vở diễn của Lưu Quang Vũ

Thế hệ biên kịch sau khó với tới Lưu Quang Vũ

- Liên hoan các vở diễn của Lưu Quang Vũ đã khép lại, cảm xúc của bà lúc này thế nào? Bà đánh giá thế nào về chất lượng các vở diễn ở Liên hoan lần này?

Trong 12 vở diễn được công chiếu đa số của các bạn trẻ sửa đổi và làm lại. Tôi thấy các bạn trẻ đã cố gắng đưa nhiều cái mới vào việc dàn dựng nhưng không phải vở nào cũng đạt được đến tư tưởng, chủ đề tác giả đề ra. Có những vở nặng về hình thức biểu diễn, có thay đổi có tìm tòi nhưng chủ đề sâu xa của nó cũng chưa làm tới. Hoặc có những vai diễn nêu bật ra được chủ đề thì diễn viên lại diễn chưa tới.

Tuy nhiên có thể thấy, thành công lớn là người xem đến rạp rất đông. Qua đó, có thể thấy Liên hoan lần này là cú hích để những người làm sân khấu phấn khởi, thấy rằng khán giả không quay lưng với kịch và sân khấu.

- Theo bà, sự thu hút khán giả hôm nay có đủ khiến các nhà biên kịch phải suy ngẫm về tính thời đại trong tác phẩm của Lưu Quang Vũ?

Tất nhiên phải suy nghĩ, nhưng không phải ai cũng học được. Tài năng trong văn hóa - nghệ thuật một phần do bẩm sinh, một phần do chịu khó học, phần nữa do lao động miệt mài. Nhiều nhà viết kịch bây giờ cũng chịu khó lao động nhưng yếu tố bẩm sinh để từ đó trở thành tài hoa thì hiếm lắm. Điều mà thế hệ sau có thể học ở Lưu Quang Vũ là chịu khó học hỏi, chịu khó đọc, chịu khó tìm hiểu đề tài trong cuộc sống.

Theo Phạm Lý
Báo Giao thông Vận tải
MỚI NHẤT
Những công chúa, hoàng tử xinh xắn nhất trong các hoàng gia thế giới
Những công chúa, hoàng tử xinh xắn nhất trong các hoàng gia thế giới

(Dân trí) - Mức độ quan tâm của báo giới đối với các công chúa, hoàng tử sinh ra trong gia đình hoàng gia không kém gì con của các ngôi sao nổi tiếng.

Thứ ba, 24/09/2013 - 02:15

Trưng bày bức phù điêu có khả năng khiến người xem... "hóa đá"
Trưng bày bức phù điêu có khả năng khiến người xem... "hóa đá"

(Dân trí) - Trong thần thoại Hy Lạp, Medusa là một con quỷ mang bộ mặt gớm ghiếc với những con rắn độc mọc ra tua tủa từ búi tóc. Tương truyền rằng nếu ai dám nhìn thẳng vào bức phù điêu Medusa, người đó sẽ ngay lập tức bị biến thành đá.

Thứ ba, 24/09/2013 - 10:36

Cẩm Ly: “ Sến hay sang là do người nghe cảm nhận”
Cẩm Ly: “ Sến hay sang là do người nghe cảm nhận”

(Dân trí) – Nữ ca sỹ Cẩm Ly, một trong những người có bước chuyển hướng trong âm nhạc với nhiều thành công ngoài mong đợi. Từ một ca sỹ thuần nhạc trẻ, chị đã ghi đậm dấu ấn của mình trong lòng công chúng với những ca khúc trữ tình, quê hương.

Thứ ba, 24/09/2013 - 09:34

Liên hoan nghi lễ chầu văn Hà Nội
Liên hoan nghi lễ chầu văn Hà Nội

(Dân trí) - Chiều ngày 23/9 Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp báo giới thiệu chương trình Liên hoan nghi lễ chầu văn Hà Nội lần thứ nhất năm 2013.

Thứ ba, 24/09/2013 - 09:13

Haruki Murakami tiếp tục được kỳ vọng đoạt Nobel Văn học
Haruki Murakami tiếp tục được kỳ vọng đoạt Nobel Văn học

(Dân trí) - Nhà văn nổi tiếng người Nhật Haruki Murakami một lần nữa lại được công chúng kỳ vọng sẽ đoạt giải Nobel Văn học năm nay. Trong suốt nhiều năm qua, Murakami luôn là cái tên được kỳ vọng nhiều nhất nhưng đáng tiếc, ông vẫn luôn lỡ hẹn.

Thứ ba, 24/09/2013 - 08:00

"Cướp biển" Johnny Depp gây sốc khi tiết lộ về đôi mắt gần như mù
"Cướp biển" Johnny Depp gây sốc khi tiết lộ về đôi mắt gần như mù

(Dân trí) - Khán giả đã rất sốc khi nam diễn viên tiết lộ sự thật về đôi mắt gần như mù của mình.

Thứ hai, 23/09/2013 - 01:21

Phương Linh xin được... ôm Bằng Kiều trên sân khấu nhà hát Lớn
Phương Linh xin được... ôm Bằng Kiều trên sân khấu nhà hát Lớn

(Dân trí)- Lần đầu tiên song ca cùng Bằng Kiều ca khúc "Giọt sương trên mí mắt", nữ ca sỹ Phương Linh không ngần ngại bày tỏ tình cảm với nam ca sỹ. Kết thúc phần song ca, Phương Linh đề nghị, "anh cho em ôm anh cái"...

Thứ hai, 23/09/2013 - 12:56

Nhạc Việt: sến soán ngôi sang?
Nhạc Việt: sến soán ngôi sang?

Sự gọi là trở lại của nhạc sến chỉ giải quyết vấn đề hình thức, vì công chúng chưa bao giờ thôi nghe dòng nhạc này. Sự xuất hiện công khai của nhạc sến qua băng đĩa, trong những chương trình ca nhạc lớn sẽ giúp mọi giới có cái nhìn khách quan về dòng nhạc này hơn.

Thứ hai, 23/09/2013 - 10:55

Giáo sư Văn Tân - “luồng gió nóng” của làng sử học Việt Nam
Giáo sư Văn Tân - “luồng gió nóng” của làng sử học Việt Nam

(Dân trí) - “Nếu trong cuộc đời một nhân vật, di sản đáng quý để lại cho thế hệ sau không phải là quyền cao chức trọng, mà là những gì có sức tồn tại lâu bền trong lịch sử thì Giáo sư Văn Tân quả là một nhà văn hóa lớn của chúng ta!”.

Thứ hai, 23/09/2013 - 10:22

Hình ảnh thú vị về thế hệ người mẫu đầu tiên trên thế giới
Hình ảnh thú vị về thế hệ người mẫu đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Bắt đầu từ thập niên 1930, nghề người mẫu mới bắt đầu hình thành một cách chuyên nghiệp. Ở giai đoạn này, thực tế họ vẫn chưa khác gì nhiều so với những phụ nữ bình thường khác, thậm chí, khi đứng trước ống kính, họ còn bẽn lẽn, ngượng ngùng.

Thứ hai, 23/09/2013 - 10:01

Kỳ thú xem nét bút phê của 10 hoàng đế triều Nguyễn
Kỳ thú xem nét bút phê của 10 hoàng đế triều Nguyễn

(Dân trí) – Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế cùng Trung tâm lưu trữ quốc gia I đã tổ chức triển lãm thư tịch với chủ đề “Bút phê của các hoàng đế trên Châu bản triều Nguyễn”.

Thứ hai, 23/09/2013 - 09:55

Những cuốn sách "bị mang tiếng" đọc nhiều nhất
Những cuốn sách "bị mang tiếng" đọc nhiều nhất

(Dân trí) - Dưới đây là những cuốn sách thường bị người ta nói dối là đã đọc, dù trên thực tế họ chưa từng nhìn qua lấy một chữ.

Thứ hai, 23/09/2013 - 09:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà kho trong phim James Bond trở thành di sản kiến trúc Anh
Nhà kho trong phim James Bond trở thành di sản kiến trúc Anh

(Dân trí) - Nhà kho Spectrum với phần mái màu vàng từng xuất hiện trong bộ phim làm về điệp viên 007 - “A View to a Kill” (1985) - vừa được đưa vào danh sách những công trình kiến trúc cần được bảo vệ của Anh.

Thứ hai, 23/09/2013 - 06:49

Ở nơi cây cổ thụ... xoắn mình theo gió đại dương
Ở nơi cây cổ thụ... xoắn mình theo gió đại dương

(Dân trí) - Những trận gió Tây Nam mạnh mẽ đến khắc nghiệt từ Nam Đại Dương thổi vào khu vực Slope Point của New Zealand đã khiến cây cổ thụ nơi đây bị biến dạng hết sức kỳ dị.

Thứ hai, 23/09/2013 - 06:24

Rực rỡ hội trại quốc tế ở Trung Quốc
Rực rỡ hội trại quốc tế ở Trung Quốc

(Dân trí) - Mới đây, sự kiện Hội trại quốc tế thường niên lần thứ 6 vừa mới được tổ chức tại một sườn đồi thuộc tỉnh Giang Tây, Trung Quốc thu hút hàng nghìn người tham gia.

Thứ hai, 23/09/2013 - 04:29

Những nhân vật ghi tên vào lịch sử nhân loại ở giây phút cuối đời
Những nhân vật ghi tên vào lịch sử nhân loại ở giây phút cuối đời

(Dân trí)- Khi phải đối diện với cái chết, con người ta có thể phản ứng theo nhiều cách khác nhau. Hầu hết đều cảm thấy sợ hãi. Nhưng, đã có những người ghi tên vào lịch sử nhân loại ở những giây phút cuối đời.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 02:55

Ngôi sao còn sót lại của dòng phim thị trường những năm 90
Ngôi sao còn sót lại của dòng phim thị trường những năm 90

(Dân trí)- Dòng phim thị trường những năm 90 thế kỷ trước vẫn còn được báo chí nhắc lại nhiều lần bởi dàn diễn viên “đẹp rạng ngời” thời ấy. Gần 20 năm đã trôi qua, vẫn có một ngôi sao còn sót lại đầy năng nổ, nhiệt huyết với nghề diễn...

Chủ nhật, 22/09/2013 - 01:40

Hình ảnh "rợn tóc gáy" về sức mạnh của thiên nhiên
Hình ảnh "rợn tóc gáy" về sức mạnh của thiên nhiên

(Dân trí) - Những bức hình dưới đây có thể khiến người xem tưởng nhầm đó là những cảnh trích ra từ một bộ phim về ngày tận thế.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 12:56

Nghỉ dưỡng ở khu resort đắt nhất thế giới
Nghỉ dưỡng ở khu resort đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Được coi là một trong những địa điểm nghỉ dưỡng sang trọng, đẳng cấp nhất thế giới, khu resort Calivigny nằm ở vùng biển Caribbe, thuộc quốc đảo Grenada có giá lên tới 1,3 tỉ VND/đêm.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 09:36

Kinh ngạc trước những bức tranh vẽ đẹp như thật
Kinh ngạc trước những bức tranh vẽ đẹp như thật

(Dân trí) - Họa sĩ Marcello Barenghi ở Ý là một họa sĩ nổi tiếng với những tác phẩm tranh chì. Các tác phẩm hội họa của anh đã khiến cho người xem phải trầm trồ thán phục bởi những đường nét tinh xảo...

Chủ nhật, 22/09/2013 - 02:09

Trùng tu thành công Đài thiên văn cổ duy nhất còn lại ở Việt Nam
Trùng tu thành công Đài thiên văn cổ duy nhất còn lại ở Việt Nam

(Dân trí) – Chiều 21/9, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp cùng Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) tổ chức lễ khánh thành công trình “Tu bổ, phục hồi di tích Quan Tượng Đài” – đài thiên văn cổ duy nhất còn lại ở Việt Nam hiện nay.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 12:49

Nơi sản sinh ra những mỹ nhân
Nơi sản sinh ra những mỹ nhân

(Dân trí) - Tờ Nhân dân Nhật báo vừa có bài viết về nơi đã sản sinh ra nhiều mỹ nhân tài sắc nhất cho Trung Hoa.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 12:19

Cháu gái vị vua cuối cùng của Ấn Độ khốn khổ trong khu ổ chuột
Cháu gái vị vua cuối cùng của Ấn Độ khốn khổ trong khu ổ chuột

(Dân trí) - Nếu trước đây hoàng gia Ấn Độ từng được sống trong những cung điện xa hoa, cai quản cả một đế chế rộng lớn và giàu có thì ngày nay, thế hệ con cháu đời thứ 3 của hoàng tộc Ấn Độ đang phải sống khốn cùng.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 10:53

7 lầm tưởng "nghiêm trọng" về các địa danh nổi tiếng
7 lầm tưởng "nghiêm trọng" về các địa danh nổi tiếng

(Dân trí) - Tháp đồng hồ của Anh tên là BigBen, vạn lý trường thành của Trung Quốc có thể nhìn thấy từ vũ trụ... Là những lầm tưởng "nghiêm trọng" của hầu hết du khách.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 10:00