Vì đâu gameshow hẹn hò dung tục, phản cảm xuất hiện ngày càng nhiều?

Dân trí Chuyện gameshow “Date & Kiss” (Hẹn hò và hôn) phải tạm dừng phát sóng trên kênh Youtube vì nhận được quá nhiều chỉ trích từ phía người xem mới đây đã phản ánh sự hỗn loạn của các thể loại gameshow mai mối, hẹn hò.

Lợi dụng kẻ hở để phát tán gameshow phản cảm

Thời gian gần đây, các gameshow hẹn hò, mai mối… mọc lên như nấm sau mưa trên các kênh sóng của nhiều đài truyền hình lẫn trực tuyến. Tuy nhiều về số lượng nhưng chất lượng của các chương trình lại tạo nên nhiều tranh cãi ngay khi vừa phát sóng.

Điều đáng nói là trong khi các chương trình phát sóng trên truyền hình còn có sự kiểm duyệt của cơ quan chức năng thì trên mạng trực tuyến lại dường như rất khó để kiểm duyệt. Và lợi dụng kẽ hở này mà nhiều đơn vị sản xuất đã tung ra nhiều gameshow hết sức lố lăng, phản cảm, thô tục…

Cách đây không lâu, gameshow “Dare Pong” phát trên Youtube đã bị vô số người xem lên án “không khác gì phim cấp 3” khi người chơi thể hiện sự bạo dạn quá đà trước ống kính.

Hình ảnh gây phản ứng của gameshow Date & Kiss vừa phải tạm dừng phát sóng.
Hình ảnh gây phản ứng của gameshow "Date & Kiss" vừa phải tạm dừng phát sóng.

Có những tập, người chơi nữ dễ dãi tới mức chấp nhận cả chuyện cho đối phương lột đồ bằng răng, chỉ trừ lại đồ lót. Toàn bộ quá trình lột đồ diễn ra ngay trước ống kính và người nữ phải mặc đồ lót đến cuối chương trình.

Có tập, người chơi (một nhân vật khá nổi tiếng trong giới trẻ) còn chấp nhận để bạn chơi cởi áo, sau đó dùng bông tắm lau khắp cơ thể, kể cả chỗ nhạy cảm trên cơ thể.

Cuộc đối thoại giữa người dẫn chương trình và những người chơi gần như cũng chỉ xoay quanh chuyện nhạy cảm. Nhiều người xem không không tránh khỏi cảm giác “xốn mắt” khi chứng kiến những cảnh tượng thô bỉ đến “cạn lời” này.

Mới đây, gameshow “Date & Kiss” (phát sóng trên Yotube) lại tiếp tục dung tục hóa chuyện hẹn hò bằng những chiêu trò tương tự. Theo đó, mỗi tập sẽ có 3 người chơi, gồm 1 nam - 2 nữ hoặc ngược lại. Riêng tập 3 có 2 chàng trai thuộc cộng đồng LGBT (thế giới thứ ba).

Ở vòng đầu tiên, người chơi chính và hai ứng viên sẽ được bịt mắt, ngồi trò chuyện với nhau. Họ có quyền ôm, hôn, sờ, chạm đối phương.

Vòng thứ hai, lần lượt từng ứng viên sẽ bước vào một căn phòng tối với người chơi chính, cùng nằm trên một chiếc sofa, tự do trò chuyện, hôn hít và sờ soạng cơ thể nhau. Ứng viên còn lại sẽ theo dõi những cảnh này thông qua một màn hình từ phòng tối. Vòng cuối cùng, người chơi chính sẽ đưa ra quyết định hẹn hò cùng ai.

Tập 2, còn có cảnh chàng trai vô tư ôm ấp, vuốt ve vòng ba, dùng tay kéo váy của cô gái hay cô gái còn lại hôn đến tuột cả áo khiến người xem không khỏi đỏ mặt. Thậm chí, chương trình còn cho phép người chơi sử dụng rượu nhằm tăng sự kích thích khi ở bên nhau trong phòng tối.

Ngay ở tập đầu tiên, gameshow này đã bị lên án mạnh mẽ bởi không khác gì những bộ “phim người lớn” trá hình. Và sau khi phát sóng 3 tập, làn sóng phẫn nộ càng lúc càng dâng cao. Không ai có thể chấp nhận được những trò thô thiển đến bậy bạ của gameshow này.

Bên cạnh đó, một số các gameshow hẹn hò trên truyền hình gần đây cũng vấp phải nhiều ý kiến phản đối của khán giả khi quá sa đà vào việc lạm dụng yếu tố mới lạ để câu rating (lượng xem) khiến gameshow mang tính giải trí trở nên kỳ dị.

Nhà sản xuất gameshow sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật

Đạo diễn Đỗ Thanh Sơn cho rằng, những gameshow dạng này thực chất chỉ mượn cớ hẹn hò, giao duyên... để làm những chuyện phản cảm, dung tục... Hành vi này không những làm lệch chuẩn văn hóa mà còn có tác động tiêu cực đến xã hội, nhất là giới trẻ.

“Có thoáng tới đâu thì văn hóa Việt Nam cũng không thể chấp nhận chuyện một người con trai mới gặp một người con gái đã lao vào ôm hôn, sờ soạng, làm đủ trò... Đã thế, một người con gái lại phải ngồi bên ngoài để chứng kiến toàn bộ hành vi đó. Sẽ ra sao nếu giới trẻ bắt chước cách thức hẹn hò đó?”, đạo diễn Đỗ Thanh Sơn nói.

Theo đạo diễn "Và em sẽ trở lại", cần phải có các biện pháp đồng bộ để ngăn chặn và quản lý các gameshow dạng này trước khi chúng được phát tán rộng rãi. Cần xử lý nghiêm khi tìm ra những đối tượng lợi dụng kẻ hở của pháp luật để làm những chuyện trái với thuần phong mỹ tục và đạo đức lối sống.

Ông Ngô Huy Toàn, Trưởng phòng Thanh tra báo chí và Thông tin trên mạng, Bộ Thông tin & Truyền thông cho rằng, cơ chế pháp luật về lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện những năm gần đây có phần thông thoáng hơn. Tuy nhiên, vì thế mà nhiều đối tượng lợi dụng kẽ hở này để làm những điều không được phép.

“Cá nhân tôi, khi xem thông tin báo chí phản ảnh về gameshow “Date & kiss” đang lưu hành trên mạng Youtube thì có thể khẳng định nội dung đó không phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Chương trình này đi ngược lại với đạo đức xã hội, truyền thống văn hóa của Việt Nam và khi nó được phát tán trên mạng xã hội sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống xã hội, đặc biệt là tác động không nhỏ đến tư tưởng, tình cảm và suy nghĩ của lớp trẻ hiện nay”, ông Ngô Huy Toàn cho biết.

Theo ông Toàn, với sự việc này, chắc chắn nhà sản xuất chương trình sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Điều đáng nói, ngay sau khi có ý kiến phản hồi gay gắt từ phía người xem, nhà sản xuất chương trình đã tạm dừng phát sóng nhưng các clip về chương trình lại bị một số đối tượng phát tán lại.

Cho đến thời điểm này vẫn chưa thể xác định được đối tượng phát tán các clip của gameshow “Date & Kiss” là tổ chức, cá nhân ở Việt Nam hay nước ngoài. Vì thế, việc thanh tra hoặc mời họ lên làm việc là rất khó và thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông vẫn đang vào cuộc điều tra. Nếu đối tượng là người trong nước thì mọi hoạt động sẽ phải thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo đó, hành vi vi phạm đã được quy định cụ thể tại Nghị định 72/2013/NĐ-CP về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng của Chính phủ. Nếu vi phạm Nghị định 72 và sẽ phải chịu hình thức xử phạt theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Theo quy định tại Điều 66 của Nghị định 174, tổ chức vi phạm sẽ bị áp dụng khung xử phạt từ 30 đến 50 triệu đồng.

Thực tế, việc quản lý và ngăn chặn các gameshow trực tuyến và các thông tin đăng tải mang nội dung phản cảm, dung tục ở trên mạng xã hội toàn cầu như Youtube hiện đang là một vấn đề khá nan giải đối với cơ quan quản lý nhà nước. Để ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực từ thông tin phản cảm trên mạng xã hội cung cấp vào Việt Nam, chúng ta cần áp dụng nhiều biện pháp: quản lý, kỹ thuật, hợp tác quốc tế, tuyên truyền giáo dục...

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Liên hoan sân khấu cải lương toàn quốc 2018: Cam kết không tiêu cực
Liên hoan sân khấu cải lương toàn quốc 2018: Cam kết không tiêu cực

(Dân trí) - Tại buổi công bố thông tin chính thức hoạt động Liên hoan sân khấu cải lương toàn quốc 2018, NSND Nguyễn Quang Vinh, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD), khẳng định sẽ không có sự chỉ đạo ngầm tại liên hoan năm nay, ban tổ chức cũng cam kết không để liên hoan nhuốm màu tiêu cực.

Thứ năm, 30/08/2018 - 01:27

Quá “đói” ca khúc hay nên trẻ con phải hát nhạc thất tình, não nề?
Quá “đói” ca khúc hay nên trẻ con phải hát nhạc thất tình, não nề?

(Dân trí) - “Có một thực tế, ca khúc cho thiếu nhi hiện nay vừa thiếu, vừa yếu. Nhiều bài hát cho thiếu nhi bây giờ không đủ sức hấp dẫn với chúng, không dễ thuộc, dễ nhớ”, đó là quan điểm của nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long.

Thứ năm, 30/08/2018 - 01:24

Hoa hậu Diệu Hoa: “Phụ nữ muốn đẹp và giỏi phải gạt bỏ sự đố kỵ, nhỏ nhen”
Hoa hậu Diệu Hoa: “Phụ nữ muốn đẹp và giỏi phải gạt bỏ sự đố kỵ, nhỏ nhen”

(Dân trí) - Cựu Hoa hậu Việt Nam thành thạo 5 thứ tiếng cho rằng nét duyên dáng của người phụ nữ thường toát ra từ vẻ đẹp nội tâm, cũng là từ trí tuệ...

Thứ năm, 30/08/2018 - 10:09

Những bức ảnh “chứng nhân tình yêu” ngoạn mục nhất năm 2018
Những bức ảnh “chứng nhân tình yêu” ngoạn mục nhất năm 2018

(Dân trí) - Dưới đây là những bức ảnh cưới ngoạn mục nhất năm 2018, khắc họa cảnh vật tuyệt đẹp làm nền cho những cặp đôi cô dâu - chú rể trong những khoảnh khắc “để đời”.

Thứ năm, 30/08/2018 - 07:38

Người nghệ sĩ và những khoảnh khắc ngọt ngào giản dị trong cuộc sống
Người nghệ sĩ và những khoảnh khắc ngọt ngào giản dị trong cuộc sống

(Dân trí) - Cuộc sống sẽ trọn vẹn hơn nếu được lấp đầy bởi những khoảnh khắc ngọt ngào. Đó có thể là những khoảnh khắc đánh dấu những cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời mỗi người. Nhưng đó cũng có thể là những khoảnh khắc được tạo nên từ những điều giản dị.

Thứ năm, 30/08/2018 - 06:45

Câu chuyện về Vườn Địa Đàng trong bài múa ngoạn mục
Câu chuyện về Vườn Địa Đàng trong bài múa ngoạn mục

(Dân trí) - Bài nhảy của nhóm Zurcaroh kể câu chuyện về Vườn Địa Đàng. Tiết mục ấn tượng với những động tác ngoạn mục và lối kể chuyện mạch lạc thông qua ngôn ngữ vũ đạo.

Thứ năm, 30/08/2018 - 06:44

Ruộng bậc thang Yên Bái nằm trong top “Ảnh Trái Đất” ấn tượng nhất
Ruộng bậc thang Yên Bái nằm trong top “Ảnh Trái Đất” ấn tượng nhất

(Dân trí) - Cuộc thi ảnh “Earth Photo” (Ảnh Trái Đất) hiện đã tìm ra 50 bức ảnh xuất sắc nhất, trong đó có bức ảnh chụp ruộng bậc thang Yên Bái.

Thứ năm, 30/08/2018 - 06:43

Hồng Thanh Quang nhận mình là “Người đàn ông của mùa thu”
Hồng Thanh Quang nhận mình là “Người đàn ông của mùa thu”

(Dân trí) - Chuẩn bị bước sang tuổi 56, nhà thơ Hồng Thanh Quang nhận mình là “Người đàn ông mùa thu”, mùa của thi ca, mùa của lắng nghe – thấu cảm và của ký ức…

Thứ năm, 30/08/2018 - 06:00

Trương Ngọc Ánh làm giám khảo LHP Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 58
Trương Ngọc Ánh làm giám khảo LHP Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 58

(Dân trí) - Nhà sản xuất, diễn viên Trương Ngọc Ánh vừa nhận lời mời đến Đài Bắc (Đài Loan) làm giám khảo LHP Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 58, diễn ra từ 30/8 - 2/9/2018.

Thứ năm, 30/08/2018 - 01:00

Thu Phương, Lam Trường, Nguyên Khang tin Olympic Việt Nam thắng Olympic Hàn Quốc
Thu Phương, Lam Trường, Nguyên Khang tin Olympic Việt Nam thắng Olympic Hàn Quốc

(Dân trí) - MC Nguyên Khang và Lam Trường gửi lời chúc tới các cầu thủ Olympic Việt Nam sẽ có nhiều sức khỏe, tinh thần ổn định để chiến thắng đội tuyển Hàn Quốc.

Thứ tư, 29/08/2018 - 03:45

PGS Nguyễn Văn Huy nhận Giải thưởng Bùi Xuân Phái
PGS Nguyễn Văn Huy nhận Giải thưởng Bùi Xuân Phái

(Dân trí) - Giải Ý tưởng được trao cho “Đề xuất bảo tồn phát huy di chỉ Vườn Chuối của PGS Nguyễn Văn Huy và các nhà khoa học”. Đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực của các nhà khoa học trong việc bảo tồn, lưu giữ bằng chứng lịch sử của Hà Nội có niên đại 3000 năm tuổi.

Thứ tư, 29/08/2018 - 02:04

Bộ Văn hóa vào cuộc vụ thu tiền dân để tổ chức lễ hội đâm trâu
Bộ Văn hóa vào cuộc vụ thu tiền dân để tổ chức lễ hội đâm trâu

(Dân trí) - “Lễ hội truyền thống thì không thể thu tiền của dân“, trước vụ việc chính quyền xã Hồng Tiến, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế vận động mỗi hộ dân đóng 300 ngàn đồng cho lễ hội đâm trâu, Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) lên tiếng.

Thứ tư, 29/08/2018 - 10:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Xung quanh trái bóng không chỉ có một trận cầu
Xung quanh trái bóng không chỉ có một trận cầu

(Dân trí) - Điều khiến bóng đá trở nên thần thánh đến vậy là bởi nó hội tụ và khắc sâu những xúc cảm về một quốc gia, lúc ấy, hình dung về hàng triệu con người được cô đọng lại không gì chân thực hơn một đội tuyển với 11 con người trên sân.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:22

Ngay trước khi tự sát, Van Gogh đã “suýt” trở thành danh họa
Ngay trước khi tự sát, Van Gogh đã “suýt” trở thành danh họa

(Dân trí) - Sinh thời, Van Gogh không được giới hội họa công nhận, ông không bán được tranh và chết trong vô danh, nghèo khó, bi kịch. Nhưng số phận đã từng lóe lên một tia may mắn với ông ngay trước khi “đóng sập”.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:19

Hollywood không thể ngó lơ thành công của “Con nhà siêu giàu Châu Á”
Hollywood không thể ngó lơ thành công của “Con nhà siêu giàu Châu Á”

(Dân trí) - Hiện tại, doanh thu của “Con nhà siêu giàu Châu Á” đã ở mức 83,9 triệu USD sau hai tuần ra rạp, ở cả hai tuần, phim đều đứng đầu bảng về mặt doanh thu tại thị trường phim Mỹ. Kế hoạch sản xuất phần phim tiếp theo đã bắt đầu được tiến hành vì doanh số quá khả quan.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:16

Kate Winslet lần đầu đồng ý mở cửa nhà riêng
Kate Winslet lần đầu đồng ý mở cửa nhà riêng

(Dân trí) - Nữ diễn viên “Titanic” - Kate Winslet vốn là người rất kín đáo về đời sống riêng tư, nhà riêng của cô luôn trong tình trạng được bảo vệ cẩn thận, tránh những ống kính hay ánh nhìn soi mói.

Thứ ba, 28/08/2018 - 08:57

Nhạc trưởng Lê Phi Phi bật khóc khi nhớ đến cha- nhạc sĩ Hoàng Vân
Nhạc trưởng Lê Phi Phi bật khóc khi nhớ đến cha- nhạc sĩ Hoàng Vân

(Dân trí) - Vẫn đảm nhận vai trò chỉ huy dàn nhạc chương trình “Điều còn mãi”, nhạc trưởng Lê Phi Phi đã không kìm được nước mắt khi nhắc đến cha mình, nhạc sĩ Hoàng Vân. Sự ra đi của đấng sinh thành để lại trong anh khoảng trống khó bù đắp...

Thứ ba, 28/08/2018 - 08:54

“Người đẹp không tuổi” tiết lộ bí quyết “43 trông như... 23”
“Người đẹp không tuổi” tiết lộ bí quyết “43 trông như... 23”

(Dân trí) - Nhà thiết kế thời trang người Đài Loan từng gây sửng sốt với công chúng xứ Đài khi tiết lộ mình đã 43 tuổi, trong khi thoạt tiên, khi cô mới xuất hiện trên truyền hình, người ta tưởng như cô mới chỉ… 23.

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:23

Lý giải tâm lý mua nhiều đồ nhưng vẫn… “không có gì để mặc”
Lý giải tâm lý mua nhiều đồ nhưng vẫn… “không có gì để mặc”

(Dân trí) - Trong thế giới thay đổi nhanh chóng không ngừng nghỉ hôm nay, thời trang là một lĩnh vực phản ánh rõ nét những biến động.

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:22

Trắng tay ở The Voice 2018, Thu Phương vẫn lộng lẫy
Trắng tay ở The Voice 2018, Thu Phương vẫn lộng lẫy

(Dân trí) - Thu Phương thể hiện được bản lĩnh, phong thái của một ngôi sao đi qua khá nhiều thăng trầm. "Người đàn bà hát" hòa quyện nét lộng lẫy quyến rũ và cá tính trong những mẫu thiết kế mới.

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:00

Cô bé 11 tuổi giành giải Nhất cuộc thi Tìm kiếm tài năng nhí
Cô bé 11 tuổi giành giải Nhất cuộc thi Tìm kiếm tài năng nhí

(Dân trí) - Cô bé Đinh Trần Khánh Vy và nhóm uốn dẻo Emmy đến từ Hà Nội đã giành ngôi vị cao nhất cuộc thi Tìm kiếm Tài năng nhí Ngôi sao Hướng dương 2018.

Thứ hai, 27/08/2018 - 06:33

Gameshow "Hôn trước yêu sau" phải ngừng phát sóng vì bị chỉ trích dữ dội
Gameshow "Hôn trước yêu sau" phải ngừng phát sóng vì bị chỉ trích dữ dội

(Dân trí) - Nhà sản xuất chương trình “Date & Kiss” vừa chính thức thông báo ngừng phát sóng chương trình vì những phản ứng tiêu cực từ phía khán giả.

Thứ hai, 27/08/2018 - 06:32

Mải chụp ảnh, người phụ nữ bị bò tót húc tung
Mải chụp ảnh, người phụ nữ bị bò tót húc tung

(Dân trí) - Một người phụ nữ khi tham gia lễ hội bò tót ở đô thị Sumacarcer, Valencia, Tây Ban Nha, đã bị bò tót húc trúng khi cô này bất ngờ nhảy ra trước đường chạy của con bò để… chụp ảnh.

Thứ hai, 27/08/2018 - 02:00

Xa Thi Mạn - diễn viên được yêu thích nhất trong “Diên Hi công lược”
Xa Thi Mạn - diễn viên được yêu thích nhất trong “Diên Hi công lược”

(Dân trí) - “Thậm chí cả những ngón tay của cô ấy cũng biết diễn xuất”, đó là một trong vô số những bình luận xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc xoay quanh diễn xuất của Xa Thi Mạn trong bộ phim truyền hình cổ trang đang gây sốt - “Diên Hi công lược”.

Thứ hai, 27/08/2018 - 10:21