Vật thiêng trở thành bảo vật quốc gia

Dân trí – Mỗi vật thiêng được công nhận bảo vật quốc gia luôn có số phận lịch sử kỳ lạ.

Những bảo vật quốc gia của xứ Thanh
 
Trống đồng Cẩm Giang còn được gọi là Trống vịt. Trống được đúc bằng đồng, kích thước đường kính miệng 73cm, đường kính chân 73cm, có chiều cao: 41,9cm, nặng: 60kg. Chiếc trống này do ông Bùi Đức Tậu (thôn Phú Lai, xã Cẩm Giang, Cẩm Thủy) phát hiện ngày 30/9/1992 trong khi làm vườn, ở độ sâu khoảng 1,50m. Thời điểm ông phát hiện chiếc trống đã có rất nhiều khách ngoại tỉnh về hỏi mua, có người trả với giá rất cao lên đến hơn 70 triệu nhưng người nông dân phát hiện ra chiếc trống này đã nhất định không bán. Khi được cán bộ biết thông tin và động viên ông bàn giao chiếc trống lại cho nhà nước, ngày 6/1/1993, chiếc trống đồng này đã được ông Tậu bàn giao cho Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa.

Trống có kiểu dáng cân đối, hoa văn trang trí phong phú và sinh động. Trên mặt trống: chính giữa là hình ngôi sao 16 cánh, tính từ tâm ra ngoài trang trí 9 vòng hoa văn, gồm: hoa văn hình học, hình chim lạc đang bay, hình người hóa trang lông chim, hình chim cách điệu.

Trống đồng Cẩm Giang với việc tạo những khối vịt ở rìa mặt tạo nét riêng và độc đáo 
Trống đồng Cẩm Giang với việc tạo những khối vịt ở rìa mặt tạo nét riêng và độc đáo 

Rìa mặt có 4 khối tượng vịt quay ngược chiều kim đồng hồ. Thân trống được chia làm 3 phần: tang, lưng và chân trống. Tang và lưng trống trang trí hoa văn hình học và hình người hóa trang lông chim cách điệu đang nhảy múa. Chân trống không có hoa văn. Trống có 2 đôi quai kép hình chữ C. Căn cứ vào kiểu dáng và hoa văn trang trí, thì trống Cẩm Giang thuộc loại HI Heger, nhóm C1 (TK III trước Công nguyên - I sau Công nguyên).

Bảo vật thứ 2 được nhắc đến là thanh kiếm ngắn núi Nưa. Được phát hiện vào năm 1961 ở căn cứ khởi nghĩa của Bà Triệu tại chân núi Nưa, xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa)

Kiếm được đúc bằng chất liệu đồng, dài 46,5 cm, rộng 5cm, cán dài 18cm, nặng 620g và được sưu tầm dưới chân núi Nưa (xã Tân Ninh, Triệu Sơn) vào năm 1961.

Kiếm có kiểu chuôi và lưỡi hình lá tre mang đặc trưng phong cách sông Mã, gồm 2 phần: Phần lưỡi và phần cán. Lưỡi hình lá tre, mỏng, có 2 rìa sắc, nhọn, chắn tay hình sừng trâu. Cán kiếm là khối tượng tròn thể hiện người phụ nữ được đúc liền với lưỡi kiếm. Người phụ nữ đứng nhìn thẳng, 2 tay khuỳnh, chống nạnh đầy uy quyền, đầu vấn khăn hình chóp giống hình búp sen, mặt trái xoan, tai dài đeo đôi vòng to chấm vai, ngực và tay đeo vòng trang sức. Thân mặc áo chẽn dài tay, bụng được thắt một dải rộng như cạp váy, lưng thắt dải bao dài phủ cả đằng trước và sau trên chiếc váy dài trùm hết chân. Căn cứ vào kiểu dáng và hoa văn trang trí có thể khẳng định kiếm thuộc nền Văn hóa Đông Sơn.

Trống đồng Cẩm Giang với việc tạo những khối vịt ở rìa mặt tạo nét riêng và độc đáo 
Kiếm ngắn núi Nưa có phần chuôi được tạo bởi hình một người phụ nữ với một khí phách hiên ngang quật cường

Chiếc Vạc đồng Cẩm Thủy là một bảo vật ẩn nhiều điều bí ẩn. Vạc được đúc bằng đồng, có kích thước đường kính miệng 134,4cm, đường kính đáy 115cm, cao 79,8cm, do Ban chỉ huy Quân sự thành phố Thanh Hóa sưu tầm được ở khu vực ngã ba Đình Hương (phường Hàm Rồng) vào khoảng đầu thập kỷ 80 Thế kỷ XX và bàn giao cho Bảo tàng tỉnh ngày 1/8/2002.

Vạc có dáng hình trụ, miệng hơi loe, thành miệng vát, đáy lồi. Trên miệng gắn 6 quai to hình chữ U trang trí hình vặn thừng cách đều nhau. Bên trong thành miệng tạo gờ, giữa tai quai trang trí hoa văn 5 cánh. Khoảng cách giữa các quai trang trí hoa văn hoa lá dây và 2 dòng minh văn chữ Hán đối xứng nhau, mỗi dòng gồm 11 chữ, nét chữ nổi đậm, rõ ràng: “Cẩm Thủy huyện khâm sai chính thống lĩnh Quận công Tạo/ Nhâm Thân niên thập nhất nguyệt nhị thập bát nhật chú” (tạm dịch nghĩa là Chính thống lĩnh Tạo Quận công quan khâm sai huyện Cẩm Thủy/ Đúc ngày 28 tháng 11 năm Nhâm Thân).

Bên ngoài sát dưới thành miệng trang trí một băng hoa văn hình bông hoa 4 cánh xen kẽ vân mây, thân trang trí các đường gờ nổi tạo thành kiểu bổ ô dọc (gồm 6 ô). Toàn thân vạc được phủ một lớp patin màu xanh rỉ đồng.

Vạc đồng Cẩm Thủy là một bảo vật quốc gia với nhiều điều bí ẩn không thể lý giải
Vạc đồng Cẩm Thủy là một bảo vật quốc gia với nhiều điều bí ẩn không thể lý giải

Căn cứ vào 2 dòng minh văn trên và theo tra cứu các tư liệu lịch sử, thì Quận công Tạo tức Phạm Ngô Cầu, “là một võ tướng nhà Trịnh, tước Tạo quận công. Ông được Lê Hiến Tông và Trịnh Sâm rất tín nhiệm”. Từ đó có thể khẳng định chiếc vạc đồng này do quan khâm sai huyện Cẩm Thủy là Tạo quận công Phạm Ngô Cầu cho đúc ngày 28/11.

Mỗi bảo vật mang một số phận lịch sử

Trải qua hàng trăm năm, những kỷ vật trong lịch sử này vừa qua đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia. Thế nhưng, có nhiều những câu hỏi xung quanh những vật thiêng này mà không ai có thể lý giải được.

Là một vật được đúc rất hoàn hảo và công phu tuy nhiên cho đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được vạc đồng Cẩm Thủy được dùng vào mục đích gì và tại sao một vị quan khâm sai lại cho làm ra chiếc vạc này. Tất cả những giả thiết đặt ra vẫn chưa được các nhà nghiên cứu thỏa mãn và vật thiêng này vẫn là một bí ẩn.

Câu chuyện truyền thuyết về Bà Triệu diệt giặc trên đỉnh ngàn Nưa và việc phát hiện ra kiếm ngắn núi Nưa ngay tại nơi Bà Triệu dấy binh khởi nghĩa có một ý nghĩa hết sức đặc biệt. Nó khiến nhân dân nhớ về Bà Triệu, một nữ anh hùng diệt giặc đầy khí phách hiên ngang đánh đuổi giặc Ngô, giành lại giang sơn. Theo đánh giá của một số nhà nghiên cứu thì kiếm ngắn núi Nưa có cấu trúc, kiểu dáng, tiêu chí thẩm mỹ nghệ thuật rất đẹp, là kiếm ngắn đẹp nhất trong các kiếm ngắn có khối tượng người ở Việt Nam.

Chiếc trồng đồng Cẩm Giang với hoa văn trang trí trên trống có nhiều nét tinh mỹ là vậy, nhưng điều đặc biệt hơn cả là trên mặt trống Cẩm Giang lại có 4 khối tượng vịt chứ không phải là 4 khối tượng cóc như những chiếc trống thông thường. Vịt là một loài vật gần gũi với từng gia đình nông dân từ xưa tới nay và cũng là biểu tượng của nền nông nghiệp lúa nước. Điều này khiến nó trở thành chiếc trống đồng độc nhất ở Việt Nam.

Hiện những bảo vật quốc gia này được bảo tồn và trưng bày tại Bảo tàng Thanh Hóa.

Nguyễn Thùy 

MỚI NHẤT
Ấn tượng Hội nghị lần thứ 2 Đại lễ Vesak LHQ 2014
Ấn tượng Hội nghị lần thứ 2 Đại lễ Vesak LHQ 2014

(Dân trí) - Hội nghị lần thứ 2 “Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại Việt Nam” đã thông qua Đề án tổng thể. Theo đó, Đại lễ Vesak năm nay sẽ gắn với chủ đề “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc”.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 09:35

Chuyện li kỳ trên vùng đất Bà Triệu dấy binh khởi nghĩa
Chuyện li kỳ trên vùng đất Bà Triệu dấy binh khởi nghĩa

(Dân trí) - Đền thờ Bà Triệu, huyệt đạo thiêng cùng những câu chuyện huyền bí, những hiện tượng kỳ lạ xảy ra trên đỉnh Ngàn Nưa đang ngày càng thu hút hàng vạn du khách thập phương tìm về.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 09:20

Bảo tàng Đà Nẵng xây chưa lâu đã thủng mái, tróc nền
Bảo tàng Đà Nẵng xây chưa lâu đã thủng mái, tróc nền

(Dân trí) - Được xây dựng từ năm 2009, và đưa vào khai thác đón khách tham quan từ năm 2011, thời gian chưa lâu, nhưng hiện nhiều hạng mục công trình Bảo tàng Đà Nẵng đang xuống cấp nghiêm trọng.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 07:24

Giai điệu kỳ lạ đến từ giải ngân hà
Giai điệu kỳ lạ đến từ giải ngân hà

(Dân trí) - Theo nghiên cứu của NASA các vì sao cũng có thể phát ra.. âm nhạc.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 07:05

Hơn 211 tỷ đồng mở rộng, nâng cấp bảo tàng Quang Trung
Hơn 211 tỷ đồng mở rộng, nâng cấp bảo tàng Quang Trung

(Dân trí)- Ngày 21/3, UBND tỉnh Bình Định vừa có công văn gửi Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Tài Chính và các Bộ, ngành liên quan xin hỗ trợ kinh phí để thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng bảo tàng Quang Trung.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 06:36

Ngắm nụ cười Việt giản dị trong ngày Quốc tế Hạnh phúc
Ngắm nụ cười Việt giản dị trong ngày Quốc tế Hạnh phúc

(Dân trí) - “Hãy cùng nhau chia sẻ để niềm vui được nhân lên, hãy là những bờ vai, chỗ dựa ấm áp vững vàng để nỗi buồn được vơi đi, để những tâm hồn bất hạnh bớt nỗi khổ đau…”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 tại Việt Nam.

Thứ năm, 20/03/2014 - 03:36

NSND Thanh Hoa làm giám khảo “Tiếng hát Nữ doanh nhân Hà Nội 2014”
NSND Thanh Hoa làm giám khảo “Tiếng hát Nữ doanh nhân Hà Nội 2014”

(Dân trí) - Cuộc thi là hoạt động hướng đến Tháng hành động vì phụ nữ (3/2014) và nhằm tôn vinh giọng ca của các nữ doanh nhân, những người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà, hết mình trong các hoạt động văn hóa xã hội và cộng đồng.

Thứ năm, 20/03/2014 - 02:27

Những cặp nghệ sỹ Việt hạnh phúc nhất
Những cặp nghệ sỹ Việt hạnh phúc nhất

Ngày 20/3, ngày Quốc tế Hạnh phúc hãy cùng nhìn lại những cặp đôi hạnh phúc nhất trong giới nghệ sỹ Việt.

Thứ năm, 20/03/2014 - 02:05

Công bố ảnh hiếm ngày thiên tài Albert Einstein qua đời
Công bố ảnh hiếm ngày thiên tài Albert Einstein qua đời

(Dân trí)- Lễ tang của thiên tài Einstein chỉ có duy nhất một nhiếp ảnh gia được mời đến, và đến hôm nay, sau 60 năm, những bức ảnh này lần đầu được công bố.

Thứ năm, 20/03/2014 - 01:04

Hình ảnh “Sài Gòn đẹp lắm” qua thời gian
Hình ảnh “Sài Gòn đẹp lắm” qua thời gian

(Dân trí)- Hãy cùng nhìn lại sự khác biệt giữa Sài Gòn xưa và nay để cảm nhận được vẻ đẹp qua thời gian của thành phố này.

Thứ năm, 20/03/2014 - 11:59

Cha con nghệ sỹ dương cầm nổi tiếng người Nga đến Việt Nam biểu diễn
Cha con nghệ sỹ dương cầm nổi tiếng người Nga đến Việt Nam biểu diễn

(Dân trí) - Hai cha con nghệ sỹ người Nga được mệnh danh cặp song tấu dương cầm xuất sắc nhất thế kỷ 20 Vlaldimir Ashkenazy và Vovka Ashkenazy vừa đến Hà Nội chuẩn bị biểu diễn trong chương trình Hòa nhạc Hennessy lần thứ 18.

Thứ năm, 20/03/2014 - 11:00

8 sự ra đi gây sốc với công chúng
8 sự ra đi gây sốc với công chúng

(Dân trí) - Sinh thời, họ là những ngôi sao điện ảnh, ngôi sao ca nhạc nổi tiếng, quyền lực nhất thế giới. Sự ra đi của họ đã gây chấn động bàng hoàng đối với người hâm mộ.

Thứ năm, 20/03/2014 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện về bác sĩ Mỹ giữ cánh tay người lính Việt Nam hơn 40 năm
Chuyện về bác sĩ Mỹ giữ cánh tay người lính Việt Nam hơn 40 năm

(Dân trí)- Dưới đây là câu chuyện về mối liên hệ kỳ lạ giữa một bác sĩ Mỹ và người lính Việt Nam bị thương cách đây hơn 40 năm.

Thứ năm, 20/03/2014 - 10:08

Ca trù- âm thanh của truyền thống giữa lòng phố cổ
Ca trù- âm thanh của truyền thống giữa lòng phố cổ

(Dân trí) - Ca trù là một loại hình nghệ thuật độc đáo ở miền Bắc, thịnh hành từ thế kỉ 15 sau khi có cây đàn đáy do Đinh Lễ sáng chế nên, vào tháng 10/2009, ca trù đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Thứ năm, 20/03/2014 - 07:52

Chuyện tử vong vì phẫu thuật thẩm mỹ lên phim
Chuyện tử vong vì phẫu thuật thẩm mỹ lên phim

(Dân trí)- Hai vợ chồng bác sỹ thẩm mỹ làm chết bệnh nhân ngay trên bàn mổ sẽ là câu chuyện khởi đầu cho những rắc rối trong bộ phim mới của đạo diễn Việt kiều Victor Vũ.

Thứ năm, 20/03/2014 - 06:13

Ra mắt tiểu thuyết được mong chờ nhất của nhà văn Dan Brown
Ra mắt tiểu thuyết được mong chờ nhất của nhà văn Dan Brown

(Dân trí) - “Hỏa ngục”, một trong những cuốn tiểu thuyết dòng trinh thám mật mã đang bán chạy nhất thế giới của Dan Brown và được cho là cuốn tiểu thuyết được mong chờ nhất trong năm vừa được ra mắt chiều ngày 18/3 tại Hà Nội.

Thứ tư, 19/03/2014 - 05:17

NSƯT Chánh Tín thấy áp lực khi bị chỉ trích “xin tiền khán giả”
NSƯT Chánh Tín thấy áp lực khi bị chỉ trích “xin tiền khán giả”

(Dân trí) - NSƯT Chánh Tín cho biết, mấy ngày qua vợ chồng ông phải đối mặt với áp lực rất lớn trước nguồn dư luận cho rằng ông đang “xin tiền khán giả”. Ông cũng phủ nhận chuyện lên báo trách móc người thân hoặc các đồng nghiệp đàn em…

Thứ tư, 19/03/2014 - 01:35

Người Việt và bữa sáng giữa thế giới
Người Việt và bữa sáng giữa thế giới

(Dân trí)- Một đoạn video thú vị của Mỹ đã khái quát những nét đặc trưng trong bữa sáng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Thứ tư, 19/03/2014 - 12:54

Chiếc bát sứ triều Minh giá gần ngàn tỷ
Chiếc bát sứ triều Minh giá gần ngàn tỷ

(Dân trí)- Một chiếc bát sứ cực hiếm của Trung Quốc hiện đang được chuẩn bị đem ra bán đấu giá với mức giá dự kiến hơn 24 triệu bảng Anh (tương đương hơn 846 tỉ VNĐ).

Thứ tư, 19/03/2014 - 11:30

Những mỹ nhân từng sánh đôi với Chánh Tín trên màn ảnh
Những mỹ nhân từng sánh đôi với Chánh Tín trên màn ảnh

(Dân trí) - Trong sự nghiệp diễn xuất của Chánh Tín, tài tử điện ảnh lừng lẫy một thời có duyên sánh đôi cùng nhiều mỹ nhân Việt trên phim ảnh như Thúy An, Thanh Lan, Lê Khanh, Diễm My…. Có những người chỉ là đồng nghiệp nhưng cũng có những “bóng hồng” khiến Chánh Tín xao động…

Thứ tư, 19/03/2014 - 11:29

Chuyện bí ẩn chưa có lời giải đáp về thành nhà Hồ
Chuyện bí ẩn chưa có lời giải đáp về thành nhà Hồ

(Dân trí) - Đôi rồng đá bị chặt đầu, chuyện ngôi mộ táng ở đàn tế Nam Giao và một huyền tích lịch sử về nàng Bình Khương tuẫn tiết kêu oan cho chồng... Đó là những bí ẩn chưa có lời giải đáp xung quanh di sản thành nhà Hồ.

Thứ tư, 19/03/2014 - 09:58

Đám cưới ở sông nước miền Tây
Đám cưới ở sông nước miền Tây

(Dân trí)- Nhiều gia đình thức từ rất sớm để chuẩn bị mâm lễ rồi đi rước dâu bằng những chiếc võ lãi khi trời còn tối mịt. Đám cưới ở miền sông nước vì thế có những hình ảnh hết sức vui nhộn nhưng cũng không kém bi hài.

Thứ tư, 19/03/2014 - 08:47

Lý giải bầu trời màu đỏ trong siêu phẩm “Tiếng Thét”
Lý giải bầu trời màu đỏ trong siêu phẩm “Tiếng Thét”

(Dân trí)- Từ một thảm họa núi lửa phun trào cùng cơn đại hồng thủy lớn nhất trong lịch sử có thể đã trở thành nguồn cảm hứng cho một trong những bức tranh mang tính biểu tượng nhất của thế kỷ 19.

Thứ tư, 19/03/2014 - 04:10

Tái hiện lễ tế Đàn thờ thần Đất, thần Lúa vào rạng sáng
Tái hiện lễ tế Đàn thờ thần Đất, thần Lúa vào rạng sáng

(Dân trí) - Vào rạng sáng ngày 18/3, lễ tế đàn Xã Tắc (thờ thần Đất, thần Lúa dưới thời vua Nguyễn tại Huế) đã diễn ra trang nghiêm theo đúng thời gian tế đàn năm xưa.

Thứ ba, 18/03/2014 - 08:30