Vào vai gái mại dâm năm... 12 tuổi, nữ diễn viên Brooke Shields nói gì?

Bích Ngọc

(Dân trí) - Nữ diễn viên Brooke Shields đóng phim "Pretty Baby" (Cô bé xinh đẹp - 1978) năm 12 tuổi. Bộ phim kể về một cô bé 12 tuổi sống trong khu phố "đèn đỏ".

Vào vai gái mại dâm năm... 12 tuổi, nữ diễn viên Brooke Shields nói gì? - 1

Nữ diễn viên Brooke Shields từng vào vai Violet trong bộ phim "Pretty Baby" (Cô bé xinh đẹp - 1978) (Ảnh: New York Post).

Nữ diễn viên Brooke Shields từng vào vai Violet trong bộ phim "Pretty Baby" (Cô bé xinh đẹp - 1978). Bộ phim của đạo diễn Louis Malle xoay quanh một cô bé 12 tuổi sống trong khu phố "đèn đỏ" ở New Orleans, Mỹ, hồi đầu thế kỷ 20.

Bộ phim nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình nhưng cũng gây nên tranh cãi dữ dội, bởi phim khắc họa tệ nạn mại dâm và nhân vật chính của phim là một cô bé 12 tuổi. Phim có những cảnh khỏa thân của Brooke Shields, khi đó, nữ diễn viên nhí cũng mới 12 tuổi.

Mẹ của nữ diễn viên Brooke Shields - bà Teri Shields - đã từng gây tranh cãi khi đồng ý để con gái mình tham gia vào những dự án không phù hợp với lứa tuổi, trong đó có phim "Pretty Baby" của đạo diễn Louis Malle.

Trong phim, Brooke Shields (hiện 56 tuổi) vào vai Violet, một cô bé sống trong một nhà thổ cùng với người mẹ vốn hành nghề mại dâm (vai diễn do nữ diễn viên Susan Sarandon thủ vai). Sau khi trinh tiết của Violet bị đem bán, cô bé cũng đi vào con đường nghiệt ngã giống như người mẹ của mình, những biến động dần xảy ra trong cuộc đời Violet.

Vai diễn Violet có nhiều cảnh khỏa thân, nhân vật xuất hiện trong những bối cảnh gợi dục rất gây tranh cãi. Mặc dù vậy, trước sau gì, Brooke Shields vẫn khẳng định rằng bà không bao giờ cảm thấy hối tiếc vì đã từng nhận vai diễn Violet.

Vào vai gái mại dâm năm... 12 tuổi, nữ diễn viên Brooke Shields nói gì? - 2

Nữ diễn viên người Mỹ Brooke Shields hiện 56 tuổi (Ảnh: The Guardian).

Mới đây, khi xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn với tờ tin tức The Guardian (Anh), nữ diễn viên người Mỹ - Brooke Shields thêm một lần nữa khẳng định rằng bà không bị tổn thương hay gặp phải hệ lụy gì sau khi đảm nhận vai Violet trong "Pretty Baby", bởi bà vốn dĩ không phải là người thích nhìn nhận về bản thân trong vị thế nạn nhân.

Nữ diễn viên nhìn nhận lại về vai diễn này sau gần 45 năm rằng: "Việc có gặp phải hệ lụy từ vai diễn hay không tùy thuộc vào cách bạn có lựa chọn để mình trở thành nạn nhân hay không. Tôi không phải người thích tự cho mình là nạn nhân".

Dù vậy, Brooke Shields cho rằng trong bối cảnh đời sống văn hóa đại chúng hiện nay, một bộ phim như "Pretty Baby" sẽ khó lòng được thực hiện: "Tôi cho rằng trong bối cảnh văn hóa đương đại, đạo diễn nếu muốn thực hiện một bộ phim như thế này sẽ cần phải mời diễn viên nhiều tuổi hơn tôi khi ấy. Về câu chuyện của bản thân mình, tôi khẳng định rằng tôi không bị tổn hại gì vì vai diễn cả".

Khi bộ phim "Pretty Baby" ra mắt, bà Teri từng giải thích lý do bà cho con gái xuất hiện trong bộ phim này: "Các bạn sẽ thấy sự ngây thơ của cô bé nhân vật chính. Cuộc sống này đa dạng lắm, quả thực có những câu chuyện như trong phim". Ngoài ra, bà Teri cũng cho rằng những người không ngừng lên án bà rằng bà đã trục lợi từ con nhỏ chỉ là những người đang ghen tị với bà.

Còn về Brooke Shields, khi bước ra khỏi dự án phim "Pretty Baby", cô gái tuổi "teen" đã khẳng định ngắn gọn: "Đó chỉ là một vai diễn. Cháu sẽ không lớn lên và trở thành Violet đâu".

Mẹ ruột của Brooke Shields - bà Teri Shields đã từng bị chỉ trích rất nhiều khi sớm đưa con gái bước vào showbiz, để con gái đóng bộ phim gây tranh cãi "Pretty Baby" khi mới 12 tuổi và đồng ý cho cô xuất hiện trong bộ ảnh thời trang "gợi tình" khi mới 15 tuổi.

Vào vai gái mại dâm năm... 12 tuổi, nữ diễn viên Brooke Shields nói gì? - 3

Mẹ ruột của Brooke Shields - bà Teri Shields đã từng bị chỉ trích rất nhiều khi sớm đưa con gái bước vào showbiz (Ảnh: New York Post).

Bà Teri Shields khi ấy đã bị nhìn nhận là sống thực dụng, trục lợi từ cô con gái nhỏ. Về sau này, nữ diễn viên Brooke Shields cũng dần trở nên xa cách với mẹ ruột vì mâu thuẫn, bất đồng.

Bà Teri Shields về sau vẫn muốn là người có tiếng nói quyết định đối với công việc của con gái, bà không thể chấp nhận việc con bà càng lúc càng trở nên tự lập và muốn có quyền tự quyết trong công việc và cuộc sống riêng, không còn hoàn toàn nghe theo bà nữa, điều này đã khiến hai người nảy sinh mâu thuẫn và dần xa cách.

Ngay từ khi Brooke Shields 11 tháng tuổi, bà Teri Shields đã bắt đầu cho con gái xuất hiện trong các bức ảnh quảng cáo. Brooke Shields sớm trở thành người mẫu nhí xuất hiện trong nhiều chiến dịch quảng cáo.  

Sau bộ phim "Pretty Baby" gây tranh cãi, ở tuổi 15, Brooke Shields tiếp tục xuất hiện trong "The Blue Lagoon" (1980), trong phim này, Brooke Shields có nhiều cảnh khỏa thân. Dù vậy, những cảnh này thực tế được quay bởi diễn viên đóng thế.

Vào vai gái mại dâm năm... 12 tuổi, nữ diễn viên Brooke Shields nói gì? - 4

Khi Brooke Shields ở tuổi 15, bà Teri Shields đồng ý cho con gái chụp những bức hình thời trang theo phong cách gợi tình (Ảnh: New York Post).

Khi Brooke Shields ở tuổi 15, bà Teri Shields đồng ý cho con gái chụp những bức hình thời trang theo phong cách gợi tình, bộ ảnh được thực hiện cho một thương hiệu nổi tiếng. Những bức ảnh này cũng từng gây tranh cãi tại Mỹ bởi người mẫu chưa đủ tuổi trưởng thành như Brooke Shields chụp hình với phong cách quá phóng túng.

Đi cùng với những hình ảnh này là câu nói rất gây tranh cãi xuất hiện trong chiến dịch quảng cáo khi ấy: "Không có gì giữa tôi và chiếc quần jeans".

Trong cuộc phỏng vấn với The Guardian, Brooke Shields khẳng định rằng trong khi nhiều người chỉ trích mẹ của bà vì đã thao túng cuộc đời con gái từ khi còn nhỏ, bà vẫn cho rằng mẹ của mình đã hết sức bảo vệ mình trong mọi hoạt động, bởi bà Teri đã luôn đồng hành cùng con gái mỗi khi cô có công việc đòi hỏi phải đi ra ngoài vào buổi tối.

Trong khi nhiều sao nhí Hollywood trượt dài trong cả sự nghiệp và đời tư, Brooke Shields cho rằng chính việc mẹ của bà... bị nghiện rượu đã giúp bà nhìn thấy rõ những nguy hiểm của việc để mất kiểm soát bản thân vì những thói quen độc hại như uống rượu và dùng chất kích thích.

Chứng kiến cuộc đời của người mẹ ruột vật vã vì nghiện rượu, nữ diễn viên - người mẫu Brooke Shields đã tuyệt đối tránh rượu và chất cấm, nhờ đó, bà không bị sa ngã như nhiều ngôi sao nhí khác.