Vạn Lý Trường Thành đang bị các đoàn phim Trung Quốc "xâm hại"

(Dân trí) - Vạn Lý Trường Thành vốn được coi là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng nhất của Trung Quốc, gần đây, di tích văn hóa - lịch sử này bỗng trở nên “nóng” trên mặt báo Trung Quốc vì xuất hiện những đoàn làm phim đến đây quay phim “vô tội vạ”, thực hiện những việc làm gây hại cho công trình.

Chẳng hạn, mới đây, có một đoàn làm phim xây dựng một công trình nhỏ phục vụ cho việc quay phim rồi sau đó bỏ đi, bỏ lại cả phim trường và phần công trình vừa được xây dựng lên hồi tháng 5 vừa qua.

Một nhóm làm phim đã dựng lên một “cầu thang” nhỏ nằm dọc một đoạn Vạn Lý Trường Thành chạy qua quận Môn Đầu Câu - một quận cận nội thành của thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
Một nhóm làm phim đã dựng lên một “cầu thang” nhỏ nằm dọc một đoạn Vạn Lý Trường Thành chạy qua quận Môn Đầu Câu - một quận cận nội thành của thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Sự việc xâm hại này xảy ra ở ngay tại một quận cận nội thành của thủ đô Bắc Kinh khiến báo chí địa phương rất quan tâm và bày tỏ lo ngại bởi ở một nơi còn tương đối gần trung tâm như vậy mà công tác bảo vệ di sản vẫn còn để xảy ra nhiều bất cập.

Theo tờ Tin tức Pháp luật Buổi tối, một đoàn làm phim đã tới quận Môn Đầu Câu để quay phim hồi tháng 5 vừa qua, họ dựng lên tại đây một phim trường, đặc biệt còn xây dựng một công trình nhỏ nằm ngay cạnh một tháp canh của Vạn Lý Trường Thành.

Sau khi hoàn thành việc quay phim, đoàn làm phim này liền bỏ đi mà không hề dỡ bỏ phim trường đã dựng lên, bao gồm cả công trình đã được xây dựng ngay cạnh một đoạn của Vạn Lý Trường Thành.

Tháp canh ở Môn Đầu Câu là một trong 17 tháp canh cổ được cơ quan văn hóa của Trung Quốc công nhận là di tích văn hóa cần được bảo vệ.

Công trình nhỏ mà đoàn làm phim bỏ lại có diện mạo rất đối lập với cảnh quan của Vạn Lý Trường Thành, vì vậy, chắc chắn cơ quan chức năng sẽ phải dỡ bỏ. Báo chí Trung Quốc khẳng định đây là một hành động gây hại đối với môi trường và cảnh quan di tích lịch sử.

Vạn Lý Trường Thành đang bị các đoàn phim Trung Quốc "xâm hại" - 2

Điều đáng nói hơn nữa là người dân bản địa không hề hay biết đoàn làm phim đến quay ở đó đang làm phim gì, nội dung phim như thế nào. Họ thậm chí còn không biết tên bộ phim, tên đạo diễn, diễn viên… Người dân địa chỉ biết rằng đoàn làm phim đã tới đây từ tháng 5, họ dựng lên một phim trường rồi sau đó nhanh chóng “biến mất”.

Quan chức địa phương cũng không hề hay biết thông tin về đoàn phim cũng như bộ phim. Tất cả thông tin chỉ dừng lại ở việc đoàn làm phim đã trả công cho một số người dân địa phương vì đã giúp đỡ đoàn trong một số công việc nặng nhọc.

Có chuyện như thế này xảy ra là bởi Vạn Lý Trường Thành quá dài, lại có nhiều đoạn nằm ở xa nơi dân cư sinh sống, dẫn đến việc đoàn làm phim nọ đã lợi dụng kẽ hở đế đến quay phim và còn thậm chí “rình rang” xây dựng. Tất cả các hoạt động bất hợp pháp này chỉ diễn ra trong vài ngày, khiến chính quyền địa phương chưa kịp ghi nhận thì đoàn phim nọ đã rời đi.

Theo luật bảo vệ di tích văn hóa của Trung Quốc, những hoạt động quay phim như vậy cần phải được cơ quan chức năng cho phép trước khi đoàn tiến hành dựng phim trường, thêm vào đó, sau khi hoàn tất, đoàn phải dọn dẹp phim trường rồi mới được rời đi.

Vạn Lý Trường Thành đang bị các đoàn phim Trung Quốc "xâm hại" - 3

Ngoài ra, mọi hoạt động phải được tiến hành mà không gây bất cứ tổn hại nào cho di tích, nếu không, đoàn làm phim sẽ bị phạt nặng, và những thước phim đã quay sẽ bị tịch thu. Trước sự việc này, chính quyền địa phương cho biết họ sẽ tiến hành điều tra để xác định trách nhiệm.

Trước đây đã từng có một trường hợp tương tự xảy ra khi một đoàn làm phim dựng lên một phim trường cũng ở gần địa điểm vừa bị xâm phạm này, hồi tháng 10/2013, khi quay xong, đoàn liền rời đi mà không dọn dẹp phim trường.

Họ đã buộc phải quay trở lại để dọn dẹp vào tháng 11 năm ngoái sau khi truyền thông phát hiện và tố giác sự tương đồng giữa cảnh phim với cảnh phim trường, khiến đoàn phim nọ không thể chối cãi. Tuy vậy, giờ đây, sự việc cũ đã lại tái diễn.

Bích Ngọc
Theo China.org.cn

Vạn Lý Trường Thành đang bị các đoàn phim Trung Quốc "xâm hại" - 4
Đang được quan tâm