Vận động cán bộ, công chức hoãn, lùi thời gian cưới… vì Covid-19

(Dân trí) - Sở VH-TT&DL Thanh Hóa đã có văn bản về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong các hoạt động văn hóa, thể thao và trong việc cưới, việc tang trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Thanh Hóa đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố hoãn hoặc dừng tổ chức các sự kiện thể thao trên địa bàn để đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch; chỉ đạo các cơ sở huấn luyện, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể thao và các cơ sở hoạt động thể dục thể thao thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VH-TT&DL, UBND tỉnh Thanh Hóa và hướng dẫn của ngành Y tế.

Vận động cán bộ, công chức hoãn, lùi thời gian cưới… vì Covid-19 - 1

Sở VH-TT&DL Thanh Hóa đề nghị các địa phương điều chỉnh hình thức, thời gian tổ chức các hoạt động văn hóa trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đảm bảo thực hiện và chủ động kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Điều chỉnh hình thức, thời gian tổ chức các hoạt động văn hóa trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đảm bảo thực hiện và chủ động kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Các cấp chính quyền địa phương, đơn vị, cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cần tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế tham gia các hoạt động tại cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, các hoạt động văn hóa tập trung đông người; chính quyền địa phương, ban tổ chức lễ hội, quan quản lý di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, người đứng đầu bảo tàng, thư viện, rạp chiếu phim... chịu trách nhiệm bố trí, sắp xếp số lượng người tham gia các hoạt động tại bảo tàng, thư viện, rạp chiếu phim không quá 30 người tại một thời điểm, trong cùng một không gian bảo tàng, thư viện, rạp chiếu phim.

Đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tăng cường công tác vệ sinh, khử khuẩn theo quy định của ngành y tế tại địa bàn quản lý.

Thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong việc cưới, việc tang theo quy định.

Trong đó, đối với việc cưới: Khuyến khích, vận động người dân, đặc biệt là cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan, đơn vị hoãn hoặc lùi thời gian tổ chức lễ cưới hoặc giảm tối đa các bước thủ tục, thời gian tổ chức lễ cưới; hạn chế việc tổ chức ăn uống đông người, dài ngày; có các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan Y tế tại các lễ cưới như: Khử trùng, tiêu độc, vệ sinh môi trường xung quanh khu vực tổ chức lễ cưới; thường xuyên lau rửa bàn ghế, vật dụng phục vụ lễ cưới bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng; chuẩn bị sẵn khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn, xà phòng, dung dịch sát khuẩn họng và các vật dụng cần thiết theo khuyến cáo của Bộ Y tế để phục vụ vệ sinh cá nhân cho người nhà và khách dự lễ cưới.

Đối với việc tang: Tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là cán bộ công chức, viên chức rút ngắn thời gian tổ chức lễ tang (để người chết trong nhà không quá 12 giờ đồng hồ), thực hiện các hình thức lễ tang cho người quá cố một cách gọn nhẹ; có thông báo phù hợp với người thân, bạn bè về hình thức đón tiếp khách phúng viếng; hạn chế tối đa người đến viếng, tham dự lễ tang để tránh tập trung đông người; khuyến khích hình thức hỏa táng.

Trong trường hợp người tham dự lễ cưới, lễ tang có tiền sử đến và đi qua vùng dịch, có tiền sử tiếp xúc với đối tượng dương tính với Covid-19 mới được ghi nhận hoặc với người có tiếp xúc với đối tượng trong vòng 14 ngày, gia đình tổ chức lễ cưới, lễ tang phải có trách nhiệm khai báo cho cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi cư trú biết, thực hiện các biện pháp cách ly theo hướng dẫn và quy định của Bộ Y tế.

Đối với các hoạt động liên hoan, mừng thọ, tảo mộ: Các cấp chính quyền địa phương, cơ quan đơn vị trên địa bàn cần thực hiện các giải pháp vận động người dân hạn chế tổ chức liên hoan, gặp mặt, giao lưu, tất niên, mừng thọ và các sự kiện tập trung đông người; giữ khoảng cách an toàn theo khuyến cáo của ngành y tế…

Sở VH-TT&DL Thanh Hóa đề nghị tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch trong lĩnh vực hoạt động văn hóa, thể thao tại địa phương.

Đang được quan tâm