Ước mơ thành sự thật của cậu bé nghèo múa ba-lê trong sân nhà

Bích Ngọc

(Dân trí) - Cậu bé người Nigeria - Anthony Mmesoma Madu (11 tuổi) - đã gây sốt trên mạng xã hội sau khi đoạn clip ghi lại hình ảnh cậu múa ba-lê trên đôi chân trần trong cơn mưa được chia sẻ.

Clip múa ba-lê trên đôi chân trần trong cơn mưa của Madu

Đoạn clip đã giúp cậu nhận được học bổng tại một ngôi trường danh tiếng chuyên đào tạo múa ba-lê nằm ở thành phố New York, Mỹ. Madu đến từ thành phố Lagos, Nigeria. Đoạn clip ghi lại hình ảnh cậu say mê nhảy múa đã được chia sẻ và lan truyền trên mạng.

Bà Cynthia Harvey, giám đốc nghệ thuật của trường múa trực thuộc vũ đoàn American Ballet Theatre, đã được xem đoạn clip và thu xếp để Madu có được một suất học bổng, đồng thời giúp cậu có điều kiện để tham gia những khóa đào tạo online ngay từ thời điểm này.

Trước hết, Madu sẽ tham dự những lớp học trực tuyến trong mùa hè này và sẽ được sang Mỹ để luyện tập trực tiếp vào năm tới. Giáo viên dạy múa của cậu - thầy Daniel Owoseni (29 tuổi) cũng sẽ được mời tham gia một lớp học chuyên dành cho các giáo viên múa.

Để học múa ba-lê là điều rất khó ngay cả khi một người được tạo điều kiện tốt, nhưng Madu đã cho thấy mình say mê và miệt mài với niềm đam mê của mình tới mức nào, ngay cả trong những điều kiện rất thiếu thốn.

Ước mơ thành sự thật của cậu bé nghèo múa ba-lê trong sân nhà - 1

Cậu bé người Nigeria - Anthony Mmesoma Madu (11 tuổi)

Sau khi thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, Madu chia sẻ với báo chí rằng: “Ba-lê là cuộc sống của cháu. Khi cháu múa, cháu cảm thấy mình đang ở một nơi rất tuyệt vời. Mỗi khi mẹ sai cháu đi mua thứ gì đó giúp mẹ, cháu luôn vừa nhảy múa vừa đi tới nơi cần mua đồ, những việc như vậy khiến cháu cảm thấy rất vui vẻ, vì vậy mà cháu yêu ba-lê lắm”.

Chia sẻ về quyết định trao học bổng và tạo những điều kiện hỗ trợ cho Madu, bà Cynthia Harvey của trường múa trực thuộc vũ đoàn American Ballet Theatre cho hay: “Tôi thấy đây là một khoảnh khắc định mệnh đối với Madu.

“Những cậu bé thường không được khuyến khích theo đuổi bộ môn múa và nếu theo đuổi, các em cũng thường không nhận được sự khích lệ để nỗ lực hết mình. Những gì mà Madu làm được không chỉ đòi hỏi sức khỏe thể lực mà còn cả sự chịu đựng đau đớn và những cảm quan về thẩm mỹ”.

Chia sẻ về việc nhận được học bổng để theo học trực tuyến và sau đó sẽ được bay sang Mỹ học tập trực tiếp, Madu cho hay: “Khi các bạn thấy cháu nhảy múa, các bạn luôn cảm thấy kỳ quái. Giờ đây, cháu nhận được học bổng và có cơ hội sang Mỹ học tập, cháu cảm thấy rất vui. Cháu sẽ được ngồi máy bay và rất chờ đợi chuyến hành trình của mình, ba-lê đã giúp cháu có được những điều này”.

Cha mẹ của Madu không hiểu về ba-lê nhưng khi cậu bé hào hứng học tập trong lớp học mà thầy Daniel Owoseni mở ra, họ đã vui vẻ để cậu bé theo học. Cha mẹ cậu bé cho biết rằng dù không hiểu về ba-lê nhưng họ luôn cảm thấy vui khi nhìn cậu nhảy múa.

Ước mơ thành sự thật của cậu bé nghèo múa ba-lê trong sân nhà

Sự chú ý mà cậu bé Madu tạo nên trên mạng xã hội cũng giúp ích cho lớp học múa của cậu, bởi thầy giáo Owoseni không thu học phí của những học viên nghèo và thầy trò họ cũng không có một không gian học tập đúng nghĩa. Giờ đây, họ bắt đầu nhận được một số sự hỗ trợ.

Bản thân thầy Owoseni cũng tự học múa ba-lê qua các đoạn clip trên YouTube. Nhớ lại hoàn cảnh của mình khi xưa, lúc thầy 13 tuổi, muốn được học múa nhưng không có đủ khả năng tham gia những trường múa thu học phí cao ở Lagos, thầy đã tự mở lớp học để giúp những trẻ em nghèo có niềm yêu thích với múa có thể luyện tập và có thêm niềm đam mê lành mạnh trong cuộc sống.

Thầy Owoseni chia sẻ: “Tôi thấy cần đưa bộ môn nghệ thuật này tới với trẻ em, bởi nghệ thuật múa ba-lê đòi hỏi kỷ luật, sự nỗ lực rèn luyện, sự bền bỉ chịu khó. Những em nhỏ thích thú với bộ môn này sẽ có được những đức tính tốt để phát triển bản thân trong những lĩnh vực khác của cuộc sống.

“Dù chúng tôi đang luyện tập theo những phương pháp không giống như ở những vũ đoàn ba-lê chuyên nghiệp, nhưng đối với chúng tôi, việc luyện tập một môn nghệ thuật theo phong cách và điều kiện phù hợp với mình cũng đã đủ tuyệt vời rồi. Đối với tôi, một giáo viên dạy các em học múa, không gì hạnh phúc hơn khi thấy các em thực sự hào hứng tìm tới lớp học của mình”.