Thứ bảy, 03/11/2018 - 07:02

Tỷ phú Mã Vân: “Nếu không có Kim Dung, sẽ không có Mã Vân và Alibaba”

Dân trí

Tỷ phú Mã Vân (tên tiếng Anh - Jack Ma) đã vừa có một bài viết cảm động trước sự ra đi của tiểu thuyết gia võ hiệp nổi tiếng trong văn học Trung Quốc - Kim Dung.


Nhà văn Kim Dung (trái) và tỷ phú Mã Vân (phải)

Nhà văn Kim Dung (trái) và tỷ phú Mã Vân (phải)

Tỷ phú Mã Vân được biết tới là chủ tịch của tập đoàn Alibaba - một một tập đoàn thương mại điện tử quyền lực, được biết đến trong giới kinh doanh quốc tế. Mã Vân vốn có niềm đam mê với võ thuật và thế giới võ hiệp. Trong cuộc đời mình, Mã Vân đã tìm được nguồn cảm hứng lớn từ những tác phẩm của nhà văn Kim Dung.

Trước sự ra đi của tiểu thuyết gia nổi tiếng trong văn đàn Trung Quốc, tỷ phú Mã Vân khẳng định: “Nếu không có ông, tôi tự hỏi liệu có một Alibaba hay không”.

Tờ South China Morning Post đã đăng tải giới thiệu bài viết ngắn do Mã Vân thực hiện để tưởng nhớ nhà văn Kim Dung và tư tưởng anh hùng võ hiệp trong những tác phẩm của ông...

Tỷ phú Mã Vân: “Nếu không có Kim Dung, sẽ không có Mã Vân và Alibaba” - 2

Trong nỗi buồn thương tưởng nhớ Kim Dung…

Bởi những anh hùng võ hiệp và đạo nghĩa giang hồ mà ông đã gây dựng, bởi một chữ "hiệp" trong những cuốn tiểu thuyết của ông, tôi đã cảm thấy gần gũi với ông trong suốt nửa cuộc đời. Những gì ông viết rộng lớn, mênh mạng, trái tim ông rất đỗi chân thành.

Tôi yêu cách viết và những câu chuyện của ông, đó là những gì hào hiệp và chính trực, bừng sáng và thanh sạch; tôi yêu cả tính cách con người ông, một người đàn ông chân thành, lịch duyệt với sự trong sáng của tâm hồn trẻ thơ.

Tại cuộc gặp đầu tiên của chúng ta, tôi đã quá phấn khích mà thành kẻ lắm lời. Trong khi tôi nói liên miên suốt ba tiếng, ông chỉ ngồi đó mỉm cười và lắng nghe. Tôi vẫn còn nhìn thấy rõ ràng hình ảnh ấy trong đôi mắt của ký ức, sẽ không bao giờ khoảnh khắc ấy còn được lặp lại nữa.


Nhà văn Kim Dung (phải) và tỷ phú Mã Vân (trái)

Nhà văn Kim Dung (phải) và tỷ phú Mã Vân (trái)

Nếu không có ông, tôi tự hỏi liệu có một (tập đoàn) Alibaba hay không. Cho dù nếu có ra đời, thì nó cũng sẽ không giống như những gì đang tồn tại ngày hôm nay, với hàng chục ngàn con người cùng “điên rồ” chung sức tận lực vì nó.

Một doanh nhân lớn cần phải làm được những điều người khác không làm được, một anh hùng hào kiệt là người phụng sự cho đất nước, dân tộc mình. Một con người cần phải sống thật với trái tim mình, bước đi giữa đất trời tự do tự tại như một kẻ tiếu ngạo giang hồ. Đã là bằng hữu sẽ mãi mở rộng lòng mình, bất biến không đổi cho tới lúc tận số.

Bởi đây là những điều ông đã viết và thường hay nói, nên đây cũng là điều mà nhiều người như tôi tin và làm theo. Tôi đã có một nhóm người nhiệt thành, chính trực cùng mình làm những điều ý nghĩa.

Chúng tôi đưa ra những cam kết của mình và trong suốt những năm sau đó, chúng tôi cùng nhau vươn lên trong những cuộc đấu, vượt qua những thách thức, chúng tôi từng mình đầy thương tích, nhưng vẫn tiếp tục cuộc đấu dù cho có lúc phải giật lùi.


Nhà văn Kim Dung

Nhà văn Kim Dung

Chúng tôi đã trải qua những điều những người khác khó lòng vượt qua và đạt được những điều người khác khó lòng đạt tới, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ cam tâm chấp nhận những điều thiếu công bằng.

Trái tim của chúng tôi trẻ trung, giấc mơ của chúng tôi rộng lớn, có thể chúng tôi giống như những con người nghĩa khí trong võ hiệp tiểu thuyết của ông, bước đi mạnh mẽ giữa đất trời.

Nhưng, ân tình của người anh hùng cũng đến lúc dừng lại, giống như khi cái kết trong thế giới võ hiệp đã được an bài. Ông, mỉm cười, và đã ra đi.

Ông đã từng đặt cho tôi một cái tên bằng dự cảm của người viết tiểu thuyết võ hiệp: Thiên Hành (những chuyển động của trời, lấy cảm hứng từ một câu thơ trong Kinh Dịch, với hàm ý nhắn nhủ: Khi bầu trời biến chuyển dữ dội, người anh hùng phải không ngừng vận động theo đó).

Tôi nhớ điều đó đến suốt dời. Ông đã đưa lại cho tôi cả một lời cảnh báo: Chữ tín không bao giờ được phép xem nhẹ. Tôi không bao giờ quên điều đó dù chỉ một phút giây.


Bút tích của Kim Dung tặng cho Mã Vân trong cuộc gặp để lại ký ức sâu đậm trong Mã Vân: “Tôi thà rời bỏ cả một kho tàng của cải chọn lấy hai bàn tay trắng còn hơn phải đánh đổi lòng chính trực của mình. Tiền tài có thể gác sang bên, nhưng trung tín không bao giờ được xem nhẹ”.

Bút tích của Kim Dung tặng cho Mã Vân trong cuộc gặp để lại ký ức sâu đậm trong Mã Vân: “Tôi thà rời bỏ cả một kho tàng của cải chọn lấy hai bàn tay trắng còn hơn phải đánh đổi lòng chính trực của mình. Tiền tài có thể gác sang bên, nhưng trung tín không bao giờ được xem nhẹ”.

Trong văn phòng nơi tôi làm việc, mỗi phòng tôi đặt một cái tên theo tên những địa danh xuất hiện trong các cuốn tiểu thuyết của ông.

Chính trực, nhân ái, trách nhiệm, phóng khoáng và tự tại - chúng tôi vẫn nỗ lực làm việc để có thể sống như những gì mà ông luôn hướng tới.

Có lẽ chính tình yêu dành cho tinh thần võ hiệp đã thấm vào tinh thần của Alibaba, trở thành đặc tính của chúng tôi.

Một con người mênh mang cả thế giới; cả thế giới tồn tại trong tâm thức một con người.

Võ lâm minh chủ đã ra đi, nhưng đường còn dài, và tinh thần võ hiệp vẫn còn nguyên.

Viết trong nước mắt…

Mã Vân, Thiên Hành

Tỷ phú Mã Vân: “Nếu không có Kim Dung, sẽ không có Mã Vân và Alibaba” - 6

Bích Ngọc
Theo South China Morning Post/Xinhua