Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc- Di sản Văn hoá Việt Nam

(Dân trí)- Sáng ngày 24/10, tại Bộ văn hoá- Thể thao và Du lịch diễn ra buổi họp báo tổ chức các hoạt động của Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc- Di sản Văn hoá Việt Nam tại Làng Văn hoá- Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc- Di sản Văn hoá Việt Nam là hoạt động thiết thực kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18/11/1930- 18/11/2013), chào mừng Ngày Di sản Văn hoá Việt Nam (23/11/2013), Khánh thành quần thể chùa Khmer tại Làng Văn hoá- Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc- Di sản Văn hoá Việt Nam do Bộ Văn hoá- Thể thao và Du lịch phối hợp với Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Ban, Bộ, ngành Trung ương và các địa phương tổ chức từ ngày 18-24/11/2013 nhằm góp phần tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam, tôn vinh tinh thần đại đoàn kết trở thành một di sản văn hoá của dân tộc Việt Nam, cần được trân trọng, giữ gìn và phát triển; quảng bá, giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam nói chung và về Làng Văn hoá- Du lịch các dân tộc Việt Nam- “Ngôi nhà chung” của 54 dân tộc anh em, điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.
 
Hình ảnh họp Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc- Di sản Văn hoá Việt Nam

Hình ảnh họp Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc- Di sản Văn hoá Việt Nam

Tham dự sự kiện có 17 cộng đồng dân tộc: dân tộc Khmer (Sóc Trăng, An Giang, Trà Vinh), dân tộc Tà Ôi (Quảng Trị), dân tộc Lự (Lai Châu), Tày (Cao Bằng), Khơ Mú, Thái (Sơn La), H’Mông (Hà Giang), Gia Rai, Ba Na, Ê Đê, B’Râu, Rơ Măm (Kon Tum) M’Nông, Ê Đê (Đắk Lắk),… với gần 400 người đến từ 12 tỉnh/thành, đại diện cho các vùng/miền của Tổ quốc: Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng, Hà Giang, Quảng Trị, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Cần Thơ, Sóc Trăng, Trà Vinh, …

Chương trình được tổ chức quy mô, tạo ra không gian văn hoá truyền thống, nơi gặp gỡ, giao lưu của các dân tộc anh em. Sân khấu được trang hoàng đẹp mắt với ánh sáng và thiết kế hiện đại. Trong tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc- Di sản Văn hoá Việt Nam diễn ra nhiều hoạt động văn hoá, ca nhạc, trình diễn thời trang áo dài truyền thống với sự góp mặt của các hoa hậu, á hậu các dân tộc.

Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc- Di sản Văn hoá Việt Nam gồm một số hoạt động chính: Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện chỉ thị số 24/1998/TTg ngày 19/6/1998 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước của làng, thôn, ấp, bản, cụm dân cư. Trại sáng tác điêu khắc Tây Nguyên. Chương trình giao lưu đoàn kết các dân tộc Việt Nam. Tổ chức các hoạt động giới thiệu Di sản Diều truyền thống Việt Nam: trưng bày triển lãm, thuyết minh giới thiệu, tổ chức không gian thả diều. Tổ chức không gian giới thiệu Làng nghề truyền thống và không gian ẩm thực Hà Nội. Tái hiện không gian văn hoá Chợ nổi Nam Bộ và Chợ vùng cao phía Bắc. Tái hiện Hội đua bò Bảy Núi. Khánh thành quần thể chùa Khmer. Tái hiện Lễ hội Ok Om Bok,…

Mỗi năm chỉ tổ chức một lần, vì vậy Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc- Di sản Văn hoá Việt Nam nhận được sự đầu tư rất lớn từ Chính phủ, Bộ Văn hoá- Thể thao và Du lịch, cùng các Ban, ngành đoàn thể. Bên cạnh đó chương trình cũng đã và sẽ thu hút được sự quan tâm của rất nhiều khách thăm quan trong nước, ngoài nước.

                                                                         
  Trúc Diệp