Tự hào chương trình nghệ thuật "Niềm tin và khát vọng"

(Dân trí) - Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - một trong những sự kiện nổi bật chào mừng Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 đã diễn ra tối 21/11 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Niềm tin và khát vọng là một trong những sự kiện nổi bật chào mừng Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, đã diễn ra tối 21/11 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Đến dự chương trình đêm nghệ thuật đặc biệt có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh, cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và Hà Nội.

Tự hào chương trình nghệ thuật Niềm tin và khát vọng - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Chương trình nghệ thuật "Niềm tin và khát vọng" (Ảnh: Mạnh Quân).

Chương trình Niềm tin và khát vọng  gồm 3 phần chính với sự tham gia biểu diễn của 350 nghệ sĩ, diễn viên đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Học viện Múa Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, Nhà hát Kịch Việt Nam, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Đoàn Nghệ thuật các Dân tộc tỉnh Hòa Bình…

Chương đầu - Tổ quốc hấp dẫn người xem bởi nhiều tiết mục hoành tráng, công phu như: Tiết mục múa Bình minh Đất Việt, hoạt cảnh Đất gọi, hát múa Hồn Việt và phần trình diễn âm nhạc dân gian Mường độc đáo của đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hòa Bình và tập thể nghệ sĩ.

Tự hào chương trình nghệ thuật Niềm tin và khát vọng - 2
Tự hào chương trình nghệ thuật Niềm tin và khát vọng - 3
Tự hào chương trình nghệ thuật Niềm tin và khát vọng - 4

Hoạt cảnh Đất gọi, hát múa Hồn Việt và phần trình diễn âm nhạc dân gian Mường độc đáo của đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hòa Bình và tập thể nghệ sĩ (Ảnh: Mạnh Quân).

Tiếp đó, chương 2 với chủ đề Đường chúng ta đi đã giới thiệu đến công chúng nhiều tác phẩm nổi tiếng đã đi cùng năm tháng: Đường chúng ta đi, Đất nước lời ru, Đất Phương Nam, Bài ca thống nhất, Thắm hoa núi rừng, Cô giáo Tày cầm đàn lên đỉnh núi cùng nhiều tiết mục đặc sắc khác như hoạt cảnh Quê tôi đổi mới, múa Hoa đăng, liên khúc Chung một ánh trăng

Cuối cùng, với chủ đề Rạng rỡ Việt Nam - chương 3 được mở màn với bài hát Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người (sáng tác: Trần Kiết Tường) đã được làm mới lạ qua phần dàn dựng của nhạc sĩ, NSND Quang Vinh và phần biểu diễn của NSƯT Tiến Lâm, Vũ Thắng Lợi, Xuân Hảo, Lê Anh Dũng, Phúc Tiệp, dàn hợp xướng, dàn nhạc giao hưởng Việt Nam và tập thể nghệ sĩ.

Ngoài ra, khán giả có dịp thưởng thức nhiều tác phẩm đặc biệt như Một đời người, một rừng cây, Quê hương Việt Nam, Lời trái tim muốn nói, Tôi yêu Việt Nam, Những trái tim Việt Nam…

Tự hào chương trình nghệ thuật Niềm tin và khát vọng - 5

NSND Thu Hiền và các ca sĩ thể hiện Bài ca thống nhất (Ảnh: Mạnh Quân)

Tự hào chương trình nghệ thuật Niềm tin và khát vọng - 6

Ca sĩ Thanh Lam (váy vàng)

Tự hào chương trình nghệ thuật Niềm tin và khát vọng - 7

Ca sĩ Anh Thơ

Tự hào chương trình nghệ thuật Niềm tin và khát vọng - 8

Ca sĩ Lê Anh Dũng

Tự hào chương trình nghệ thuật Niềm tin và khát vọng - 9

... và các nghệ sĩ sân khấu như NSND Trung Hiếu, NSND Tự Long, NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Quang Thắng... biểu diễn trong chương trình (Ảnh: Mạnh Quân).

Trong 110 phút diễn ra chương trình, Niềm tin và khát vọng được xây dựng công phu, hoành tráng, mang tâm huyết sáng tạo của lực lượng những người làm nghệ thuật trên cả nước, quy tụ những tài năng của nhiều loại hình nghệ thuật.

Chương trình làm nổi bật chủ đề tư tưởng nội dung, đó là khẳng định được vị trí và vị thế của văn hóa trong quá trình phát triển đất nước, lấy giá trị văn hóa, con người làm nền tảng, sức mạnh nội sinh bảo đảm sự phát triển bền vững. Sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước của nhân dân ta trong gần thế kỷ qua đã đạt được những thành tựu to lớn. Một trong những yếu tố làm nên điều kỳ diệu đó chính là đường lối xây dựng và phát triển văn hóa linh hoạt, sáng tạo của Đảng…

Tự hào chương trình nghệ thuật Niềm tin và khát vọng - 10

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo Đảng và Nhà nước tặng hoa, chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sĩ tham gia chương trình (Ảnh: Mạnh Quân).

Chương trình cũng khẳng định, từ khi có Đảng lãnh đạo, nhân dân ta đã liên tiếp đấu tranh, giành thắng lợi trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Thành quả đạt được trong suốt những năm qua cũng đã khẳng định vai trò, đường lối lãnh đạo sáng suốt của Đảng, đặc biệt phải kể đến đường lối phát triển văn hóa rất phù hợp với thực tiễn cách mạng ở nước ta…

Đọc thêm