Thứ Bảy 12/12/2015 - 11:23

Trương Lê Sơn - Hoàng Lê Vy: “Thắp lửa yêu thương bằng lời ca và nốt nhạc”

Dân trí Nhắc đến cặp đôi Trương Lê Sơn - Hoàng Lê Vy người ta nghĩ ngay đến một chuyện tình đẹp như cổ tích. Cặp đôi này bén duyên nhau từ chính sân khấu phòng trà và những dòng tin nhắn.

Một tay Trương Lê Sơn đứng sau sự thành danh của vợ nhưng chưa bao giờ anh nhận công lao đó. Hoàng Lê Vy chưa bao giờ quên biết ơn chồng nhưng không bày tỏ ra trước mặt mà âm thầm đứng phía sau tiếp năng lượng cho chồng. Cả hai âm thầm gây dựng hạnh phúc và trao gửi yêu thương bằng chính những tác phẩm âm nhạc họ dành riêng cho nhau.

Gia đình hạnh phúc của Trương Lê Sơn và Hoàng Lê Vy.
Gia đình hạnh phúc của Trương Lê Sơn và Hoàng Lê Vy.

Đám cưới sau 10 ngày “công khai tán tỉnh”

Hoàng Lê Vy sinh ra ở Phú Yên. Từ thời còn đi học, chị đã nổi tiếng khắp trường với nhiều giải thưởng trong các cuộc thi văn nghệ. Tốt nghiệp phổ thông chị thi vào khoa Thanh nhạc của Nhạc viện TP.HCM nhưng rớt vì giọng không phù hợp với tiêu chuẩn thanh nhạc. Chị tiếp tục nộp hồ sơ và thi đậu vào khoa kèn, bộ môn sáo tây (flưte) nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên chị đã phải nghỉ học giữa chừng.

Để có thể trụ lại đất Sài thành, Hoàng Lê Vy mưu sinh bằng việc đi hát hằng đêm ở các quán nhạc nhỏ. Tất nhiên, thời đó chị chưa gặp Trương Lê Sơn nên toàn hát nhạc Trịnh vốn rất hợp chất giọng mezzo alto của chị. Sau này, nhờ một cơ may mà chị gặp được ông chủ phòng trà M&Tôi và dần dà thành giọng ca quen thuộc của các phòng trà lớn: Đồng Dao, Tiếng Tơ Đồng, Liberty... Nhờ hát tại tại phòng trà M&Tôi mà Hoàng Lê Vy gặp được nhạc sỹ Trương Lê Sơn khi đó đang làm nhạc công chơi beyboad.

Trương Lê Sơn - Hoàng Lê Vy: “Thắp lửa yêu thương bằng lời ca và nốt nhạc” - 2

Hoàng Lê Vy kể, Trương Lê Sơn để ý chị từ khi chị mới bước chân vào hát ở phòng trà này nhưng vì anh không thổ lộ nên chị không biết. Cho đến khi Trương Lê Sơn biết không thể mãi làm “người giấu mặt” nên nhắn tin “tấn công” mỗi đêm thì hai người mới thực sự bén duyên nhau. Điều đặc biệt là sau 10 ngày “công khai tán tỉnh”, họ đã thuộc về nhau như một định mệnh. Một đám cưới được tổ chức nhanh chóng trong sự ngỡ ngàng của rất nhiều người thân, bạn bè, đồng nghiệp…

Thực ra, Trương Lê Sơn hơn Hoàng Lê Vy 9 tuổi. Ngoài đời, nếu đặt cạnh nhau chẳng ai nghĩ họ là vợ chồng bởi sự trái ngược quá nhiều. Nếu Hoàng Lê Vy mỏng manh, yểu điệu, nữ tính… thì Trương Lê Sơn lại có mang vẻ hầm hố, bụi bặm, ngầu ngầu…. Thậm chí, trước đó Trương lê Sơn cũng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ yêu và lấy một cô ca sỹ làm vợ vì “trong chăn nên biết chăn…”.

Tuy nhiên, khi gặp Hoàng Lê Vy với vẻ ngoài lạnh lùng và khép kín cộng với giọng hát đặc biệt thì trái tim Trương Lê Sơn đã loạn nhịp thật sự. Trương Lê Sơn thú nhận, điều mà anh yêu nhất ở vợ hồi đó chính là một cô gái chính chắn, già dặn và trưởng thành trước tuổi. Cái sự già dặn đó bắt nguồn từ sự đổ vỡ hôn nhân của hai đấng sinh thành và cuộc sống mưu sinh khắc nghiệt của những người trẻ không được hưởng trọn vẹn tình cảm.

Việc gặp Trương Lê Sơn được Hoàng Lê Vy xem là bước ngoặt lớn nhất cuộc đời mình. Bởi kể từ đó, giấc mơ trở thành một ca sỹ chuyên nghiệp ngày càng mãnh liệt hơn. Và người giúp chị chạm tay đến ước mơ của mình chẳng phải “ông Bụt hay bà Tiên” nào mà chính là Trương Lê Sơn.

Hai mà một!

Từ một giọng ca phòng trà, trong một thời gian ngắn, Hoàng Lê Vy đã thay đổi hẳn. Chị được chồng định hướng theo phong cách mới đó là chuyên trị những bản tình ca buồn, sâu lắng, da diết… Tự Trương Lê Sơn sáng tác những ca khúc mang tính “đo ni đóng giày” cho vợ để giúp chị hạn chế những khuyết điểm và phô diễn được thế mạnh của mình. Chính “đòn bẩy” này mà từ một giọng hát phòng trà, Hoàng Lê Vy đã có nhiều cơ hội đường đường chính chính bước lên các sân khấu lớn cùng nhiều chương trình ca nhạc truyền hình.

Trương Lê Sơn - Hoàng Lê Vy: “Thắp lửa yêu thương bằng lời ca và nốt nhạc” - 3

Hoàng Lê Vy kể, bài hát đầu tiên của anh mà chị thể hiện là Giấc mơ dĩ vãng. Đây là ca khúc Trương Lê Sơn viết cho mối tình đơn phương vừa tan vỡ trước khi gặp Hoàng Lê Vy. Vì bài hát có hoàn cảnh ra đời đặc biệt này mà Hoàng Lê Vy đã quyết định chọn làm tên của album đầu tay. Tiếp sau ca khúc này là hoàng loạt ca khúc “đình đám” khác như: Vắng anh mùa đông, Chén đắng, Tầm gửi... Tuy nhiên, theo Hoàng Lê Vy thì ca khúc gây cho cô nhiều ấn tượng nhất là Chén đắng. Ca khúc này khi hát lên chị thấy bóng dáng tuổi thơ mình trong đó nên khi chị hát được rất nhiều người đồng cảm.

Trong các album đã phát hành của Hoàng Lê Vy, ngoại trừ album nhạc Trịnh thì các album khác như: Dấu yêu không quay về, Vắng anh mùa đông, Vì cớ làm sao, Tình yêu không ràng buộc, Danh phận... đa phần là ca khúc của Trương Lê Sơn sáng tác riêng cho vợ.

Hoàng Lê Vy kể, ngoài đời thường chồng chị là một người dù hơi “cứng đầu” nhưng được cái hiền lành, xuề xoà, dễ bỏ qua còn trong công việc lại là người rất kỹ tính. Mỗi khi thu âm cho vợ, nếu vợ hát sai là bị quát ngay tức thì. Không những quát rất to mà còn quát rất mạnh. Nhưng sau khi quát anh lại hướng dẫn cho vợ tình tình hơn, nựng nịu vợ hơn.

Trương Lê Sơn - Hoàng Lê Vy: “Thắp lửa yêu thương bằng lời ca và nốt nhạc” - 4

Điều mà Hoàng Lê Vy thấy may mắn nhất đó là chị hiểu được cảm xúc của chồng trong mỗi bài hát dù đó chỉ là những câu chuyện mà anh nghe được từ bên ngoài. Vì thế, mỗi khi thu âm ca khúc của chồng chị có được sự rung động thật sự. Nhờ đó mà mỗi ca khúc của chị có thể chưa chuẩn chỉnh về kỹ thuật nhưng về mặt cảm xúc thì rất tròn đầy. Đó là lý do đưa giọng hát của Hoàng Lê Vy lên một tầm cao mới và đến gần hơn với công chúng trong và ngoài nước.

Hoàng Lê Vy luôn thừa nhận sự thành công của chị hôm nay do một tay chồng chị gầy dựng. Và cũng vì nhìn thấy được cái “hai mà một” trong hai cá thể mà Hoàng Lê Vy đã chủ động đặt nghệ danh cho cả hai là Hoàng Lê Vy (tên thật Lưu Thuỷ Lê Vi) – Trương Lê Sơn (Trương Thanh Trường Sơn). Chữ “Lê” trong Hoàng Lê Vy cũng chính là “Lê” trong Lê Sơn. Tuy nhiên, dù rất biết ơn chồng nhưng chưa bao giờ Hoàng Lê Vy bày tỏ lòng biết ơn chồng ra mặt mà chỉ âm thầm cất đặt trong những điều nhỏ nhặt hàng ngày. Vì thế mà nhiều khi Trương Lê Sơn cứ trách vợ “Mình không quý anh gì hết”.

Trương Lê Sơn - Hoàng Lê Vy: “Thắp lửa yêu thương bằng lời ca và nốt nhạc” - 5

Ở Trương Lê Sơn có nghệ sỹ tính rất đậm nét. Vì thế, trong cuộc sống đời thường, ngoài âm nhạc anh rất ít khi quan tâm đến những chuyện trong nhà. Nhưng vì hiểu được tính chồng, lại thấm thía câu “đằng sau sự thành công của người đàn ông là bóng dáng của một người phụ nữ” nên Hoàng Lê Vy luôn lo lắng chu toàn mọi việc để chồng yên tâm sáng tác và cống hiến. Dường như hiểu được điều đó nên Trương Lê Sơn sáng tác rất khoẻ. Những ca khúc của anh đều có chỗ đứng trong làng nhạc nếu không muốn nói là luôn được các ca sỹ nổi tiếng săn đón.

“Trong vấn đề chuyên môn, tôi khâm phục khả năng sáng tác của chồng. Tất cả nốt nhạc đều ở trong đầu anh ấy và khi cần là viết ra. Tình yêu của chúng tôi, qua năm tháng lại đầy thêm vì cả hai biết dung hòa những ưu, khuyết điểm của nhau”, Hoàng Lê Vy tâm sự.

Sau gần chục năm gắn bó, “tài sản” mà cặp đôi này có được đó là hai cô gái xinh xắn đang tuổi ăn tuổi lớn, hàng trăm bài hát được nhiều khán giả yêu thích, 6 album âm nhạc phát hành dưới dạng đĩa và một đời sống kinh tế đủ đầy... Hoàng Lê Vy nhìn nhận, hạnh phúc mà vợ chồng chị đang có chính là chất xúc tác để cả hai luôn thăng hoa trong âm nhạc. Sự quyện hoà và yêu thương lẫn nhau khiến chồng chị có nhiều năng lượng và cảm xúc để sáng tác sâu sắc hơn về tình yêu nhưng cũng là “đòn bẩy” giúp chị đưa các ca khúc của chồng đến gần với công chúng. Đó là điều may mắn mà không phải cặp vợ chồng ca sỹ - nhạc sỹ nào cũng có được.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Trao 57 giải thưởng cho các tác phẩm, công trình văn hoá dân gian
Trao 57 giải thưởng cho các tác phẩm, công trình văn hoá dân gian

(Dân trí) - Ngày 12/12, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đã tổng kết và trao 57 giải thưởng thường niên cho các tác phẩm, công trình nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực văn hóa dân gian. Giải Nhất đã thuộc về tác giả trẻ tại Hà Nội nghiên cứu về sử thi.

Thứ hai, 14/12/2015 - 11:19

Chuyên gia lý giải nguyên nhân người Việt ít đọc sách
Chuyên gia lý giải nguyên nhân người Việt ít đọc sách

Mới đây, báo cáo của Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thê thao & Du lịch) đã chỉ ra rằng, tỷ lệ người Việt Nam đọc sách thấp hơn nhiều so với các nước trên thế giới.

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:47

Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng: Ngày làm sự kiện, đêm thành... vũ trường
Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng: Ngày làm sự kiện, đêm thành... vũ trường

Nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng) rơi vào cảnh “chợ chiều”, không tự chủ được nguồn thu, hoạt động nghệ thuật mờ nhạt. Nhưng đáng nói, nhà hát này lại bị thay đổi công năng, sôi động hoạt động dịch vụ cho thuê, thậm chí làm vũ trường gây phản cảm.

Thứ hai, 14/12/2015 - 07:31

Bạn hiểu những gì về “Tây Du Ký”?
Bạn hiểu những gì về “Tây Du Ký”?

(Dân trí) - “Tây Du Ký” là bộ phim truyền hình gắn với tuổi thơ nhiều thế hệ. Bạn cho rằng mình đã thuộc nằm lòng những tình tiết trong bộ phim nổi tiếng này? Vậy hãy thử bài trắc nghiệm dưới đây để xem thực sự bạn có hiểu về “Tây Du Ký” nhiều không?

Thứ hai, 14/12/2015 - 06:00

Tùng Dương khoe con trai mới sinh trong liveshow Thập kỉ hoan ca
Tùng Dương khoe con trai mới sinh trong liveshow Thập kỉ hoan ca

(Dân trí) - Như mang đến một chất men ma mị cuốn hút người nghe, liveshow Thập kỉ hoan ca của Tùng Dương diễn ra tối 12/12 không chỉ phô diễn những hit đã làm nên tên tuổi của anh mà còn mang đến một bất ngờ thú vị với khán giả khi nam ca sĩ lần đầu tiên khoe con trai mới chào đời cách đây 2 ngày.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 07:27

Những phát hiện độc đáo về nghi lễ kéo co ở đồng bằng Bắc Bộ
Những phát hiện độc đáo về nghi lễ kéo co ở đồng bằng Bắc Bộ

(Dân trí) - Nghi lễ kéo co của Hà Nội, Bắc Ninh và Vĩnh Phúc không đơn thuần là nghi lễ mang tính tâm linh mà còn chứa đựng rất nhiều nét văn hoá độc đáo, không phải người Việt nào cũng biết.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 03:02

Chuyện về nữ diễn viên đầu tiên đóng cảnh nóng trên màn ảnh
Chuyện về nữ diễn viên đầu tiên đóng cảnh nóng trên màn ảnh

(Dân trí) - Nữ diễn viên đầu tiên đóng cảnh nóng trên màn ảnh là một cô gái 18 tuổi. Người ta đã tận dụng sự non nớt của cô để đưa cô vào một vai diễn phải đón nhận biết bao “gạch đá” của dư luận.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 10:27

Sản xuất băng đĩa - công nghệ của… hoài niệm
Sản xuất băng đĩa - công nghệ của… hoài niệm

Phố băng đĩa lậu không dẹp mà tự tan. Đơn vị sản xuất băng đĩa gốc còn đang hoạt động chỉ… đếm trên đầu ngón tay và sản xuất cầm chừng. Số nghệ sĩ, nhà sản xuất chương trình lựa chọn hình thức phát hành sản phẩm dưới dạng đĩa CD, DVD ngày càng ít. Sản xuất băng đĩa sẽ trở thành công nghệ của… hoài niệm trong tương lai gần.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 10:05

“Phát sốt” với ông già Noel quyến rũ nhất hành tinh
“Phát sốt” với ông già Noel quyến rũ nhất hành tinh

(Dân trí) - Ông già Noel năm nay sở hữu một thân hình “cực chuẩn”, ông có đôi mắt màu xanh khói quyến rũ, bộ râu được cắt tỉa kỳ công duyên dáng và đặc biệt, ông có một phong cách thời trang “siêu đẳng cấp”.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 09:22

Ngỡ ngàng với tác phẩm tranh vẽ thật hơn ảnh chụp
Ngỡ ngàng với tác phẩm tranh vẽ thật hơn ảnh chụp

(Dân trí) - Một cuộc triển lãm vừa trình làng tại Bảo tàng Mỹ thuật đã ngay lập tức tạo ra được sự quan tâm đặc biệt bởi những tác phẩm ấy khiến người xem cảm thấy nghi ngờ chính mình trước câu hỏi: đó là tranh hay ảnh?

Chủ nhật, 13/12/2015 - 09:00

Xúc động bộ hình nghệ thuật mang ý nghĩa nhân văn
Xúc động bộ hình nghệ thuật mang ý nghĩa nhân văn

(Dân trí) - “Mỗi chúng ta đều là một phần của nghệ thuật” đó là thông điệp được phát đi từ bộ hình với chủ thể là những em nhỏ bị mắc bệnh Down.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 06:00

Có phải ai cũng "hy sinh đời bố" như Mark Zuckerberg?
Có phải ai cũng "hy sinh đời bố" như Mark Zuckerberg?

Tuần qua, Mark Zuckerberg, một trong những tỷ phú giàu nhất trên thế giới “gây chấn động” toàn cầu khi anh công bố món quà đặc biệt cho con gái đầu lòng: dành 99% tài sản của mình (trị giá 45 tỷ USD) cho quỹ từ thiện với mục đích để tạo ra một thế giới tốt đẹp và bình đẳng hơn cho cuộc sống tương lai của con gái.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 07:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Triết lý sống của Jane Fonda rất đáng để suy ngẫm
Triết lý sống của Jane Fonda rất đáng để suy ngẫm

(Dân trí) - "Một ngày sống mà không có phút giây nào vui vẻ là một ngày mất đi. Một ngày có dù chỉ một phút giây vui vẻ là một ngày được lợi...", lời khuyên của Jane Fonda.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 11:19

Sao Việt khốn đốn vì nợ nần: Vì đâu nên nỗi?
Sao Việt khốn đốn vì nợ nần: Vì đâu nên nỗi?

Lâu nay, người nổi tiếng thường được mặc định đính kèm với hàng hiệu, xe sang và những thứ xa hoa, lộng lẫy. Nhưng đằng sau ánh hào quang là những chuyện khóc, cười. Không ít sao đang phải gồng mình cho những cuộc vay - trả ở đời, trở thành những “ngôi sao - con nợ”.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 08:09

20 đầu sách hay nhất năm 2015
20 đầu sách hay nhất năm 2015

(Dân trí) - Hơn 3 triệu người đã tham gia bình chọn cho giải thưởng sách hay năm 2015 của chuyên trang Goodreads. Đây là giải thưởng sách hay duy nhất trên thế giới được thực hiện dựa trên bình chọn của độc giả từ khắp nơi trên thế giới.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 06:00

Hà Nội chi gần 13 tỷ tu bổ 10 nhà cổ Đường Lâm
Hà Nội chi gần 13 tỷ tu bổ 10 nhà cổ Đường Lâm

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo 10 ngôi nhà cổ tại xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) với tổng ngân sách dự kiến là 12,939 tỷ đồng.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 01:00

NSƯT Tấn Minh chính thức làm Giám đốc Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long
NSƯT Tấn Minh chính thức làm Giám đốc Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long

(Dân trí) - Sáng nay (11/12), đại diện Sở VH & TT Hà Nội đã trao quyết định chính thức bổ nhiệm NSƯT Tấn Minh giữ chức Giám đốc Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 05:29

Thực hư chuyện ca sỹ Tùng Dương vừa chào đón con trai đầu lòng
Thực hư chuyện ca sỹ Tùng Dương vừa chào đón con trai đầu lòng

(Dân trí) - Một người bạn thân của ca sỹ Tùng Dương xác nhận, bạn gái của Tùng Dương vừa sinh con trai vào trưa qua (11/11) tại một bệnh viện quốc tế có tiếng của Hà Nội. Giọng ca “Con cò” hết sức vui mừng và hạnh phúc vì sự ra đời của con trai đúng vào dịp anh sắp bước vào liveshow lớn nhất trong năm.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 01:13

Tìm kiếm Tài năng Anh: Thí sinh “nhí” gây sốt với màn võ thuật “cực đỉnh”
Tìm kiếm Tài năng Anh: Thí sinh “nhí” gây sốt với màn võ thuật “cực đỉnh”

(Dân trí) - Những video hài hước dưới đây ghi lại cảnh các võ sinh nhí “thượng đài” làm “đốn tim” người xem.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 11:23

Gìn giữ di sản để bồi đắp, phát huy truyền thống tốt đẹp
Gìn giữ di sản để bồi đắp, phát huy truyền thống tốt đẹp

Trong buổi làm việc với Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia ngày 11/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc bảo vệ, gìn giữ các di tích, di sản văn hóa là để bồi đắp, phát huy, phát triển những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 08:26

Các chuyên gia nói gì về giải Vàng của tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” ?
Các chuyên gia nói gì về giải Vàng của tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” ?

(Dân trí) - Không chỉ thành công về tạo hình mỹ thuật, tượng “Mẹ Việt Nam anh hùng” còn được cộng điểm về hiệu ứng xã hội để giành Huy chương vàng tại triển lãm Mỹ thuật 2015 .

Thứ sáu, 11/12/2015 - 08:00

Nhiếp ảnh gia mất 5 năm để “săn” bức ảnh đẹp về tinh thể tuyết
Nhiếp ảnh gia mất 5 năm để “săn” bức ảnh đẹp về tinh thể tuyết

(Dân trí) - Trong suốt 5 năm với 2500 giờ, nhiếp ảnh gia người Canada đã kiên trì chụp từng tinh thể tuyết để tập hợp thành một tác phẩm duy nhất.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 05:00

Cẩm Ly - Minh Vy: “Neo hạnh phúc ngọt ngào từ sự cộng hưởng âm nhạc”
Cẩm Ly - Minh Vy: “Neo hạnh phúc ngọt ngào từ sự cộng hưởng âm nhạc”

(Dân trí) - Trong làng nhạc phía Nam, Cẩm Ly - Minh Vy là một cặp trời sinh. Chính Minh Vy là người đã hướng cho Cẩm Ly chuyển từ dòng nhạc trẻ sang dòng nhạc dân ca trữ tình và cũng là người đã đẩy tên tuổi của vợ đi xa bằng những ca khúc do mình sáng tác.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 01:00

Lần đầu tiên chấm điểm công tác tổ chức, quản lý lễ hội dân gian Việt Nam
Lần đầu tiên chấm điểm công tác tổ chức, quản lý lễ hội dân gian Việt Nam

(Dân trí) - Cục Văn hóa cơ sở và Báo Văn hóa thuộc Bộ VH,TT&DL đã họp báo, lấy ý kiến cơ quan thông tin đại chúng bằng hình thức chấm điểm nhằm đánh giá công tác quản lý, tổ chức lễ hội dân gian của 63 tỉnh, thành phố trong mùa lễ hội năm 2015.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 12:42