Trung thu mùa giãn cách, các mẹ đảm vào bếp làm bánh cho con đón Trăng rằm

(Dân trí) - Để có hương vị Rằm tháng 8 cho con trẻ, ngay từ sớm, các mẹ đảm đã tự tay làm bánh Trung thu tại nhà với những kiểu dáng độc đáo, hương vị mới lạ.

Bánh trung thu hình con vật ngộ nghĩnh

Chị Nguyễn Thị Hòa (Bình Dương) chia sẻ: "Trung thu đang đến rất gần rồi, chúng ta có thể tự tay cùng các bé vào bếp để làm những chiếc bánh trung thu ngộ nghĩnh, vừa là dịp để gia đình gắn kết với nhau, vừa có những chiếc bánh trung thu cho con đón Trăng rằm".

Trung thu mùa giãn cách, các mẹ đảm vào bếp làm bánh cho con đón Trăng rằm - 1

Những chiếc bánh ngộ nghĩnh được mẹ đảm làm kỳ công cho con (Ảnh: Nguyễn Thị Hòa).

Mẹ đảm cũng bật mí cách nặn các hình thú ngộ nghĩnh: Chia bột thành những phần nhỏ, vo tròn, nhẹ nhàng bọc nhân vào trong vỏ bánh, áo một lớp bột, sau đó lấy tay, xoay vài vòng trên tấm silicon nhồi bột cho bề mặt viên bột mịn thì bề mặt thú mới có làn da mịn màng, thêm mắt mũi của con vật chúng ta cần nặn (dễ nhất là nặn gấu, heo, thỏ, sư tử, cánh cam, ếch).

Trung thu mùa giãn cách, các mẹ đảm vào bếp làm bánh cho con đón Trăng rằm - 2

"Bánh trung thu nhà làm" cho mùa Trăng "đặc biệt" (Ảnh: Nguyễn Thị Hòa).

Bánh trung thu hình hoa nổi

Cùng chung cảm xúc với chị Hòa, chị Đặng Hằng ở Hà Nội bày tỏ tiếc nuối vì Trung thu năm nay sẽ không có được một Tết đoàn viên trọn vẹn, con trẻ sẽ thiếu vắng đi đèn lồng, những buổi vui chơi cùng bạn bè. Vì vậy, ngay từ sớm, chị đã tự tay làm bánh trung thu cổ truyền với biến tấu bắt mắt để cho con đón trăng rằm.

Với nhân bánh đậu xanh truyền thống, chị Hằng chuẩn bị: 250g đậu khô (ngâm 3-4 tiếng), 250g đường, 100g mạch nha, 100g bột mì, 70g dầu ăn.

Cách làm: Sau khi ngâm đậu và rửa sạch hấp đậu chín cho vào cối xay thật mịn sau đó cho lên chảo, thêm đường và sên đến khi nhân bay bớt hơi nước cho từ từ dầu ăn vào. Sên đến khi nhân không còn dính tay là đạt, để nguội vê tròn nhân đóng bánh.

Trung thu mùa giãn cách, các mẹ đảm vào bếp làm bánh cho con đón Trăng rằm - 3
Nhân bánh với nhiều hương vị khác nhau (Ảnh: Đặng Hằng).

Sau khi có nhân, mình sẽ làm vỏ bánh với các nguyên liệu: 100g đường ngô Hàn Quốc, 50g mật ong (dùng mật ong đóng chai), 200-220g bột mì đa dụng, 35g dầu ăn, bột màu hoặc màu thực phẩm.

Cách làm: Cho toàn bộ chất lỏng vào đánh cho hòa quyện, sau đó cho bột màu hoặc màu thực phẩm mọi người mong muốn. Sau đó cho bột vào trộn đều là được, để bánh nghỉ khoảng 25-30 phút.

Nướng bánh ở 190 độ C trong 12 phút, sau đó để nguội 70% và nướng lần hai ở 170 độ C trong 15 phút.

Trung thu mùa giãn cách, các mẹ đảm vào bếp làm bánh cho con đón Trăng rằm - 4
Những chiếc bánh trung thu hấp dẫn của mẹ đảm Hà Nội (Ảnh: Đặng Hằng).

Bánh trung thu rau câu

Tết đoàn viên năm nay, thay vì làm những chiếc bánh truyền thống, chị Lê Hà Phương (Hà Nội) lại "đổi gió" với món bánh trung thu có vỏ rau câu từ các nguyên liệu tự nhiên và nhân làm từ đỗ xanh, khoai môn, than tre...

Trung thu mùa giãn cách, các mẹ đảm vào bếp làm bánh cho con đón Trăng rằm - 5

Bánh làm xong phải bảo quản tủ lạnh, thưởng thức trong 2 ngày (Ảnh: Lê Hà Phương).

Để làm vỏ bánh thạch, chị Phương dùng 1,2 lít nước, 1 gói bột rau câu thạch con cá, 150gram đường. Đun sôi lửa vừa cho tan hết bột thạch, nêm đường theo ý thích, tắt bếp gạn bọt.

Màu xanh của lá nếp xay và bột cốt dừa, màu xanh lam của hoa đậu biếc (6-8 bông ngâm nước), màu vàng từ bột dành dành (3 thìa nhỏ), màu đỏ của gạo lức hoặc củ dền (3 thìa nhỏ).

Trung thu mùa giãn cách, các mẹ đảm vào bếp làm bánh cho con đón Trăng rằm - 6

Bánh trung thu rau câu mini (Ảnh: Lê Hà Phương).

Khi đã có nhân và vỏ bánh, tiến hành đổ các nguyên liệu vào khuôn. Đổ một lớp thạch vào khuôn làm nền bánh, đợi hơi đông thì cho nhân, rồi đổ thêm lớp thạch bên trên để phủ nhân.

Tin liên quan