Trung Quốc “chật vật” giữ Vạn Lý Trường Thành

(Dân trí) - Vạn Lý Trường Thành - một công trình đáng kể của Trung Quốc - hiện đang rơi vào tình trạng… dần dần biến mất theo đúng nghĩa đen, khi người dân đến tham quan nơi này khi ra về đều không quên… mỗi người nhặt về một cục gạch.

Yếu tố thời tiết - khí hậu vốn đã khiến Vạn Lý Trường Thành luôn phải gánh chịu sự bào mòn của thời gian. Giờ đây, lại thêm yếu tố con người, nhà chức trách Trung Quốc đang đau đầu nghĩ cách chống đỡ để có thể giữ Vạn Lý Trường Thành còn… nguyên vẹn.

Từ lâu, người dân Trung Quốc khi đến tham quan công trình này đã có thói quen lấy gạch đá mang về làm… kỷ niệm, đó là chưa kể có những video clip xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc ghi lại cảnh một số du khách thách thức nhau đạp đổ tường ở một số đoạn thành vắng khách qua lại và cũng không có nhân viên an ninh đi tuần.

Trước những vấn nạn như trên, Ủy ban Di sản Văn hóa Trung Quốc đang rất đau đầu chật vật để tìm ra những giải pháp hiệu quả giúp giữ lại Vạn Lý Trường Thành một cách… nguyên vẹn khi cả khí hậu và con người đều đang gây ra những vấn nạn cho công trình đáng kể hàng đầu của đất nước này.

Mới đây, Ủy ban này đã bắt đầu thực hiện một chiến dịch ngăn chặn những hành vi phá hoại đối với Vạn Lý Trường Thành.

Trung Quốc “chật vật” giữ Vạn Lý Trường Thành - Ảnh 1.

Vạn Lý Trường Thành có nhiều đoạn bị đổ nát mà không được sửa chữa. Thực tế, công trình này đã luôn phải chống chịu sự bào mòn của thời tiết, giờ lại thêm những vấn nạn đến từ văn hóa hành xử của khách du lịch trong nước, khiến công trình càng thêm “lao đao”.

Trung Quốc “chật vật” giữ Vạn Lý Trường Thành - Ảnh 2.

Những đoạn thành nằm ngay ngoại ô Bắc Kinh được chăm sóc kỹ lưỡng, đây là những đoạn có đông khách du lịch tham quan và cũng có nhiều nhân viên bảo vệ. Càng đi xa, những đoạn thành bị đổ nát càng xuất hiện nhiều hơn.

Trong tuần qua, nhiều tờ tin tức chính thống của Trung Quốc đã đưa tin về việc Ủy ban Di sản Văn hóa của nước này đã vừa ra thông báo mới về những biện pháp sắp được thực thi để giữ gìn nguyên vẹn Vạn Lý Trường Thành.

Theo đó, chiến dịch mới này sẽ nhằm vào việc “làm rõ trách nhiệm của các bên trong việc bảo vệ Vạn Lý Trường Thành, cải thiện hoạt động bảo vệ công trình và nghiêm túc điều tra những hành vi phá hoại”.

Chiến dịch sẽ bao gồm cả việc thường xuyên kiểm tra và kiểm tra bất ngờ đối với hoạt động bảo vệ công trình được thực hiện bởi chính quyền 15 tỉnh của Trung Quốc. Một số điện thoại đường dây nóng cũng được lập ra để người dân có thể báo cáo nhanh những vụ việc gây tổn hại tới công trình. Chiến dịch này sẽ được duy trì từ tháng 7 tới tháng 10 năm nay.

Trung Quốc “chật vật” giữ Vạn Lý Trường Thành - Ảnh 3.

Vào ngày 20/7 vừa qua, một đoạn video clip đã xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc ghi lại cảnh một người đàn ông Trung Quốc đạp đổ một đoạn tường thành vốn đã bị lung lay.

Trung Quốc “chật vật” giữ Vạn Lý Trường Thành - Ảnh 4.

Đoạn video gây tranh cãi này đã khiến nhà chức trách Trung Quốc phải vào cuộc tích cực hơn để bảo vệ cho công trình đáng kể hàng đầu của đất nước họ.

Theo một thống kê của Ủy ban chuyên trách, được thực hiện từ năm 2012, khi họ khảo sát trên một đoạn tường thành dài hơn 6.000 km, thì có tới 30% tường thành đã biến mất và chỉ có chưa đầy 10% chiều dài tường thành được bảo vệ ở mức tương đối. Tổng chiều dài của Vạn Lý Trường Thành là hơn 21.000 km và đoạn khảo sát mới chỉ là một phần nhỏ.

Nhiều khách du lịch trong nước của Trung Quốc khi tới thăm Vạn Lý Trường Thành thường lấy một hòn gạch mang về với mục đích làm kỷ niệm, minh chứng cho một chuyến đi, lại có những người “thể hiện sức mạnh” bằng cách đạp đổ những đoạn thành vốn đã lung lay, hành động này thậm chí còn được ghi hình lại để “lấy số” với cư dân mạng, gây xôn xao tranh cãi.

Trung Quốc “chật vật” giữ Vạn Lý Trường Thành - Ảnh 5.

Nhiều đoạn thành đã bị thời tiết và cả con người phá hoại.

Trung Quốc “chật vật” giữ Vạn Lý Trường Thành - Ảnh 6.

Với chiều dài hơn 21.000 km, Vạn Lý Trường Thành là một công trình thách thức nhà quản lý Trung Quốc khi vừa khó bảo tồn, tu sửa, vừa khó kiểm soát, bảo vệ. Những đoạn thành đẹp như thế này là những đoạn nằm ngay ngoại ô Bắc Kinh, còn ở những đoạn xa hơn, sẽ bắt đầu xuất hiện sự đổ nát.

Ở tỉnh Hà Bắc, một tỉnh nằm ở phía bắc Trung Quốc, những viên gạch lấy từ Vạn Lý Trường Thành đã bị người dân địa phương dỡ ra, đem về chạm khắc, rồi bán lại cho khách du lịch với giá 30 tệ/viên (100.000 đồng/viên).

Hiện tại, mức phạt áp dụng đối với những người bị bắt quả tang lấy trộm gạch từ Vạn Lý Trường Thành là 5.000 tệ (gần 17 triệu đồng).

Bích Ngọc
Theo Guardian