Thứ tư, 07/09/2011 - 13:45

Triển lãm sắp đặt video “Đi đến nơi mà ta muốn quên đi”

Dân trí

Triển lãm nghệ thuật sắp đặt video đầu tiên của nữ nghệ sỹ trẻ tuổi Trương Quế Chi sẽ được khai mạc vào sáng 10/9 tại Viện Goethe Hà Nội. Triển lãm này được trưng bày với ý nghĩa như một hộp đen của tâm hồn.

Thời gian triển lãm: 11/9 - 13/9/2011, mở cửa hàng ngày 9h00 - 19h00, vào cửa tự do.

 

Triển lãm sẽ đưa người xem vào một không gian được xây dựng bởi những kí ức cần lãng quên và bị biến dạng của những người ẩn danh, không căn cước.

 

Tất cả được trưng bày trong không gian tối vừa giống như một sân khấu lễ đường, vừa giống một gian phòng nhỏ xưng tội. Căn phòng được bọc bởi một lớp nilon đen có cửa ra vào được rủ rèm đen khiến cho khách đến xem khi bước vào cũng như khi dời khỏi căn phòng buộc phải vén tấm màn đen đó như trong phòng xưng tội.

 

Điều đặc biệt của căn phòng là sự sắp đặt video ngay chính giữa. Hai hàng ti vi luôn được mở luân hồi, phát ra những cuộc đối thoại của các nhận vật khác nhau như cựu chiến binh, học sinh, sinh viên, nghệ sỹ, là bất cứ ai không ngoại lệ. Họ đứng trước máy quay, tâm sự về những kí ức mà họ muốn quên đi trong quãng thời gian đã sống.

 

Những câu nói của nhân vật trong ti vi được truyền tải đến người nghe với phương pháp làm méo tiếng, khiến cho người xem không thể tiếp cận được tới thông tin được nói.

 

“Đi đến nơi mà ta muốn quên đi” nhấn mạnh vào tính tương tác của người xem với ý tưởng của người nghệ sỹ và với những con người cất tiếng nói trong đoạn băng.

 

Trương Quế Chi sinh năm 1987 tại Hà Nội và tốt nghiệp Đại học Lyon 2 chuyên ngành điện ảnh. Năm 18 tuổi cô ra mắt tuyển tập thơ “Tôi đang lớn”.

 

Năm 2007 cô đạt giải nhất cuộc thi thơ “1000 năm Thăng Long - Hà Nội”. Ngoài ra cô còn tham gia các buổi trình diễn thơ tại Hội đồng Anh Hà Nội năm 2007 và tại Nhà Văn hóa Việt Nam tại Pháp năm 2009.

 

Thảo Nguyên

Đáng quan tâm
Mới nhất