Trao giải thưởng cho Dự án bảo tồn nhà cổ Đường Lâm

Sáng 18/2, Văn phòng UNESCO Việt Nam đã trao giải Công trạng trong Giải thưởng về Bảo tồn di sản văn hóa năm 2013 của UNESCO khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho Dự án Bảo tồn nhà cổ truyền thống tại Làng cổ Đường Lâm.

Trao giải thưởng cho Dự án bảo tồn nhà cổ Đường Lâm

Bà Katherine Muller Marin - Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO Việt Nam - trao giải cho các cá nhân và tổ chức có nhiều đóng góp cho Dự án bảo tồn Làng cổ Đường Lâm. Ảnh: Thuỳ Liên

Tại buổi lễ, có 2 công trình tu bổ nhà cổ Nguyễn Văn Hùng và nhà cổ Hà Văn Vĩnh, 3 tổ chức và 27 cá nhân có nhiều đóng góp cho Dự án bảo tồn Làng cổ Đường Lâm được nhận giải thưởng. Thành quả của dự án chính là nỗ lực khôi phục thành công 5 công trình được lựa chọn trong làng cổ Đường Lâm nhằm giới thiệu giá trị của kiến trúc bằng gỗ bản địa ở Việt Nam. 5 công trình được vinh danh gồm: Công trình cổng làng Mông Phụ, chùa Ón, nhà thờ Giang Văn Minh, 2 căn nhà cổ của ông Nguyễn Văn Hùng và ông Hà Văn Vĩnh.

Giải thưởng nêu trêu được lựa chọn bởi các chuyên gia bảo tồn quốc tế, chọn để trao 11 giải thưởng trong 47 dự án từ 16 quốc gia thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Shimizu Akira - Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam - nhấn mạnh đến những thách thức mà làng cổ Đường Lâm sẽ gặp phải trong quá trình bảo tồn sau này, cũng như những khó khăn để làng cổ Đường Lâm được trở thành di sản văn hoá thế giới. Một trong số đó là làm sao bảo tồn được các ngôi nhà cổ truyền thống đang bị đe dọa bởi sự hư hỏng do thời gian và cân bằng việc bảo tồn các giá trị truyền thống với việc nâng cao chất lượng sống cho người dân trong bối cảnh cuộc sống hiện đại.

Theo Cao Thùy Liên