Trao giải cuộc thi viết "Văn hóa uống - uống có trách nhiệm"

(Dân trí) - Sáng nay, Lễ trao giải cuộc thi viết "Văn hóa uống - uống có trách nhiệm" đã diễn ra tại Hà Nội, trong đó giải A thuộc về tác giả Nguyễn Văn Công với tác phẩm "Mỗi khi nâng chén lại nhớ đến cái chân".

Cuộc thi "Văn hóa uống - uống có trách nhiệm" do Tạp chí Đồ uống Việt Nam tổ chức, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi đối với người tiêu dùng trong việc sử dụng rượu, bia một cách có văn hóa, có tránh nhiệm.

Sau 11 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được gần 100 bài viết của các tác giả là các nhà báo, nhà văn, chuyên gia đồ uống, giáo viên, cán bộ, nhân viên trong nhiều ngành nghề khác nhau trên cả nước. Trong đó có cả phụ nữ, thanh niên, trung niên, người cao tuổi tham gia gửi tác phẩm dự thi.

Ban giám khảo cuộc thi đã chấm điểm và thống nhất lựa chọn 14 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó có 1 giải A, 3 giải B, 4 giải C và 6 giải Khuyến khích. Tác phẩm "Mỗi khi nâng chén lại nhớ đến cái chân" của tác giả Nguyễn Văn Công đã xuất sắc giành được giải A.

Trao giải cuộc thi viết Văn hóa uống - uống có trách nhiệm - 1
Ban tổ chức Cuộc thi trao giải A cho tác giả Nguyễn Văn Công (Ảnh: Hà Hiền).

Nội dung các tác phẩm dự thi rất phong phú, đúng với Thể lệ dự thi mà Ban tổ chức đề ra, trong đó có những tác giả chia sẻ về những câu chuyện của chính bản thân mình và người thân trong gia đình, những nét đẹp trong văn uống ở các vùng miền, trong ngày Tết, trong thờ cúng tổ tiên…

Ông Nguyễn Văn Chương, Phó Tổng biên tập Phụ trách Tạp chí Đồ uống Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi nhấn mạnh: "Cuộc thi là một trong những hoạt động thể hiện trách nhiệm của ngành Đồ uống với xã hội, tuyên truyền, vận động người tiêu dùng sử dụng đồ uống có văn hóa, có trách nhiệm, không lạm dụng đồ uống có cồn, đã uống rượu bia không lái xe, đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng, vì sự phát triển bền vững".

Trao giải cuộc thi viết Văn hóa uống - uống có trách nhiệm - 2

Ông Nguyễn Văn Chương, Phó Tổng biên tập Phụ trách Tạp chí Đồ uống Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi phát biểu tại Lễ trao giải (Ảnh: Hà Hiền).

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban giám khảo cuộc thi cho biết: "Đây là một cuộc thi có ý nghĩa về xã hội rất sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong việc sử dụng đồ uống. Các tác phẩm dự thi có nội dung rất đa dạng, có tính giáo dục cao được thể hiện thông qua những ngôn từ dung dị đời thường, nhưng cũng không kém phần hấp dẫn, thú vị của những cây bút không chuyên và chuyên nghiệp".

Trong đó phải kể đến các tác phẩm "Mỗi khi nâng ché lại nhớ đến cái chân" của tác giả Nguyễn Văn Công, "Đêm tân hôn, chị dặn.." của tác giả Trung Hiền, "Giữ văn hóa để không bị gọi là Anh Chí" của tác giả Hà Nguyên Huyến…

Trao giải cuộc thi viết Văn hóa uống - uống có trách nhiệm - 3
Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban giám khảo đánh giá cuộc thi có ý nghĩa về xã hội rất sâu sắc (Ảnh: Hà Hiền).

Anh Nguyễn Văn Công, người đoạt giải A cuộc thi với tác phẩm "Mỗi khi nâng chén lại nghĩ đến cái chân" cho biết, nội dung câu chuyện anh gửi dự thi là có thật ngay trong chính gia đình anh.

"Bố tôi là một người uống rượu từ năm lên 7, 8 tuổi và một khi đã nâng chén lên là không có điểm dừng. Một tai nạn ập đến vào dịp Tết cách đây 20 năm khiến chân ông bị thương và đi lại khó khăn. Dần dần ông mới thức tỉnh và mỗi khi chuẩn bị ngồi vào mâm, nâng chén là ông lại nhìn xuống chân mình để biết điểm dừng, uống có trách nhiệm với bản thân và gia đình", anh Công nói.

Cũng tại Lễ trao giải sáng nay, Tạp chí Đồ uống Việt Nam đã phát động cuộc thi viết "Ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước".