Thứ tư, 06/01/2016 - 08:00

Bạc Liêu:

Trao danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể

Dân trí

Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể cho các nghệ nhân trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đợt trao lần thứ nhất có 14 nghệ nhân đang sinh hoạt đờn ca tài tử tại các Câu lạc bộ thuộc các xã, phường trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu được trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.

Lãnh đạo Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu cho biết, những nghệ nhân này đã có cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa của dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Một chương trình giới thiệu Đờn ca tài tử tại Bạc Liêu. Việc trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú sẽ góp phần khích lệ các nghệ nhân tích cực đóng góp hơn nữa kiến thức của họ cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc này.
Một chương trình giới thiệu Đờn ca tài tử tại Bạc Liêu. Việc trao tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú" sẽ góp phần khích lệ các nghệ nhân tích cực đóng góp hơn nữa kiến thức của họ cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc này.

Tại buổi lễ, lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu đã chúc mừng, biểu dương những kết quả mà các nghệ nhân đã đóng góp; đồng thời khẳng định việc các nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” là ghi nhận sự cống hiến của các nghệ nhân trong việc gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa đặc sắc nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu cũng kêu gọi các nghệ nhân tiếp tục thể hiện những kết quả đã làm được cũng như truyền dạy lại cho thế hệ trẻ nghệ thuật Đờn ca tài tử, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc này.

Video: Nghe hát đờn ca tài tử.

 

Trước vinh dự này, các nghệ nhân cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm hơn nữa, có các chính sách khích lệ, động viên các nghệ nhân để họ yên tâm cống hiến cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hóa quý báu của dân tộc.

            Huỳnh Hải

Đáng quan tâm
Mới nhất