Trao chứng nhận không gian văn hóa tâm linh cho Samten Ling, Lâm Đồng

Toàn Thịnh

(Dân trí) - Không gian văn hóa tâm linh Phật giáo Kim Cương thừa, tại Samten Hills Dalat, Lâm Đồng được kiến tạo bởi Hòa thượng Drubwang Sonam Jorfel Rinpoche đến từ Ấn Độ, vừa khánh thành và đón nhận chứng nhận của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam.

Sự kiện có sự tham gia của đại diện của Ladakh tại Hạ viện Ấn Độ; Hiệp hội Phật giáo Ladakh; Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lâm Đồng.

Phát biểu tại buổi lễ ông Trần Văn Mạnh - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam nhấn mạnh: "Việc trao bằng chứng nhận của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam có ý nghĩa giới thiệu với cộng đồng những giá trị kiến trúc và tâm linh của không gian Phật giáo Kim Cương và khuyến khích gìn giữ, bảo vệ và phát huy những di sản văn hóa có giá trị".

Trao chứng nhận không gian văn hóa tâm linh cho Samten Ling, Lâm Đồng - 1
Ông Trần Văn Mạnh, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Samten Hills Dalat).

Từ hơn nghìn năm trước, theo chân các cao tăng từ Ấn Độ, Phật giáo Mật tông đã vào lãnh thổ Việt Nam và để lại những di sản trong việc hình thành không gian Phật giáo của người Việt. Sau quá trình tìm hiểu, nghiên cứu với sự tư vấn của các nhà khoa học hàng đầu, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam ghi nhận hệ thống biểu tượng Phật giáo tại Samten Hills Dalat là một công trình độc đáo, giàu giá trị văn hóa và ít có tại Việt Nam.

Không gian văn hóa Phật giáo Kim Cương Thừa tại Samten Hills Dalat là một quần thể được tạo tác bằng những thực hành mỹ thuật cổ xưa từ đôi bàn tay của những họa sư đến từ Nepal - nơi đã sinh ra Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Từng đường nét, họa tiết được thực hiện bởi định lực và sự hợp nhất thân - tâm của các họa sư nghệ nhân. Tất cả họa tiết và hình vẽ mang những ý nghĩa sâu xa, cao quý và huyền bí.

Đến Samten Hills Dalat, mỗi người sẽ được chiêm ngưỡng những bức họa về thập phương chư Phật, Bồ Tát, Thánh Tăng… Khách tham quan có thể sẽ nhận ra sự giống nhau giữa nhiều chi tiết tạo tác bởi các họa sư từ Himalaya với những đường nét mỹ thuật ở thời Lý từ mười thế kỷ trước. Các nét họa hoa tuyết liên và kim ngân, hai loài hoa quý hiếm, sinh trưởng, nở hoa trên vùng núi cao Himalaya trong điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt băng giá, trở thành biểu tượng cho ý chí kiên định của các bậc hành giả.

Khu tham quan du lịch văn hóa tâm linh tại Samten Hills Dalat trải dài trên những ngọn đồi cao tại thôn Kambute, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng, Việt Nam. Kiến trúc của Samten Hills Dalat lấy cảm hứng từ văn hóa kiến trúc của các vùng đất quanh dãy Himalaya.

Trao chứng nhận không gian văn hóa tâm linh cho Samten Ling, Lâm Đồng - 2

Toàn cảnh Samten Hills Dalat (Ảnh: Samten Hills Dalat).

Quần thể các công trình văn hóa Phật giáo được Hòa thượng Drubwang Sonam Jorfel Rinpoche - một vị tu sĩ đến từ vùng đất Phật thanh tịnh Ladakh, Ấn Độ - kiến tạo; cũng là những nét thu hút các du khách, các tín lữ và người yêu mến văn hóa thập phương.

Với sự hỗ trợ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lâm Đồng, Drubwang Sonam Jofel Rinpoche đã cùng các học trò kiến tạo nên một không gian văn hóa tâm linh Phật giáo Kim Cương thừa Drigung Kagyu Samten Ling Việt Nam. Công trình được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam công nhận là "Không gian văn hóa tâm linh Phật giáo Kim Cương thừa" tại Việt Nam, trái tim của Samten Hills Dalat.

Trao chứng nhận không gian văn hóa tâm linh cho Samten Ling, Lâm Đồng - 3
Đại diện Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao công nhận "Không gian văn hóa tâm linh Phật giáo Kim Cương thừa" tại Việt Nam (Ảnh: Samten Hills Dalat).

Samten Hills Dalat

Địa chỉ: thôn Kambute, xã Tutra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng

Hotline: (+84) 19007071

Website: https://opening.samtenhills.vn/