Tranh thủ giãn cách, học cách pha cà phê muối chuẩn vị xứ Huế tại nhà

Dân trí

Việt Nam nổi tiếng với các hương vị cà phê, nếu ở Hà Nội có cà phê trứng, TPHCM nổi tiếng với cà phê sữa đá, thì người Huế lại có cà phê kết hợp với muối, tạo nên sự hấp dẫn riêng cho thức uống này.

Không biết từ bao giờ, cà phê đã xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta như một lẽ tất yếu và đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Với những người bận rộn, cà phê luôn là liều thuốc giữ tinh thần luôn tỉnh táo, còn với những người yêu thích cái nồng nàn, đậm đà thì thưởng thức cà phê chính là một trong những điều thú vị, thanh cao, tao nhã.

Người Huế thích uống cà phê vị đậm đà, nhiều khi chẳng cần thêm đường mà chỉ cần vài viên đá là có thể thưởng thức. Nếu lần đầu thưởng thức cà phê Huế, bạn sẽ thấy cà phê đắng quá, nhưng nếu bạn cảm nhận dần dần thì sẽ nhận thấy vị hậu ngọt của những tách cà phê muối này.

Tranh thủ giãn cách, học cách pha cà phê muối chuẩn vị xứ Huế tại nhà - 1
Vị mặn của muối giúp trung hòa vị ngọt thanh của sữa và vị đắng của cà phê (Ảnh: Internet).

Nguyên liệu pha cà phê muối tại nhà:

25g bột cà phê rang nguyên chất

1 thìa sữa đặc

1 ít muối

Đá viên

100ml nước sôi

Chuẩn bị dụng cụ pha cà phê: Phin pha cà phê, ly thủy tinh hoặc tách sứ, thìa khuấy.

Cách pha cà phê muối

Bước 1: Tráng qua phin cà phê bằng nước sôi để làm giảm sự chênh lệch nhiệt độ khi pha, đồng thời phin ấm sẽ khiến cho bột cà phê nở đều và mang tới hương vị thơm ngon nhất.

Bước 2: Bỏ cà phê rang (khoảng 25g) vào phin, sau đó rắc thêm ít muối lên trên. Sau đó nén cà phê và rót khoảng 30ml nước sôi ở 90-96 độ C theo vòng tròn vào tâm. Sau 2 phút, tiếp tục rót thêm 60ml nước sôi vào phin, đậy nắp lại.

Bước 4: Chờ phin nhỏ hết giọt, cho thêm 1 thìa sữa đặc, khuấy đều và thưởng thức.

Tranh thủ giãn cách, học cách pha cà phê muối chuẩn vị xứ Huế tại nhà - 2

Uống cà phê muối không chỉ có chuẩn vị mà cần thảnh thơi để nhấm nháp từng thứ hương vị, vừa chiêm nghiệm về những gì cuộc sống đời thường đã diễn ra (Ảnh: saigon_lover/Instagram).

Tỷ lệ muối, sữa, cà phê sẽ quyết định hương vị của thức uống. Nếu cho quá nhiều muối, vị mặn sẽ lấn át vị béo, thơm của cà phê, sữa. Ngược lại, nếu quá nhiều cà phê hay sữa, thức uống sẽ rất đắng hoặc rất ngấy.

Nếu có dịp đến Huế, hãy dành thời gian để thưởng thức đồ uống độc đáo này. Còn bây giờ, hãy áp dụng công thức pha cà phê muối xứ Huế để thực hiện ngay trong những ngày giãn cách.

Hoàng Tiến

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất