Tranh quý bị đánh cắp nhưng bảo tàng... không hề hay biết

(Dân trí) - Cảnh sát Ý đã vừa tìm thấy bức tranh chép quý giá có niên đại 500 năm tuổi, họa theo tác phẩm "Salvator Mundi" của danh họa Leonardo da Vinci.

Tranh quý bị đánh cắp nhưng bảo tàng... không hề hay biết - 1

Tranh quý bị đánh cắp nhưng bảo tàng... không hề hay biết

Điều đáng nói là viện bảo tàng sở hữu bức tranh chép này không hề hay biết tác phẩm đã bị đánh cắp, chỉ đến khi cảnh sát tìm thấy và tiến hành kế hoạch trao trả, họ mới biết bức tranh đã biến mất khỏi bảo tàng được một thời gian.

Nguyên nhân là bởi trong thời gian cách ly xã hội do dịch Covid-19, bảo tàng đã tạm thời đóng cửa, họ hoàn toàn không hay biết về hành trình lưu lạc của bức tranh chép lâu đời.

Cảnh sát Ý đã tìm thấy bức tranh này trong một căn nhà ở thành phố Naples (Ý) và nhanh chóng tiến hành việc trao trả lại cho bảo tàng.

Chủ nhà là một thanh niên 36 tuổi, cảnh sát đã tạm giữ người đàn ông này vì tình nghi chứa chấp tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp.

Tranh quý bị đánh cắp nhưng bảo tàng... không hề hay biết - 2

Hồi năm 2017, bức họa nguyên gốc "Salvator Mundi" đã xác lập kỷ lục là bức tranh đắt giá nhất từng được bán ra tại một cuộc đấu giá

Bức tranh chép vừa được cảnh sát tìm thấy nằm trong bộ sưu tập của viện bảo tàng Doma hoạt động dưới sự bảo trợ của nhà thờ San Domenico Maggiore nằm ở thành phố Naples.

Bức tranh chép lại tác phẩm của danh họa Da Vinci. Hồi năm 2017, bức họa nguyên gốc đã xác lập kỷ lục là bức tranh đắt giá nhất từng được bán ra tại một cuộc đấu giá, khi ấy, tác phẩm được trả giá lên tới 450 triệu USD (tương đương 10.383 tỷ đồng).

Bức tranh chép này có lẽ đã được thực hiện bởi họa sĩ Giacomo Alibrandi hồi đầu thế kỷ 16. Hiện tại, cảnh sát đang điều tra xem cách thức tiến hành vụ trộm đã được thực hiện như thế nào, bởi căn phòng chứa bức tranh không hề có dấu hiệu bị đột nhập.

Tranh quý bị đánh cắp nhưng bảo tàng... không hề hay biết - 3
Tranh quý bị đánh cắp nhưng bảo tàng... không hề hay biết - 4

Cảnh sát Ý đã vừa tìm thấy bức tranh chép quý giá có niên đại 500 năm tuổi, họa theo tác phẩm "Salvator Mundi" của danh họa Leonardo da Vinci.

Bức "Salvator Mundi" của danh họa Leonardo da Vinci xác lập kỷ lục về giá
Đang được quan tâm