Tranh của cố Thủ tướng Anh có giá hơn 15 tỉ đồng

(Dân trí) - Bên cạnh việc là một chính trị gia nổi tiếng trong lịch sử Anh, Winston Churchill còn là một họa sĩ nghiệp dư từng thực hiện nhiều tác phẩm hội họa. Những tác phẩm của ông giờ đây mỗi khi đem đấu giá đều đạt được mức giá cao.

Một bức tranh hiếm có được chính tay cố Thủ tướng Anh Winston Churchill (1874-1965) thực hiện, khắc họa cảnh những binh lính Anh đang chia tay gia đình để chuẩn bị lên đường ra trận tuyến hồi Thế chiến I đã được dự kiến đạt mức giá 250.000 bảng (8,4 tỉ đồng).

Tuy vậy, mức giá đạt được tại buổi đấu giá diễn ra ở London ngày 9/6 đã vượt xa dự đoán, đạt mức 461.000 bảng (15,4 tỉ đồng).

Bên cạnh việc là một chính trị gia nổi tiếng trong lịch sử Anh, Churchill còn là một họa sĩ nghiệp dư từng thực hiện nhiều tác phẩm hội họa. Những tác phẩm của ông giờ đây mỗi khi đem bán đều đạt được mức giá đáng kể.

Năm 1927, Churchill thực hiện bức họa “Binh lính lên đường ra tiền tuyến”. Bức tranh được truyền cảm hứng từ một bức ảnh đã được chụp từ 10 năm trước đó.

Tranh của cố Thủ tướng Anh có giá hơn 15 tỉ đồng

Một bức tranh hiếm có được thực hiện bởi cố Thủ tướng Anh Winston Churchill với tiêu đề “Binh lính lên đường ra tiền tuyến”.

Bức họa đặc tả cảnh các binh lính vẫy chào tạm biệt những người thân yêu ở ga Victoria, London, trước khi họ lên tàu để chuẩn bị tham gia vào cuộc chiến. Ở thời điểm khi bức ảnh được thực hiện, bản thân Winston Churchill cũng đang tham chiến ở Mặt trận phía Tây hồi Thế chiến I.

Bức tranh này hiếm có bởi đây là một chủ đề mà hiếm khi Churchill động tới, sau bức tranh này ông không bao giờ thực hiện một bức tranh nào về chủ đề chiến trận nữa. Bức tranh đã vừa được rao bán đấu giá với mức giá vượt xa sự kỳ vọng ban đầu.

Tranh của cố Thủ tướng Anh có giá hơn 15 tỉ đồng

Cố Thủ tướng Anh Winston Churchill (trong hai nhiệm kỳ: 1940-1945 và 1951-1955) vốn là một họa sĩ nghiệp dư rất “chăm chỉ” sáng tạo nghệ thuật. Giờ đây, những tác phẩm của ông khi xuất hiện trở lại thị trường đấu giá đều đạt được giá cao.

Sinh thời, Winston Churchill vẽ khá nhiều như một cách để thư giãn khỏi những áp lực chính trị. Ông thường vẽ tranh phong cảnh và rất ít khi đề cập tới đề tài chiến tranh trong các tác phẩm của mình.

Tranh của cố Thủ tướng Anh có giá hơn 15 tỉ đồng

Bức “Ao cá vàng ở Charwell” do Winston Churchill thực hiện đã được bán với giá 1,8 triệu bảng (hơn 60 tỉ đồng) hồi năm ngoái.

Tranh của cố Thủ tướng Anh có giá hơn 15 tỉ đồng

Bức “Tĩnh vật và những bông lan” đã được Churchill tặng cho gia đình một người bạn. Với Churchill, vẽ là một cách để thư giãn, vì vậy, ông thường lựa chọn những đề tài như tranh phong cảnh, tranh tĩnh vật.

Bức “Binh lính lên đường ra tiền tuyến” đã được Winston Churchill tặng cho Rab Butler - thư ký riêng của ông trong thời Thế chiến II. Bức tranh đã được lưu giữ cẩn thận trong gia đình Butler kể từ đó đến nay. Gần đây, gia đình này mới quyết định đem bán đấu giá tác phẩm.

Tranh của cố Thủ tướng Anh có giá hơn 15 tỉ đồng

Buổi đấu giá diễn ra tại London ngày 9/6 vừa qua còn rao bán một bức tranh khác của cố Thủ tướng Anh - bức “Hoa trong bình thủy tinh xanh” với mức giá đạt 215.000 bảng (hơn 7 tỉ đồng).

Tranh của cố Thủ tướng Anh có giá hơn 15 tỉ đồng

Một bức tượng khắc họa chân dung gương mặt cố Thủ tướng Anh Churchill được thực hiện năm 1946 bởi nghệ sĩ điêu khắc Jacob Epstein cũng đạt mức giá vượt hơn kỳ vọng - 106.250 bảng (3,5 tỉ đồng).

Bích Ngọc
Theo Daily Mail/Sotheby’s