Trần Thu Hà: “Tôi sống như một bóng ma, thoắt ẩn thoắt hiện…”

(Dân trí) - “Nghề nghiệp khiến tôi thành người của công chúng. Nhưng ngoài những lúc chói lói đèn hoa thì những người quen thân không ngạc nhiên khi thấy tôi sống như một bóng ma, thoắt ẩn thoắt hiện…”, ca sĩ Trần Thu Hà chia sẻ.

Ông Đoàn Văn Toại, bố chồng chị từng trả lời trên một bài báo cách đây vài năm khi được hỏi về chị rằng: “Con người của Hà có hai thái cực. Về nhà Hà không vồn vã, không hay nói chuyện nhưng khi lên sân khấu thì nó rất hay, không chê được”. Sự thăng hoa, biểu diễn xuất thần của Hà Trần trên sân khấu thì nhiều khán giả cũng cảm nhận được. Nhưng con người của Hà Trần ở đời thường, trong gia đình như thế nào, chị có thể chia sẻ?

Ngoài sân khấu tôi là một người rất bình thường, giản dị và thực tế. Tôi không thích chỗ đông người, tôi ngại sự màu mè, diêm dúa. Nghề nghiệp khiến tôi thành người của công chúng. Nhưng ngoài những lúc chói lói đèn hoa thì những người quen thân không ngạc nhiên khi thấy tôi sống như một bóng ma, thoắt ẩn thoắt hiện. Tôi đến dự tất cả các sự kiện quan trọng của bạn bè, của đồng nghiệp theo kiểu họ biết là tôi luôn ở bên họ, nhưng không rõ đến và đi lúc nào.

Ngoài đời thường Hà Trần sống giản dị, không màu mè, mặt thường để mộc...
Ngoài đời thường Hà Trần sống giản dị, không màu mè, mặt thường để mộc...

... nhưng khi trên sân khấu, chị như lột xác thăng hoa, đầy đam mê và nhiệt huyết. Chị tỏa sáng rực rỡ.
... nhưng khi trên sân khấu, chị như "lột xác" thăng hoa, đầy đam mê và nhiệt huyết. Chị tỏa sáng rực rỡ.

Ở Mỹ, có lẽ mối quan hệ giữa con dâu với bố mẹ chồng không khắt khe, lễ giáo như ở Việt Nam. Chị có thể chia sẻ chút mối liên hệ, sẻ chia giữa chị với các thành viên phía gia đình nhà ông xã?

Gia đình chồng tôi rất đông họ hàng nhưng lại đều ở xa. Hàng năm, chúng tôi chỉ gặp nhau vào dịp lễ. Có bà nội thì ở gần và bà thường xuyên qua chơi với cháu mỗi cuối tuần, lúc tôi đi làm. Cuộc sống ở Mỹ, ai cũng phải tự lập tự lo hết, không nhờ dựa vào gia đình được như ở Việt Nam.

Bé Nana Yến Đoàn càng lớn càng dễ thương, và có nhiều nét giống mẹ. Không biết, tính cách bé có mạnh mẽ, cá tính như mẹ?

Con gái tôi, ơn trời, rất quyết đoán và thông minh. Học cái gì cũng nhanh nhưng chính vì thông minh nên thiếu kiên nhẫn và nóng tính. Đứa trẻ nào cũng có cái hay, cái chưa hay, cũng luôn phải lưu ý kèm cặp. Quan điểm của chúng tôi, không nuông chiều về vật chất, có kỷ cương riêng trong sinh hoạt hàng ngày, nhưng "nuông chiều" con ở tình cảm. Chúng tôi dành nhiều thời gian cho cháu mỗi ngày.

Con gái chị càng lớn, việc đi học và chăm sóc con sẽ càng vất vả hơn trước, với quan điểm không thuê người giúp việc thì vợ chồng chị phân công nhau chăm sóc con thế nào?

Có người giúp việc hay không đều có cái hay cái dở của nó. Tôi nghĩ là mỗi gia đình có "nếp nhà" riêng, là một "tiểu vương quốc" thì chẳng có mẫu số chung nào là đúng cho tất cả được. Cách chăm con này vẫn ứng dụng tốt trong quan điểm về gia đình của chúng tôi.

Khoảnh khắc đời thường giản dị và hạnh phúc của ca sĩ Hà Trần và chồng, nghệ sĩ Bình Đoàn.
Khoảnh khắc đời thường giản dị và hạnh phúc của ca sĩ Hà Trần và chồng, nghệ sĩ Bình Đoàn.

Chị có thể chia sẻ chút ít về không khí gia đình mình vừa đón cái Tết cổ truyền vừa qua?

Năm nào, Tết Nguyên đán tôi cũng diễn xa nhà. Năm nay cũng thế, hết Tết mới tụ tập bạn thân ăn mừng. Các anh chị em nghệ sĩ bên này hầu như ai cũng vậy. Nhưng Tết ở Cali cũng không thiếu một cái gì, y như ở Việt Nam. Chỉ hơi ngộ là trong khi thiên hạ vẫn đi làm ngày thường thì riêng cái khu người Việt cờ hoa, đốt pháo và các bà các chị xúng xính áo dài đi chúc Tết.

Trong chuyến về Việt Nam đầu tháng 3 này để biểu diễn trong đêm nhạc Trịnh Công Sơn “Ru em” tại Hà Nội, chị có đưa chồng và con gái cùng về không?

Mùa tiện nhất trong năm là nghỉ hè thì tôi có thể đưa gia đình về Việt Nam chơi. Những ngày này cháu đi học, không về được.

Chị từng nói rằng, mình hoàn toàn không hợp với âm nhạc Trịnh Công Sơn. Chị là người cá tính mạnh, ưa thể nghiệm, khám phá bản thân từ hình thức đến cách thức thể hiện âm nhạc trên sân khấu. Chị là người có tính cách đấu tranh, trong khi nhạc Trịnh đậm chất đạo, chất thiền. Vậy theo chị, vì sao mình vẫn nhận được lời mời hát trong các chương trình nhạc Trịnh?

Tôi cũng không hiểu vì sao? (Cười). Năm nào tôi cũng được mời trong các chương trình tưởng niệm, cả chương trình do gia đình nhà Trịnh tổ chức. Có lẽ đến giờ giải thích vì sao tôi chưa bao giờ làm album riêng nhạc Trịnh Công Sơn là bởi âm nhạc của ông quá đẹp, quá thánh thiện. Bao nhiêu người yêu nhạc Trịnh, muốn gắn bó với nhạc Trịnh, trong khi tôi lại luôn có thiên hướng muốn khai thác những dòng âm nhạc hay nhưng ít người hát, ít phổ cập hơn.

Hà Trần: Năm nào tôi cũng được mời trong các chương trình tưởng niệm, cả chương trình do gia đình nhà Trịnh tổ chức. Có lẽ đến giờ giải thích vì sao tôi chưa bao giờ làm album riêng nhạc Trịnh Công Sơn là bởi âm nhạc của ông quá đẹp, quá thánh thiện.
Hà Trần: "Năm nào tôi cũng được mời trong các chương trình tưởng niệm, cả chương trình do gia đình nhà Trịnh tổ chức. Có lẽ đến giờ giải thích vì sao tôi chưa bao giờ làm album riêng nhạc Trịnh Công Sơn là bởi âm nhạc của ông quá đẹp, quá thánh thiện."

Chị cảm nhận thế nào về con người, âm nhạc của Trịnh Công Sơn? Tại liveshow này, chị sẽ thể hiện những ca khúc gì, với phục trang và tâm thế như thế nào?

Nhạc sĩ là người nhân hậu, hiền từ hiếm thấy.

Tại chương trình lần này, tôi sẽ hát “Vết lăn trầm”, “Còn mãi tìm nhau”, “Còn tuổi nào cho em”... những bài hát tôi rất thích.

Xin cám ơn chị về những chia sẻ!

Nguyễn Hằng

Đang được quan tâm