TPHCM: Nan giải gìn giữ di sản kiến trúc trong vòng xoáy đô thị hóa

Dân trí Đối với Sài Gòn, biệt thự là di sản đô thị quan trọng, nó cho thấy lịch sử kiến trúc một giai đoạn của thành phố. Không gian biệt thự còn là nơi chứa đựng ký ức, nhiều giá trị lịch sử và văn hóa của cộng đồng đô thị, là nền tảng cho những giá trị bền vững của thành phố. Tuy nhiên, trước vòng xoáy đô thị hóa, việc bảo tồn di sản kiến trúc gặp rất nhiều thách thức.

Thách thức trong việc giữ gìn và khai thác hiệu quả kinh tế từ biệt thự

Theo TS Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc (thuộc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TPHCM), trong vòng xoáy đô thị hóa ngày nay, áp lực can thiệp vào không gian biệt thự vô cùng lớn. Và ông cho rằng, cái khó của việc bảo tồn biệt thự hiện nay là làm sao vẫn giữ giá trị di sản mà vẫn khai thác được nó.

TS Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc TPHCM (ảnh Nguyễn Quang)
TS Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc TPHCM (ảnh Nguyễn Quang)

“Việc bảo tồn đòi hỏi nỗ lực từ nhiều phía, nhiều ngành. Từ quyết tâm của thành phố, sau đó là phương pháp đúng, cách nhìn đúng, cách tiếp cận đúng và lộ trình. Phân vai cho các đơn vị nhà nước, tư nhân tham gia làm sao, cơ chế chính sách, vấn đề pháp lý tháo gỡ ra làm sao…?”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, hiện nay việc gìn giữ và khai thác hiệu quả kinh tế từ biệt thự có rất nhiều thách thức. Đa phần biệt thự nằm trong khu vực lõi trung tâm thành phố nên có rất nhiều sức hút, đặc biệt là sức hút sử dụng đất đai, tài nguyên sao cho hiệu quả. Đây là thách thức rất lớn.

Ông Tuấn khẳng định, góc độ khai thác hiệu quả đạt kinh tế luôn luôn quan trọng. Nếu nhìn góc độ kinh tế từ những biệt thự như thế nào cho hiệu quả thì cũng là câu trả lời khó. Về kinh tế bất động sản, nếu nhìn vào có thời cơ phát triển hiệu quả quỹ đất khu trung tâm thì đó cũng là giải pháp. Tuy nhiên, nếu mình không cẩn thận dễ đánh mất những giá trị về lâu dài. Còn kinh tế di sản thì có tầm nhìn xa hơn và có những dung hòa về mặt xã hội, môi trường… vì đó là kinh tế xanh, kinh tế bền vững.

TS Nguyễn Anh Tuấn cho biết, trên các tuyến giao thông quan trọng như Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Đình Chiểu, Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu, Cách Mạng Tháng Tám..những công trình biệt thự đã biến mất gần hết. Thay vào đó là những công trình khác, đa số là công trình cao tầng nhằm khai thác giá trị sử dụng đất hiện có trên những tuyến đường nhiều tiềm năng về thương mại, dịch vụ.

“Xét một đoạn trên tuyến đường Hai Bà Trưng, không chỉ bản thân biệt thự bị thay thế thành công trình cao tầng mà những công trình xung quanh nó cũng đã thay đổi. Điều đó vô tình làm ảnh hưởng đến những công trình biệt thự còn lại. Sự đồng nhất về chiều cao, khoảng lùi, hình thức kiến trúc bị phá vỡ”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết, kết quả kiểm kê 500 căn biệt thự ở khu vực quận 1, quận 3 cho thấy, thực tế chỉ còn 228 căn (chưa được một nửa), 194 căn đã biến mất… Hiện nay, biệt thự loại 1 không còn nhiều, chủ yếu tập trung ở các tuyến đường Võ Văn Tần, Lê Quý Đôn, Trương Định, với giá trị kiến trúc nguyên gốc.

“Các biệt thự đã kiểm kê đang được đánh giá và phân loại, sau đó thông qua hội đồng thẩm định. Hội đồng sẽ quyết định biệt thự nào được can thiệp, biệt thự nào cần bảo tồn và bảo tồn như thế nào? Trong thời đó vẫn phải tiếp tục xây dựng quy chế quản lý”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho rằng, việc bảo tồn như thế nào cũng gặp không ít khó khăn vì còn nhiều rắc rối liên quan đến pháp lý (có biệt thự do tư nhân sở hữu, nhà nước sở hữu nhưng có những biệt thự do nhiều người sở hữu). Thời gian tới cần có những nghiên cứu chuyên sâu hơn. Bài toán pháp lý là bài toán then chốt.

"Không chú trọng giá trị di sản thì cũng không bảo tồn được"

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Thị Hậu - nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM cho biết, khó khăn khi bảo tồn biệt thự là do chuyển đổi dân cư, chuyển đổi công năng… “Hiện nay quản lý biệt thự còn nhiều yếu kém. Biệt thự bị phá hủy rất nhiều. Trước hết là bị phá hủy về chức năng, biệt thự trở thành nhà tập thể, thành công sở, bị chia năm sẻ bảy, sử dụng mặt tiền buôn bán… Tất cả không gian xung quanh biệt thự đều bị cơi nới. Chính tư duy cơi nới đã phá biệt thự, phá đô thị khủng khiếp”, bà Hậu nói.

TS Nguyễn Thị Hậu ví von việc bảo tồn biệt thự như chăm sóc người già mang bệnh
TS Nguyễn Thị Hậu ví von việc bảo tồn biệt thự như chăm sóc người già mang bệnh

TS Hậu đặt vấn đề, nếu có trong tay tất cả các biệt thự đó thì giải quyết hậu quả như thế nào? Tất cả các hộ sẽ đi đâu, những hộ sử dụng mặt tiền biệt thự buôn bán thì giải quyết cuộc sống cho họ như thế nào? “Tôi nghĩ đó là hậu quả rất khó giải quyết, hậu quả của thời mà chúng ta chưa hiểu hết giá trị biệt thự và quản lý yếu kém”, bà Hậu nói.

TS Nguyễn Thị Hậu cũng cho rằng việc trùng tu cũng gặp không ít khó khăn vì hiện nay không nhiều người hiểu biết về kỹ thuật trùng tu. Sau trùng tu là bảo dưỡng di sản rất tốn tiền. “Ở nước ngoài, người ta nói bảo tồn di sản là cuộc chơi của người giàu có. Tất nhiên không nên hiểu tuyệt đối nhưng rõ ràng là rất tốn kém”, bà Hậu nhấn mạnh.

TS Hậu ví von việc bảo tồn biệt thự như chăm người già mang bệnh. “Bây giờ cấp cứu (trùng tu) thì chỉ giữ lại sức khỏe lúc đó thôi. Rồi quá trình dưỡng thương, bác sĩ, y tá nào chăm sóc, thuốc nào dưỡng thương? Nếu muốn giải quyết thì người nhà phải có kinh tế và cùng nhà nước đứng ra trùng tu. Nhưng người nhà có tiền mà không hiểu biết, không quý trọng giá trị di sản kiến trúc thì cũng không làm được. Người ta bảo tồn nó dưới góc độ kinh tế nhưng không chú trọng giá trị di sản thì cũng không bảo tồn được”, bà Hậu nói và cho rằng nếu thấy được thách thức rồi thì sẽ tìm ra được giải pháp trước mắt và giải pháp lâu dài.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Những cụ già “rực rỡ” với thời trang khiến tuổi tác chỉ là… con số
Những cụ già “rực rỡ” với thời trang khiến tuổi tác chỉ là… con số

(Dân trí) - “Có những người già ngay từ khi còn trẻ, và có những người trẻ ngay cả khi đã già”. Những cụ già “rực rỡ” dưới đây sẽ khiến bạn tin rằng tuổi tác chỉ là con số.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 02:17

Ninh Dương Lan Ngọc: “Bản chất của tôi là gái ngoan”
Ninh Dương Lan Ngọc: “Bản chất của tôi là gái ngoan”

(Dân trí) - Ninh Dương Lan Ngọc vừa đoạt giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất phim truyện điện ảnh - Cánh diều 2015. Với cô, đây là niềm vui vô cùng lớn bởi cô đã mất 6 năm chờ đợi điều này. Trong cảm xúc của một người “chiến thắng”, Lan Ngọc đã trải lòng khá nhiều chuyện về công việc và cuộc sống của mình.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:44

Những điểm nhấn không thể bỏ qua tại Festival Huế 2016
Những điểm nhấn không thể bỏ qua tại Festival Huế 2016

(Dân trí) - Chiều 28/4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức họp báo về Festival Huế 2016 diễn ra từ 29/4 đến 4/5 với nhiều lễ hội, chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:32

Đoàn múa xứ Hàn biểu diễn phục vụ khán giả Thủ đô miễn phí
Đoàn múa xứ Hàn biểu diễn phục vụ khán giả Thủ đô miễn phí

(Dân trí) - Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam (Giám đốc Park Nark Jong) tổ chức chương trình nghệ thuật múa truyền thống Hàn Quốc với sự tham gia của Đoàn múa Yun Myung Hwa lúc 19 giờ 30 phút ngày 29 /4 tại Nhà hát Tuổi Trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội).

Thứ sáu, 29/04/2016 - 09:00

Nỗi sợ khủng bố gia tăng trước thềm Liên hoan phim Cannes
Nỗi sợ khủng bố gia tăng trước thềm Liên hoan phim Cannes

(Dân trí) - Tình huống diễn tập của cảnh sát Pháp trước thềm Liên hoan phim Cannes đang gặp phải những ý kiến trái chiều. Người ta không thể ngờ rằng chính hình ảnh diễn tập - cảnh sát có vũ trang đấu súng với khủng bố ở liên hoan - lại khiến dư luận thêm… hoang mang.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:58

Lễ hội áo dài “Nơi huyền thoại bắt đầu” sẽ đậm đặc chất Huế
Lễ hội áo dài “Nơi huyền thoại bắt đầu” sẽ đậm đặc chất Huế

(Dân trí) - Trước thềm Festival Huế 2016 với lễ hội Áo dài “đinh”, được xem là tinh thần của kỳ Festival Huế qua mọi năm, PV Dân trí tại Huế đã có cuộc trao đổi với đơn vị tổ chức lễ hội này, và nhiều điều lý thú đã được bật mí.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 06:00

Tác phẩm về người khiến vua Tự Đức “tiếc thương chảy nước mắt” đoạt giải Vàng sách hay
Tác phẩm về người khiến vua Tự Đức “tiếc thương chảy nước mắt” đoạt giải Vàng sách hay

(Dân trí) - Tác phẩm “Phạm Phú Thứ toàn tập” của Nhà xuất bản Đà Nẵng xuất bản năm 2014 vừa được trao tặng giải Vàng sách hay trong Giải thưởng Sách Việt Nam 2015 được công bố nhân Ngày sách Việt Nam 2016.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 01:00

Sự sống sót thần kỳ của cậu bé Nepal “may mắn nhất”
Sự sống sót thần kỳ của cậu bé Nepal “may mắn nhất”

(Dân trí) - Sau tất cả những biến cố mà người dân Nepal đã trải qua sau một năm trận động đất kinh hoàng xảy đến, câu chuyện về một cậu bé mới tròn một tuổi đã khiến người ta tin rằng cậu chính là người “may mắn nhất”, luôn được hộ mệnh trong biến cố.

Thứ năm, 28/04/2016 - 04:24

Thế hệ nhà văn sau 1975, họ là ai?
Thế hệ nhà văn sau 1975, họ là ai?

(Dân trí) - “Thế hệ nhà văn xuất hiện trên văn đàn sau năm 1975 là lớp người có đóng góp hết sức to lớn cho sự nghiệp đổi mới của văn học nước nhà…”, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận định tại Hội thảo khoa học quốc gia “Thế hệ nhà văn sau 1975”.

Thứ năm, 28/04/2016 - 04:07

Nhã Phương háo hức vì được trở lại với “Tuổi thanh xuân” phần 2
Nhã Phương háo hức vì được trở lại với “Tuổi thanh xuân” phần 2

(Dân trí) - “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” hạng mục phim truyền hình dài tập của giải thưởng Cánh diều 2015 cho biết cô đang rất háo hức vì sắp được tham gia tiếp phần 2 của bộ phim “Tuổi thanh xuân”.

Thứ năm, 28/04/2016 - 03:19

Mai Thu Huyền: “Chồng tôi không phải đại gia như đồn đại” (Phần 2)
Mai Thu Huyền: “Chồng tôi không phải đại gia như đồn đại” (Phần 2)

(Dân trí) - “Rất nhiều bài báo nói chồng Huyền là đại gia, là người Sài Gòn. Tôi không biết làm cách nào thanh minh vì rõ ràng chồng tôi không phải người Sài Gòn và cũng chẳng phải đại gia. Thời gian Huyền quen, yêu và lấy anh ấy, anh đang là một công chức rất bình thường”.

Thứ năm, 28/04/2016 - 03:00

Nghệ sĩ Việt “kêu trời” vì liên tục bị mạo danh trên mạng xã hội
Nghệ sĩ Việt “kêu trời” vì liên tục bị mạo danh trên mạng xã hội

(Dân trí) - Không chỉ có những nghệ sĩ nổi tiếng như: Hoài Linh, Trấn Thành, Hiếu Hiền, Quang Thắng… mà ngay cả Quốc Cường (chồng cũ Hồ Ngọc Hà) cũng sống không yên với các Facebook giả mạo. Theo Luật Công nghệ thông tin được ban hành từ năm 2006 thì giả mạo Facebook nếu nghiêm trọng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ năm, 28/04/2016 - 10:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh: “Lưu Hương Giang rất thiệt thòi...”
Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh: “Lưu Hương Giang rất thiệt thòi...”

(Dân trí) - Hồ Hoài Anh chia sẻ về công việc tất bật của người gánh vác vai trò trụ cột trong gia đình, về con gái và sự thiệt thòi của của bà xã “Cải Bắp” khi sắp sinh con thứ hai...“Tôi chỉ mong cuộc sống gia đình vui vẻ, yên ổn”, vị nhạc sĩ đang đắt show các dự án âm nhạc bộc bạch.

Thứ năm, 28/04/2016 - 02:00

Gặp người lưu giữ hơn 10 vạn con tem và hơn 200 loại tiền cổ
Gặp người lưu giữ hơn 10 vạn con tem và hơn 200 loại tiền cổ

(Dân trí) - Với niềm đam mê sưu tập các loại tem, tiền cổ, ông Lưu Văn Tuyến (trú số 7B, Phan Châu Trinh, TP Hội An, Quảng Nam) đã đi từ Nam chí Bắc để sưu tập các loại tem, tiền xưa của Việt Nam và thế giới qua các thời kỳ.

Thứ năm, 28/04/2016 - 01:00

Một hành lang xưa trong Tử Cấm Thành Huế được phục hồi
Một hành lang xưa trong Tử Cấm Thành Huế được phục hồi

(Dân trí) - Ngày 27/4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã khánh thành công trình bảo tồn, tu bổ phục hồi một đoạn hành lang quan trọng trong Tử Cấm Thành, Kinh Thành Huế.

Thứ tư, 27/04/2016 - 09:56

Câu chuyện về chú chó cứu hộ qua đời sau khi cứu được 7 người
Câu chuyện về chú chó cứu hộ qua đời sau khi cứu được 7 người

(Dân trí) - Một chú chó cứu hộ đã được người dân Ecuador trân trọng gọi là “chú chó quả cảm” sau khi chú chó cứu được 7 người bị mắc kẹt trong những đống đổ nát sau trận động đất. Chú chó đã làm việc hết sức mình đến mức bị chết vì kiệt sức.

Thứ tư, 27/04/2016 - 09:43

“Cậu bé hát đám cưới” được ca sĩ Phi Nhung tài trợ học hết lớp 12
“Cậu bé hát đám cưới” được ca sĩ Phi Nhung tài trợ học hết lớp 12

(Dân trí) - Cậu bé Hồ Văn Cường (13 tuổi, ở Gò Công - Tiên Giang), nhân vật đã được đề cập đến trong bài viết “Cậu bé hát đám cưới” khiến triệu người xem truyền hình rơi lệ” đăng trên Dân trí ngày 25/4, vừa được ca sĩ Phi Nhung nhận tài trợ học hết cấp 3 sau khi xem cậu hát.

Thứ tư, 27/04/2016 - 03:59

“Cô gái đến từ hôm qua” của Nguyễn Nhật Ánh sẽ được chuyển thể thành phim
“Cô gái đến từ hôm qua” của Nguyễn Nhật Ánh sẽ được chuyển thể thành phim

(Dân trí) - Thông tin từ đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết, “Cô gái đến từ hôm qua” sẽ là tác phẩm thứ hai sau “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của nhà văn "best seller" Việt Nam Nguyễn Nhật Ánh được anh chuyển thể thành phim điện ảnh.

Thứ tư, 27/04/2016 - 03:14

Đơn vị tổ chức sự kiện để Phương Mai diện váy hở hang cũng sẽ bị phạt
Đơn vị tổ chức sự kiện để Phương Mai diện váy hở hang cũng sẽ bị phạt

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD cho rằng, đơn vị tổ chức sự kiện để cho siêu mẫu Phương Mai diện bộ váy hở hang làm xôn xao dư luận mấy ngày qua cũng sẽ bị phạt vì đã không kiểm soát được chương trình, không giữ đúng cam kết.

Thứ tư, 27/04/2016 - 12:44

Huỳnh Hiểu Minh kể chuyện bị mẹ bắt làm… nhà sư ngay trước hôn lễ
Huỳnh Hiểu Minh kể chuyện bị mẹ bắt làm… nhà sư ngay trước hôn lễ

(Dân trí) - Thông tin này đã vừa được nam tài tử của màn ảnh Hoa ngữ tiết lộ. Thực tế, trong hôn lễ rình rang của mình, Huỳnh Hiểu Minh đã phải làm một chú rể… “đầu trọc” và đội tóc giả bước vào lễ đường cùng với Angelababy.

Thứ tư, 27/04/2016 - 10:38

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đạt giải Phim hay nhất tại LHP Toronto
“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đạt giải Phim hay nhất tại LHP Toronto

(Dân trí) - Thông tin từ nhà sản xuất bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” do Victor Vũ làm đạo diễn là đại diện duy nhất của Việt Nam đã giành giải Phim hay nhất do Ban giám khảo trẻ bình chọn tại Liên hoan phim quốc tế Thiếu nhi (TIFF Kids International Film Festival) thuộc Liên hoan phim quốc tế Toronto (TIFF).

Thứ tư, 27/04/2016 - 08:16

Cuộc đời huyền thoại của Nữ hoàng Cleopatra được tái hiện hoành tráng
Cuộc đời huyền thoại của Nữ hoàng Cleopatra được tái hiện hoành tráng

(Dân trí) - Những võ sĩ giác đấu, những cỗ chiến xa, pha-ra-ông Ai Cập, hoàng đế La Mã… Tất cả đã cùng tái hiện lại một cuộc đời huyền thoại của người phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử - Nữ hoàng Cleopatra.

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:00

Ngày sách Việt Nam tại Hà Nội đạt doanh thu hơn 10 tỷ
Ngày sách Việt Nam tại Hà Nội đạt doanh thu hơn 10 tỷ

(Dân trí) - Sau 4 ngày tổ chức Hội sách - điểm nhấn chủ đạo trong Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 tại công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) đã có báo cáo sơ bộ kết quả tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 3.

Thứ tư, 27/04/2016 - 01:48

“Báu vật” kinh Phật khắc trên lá bối 2.000 năm tuổi lần đầu về Việt Nam
“Báu vật” kinh Phật khắc trên lá bối 2.000 năm tuổi lần đầu về Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi đưa được bộ kinh Phật từ Na Uy về tới Huế, Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức triển lãm Tam tạng kinh Phật khắc trên lá bối hơn 2.000 năm tuổi tại chùa Huyền Không (phường Hương Hồ, Thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) vào sáng 26/4.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:53