Thứ tư, 16/09/2020 - 11:39

TPHCM chính thức đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng thành Lê Văn Duyệt

Dân trí

Đường Đinh Tiên Hoàng, đoạn từ Cầu Bông đến đường Phan Đăng Lưu thuộc quận Bình Thạnh đã được chính thức đổi thành tên đường Lê Văn Duyệt.

TPHCM chính thức đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng thành Lê Văn Duyệt - 1

Sáng nay (16/9), Quận ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam quận Bình Thạnh đã tổ chức Lễ công bố Quyết định đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng, đoạn từ Cầu Bông đến đường Phan Đăng Lưu thuộc quận Bình Thạnh thành đường Lê Văn Duyệt.

TPHCM chính thức đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng thành Lê Văn Duyệt - 2

Đến tham dự lễ công bố có sự tham dự của đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, Lực lượng vũ trang, quận, huyện và đông đảo người dân trên địa bàn Thành phố.

TPHCM chính thức đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng thành Lê Văn Duyệt - 3

Đường Đinh Tiên Hoàng nay đã chính thức được đổi tên thành Lê Văn Duyệt theo đề xuất của Ban Quản lý Di tích lịch sử văn hóa Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt (thường gọi là Lăng Ông Bà Chiểu) và sự đồng thuận của người dân.

TPHCM chính thức đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng thành Lê Văn Duyệt - 4

Lễ đổi tên đường nhận được sự quan tâm của người dân quận Bình Thạnh.

TPHCM chính thức đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng thành Lê Văn Duyệt - 5

Cả khu lăng mộ này được xây dựng trên một gò đất cao nằm giữa bốn con đường: Đinh Tiên Hoàng, Phan Đăng Lưu, Trịnh Hoài Đức và Vũ Tùng. Nơi đây rộng 18.501 m², trong công trình kiến trúc của lăng, được xây dựng sớm nhất là phần mộ. Chung quanh khu lăng có bức tường bao bọc dài 500m, cao 1,2 m được trổ bốn cổng ra vào theo bốn hướng, được xây dựng vào năm 1948. 

Ông Hoàng Song Hà - Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh cho biết, sau lễ công bố đổi tên đường, quận Bình Thạnh sẽ có hướng dẫn và tạo điều kiện tốt nhất cho các hộ dân thay đổi, bổ sung hồ sơ, địa chỉ, giấy tờ, hộ khẩu… để đảm bảo các quyền lợi chính đáng.

TPHCM chính thức đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng thành Lê Văn Duyệt - 6

Lễ đổi tên đường cũng là ngày Tiên thường trong Lễ giỗ lần thứ 188 Đức Thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt (1832 - 2020). Năm nay, Lễ giỗ được tổ chức trong 3 ngày 16, 17 và 18/9/2020 (nhằm ngày 29/7, Mùng 1, 2/8 năm Canh Tý) tại Di tích lịch sử Văn hóa Lăng Lê Văn Duyệt, quận Bình Thạnh.

TPHCM chính thức đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng thành Lê Văn Duyệt - 7

Bên trong nơi thờ phụng Tả quân Lê Văn Duyệt.

Lễ giỗ không chỉ là dịp để tưởng nhớ các vị tiền nhân, anh hùng liệt sỹ, nhân dân đã có công mở mang bờ cõi, xây dựng, gìn giữ đất nước mà Lễ giỗ Tả quân Lê Văn Duyệt còn trở thành một ngày hội văn hóa đặc sắc của người dân Sài Gòn, đặc biệt là của người dân từng gắn bó nhiều năm ở khu Lăng Ông - Bà Chiểu.

TPHCM chính thức đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng thành Lê Văn Duyệt - 8

Ông Cường - một người dân của quận Bình Thạnh bày tỏ niềm vui khi được về dự lễ đổi tên đường Lê Văn Duyệt. Chú chia sẻ: “Từ ngày có quyết định đổi tên đường, cả nhà tôi vui lắm, đây là con đường mang tên ngài, đổi tên đường để con cháu hiểu hơn về giá trị lịch sử nơi đây”.

TPHCM chính thức đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng thành Lê Văn Duyệt - 9

Việc đổi tên đường Lê Văn Duyệt trên địa bàn quận Bình Thạnh có ý nghĩa rất quan trọng, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

Băng Châu

Ảnh: Kim Sáng - Băng Châu