TP.HCM vận động người dân mặc áo dài trong sinh hoạt đời thường

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. HCM, Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ hội Áo dài TP. HCM lần 3 năm 2016, diễn ra từ ngày 5/3 đến hết ngày 19/3/2016 trên địa bàn TP. HCM.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/3 đến 31/3/2016, trong tháng Lễ hội, TP.HCM sẽ vận động người dân thành phố mặc áo dài trong các sinh hoạt đời thường nhằm làm nổi bật nét đẹp và giá trị sử dụng của áo dài.

Trong khuôn khổ sự kiện sẽ có hành trình “Thành phố áo dài - Thành phố tôi yêu” từ Nhà Văn hóa Sinh viên đến các di tích văn hóa, lịch sử dành cho sinh viên (mặc áo dài, di chuyển bằng xe đạp), kết hợp tuyên truyền, vận động người dân Thành phố “Chung tay vì môi trường du lịch” vào các ngày chủ nhật 6/3, 13/3 và 20/3/2016.

Trong khuôn khổ của Lễ hội Áo dài tổ chức ở TP.HCM sẽ có rất nhiều hoạt động ý nghĩa.
Trong khuôn khổ của Lễ hội Áo dài tổ chức ở TP.HCM sẽ có rất nhiều hoạt động ý nghĩa.

Các hoạt động chủ đề “Lịch sử áo dài”, bao gồm: Nói chuyện chuyên đề về áo dài, trình bày nghiên cứu của các nhà nghiên cứu về lịch sử hình thành và biến đổi của áo dài Việt Nam, về giá trị sử dụng của áo dài, các nét văn hoá liên quan đến áo dài; trao đổi thảo luận về áo dài, từ ngày 5/3 đến ngày 20/3/2016.

Triển lãm ảnh “Áo dài qua từng thời kỳ” tại Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Áo dài, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Đường Đồng Khởi (Công viên Chi Lăng), bắt đầu từ ngày 05/3 đến ngày 31/3/2016.

Tổ chức Hội chợ Áo dài với các hoạt động triển lãm và trao đổi, mua bán các phụ kiện (giỏ xách, guốc, nón,…) và áo dài tại Nhà Văn hóa Thanh niên, khai mạc ngày 18/3, bế mạc ngày chủ nhật 20/3/2016.

Các hoạt động hưởng ứng Lễ hội Áo dài tại Bảo tàng Áo dài từ ngày 05/3 đến 31/3/2016.

Hội thi “Duyên dáng áo dài” lần 3 với nội dung thi biểu diễn áo dài, chia làm 3 bảng: tập thể, cá nhân và cơ quan ngoại giao đoàn. Đối tượng tham dự gia bao gồm các đơn vị trường học, sinh viên các trường, các gia đình, doanh nghiệp, các Tổng lãnh sự, Hội doanh nghiệp nước ngoài tại TP.HCM. Số lượng dự kiến: 500 người.

Thi vẽ áo dài trên giấy (có kế hoạch và thể lệ riêng). Đối tượng tham gia là học sinh cấp 1, 2 trên địa bàn thành phố tại thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM. Thi ảnh “Duyên dáng áo dài” (có kế hoạch và thể lệ riêng) bằng hình tập thể và cá nhân trong trang phục Áo dài gửi ảnh dự thi đến website Ban Tổ chức trong thời gian từ ngày 05/3 đến 20/3/2016.

Trò chơi dân gian trong Lễ hội Áo dài lần 2.
Trò chơi dân gian trong Lễ hội Áo dài lần 2.

Tổ chức cuộc thi thiết kế áo dài dành cho sinh viên các trường Đại học trên địa bàn Thành phố từ ngày 5/3 đến 20/3/2016. Hội thi kết hoa trên áo dài và biểu diễn áo dài hoa cho các nhà tạo mẫu hoa Việt Nam và quốc tế vào các ngày 19 và 20/3/2016. Lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật “Áo dài – vẻ đẹp bất tận” vào lúc 18g30 ngày 08/3/2016 tại Sân 4A Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố.

Hoạt động mua sắm dành cho du khách thông qua hình thức vận động các nhà may, các doanh nghiệp, trung tâm thương mại: giảm giá may áo dài cho du khách, may áo dài lấy ngay trong thời gian lễ hội, giảm giá bán vải áo dài, các phụ kiện và trang sức đi cùng với áo dài…

Lễ hội Áo dài TP.HCM lần 3 với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố áo dài”, được tổ chức với mục đích tôn vinh nét đẹp của áo dài Việt Nam, góp phần vào việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Lễ hội cũng là một hoạt động phục vụ đời sống văn hoá, tinh thần của người dân Thành phố, tạo môi trường giao lưu văn hóa giữa công chúng với các nhà thiết kế, nghệ nhân áo dài của Việt và đa dạng hơn các sản phẩm du lịch, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến TP.HCM.

Hà Tùng Long