Tổng giám đốc UNESCO: “Sẽ tiếp tục giúp Huế bảo vệ di sản”

(Dân trí) – Ngày 23/6, bà Irina Bokova-Tổng Giám đốc tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã có chuyến thăm cố đô Huế.

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ Ngoại giao Việt Nam để tham dự Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 5, dự lễ kỷ niệm mười năm Công ước bảo tồn Di sản Văn hóa Phi vật thể (2003-2013) và Tuần lễ Văn hóa và Phát triển UNESCO tại Việt Nam, ngày 23/6, bà Irina Bokova, TGĐ UNESCO đã đến thăm Hoàng cung Huế.

Tổng giám đốc UNESCO: “Sẽ tiếp tục giúp Huế bảo vệ di sản”
Bà Irina Bokova, TGĐ UNESCO (hàng đầu, thứ 2 từ trái qua) cùng lãnh đạo tỉnh TT-Huế đi thăm Hoàng thành Huế (ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh TT-Huế)

Trong chuyến thăm Huế, bà đã tham quan điện Thái Hòa, Thế Tổ Miếu cùng một số di tích tiêu biểu trong và ngoài Kinh thành Huế. Bà Bokova đặc biệt quan tâm đến chất lượng và kết quả của công cuộc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể ở Huế; gặp gỡ đội ngũ học viên đã từng tham gia chương trình đào tạo Nhã nhạc do UNESCO tài trợ (2005-2009), thưởng thức các tiết mục múa nhạc cung đình Huế.
Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế phát biểu tại buổi làm việc đã cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ và hợp tác của UNESCO đối với tỉnh Thừa Thiên Huế trong những năm qua. Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế cho rằng, chuyến thăm Huế của bà Irina Bokova đặc biệt có ý nghĩa khi tỉnh Thừa Thiên Huế đang chuẩn bị kỷ niệm 20 năm Quần thể di tích Cố đô Huế được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới, 10 năm Nhã nhạc - Âm nhạc Cung đình Việt Nam được công nhận Di sản Văn hóa Phi vật thể của Nhân loại.

Tổng giám đốc UNESCO: “Sẽ tiếp tục giúp Huế bảo vệ di sản”
Bà Irina Bokova cùng ông Nguyễn Văn Cao - Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế chụp hình lưu niệm với đội ngũ học viên đã từng tham gia chương trình đào tạo Nhã nhạc do UNESCO tài trợ (2005-2009) (ảnh: Nam Giao)

Bà Irina Bokova đã khẳng định, thời gian tới UNESCO sẽ tiếp tục giúp đỡ, hợp tác và hỗ trợ Thừa Thiên Huế trong việc giữ gìn và bảo vệ các di sản, ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là chuyển giao kiến thức chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển bền vững. Qua đó, thu hút hơn nữa sự tham gia của cộng đồng, của địa phương và người dân vào công tác bảo vệ, phát huy các giá trị di sản văn hóa. 

Đại Dương

Đang được quan tâm