Chủ nhật, 06/12/2015 - 02:33

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" thắng giòn giã tại LHP 19

Dân trí

Ngoài giải thưởng cao nhất là Bông Sen Vàng, bộ phim còn nhận được giải thưởng bộ phim hay nhất do khán giả bình chọn, đạo diễn xuất sắc nhất và quay phim xuất sắc nhất.

Tối 5/12, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19 đã bế mạc tại nhà hát Hòa Bình, Thành phố HCM với sự có mặt đông đảo những nhà làm phim, diễn viên nhiều thế hệ.


NSƯT Thành Lộc và Mỹ Linh đảm nhận vai trò MC đêm bế mạc LHP

NSƯT Thành Lộc và Mỹ Linh đảm nhận vai trò MC đêm bế mạc LHP

Tại LHP lần thứ 19 này, có 125 phim thuộc tám thể loại, trong đó có 20 phim điện ảnh, 06 phim video, 06 phim tài liệu nhựa, 27 phim tài liệu video, 10 phim khoa học, 23 phim hoạt hình, 15 phim điện ảnh chương trình toàn cảnh, 18 phim tài liệu video chương trình toàn cảnh tham gia tranh giải. Các phim tham gia dự thi sẽ được trình chiếu miễn phí tại các cụm rạp ở TP Hồ Chí Minh.

Victor Vũ cảm thấy bất ngờ khi nhận giải thưởng

Không nằm ngoài dự đoán của nhiều người, bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” thắng đậm nhất mùa giải với những hạng mục giải thưởng quan trọng. Ngoài giải thưởng cao nhất là Bông Sen Vàng dành cho phim truyện, bộ phim còn nhận được giải thưởng bộ phim hay nhất do khán giả bình chọn, đạo diễn xuất sắc nhất - Victor Vũ và quay phim xuất sắc nhất - Nguyễn K’Linh .

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" thắng giòn giã tại LHP 19 - 2
Đạo diễn Victor đại diện phát biểu sau khi nhận giải thưởng
Đạo diễn Victor đại diện phát biểu sau khi nhận giải thưởng

Ông Vũ Xuân Hưng, trưởng ban giám khảo phim truyện đã chia sẽ lý do làm nên chiến thắng cho phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”: “Tiêu chí chấm giải của phim truyện là tiêu chí “Dân tộc, Nhân văn, Sáng tạo , Hội nhập”, bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là phim sát nhất, rõ ràng nhất với yêu cầu và tiêu chí chấm giải năm nay. Chúng tôi có tiếng nói chung khá là nhanh, tất nhiên giải thưởng nào chúng tôi đưa ra cũng có tranh luận, ít khi nào nhất trí ngay, nhưng rất may mắn cho tôi là trưởng ban giám khảo khi tôi làm việc với các nghệ sĩ rất có kinh nghiệm với công việc, nhưng họ không đưa ra sự đối lập, họ có tiếng nói chung. Chính vì thế tôi trải qua được qua nhiều LHP tôi đánh giá đây là BGK rất dễ thương”.

Nghệ sĩ Hạnh Thúy có mặt trong lễ bế mạc cũng chia sẻ cảm nhận của mình sau đêm trao giải: “Bản thân Thúy không xem hết tất cả các phim nên không thể đánh giá chính xác và cụ thể được. Nhưng Thúy nghĩ rằng BTC đã trao những giải này thì họ có những tiêu chí của họ. Khi trao giải mọi người ồ lên tán thưởng thì Thúy nghĩ không chỉ riêng cho phim mà đó là sự tán thưởng cho những đánh giá chính xác của ban giám khảo mà những nghệ sĩ đã vất vả làm ra. Bản thân Thúy đã xem và thấy phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là phim xứng đáng để nhận giải".

Diễn viên Thanh Thúy cũng thẳng thắn: “Kết quả năm nay có rất nhiều bất ngờ, còn về phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh là câu trả lời của khán giả. Bạn đã xem qua thì sẽ hiểu phim xứng đáng hay không”.

Với giải thưởng danh giá này, đạo diễn Victor Vũ chia sẻ: “Có thể với nhiều người phim đoạt giải thưởng không gây bất ngờ với mọi người nhưng lại bất ngờ với tôi. Như tôi từng chia sẻ, đây là bộ phim tôi làm theo cảm xúc nhiều hơn chứ không phải làm theo công thức mà mình quen trước đây, giải trí nhưng kéo khán giả tới rạp thì đây là bộ phim khá đặc biệt, khi được khán giả đón nhận và ủng hộ của giới chuyên môn thì đối với tôi vẫn là một bất ngờ”. Anh cũng rất xúc động khi lên nhận giải thưởng lần này.

Ngoài bảng phim đoạt giải Bông Sen Vàng thì bảng quan trọng nhất chính là Nam\Nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Nếu ở bảng Nữ diễn viên xuất sắc nhất gây bất ngờ khi hạng mục đề cử nữ diễn viên hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của nhiều người với. Những gương mặt được dự đoán như: Trương Ngọc Ánh, Lã Thanh Huyền, Thanh Mỹ đều không lọt vào bảng đề cử. Kết quả giải thưởng này đã thuộc về Diễn viên Đỗ Thúy Hằng phim “Những đứa con của làng” và phim “Cuộc đời của Yến”.

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" thắng giòn giã tại LHP 19 - 4

Nữ diễn viên phụ xuất sắc đã được trao cho diễn viên Kim Hiền - phim Mỹ Nhân, nhưng rất tiếc cô đã không có mặt tại Việt Nam nên đoàn phim lên nhận thay.

Giải thưởng dành cho Nam diễn viên chính xuất sắc cũng không nằm trong dự đoán khi trao cho NSƯTTrung Anh - phim “Những đứa con của làng”.

Bất ngờ cũng nằm ở bảng nam diễn viên phụ xuất sắc nhất được trao cho diễn viên Huy Cường - phim “Những đứa con của làng” và ca sĩ - diễn viên Thanh Duy - phim “Đập cánh giữa không trung”.

Đêm bế mạc LHP khá nhạt

Nhìn chung, đêm bế mạc LHP Việt Nam lần thứ 19 diễn ra khá nhạt. Như nghệ sĩ Hạnh Thúy chia sẻ: “Chương trình ngày hôm nay như mọi người biết, có một số trục trặc về âm thanh. Thẳng thắn mà nói thì không khí không nóng như tôi nghĩ, hơi rời rạc, có thể do điều kiện di chuyển của nghệ sĩ lên sân khấu hơi chậm chạp, nhưng với một liên hoan như thế này trong một số điều kiện hạn hẹp về mọi thứ thì đây cũng là một chương trình ấm áp dành cho người làm phim”.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại hiện trường thì nhìn chung thì bế mạc hôm nay khá là nhạt, quang cảnh phía ngoài cũng lác đác và không náo nhiệt lắm. Nghệ sĩ tham gia cũng không nhiều. Những nhân vật nổi bật chỉ chụp thảm đỏ xong là đi về (?!).

Sân khấu được dàn dựng hoành tráng, tuy nhiên kịch bản chương trình rời rạc, chuẩn bị chưa kỹ, âm thanh trục trặc, quá trình lên xuống nhận giải cũng khá lâu vì không có chuẩn bị kỹ trước khi nghệ sĩ được mời lên trao giải.

Ngoài những sự cố đáng tiếc không đáng có thì LHP luôn là nơi hội tụ, là ngày hội ý nghĩa cho những người làm nghề có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và ghi nhận những sự tiến bộ từng ngày trong bộ môn nghệ thuật thứ 7 này.

Thành phố Hồ Chí Mnh trao cờ đăng cai cho Đà Nẵng
Thành phố Hồ Chí Mnh trao cờ đăng cai cho Đà Nẵng

Đêm bế mạc LHP lầm thứ 19 tại nhà hát Hòa Bình, TP HCM khép lại sau 5 ngày tổ chức. Lá cờ LHP đã được trao cho đại diện Đà Nẵng sẽ là đơn vị tiếp theo tổ chức LHP Việt Nam lầm thứ 20.

Băng Châu

Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" thắng giòn giã tại LHP 19 - 6