Thứ bảy, 05/12/2015 - 18:04

Bộ phim nào sẽ giành giải Bông sen vàng tối nay?

Dân trí

Với 20 phim truyện có mặt trong bảng phim truyện dự thi, bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", "Ngày trở về"... được xem là “đối thủ nặng ký” nhất cho những giải thưởng quan trọng của mùa giải Liên hoan phim (LHP) Việt Nam năm nay.

Một tiếng trước khi lễ trao giải Bông sen vàng năm 2015 được diễn ra tối nay 5/12 tại TPHCM, nhà báo, viết phê bình, giới thiệu phim Tô Hoàng đã đưa ra những ý kiến cá nhân rằng: "Nét lớn dễ nhận thấy của LHP lần thứ 19 là phim đứng đắn, nghiêm túc nổi trội hơn hẳn phim hài nhảm. Điều đó một phần là nhờ nhà nước bỏ tiền tài trợ. Những bộ phim phản ánh được hiện thực đời sống, ghi rõ những dấu ấn tìm tòi, sáng tạo, theo tôi là: Cuộc đời của Yến, Quyên, Đập cánh giữa không trung, Những đứa con của làng, Bước khẽ đến hạnh phúc. Phim hay nhất về Bác Hồ là Thầu chín ở Xiêm. Phim công thức, áp đặt, xơ cứng là Người trở về. Phim giải trí có văn hóa, cười vui mà không dễ dãi, không nhảm chính là Trúng số".

Trước đó, khi chia sẻ cùng PV Dân trí, nhận xét về LHP lần thứ 19 này ở mảng phim truyện, ông Vũ Xuân Hưng, trưởng ban giám khảo phim truyện cho biết: “Đánh giá đầu tiên là về mặt số lượng, năm nay tham gia giải đông, nhiều. Có bước tiến về sự chuyên nghiệp trong việc đưa phim vào dự giải ở chỗ là có một cuộc sơ tuyển: thanh lọc những tác phẩm chưa đạt tiêu chí của LHP đưa ra cũng như chất lượng nghệ thuật, giúp cho việc chấm thi hiệu quả hơn. Những tác phẩm tham gia dự thi là những tác phẩm đã có chất lượng nghệ thuật, kỹ thuật tương đối phù hợp với tiêu chí của liên hoan, giúp cho BGK làm việc đỡ vất vả và tập trung hơn.

Ông Vũ Xuân Hưng, Trưởng ban giám khảo phim truyện
Ông Vũ Xuân Hưng, Trưởng ban giám khảo phim truyện

Điều thứ hai tôi đánh giá là chất lượng phim dự giải năm nay được nâng lên so với những năm trước. Về mặt nội dung: đề tài phong phú, bao phủ các vùng lãnh thổ, kéo dài lịch sử từ thời phong kiến đến bây giờ với nhiều số phận, tính cách, tâm trạng nhận vật được thể hiện sinh động, có độ thuyết phục cao. Đột biến năm nay là có những đề tài mà phải thông qua tác phẩm nghệ thuật mới được phát hiện ra vì nó lẫn khuất trong đời sống của người dân, và khi đưa lên phim thì nó không chỉ có hiệu ứng về mặt nghệ thuật mà còn diễn tả được những khát vọng, tâm tư của đại đa số người dân trong xã hội.

Bên cạnh đó, những mảng phim về vấn đề đương đại thì hợp lý mặt nội dung. Còn về hình thức, nghệ thuật thể hiện có bước tiến, các tác giả khai thác bằng các thủ pháp nghệ thuật khác nhau tạo sự hấp dẫn, ấn tượng cho các bộ phim của mình, giúp cho các tác phẩm dự thi có tính nghệ thuật cao, độ hấp dẫn tốt hơn”.

Cũng theo ông Vũ Xuân Hưng, hội đồng BGK đánh giá cao những bộ phim có nội dung tinh tế, sâu sắc và có ý nghĩa xã hội, đồng thời hướng người xem đến những cảm xúc tốt đẹp, chân thiện mỹ. Đặc biệt đánh giá cao là những bộ phim giúp cho người xem cảm nhận được cuộc sống một cách tốt đẹp. Nhưng theo thông tin bên lề thì những bộ phim được nhận định cũng rất gần với kết quả của ban giám khảo.

Những bộ phim được đánh giá cao trong LHP lần thứ 19

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

Bộ phim nào sẽ giành giải Bông sen vàng tối nay? - 2

Trong bảng LHP năm nay, bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của đạo diễn Victor Vũ tiếp tục được đánh giá khá cao sau bộ phim “Scandal - Hào quang trở lại” của Victor Vũ tại mùa LHP lần thứ 18, đã thực sự tỏa sáng với 2 giải thưởng quan trọng dành cho Đạo diễn xuất sắc nhất (Victor Vũ) và Nữ diễn viên xuất sắc nhất (Vân Trang).

Năm nay, phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đã mang lại tiếng vang lớn, sự đón nhận và yêu thích của khán giả cùng với đánh giá cao của các nhà chuyên môn, bộ phim được xem là đối thủ nặng ký nhất của mùa giải Bông Sen Vàng. "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" tuy không có ngôi sao nhưng đủ sức hút “khuynh đảo” phòng vé chỉ với cái tên của đạo diễn Victor Vũ.

Cả 3 diễn viên nhí trong phim Thịnh Vinh, Thanh Mỹ và Trọng Khang đều gây ấn tượng với khán giả. Theo nhận định của diễn viên, đạo diễn Hạnh Thúy, chị đánh giá khá cao diễn xuất của Trọng Khang, rất chân thật và đáng yêu. Chị cũng khẳng định, bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” thu hút khán giả đến rạp phần lớn là do tên của đạo diễn Victor Vũ.

Ngày trở về

Bộ phim tiếp theo đang được đánh giá cao từ hội đồng ban giám khảo cũng như khán giả đã từng theo dõi là “Ngày trở về”.
Bộ phim tiếp theo đang được đánh giá cao từ hội đồng ban giám khảo cũng như khán giả đã từng theo dõi là “Ngày trở về”.

“Ngày trở về” là câu chuyện không mới trong chiến tranh, nhưng cách kể của phim khiến người xem thật sự xúc động, như chạm được vào những góc cảm xúc chân thật của tình người, tình yêu sau những mất mát mà chiến tranh đã đi qua. Đây cũng được xem là một trong những bộ phim xúc động nhất về đề tài chiến tranh, từng gây cơn “sốt” khi được giới thiệu lần đầu tiên.

Với bộ phim này, nam diễn viên Trương Minh Quốc Thái tiếp tục lọt vào bảng diễn viên sáng giá của giải thưởng dành cho nam diễn viên. Tuy nhiên, với vai diễn về anh bộ đội thì cũng là hình ảnh không mới lạ của Quốc Thái.

Diễn viên Hạnh Thúy cho biết: “Anh Trương Minh Quốc Thái diễn rất tốt từ trước đến giờ, những giải thưởng mà anh nhận được đó là cái điều bảo chứng cho khả năng diễn xuất của anh. Tóm lại là vay có hay đủ để thuyết phục ban giám khảo hay không và có đối thủ/đối trọng nào lớn hơn không? Chứ mọi người đều biết anh ấy diễn tốt.”

Cũng trong Ngày trở về, nữ diễn viên Lã Thanh Huyền cũng đã được ghi nhận về diễn xuất đã “vượt xa” Lã Thanh Huyền của ngày trước. Chính vì vậy, giải thưởng dành cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất thì Lã Thanh Huyền cũng được xem là người có nhiều khả năng nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Hương Ga

Bộ phim nào sẽ giành giải Bông sen vàng tối nay? - 4

Bộ phim đánh dấu sự quay trở lại với điện ảnh của diễn viên Trương Ngọc Ánh trong vai trò nhà sản xuất và diễn viên.

Ngay sau vai diễn ấn tượng trong "Hương Ga", tên tuổi của Trương Ngọc Ánh tưởng chừng đã cũ bỗng trở nên mới lạ, một hình ảnh hoàn toàn “lột xác” của diễn viên Trương Ngọc Ánh trên màn ảnh rộng.

Thành công của Hương Ga đã "đưa" Trương Ngọc Ánh trở lại với khán giả yêu phim và thích các vai diễn của chị nhiều hơn.

Kết quả LHP Việt Nam lần thứ 19 chỉ còn vài giờ nữa là sẽ diễn ra, mùa giải năm nay sôi động hơn, sức cạnh tranh mạnh hơn nên kết quả rất được chờ đợi.

Băng Châu

Bộ phim nào sẽ giành giải Bông sen vàng tối nay? - 5