Thứ Bảy 05/12/2015 - 18:04

Bộ phim nào sẽ giành giải Bông sen vàng tối nay?

Dân trí Với 20 phim truyện có mặt trong bảng phim truyện dự thi, bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", "Ngày trở về"... được xem là “đối thủ nặng ký” nhất cho những giải thưởng quan trọng của mùa giải Liên hoan phim (LHP) Việt Nam năm nay.

Một tiếng trước khi lễ trao giải Bông sen vàng năm 2015 được diễn ra tối nay 5/12 tại TPHCM, nhà báo, viết phê bình, giới thiệu phim Tô Hoàng đã đưa ra những ý kiến cá nhân rằng: "Nét lớn dễ nhận thấy của LHP lần thứ 19 là phim đứng đắn, nghiêm túc nổi trội hơn hẳn phim hài nhảm. Điều đó một phần là nhờ nhà nước bỏ tiền tài trợ. Những bộ phim phản ánh được hiện thực đời sống, ghi rõ những dấu ấn tìm tòi, sáng tạo, theo tôi là: Cuộc đời của Yến, Quyên, Đập cánh giữa không trung, Những đứa con của làng, Bước khẽ đến hạnh phúc. Phim hay nhất về Bác Hồ là Thầu chín ở Xiêm. Phim công thức, áp đặt, xơ cứng là Người trở về. Phim giải trí có văn hóa, cười vui mà không dễ dãi, không nhảm chính là Trúng số".

Trước đó, khi chia sẻ cùng PV Dân trí, nhận xét về LHP lần thứ 19 này ở mảng phim truyện, ông Vũ Xuân Hưng, trưởng ban giám khảo phim truyện cho biết: “Đánh giá đầu tiên là về mặt số lượng, năm nay tham gia giải đông, nhiều. Có bước tiến về sự chuyên nghiệp trong việc đưa phim vào dự giải ở chỗ là có một cuộc sơ tuyển: thanh lọc những tác phẩm chưa đạt tiêu chí của LHP đưa ra cũng như chất lượng nghệ thuật, giúp cho việc chấm thi hiệu quả hơn. Những tác phẩm tham gia dự thi là những tác phẩm đã có chất lượng nghệ thuật, kỹ thuật tương đối phù hợp với tiêu chí của liên hoan, giúp cho BGK làm việc đỡ vất vả và tập trung hơn.

Ông Vũ Xuân Hưng, Trưởng ban giám khảo phim truyện
Ông Vũ Xuân Hưng, Trưởng ban giám khảo phim truyện

Điều thứ hai tôi đánh giá là chất lượng phim dự giải năm nay được nâng lên so với những năm trước. Về mặt nội dung: đề tài phong phú, bao phủ các vùng lãnh thổ, kéo dài lịch sử từ thời phong kiến đến bây giờ với nhiều số phận, tính cách, tâm trạng nhận vật được thể hiện sinh động, có độ thuyết phục cao. Đột biến năm nay là có những đề tài mà phải thông qua tác phẩm nghệ thuật mới được phát hiện ra vì nó lẫn khuất trong đời sống của người dân, và khi đưa lên phim thì nó không chỉ có hiệu ứng về mặt nghệ thuật mà còn diễn tả được những khát vọng, tâm tư của đại đa số người dân trong xã hội.

Bên cạnh đó, những mảng phim về vấn đề đương đại thì hợp lý mặt nội dung. Còn về hình thức, nghệ thuật thể hiện có bước tiến, các tác giả khai thác bằng các thủ pháp nghệ thuật khác nhau tạo sự hấp dẫn, ấn tượng cho các bộ phim của mình, giúp cho các tác phẩm dự thi có tính nghệ thuật cao, độ hấp dẫn tốt hơn”.

Cũng theo ông Vũ Xuân Hưng, hội đồng BGK đánh giá cao những bộ phim có nội dung tinh tế, sâu sắc và có ý nghĩa xã hội, đồng thời hướng người xem đến những cảm xúc tốt đẹp, chân thiện mỹ. Đặc biệt đánh giá cao là những bộ phim giúp cho người xem cảm nhận được cuộc sống một cách tốt đẹp. Nhưng theo thông tin bên lề thì những bộ phim được nhận định cũng rất gần với kết quả của ban giám khảo.

Những bộ phim được đánh giá cao trong LHP lần thứ 19

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

Bộ phim nào sẽ giành giải Bông sen vàng tối nay? - 2

Trong bảng LHP năm nay, bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của đạo diễn Victor Vũ tiếp tục được đánh giá khá cao sau bộ phim “Scandal - Hào quang trở lại” của Victor Vũ tại mùa LHP lần thứ 18, đã thực sự tỏa sáng với 2 giải thưởng quan trọng dành cho Đạo diễn xuất sắc nhất (Victor Vũ) và Nữ diễn viên xuất sắc nhất (Vân Trang).

Năm nay, phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đã mang lại tiếng vang lớn, sự đón nhận và yêu thích của khán giả cùng với đánh giá cao của các nhà chuyên môn, bộ phim được xem là đối thủ nặng ký nhất của mùa giải Bông Sen Vàng. "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" tuy không có ngôi sao nhưng đủ sức hút “khuynh đảo” phòng vé chỉ với cái tên của đạo diễn Victor Vũ.

Cả 3 diễn viên nhí trong phim Thịnh Vinh, Thanh Mỹ và Trọng Khang đều gây ấn tượng với khán giả. Theo nhận định của diễn viên, đạo diễn Hạnh Thúy, chị đánh giá khá cao diễn xuất của Trọng Khang, rất chân thật và đáng yêu. Chị cũng khẳng định, bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” thu hút khán giả đến rạp phần lớn là do tên của đạo diễn Victor Vũ.

Ngày trở về

Bộ phim tiếp theo đang được đánh giá cao từ hội đồng ban giám khảo cũng như khán giả đã từng theo dõi là “Ngày trở về”.
Bộ phim tiếp theo đang được đánh giá cao từ hội đồng ban giám khảo cũng như khán giả đã từng theo dõi là “Ngày trở về”.

“Ngày trở về” là câu chuyện không mới trong chiến tranh, nhưng cách kể của phim khiến người xem thật sự xúc động, như chạm được vào những góc cảm xúc chân thật của tình người, tình yêu sau những mất mát mà chiến tranh đã đi qua. Đây cũng được xem là một trong những bộ phim xúc động nhất về đề tài chiến tranh, từng gây cơn “sốt” khi được giới thiệu lần đầu tiên.

Với bộ phim này, nam diễn viên Trương Minh Quốc Thái tiếp tục lọt vào bảng diễn viên sáng giá của giải thưởng dành cho nam diễn viên. Tuy nhiên, với vai diễn về anh bộ đội thì cũng là hình ảnh không mới lạ của Quốc Thái.

Diễn viên Hạnh Thúy cho biết: “Anh Trương Minh Quốc Thái diễn rất tốt từ trước đến giờ, những giải thưởng mà anh nhận được đó là cái điều bảo chứng cho khả năng diễn xuất của anh. Tóm lại là vay có hay đủ để thuyết phục ban giám khảo hay không và có đối thủ/đối trọng nào lớn hơn không? Chứ mọi người đều biết anh ấy diễn tốt.”

Cũng trong Ngày trở về, nữ diễn viên Lã Thanh Huyền cũng đã được ghi nhận về diễn xuất đã “vượt xa” Lã Thanh Huyền của ngày trước. Chính vì vậy, giải thưởng dành cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất thì Lã Thanh Huyền cũng được xem là người có nhiều khả năng nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Hương Ga

Bộ phim nào sẽ giành giải Bông sen vàng tối nay? - 4

Bộ phim đánh dấu sự quay trở lại với điện ảnh của diễn viên Trương Ngọc Ánh trong vai trò nhà sản xuất và diễn viên.

Ngay sau vai diễn ấn tượng trong "Hương Ga", tên tuổi của Trương Ngọc Ánh tưởng chừng đã cũ bỗng trở nên mới lạ, một hình ảnh hoàn toàn “lột xác” của diễn viên Trương Ngọc Ánh trên màn ảnh rộng.

Thành công của Hương Ga đã "đưa" Trương Ngọc Ánh trở lại với khán giả yêu phim và thích các vai diễn của chị nhiều hơn.

Kết quả LHP Việt Nam lần thứ 19 chỉ còn vài giờ nữa là sẽ diễn ra, mùa giải năm nay sôi động hơn, sức cạnh tranh mạnh hơn nên kết quả rất được chờ đợi.

Băng Châu

Bộ phim nào sẽ giành giải Bông sen vàng tối nay? - 5
MỚI NHẤT
Nhạc sỹ Quốc Dũng- Bảo Yến ngại ngùng khi chụp ảnh kỉ niệm ngày cưới
Nhạc sỹ Quốc Dũng- Bảo Yến ngại ngùng khi chụp ảnh kỉ niệm ngày cưới

(Dân trí) - Trải qua bao phen sóng gió, tưởng chừng như tan vỡ, cuối cùng, nhạc sĩ Quốc Dũng vẫn ở bên cạnh mẹ con danh ca Bảo Yến. Cặp đôi đẹp của làng nhạc tràn đầy sự hạnh phúc, viên mãn trong bộ ảnh kỉ niệm gần 30 năm ngày cưới của mình bên cạnh hai cậu con trai tài năng, ngoan ngoãn.

Thứ hai, 07/12/2015 - 08:00

TPHCM phát triển 170 CLB đờn ca tài tử
TPHCM phát triển 170 CLB đờn ca tài tử

(Dân trí) - Ngày 5/12/2015, nhân kỷ niệm 2 năm ngày UNESCO ghi danh nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ là di sản văn hóa phi vật thể, Trung tâm Văn hóa TPHCM đã tổ chức tổng kết 2 năm hoạt động quảng bá môn nghệ thuật này đến cộng đồng.

Thứ hai, 07/12/2015 - 06:00

Truyện cổ tích đằng sau kiến trúc của “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới”
Truyện cổ tích đằng sau kiến trúc của “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới”

(Dân trí) - Nhà trẻ Fuji nổi tiếng nhất nước Nhật được nhiều tờ báo xưng tụng là “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới”. Đằng sau kiến trúc khác lạ của công trình này là một câu chuyện “cổ tích” truyền cảm hứng.

Thứ hai, 07/12/2015 - 06:00

Kỳ cuối: Cổ vật cung đình Huế cần quay về “cố hương”
Kỳ cuối: Cổ vật cung đình Huế cần quay về “cố hương”

(Dân trí) - Với những giá trị mà cổ vật cung đình Huế vốn có, và với “quê hương” nó được sinh ra, cố đô Huế xứng đáng đón nhận lại những cổ vật quan trọng một thời của cha ông.

Thứ hai, 07/12/2015 - 02:00

Nghệ sĩ Hà Linh: "Tôi bị ám ảnh nhiều sau cái chết của cha mẹ"
Nghệ sĩ Hà Linh: "Tôi bị ám ảnh nhiều sau cái chết của cha mẹ"

Nhân ngày giỗ của người mẹ - nữ nghệ sĩ tài năng Thanh Nga, diễn viên Hà Linh chia sẻ về những biến cố đau buồn của gia đình mà anh đã phải chứng kiến từ khi còn rất nhỏ.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 12:28

Sửng sốt trước khả năng của “cậu bé Người Nhện” 2 tuổi
Sửng sốt trước khả năng của “cậu bé Người Nhện” 2 tuổi

(Dân trí) - Một cậu bé 2 tuổi thường được người dân bản địa gọi là “cậu bé Người Nhện” bởi cậu có khả năng leo tường một cách thần kỳ, “bám dính” y như Người Nhện.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 11:15

Kỳ 4: Điểm qua những cổ vật quý giá còn lại ở Huế
Kỳ 4: Điểm qua những cổ vật quý giá còn lại ở Huế

(Dân trí) - Theo ThS. Huỳnh Thị Anh Vân, Giám đốc Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế), hiện tại Bảo tàng đang quản lý hơn 13.000 hiện vật. Trong số này, nhiều cổ vật rất có giá trị về ý nghĩa biểu tượng, tinh thần của triều Nguyễn.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 06:00

Nghe lại các bản hit đình đám của năm 2015 trong 5 phút
Nghe lại các bản hit đình đám của năm 2015 trong 5 phút

(Dân trí) - Tất cả những bản hit của năm 2015 đã được tổng hợp lại thành một MV “cực chất” chỉ kéo dài 5 phút.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 05:00

Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du
Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du

(Dân trí) - Tối 5/12, Bộ VH-TT-DL phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du, Danh nhân văn hóa thế giới.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 03:18

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" thắng giòn giã tại LHP 19
"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" thắng giòn giã tại LHP 19

(Dân trí) - Ngoài giải thưởng cao nhất là Bông Sen Vàng, bộ phim còn nhận được giải thưởng bộ phim hay nhất do khán giả bình chọn, đạo diễn xuất sắc nhất và quay phim xuất sắc nhất.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 02:33

Người Hà Nội kéo nhau đi chợ phiên sách cũ dù trời mưa rét
Người Hà Nội kéo nhau đi chợ phiên sách cũ dù trời mưa rét

(Dân trí) - Sáng 5/12, chợ phiên sách cũ đã diễn ra tại khuôn viên trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, thu hút khá đông độc giả tham dự dù thời tiết không mấy thuận lợi

Thứ bảy, 05/12/2015 - 09:41

Xây dựng Khu lưu niệm Nguyễn Du thành địa chỉ văn hóa - du lịch quốc gia
Xây dựng Khu lưu niệm Nguyễn Du thành địa chỉ văn hóa - du lịch quốc gia

(Dân trí) - Theo quy hoạch vừa được Thủ tướng phê duyệt, Khu lưu niệm Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) sẽ được xây dựng trở thành địa chỉ văn hóa và du lịch của Quốc gia gắn với các giá trị thi ca của Đại thi hào Nguyễn Du và các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 06:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện về nhà hàng ẩm thực Việt xuất hiện trên nhiều tờ báo Anh
Chuyện về nhà hàng ẩm thực Việt xuất hiện trên nhiều tờ báo Anh

(Dân trí) - Một chuỗi nhà hàng ẩm thực Việt tại London, Anh gần đây liên tục được xuất hiện trên các tờ tin tức của Anh, không chỉ vì ẩm thực quyến rũ mà còn bởi phương châm kinh doanh “đáp đền tiếp nối” của ông bà chủ.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 12:28

Thiếu tự trọng và thiếu văn hóa ngày càng trầm kha
Thiếu tự trọng và thiếu văn hóa ngày càng trầm kha

Đến xem hoa, nhưng nhiều người đã ứng xử với vẻ đẹp của hoa bằng cách của những người thiếu văn hóa, thiếu ý thức, khi cố tình phá hoại những cây hoa mà đáng ra được nâng niu, gìn giữ...

Thứ bảy, 05/12/2015 - 12:20

Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên hé lộ về “người tình” trong bản các tình ca
Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên hé lộ về “người tình” trong bản các tình ca

(Dân trí) - Lần đầu tiên, nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên đã chia sẻ về những mong ước, tình cảm, sự yêu mến… của ông dành cho hai giọng ca Tuấn Ngọc, Lệ Thu. Ông cũng hé lộ về “người tình” trong các bản tình ca do ông sáng tác.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 11:00

Choáng váng với biên tập viên “hở bạo” lên sóng truyền hình
Choáng váng với biên tập viên “hở bạo” lên sóng truyền hình

(Dân trí) - Cuộc cạnh tranh tỉ suất người xem giữa các đài truyền hình chưa bao giờ “nóng” đến thế, khi một biên tập viên vì muốn thu hút khán giả về đài mình đã có một quyết định táo bạo ngoài sức tưởng tượng.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 09:55

NSND Nguyễn Thước: “Làm phim về anh hùng Hồ Giáo là một thách thức lớn”
NSND Nguyễn Thước: “Làm phim về anh hùng Hồ Giáo là một thách thức lớn”

(Dân trí) - “Khi tôi nghe tin Hồ Giáo nghỉ hưu lần 2 vào năm 2010, tôi rất muốn làm phim gì đó về người rất đặc biệt như ông, cả đời chỉ có nuôi trâu, nuôi bò, trồng cỏ mà được phong danh hiệu anh hùng đến 2 lần. Tôi muốn tìm ý nghĩa cuộc đời của ông Hồ Giáo là gì”. Đạo diễn - NSND Nguyễn Thước chia sẻ động lực và mong muốn khi thực hiện phim tài liệu về cụ Hồ Giáo.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 08:32

Britney Spears đã trưởng thành cùng một thế hệ như thế nào?
Britney Spears đã trưởng thành cùng một thế hệ như thế nào?

(Dân trí) - Britney Spears vừa tròn 34 tuổi. Không còn là ngôi sao đình đám, không còn được xưng tụng là “công chúa nhạc pop”, nhưng trong ký ức của một thế hệ, Britney Spears vẫn sẽ mãi là một kỷ niệm.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 08:29

Phát hành đặc biệt bộ tem Kỷ niệm 250 năm ngày sinh Nguyễn Du
Phát hành đặc biệt bộ tem Kỷ niệm 250 năm ngày sinh Nguyễn Du

(Dân trí) - Sáng nay (5/12), Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du (1765-2015).

Thứ bảy, 05/12/2015 - 08:00

Ngắm những bức họa phóng tác về 14 nhân vật trong truyện Kiều
Ngắm những bức họa phóng tác về 14 nhân vật trong truyện Kiều

(Dân trí) - Bộ tranh gồm 150 bức tranh phóng tác, minh họa về 14 nhân vật trong Truyện Kiều trưng bày tại Khu lưu niệm Nguyễn Du được du khách đặc biệt quan tâm trong đợt mở cửa trưng bày “di sản văn chương Nguyễn Du và truyện Kiều”.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 05:00

Oanh Yến khiến dư luận nổi sóng với những phát ngôn gây sốc
Oanh Yến khiến dư luận nổi sóng với những phát ngôn gây sốc

(Dân trí) - Những câu nói như: “Tôi không biết Cục NTBD ở đâu và tôi không có mối quan hệ gì với bên Cục” hay “không ai nuôi tôi một ngày, không ai cho tôi tiền để đi chơi... sao lại đòi phạt tôi. Tôi đi bằng tiền của tôi. Cuộc sống này là của tôi. Tôi đi du lịch sao phải đóng phạt” của người đẹp Oanh Yến đã khiến không ít người cảm thấy khá sốc nhưng cũng khiến không ít người ủng hộ.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 11:48

Kỳ 3: Cố đô Huế không có dù chỉ 1 chiếc Kim Ngọc Bảo Tỷ
Kỳ 3: Cố đô Huế không có dù chỉ 1 chiếc Kim Ngọc Bảo Tỷ

(Dân trí) - Tại Huế, toàn bộ các ấn quý bằng vàng, bạc, ngọc hay còn gọi là Kim Ngọc Bảo Tỷ đến nay không còn một chiếc nào. Có lẽ thật sự đây là điều đáng tiếc nhất khi xuất xứ những chiếc ấn quý đó đều từ Huế mà ra.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 11:44

Chỉ mất 3 ngày để dựng lên căn nhà như của người Hobbit
Chỉ mất 3 ngày để dựng lên căn nhà như của người Hobbit

(Dân trí) - Giờ đây ai cũng có thể sở hữu căn nhà đất nhỏ ấm cúng như trong tác phẩm The Hobbit của nhà văn J.R.R Tolkien với thời gian thi công chỉ vỏn vẹn trong 3 ngày.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 09:00

Nhạc sỹ Quốc Dũng và nỗi buồn không biết quê hương ở đâu
Nhạc sỹ Quốc Dũng và nỗi buồn không biết quê hương ở đâu

(Dân trí) - Người Việt vốn dĩ coi trọng quê hương, gốc gác – bởi đó là cội nguồn, là nơi người ta nương náu tâm hồn sau đức tin tôn giáo. Ấy vậy mà giờ đây, khi đầu đã hai sợi bạc, nhạc sỹ Quốc Dũng vẫn chưa một lần được đặt chân lên quê hương, nơi ông bà, cha mẹ mình sinh ra, lớn lên. Bao năm qua, nỗi buồn không quê âm thầm nấp vào một góc khuất trong đời sống của vị nhạc sỹ nổi danh với những ca khúc quê hương này.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 08:36