“Tôi sẽ không bao giờ gọi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là cố nhạc sĩ”

(Dân trí) - “Bản thân tôi không bao giờ nghĩ rằng bố đã ra đi. Khi giới thiệu những bài hát của bố tôi sẽ không bao giờ dùng từ “cố nhạc sĩ’, bởi vì bố vẫn còn tồn tại đặc biệt là về âm nhạc của Việt Nam”, ca sĩ Quang Hà chia sẻ khi nhắc đến nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

Những ngày qua, ca sĩ Quang Hà thường xuyên có mặt trong tang lễ của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Anh là người từng được nhạc sĩ dẫn dắt khi vào Sài Gòn lập nghiệp, chính vì vậy khi nhạc sĩ ra đi với anh là một sự mất mát lớn.

Cảm xúc anh hay tin nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mất?

Lúc hay tin bố mất tôi đang ở trong phòng thu, tôi khóc luôn, không thu âm được nữa. Tôi cảm thấy rất hụt hẫng vì bố đi nhanh như vậy. Mấy hôm trước tôi còn nhắn tin với anh Nguyễn Quang, hỏi bố thế nào khỏe chưa? Vào thăm được chưa? Anh Quang bảo bố thèm ăn và đòi nghe nhạc, nhưng hiện tại tôi vẫn chưa được vào thăm. Sau đó, bất ngờ nghe tin bố mất. Tối hôm qua đi Hà Nội vào và sau khi hát xong về đến đây tôi đến viếng bố, tôi biết là bố mất và không gặp được ai cả.

Vì sao anh có sự gắn bó đối với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9?

Không phải bản thân tôi gọi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là Bố, có rất nhiều ca sĩ yêu mến, tôn trọng nhạc sĩ gọi là bố. Bản thân tôi có cơ hội gặp bố cách đây cũng hơn 13 năm, khi tôi vào Sài Gòn lần đầu tiên. Qua nhạc sĩ Nguyễn Quang tôi đã biết nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Khi vào đây, tôi qua nhà bố tá túc vài ngày. Lúc đó tôi chỉ vào biểu diễn thôi. Sau đó năm 2003 tôi mới chính thức vào Sài Gòn lập nghiệp, bố cũng là người đứng ra giới thiệu, dẫn tôi đi hát ở một số nơi, tụ điểm, điển hình là ở phòng trà ATB của chị Ánh Tuyết. Lúc đó chị Ánh Tuyết không nhận vì bản thân tôi hát nhạc trẻ, âm nhạc ở đó là những bài nhạc xưa. Bố cũng động viên, cũng chỉ bảo tôi rất nhiều để cho tôi cố gắng phấn đấu, tồn tại ở mảnh đất Sài Gòn này.

Điều gì anh không bao giờ quên khi đã làm việc với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trong nhiều năm qua?

Tôi có rất nhiều kỉ niệm với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, cũng như gia đình của nhạc sĩ. Tất cả các liveshow của tôi, từ liveshow năm 2010, kỉ niệm 1000 năm Thăng Long tôi thực hiện ở Sài Gòn. Liveshow lớn nhất kỉ niệm 10 năm tôi lập nghiệp ở Sài Gòn năm 2013 của tôi ở tại Sài Gòn cũng như Hà Nội đều có mặt của bố cũng như gia đình của bố. Ngoài những sự xuất hiện đó, bố cũng rất tận tình, cho tôi đến nhà để tập bài hát “Buồn ơi chào mi”, để tôi thể hiện tốt nhất cảm xúc cũng như biết được nội dung của bài hát.

Bố rất là hiền từ với những ca sĩ khác, mọi người đều biết bố rất là hóm hỉnh và vui tính. Có những lần trời mưa to, bố không có đi xe ôm đi đánh đàn được thì tôi có đưa bố đến khách sạn. Đó là những kỉ niệm mà tôi gần gũi với bố, được đến nhà ăn cơm với bố.

Hình ảnh tôi nhớ mãi không bao giờ quên của bố là những ngày mưa bố đi dép, xoắn quần lên, áo vest bỏ trong bao ni-lon, trùm áo mưa và đi xe ôm đến điểm diễn. Diễn xong lại đi xem ôm về. Một người nghệ sĩ tài năng như bố lại có cuộc sống giản dị như thế làm tôi cảm thấy rất kính trọng và yêu thương bố.

Quang Hà được nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 dìu dắt từ những ngày đầu tiên vào Sài Gòn lập nghiệp
Quang Hà được nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 dìu dắt từ những ngày đầu tiên vào Sài Gòn lập nghiệp

Trong các sáng tác của Nguyễn Ánh 9 mà anh thể hiện thì anh thích nhất bài nào?

Các sáng tác của bố tôi thường xuyên hát trong nước cũng như ở hải ngoại, ca khúc “Buồn ơi chào mi” tôi cảm thấy đúng vì khi có những nỗi buồn mà mình khi nghe bài hát đó thì đúng với tâm trạng và đúng cái cảm xúc. Ngoài bài hát này ra, tôi cũng có cơ hội hát trong kỉ niệm 50 ngày cưới của bố, nhạc phẩm là “Tình khúc chiều mưa” và trong liveshow của tôi cách đây 6 năm ở tại nhà hát lớn ở Sài Gòn tôi cùng với Quang Dũng, Hiền Thục thể hiện nhạc phẩm “Ai đưa em về”...

Anh có thể chia sẻ kỉ niệm trong 50 năm ngày cưới của bố?

Trong đêm kỷ niệm ngày cưới của bố, tôi nghĩ rằng mình sẽ đến và chúc mừng bố mẹ, nhưng không ngờ đến nơi thì nhạc sĩ Nguyễn Quang nói “Em hát bài “Tình khúc chiều mưa” cho bố”. Lúc đó cùng với nhạc sĩ Nguyễn Quang cũng như ban nhạc ngẫu hứng lên hát luôn, đó là kỉ niệm khác mà tôi có được cùng với bố.

Khi nhạc sĩ đã không còn, anh muốn chia sẻ điều cuối cùng anh dành cho ông?

Tôi đã hứa với bố, trong những ngày bố còn hiện hữu ở đây tôi sẽ đến, sáng mai tôi sẽ đến để tiễn bố lần cuối.

Cũng như trong những điều cuối cùng chia sẻ cùng bố, tôi sẽ mãi hát những bài hát của bố và bản thân tôi không bao giờ nghĩ rằng bố đã ra đi. Khi giới thiệu những bài hát của bố tôi sẽ không bao giờ dùng từ “cố nhạc sĩ’, bởi vì bố vẫn còn tồn tại đặc biệt là về âm nhạc của Việt Nam.

Xin cảm ơn anh về sự chia sẻ này!

Băng Châu

“Tôi sẽ không bao giờ gọi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là cố nhạc sĩ” - 2
Tin liên quan
Ánh Tuyết: “Tôi với Nguyễn Ánh 9 như mắc nợ nhau từ muôn kiếp nào”

Ánh Tuyết: “Tôi với Nguyễn Ánh 9 như mắc nợ nhau từ muôn kiếp nào”

Trong làng nhạc, tiếng hát Ánh Tuyết với tiếng đàn nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cứ như sinh ra là để dành cho nhau. Giữa họ đã có 25 năm đồng hành cùng nhau trong âm nhạc và cuộc sống. Vì lẽ đó, dù từng giận hờn nhau không biết bao nhiêu lần nhưng rồi họ vẫn bước cùng nhau. Ánh Tuyết cho rằng, họ như nợ nhau từ muôn kiếp nào.
Đọc thêm
Đang được quan tâm