Thứ năm, 21/11/2013 - 13:18

“Tình yêu thời thổ tả” được giới trẻ đặc biệt quan tâm

Dân trí

Lấy tên cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn người Columbia, Gabriel Garcia Marquez, chương trình Talk show tháng 11 mang tên “Tình yêu thời thổ tả” được tổ chức tại manzi art space, 14 Phan Huy Ích, Hà Nội tối ngày 20/11 đã thu hút được đông đảo bạn trẻ quan tâm.

Với sự tham gia của các vị khách mời nổi tiếng gồm: TS. Đinh Đoàn – chuyên gia tư vấn tâm lí được nhiều bạn trẻ biết đến qua chương trình Radio “Cửa sổ tình yêu”;  Nữ nhà văn Trang Hạ - gương mặt quen thuộc với cộng đồng mạng và Joe Dâu Tây – chàng MC điển trai người Canada trên nhiều chương trình truyền hình; “Tình yêu thời thổ tả” với bình luận về những câu chuyện, tình huống “dở khóc, dở cười” xoay quanh 5 vấn đề: đàn bà, đàn ông, tình yêu, hôn nhân và tình dục đã giải quyết được những khúc mắc mà nhiều bạn trẻ đang mắc phải.

“Tình yêu thời thổ tả” được giới trẻ đặc biệt quan tâm
TS. Đinh Đoàn - chuyên gia tư vấn tâm lí có mặt ở buổi Talk show đã "gỡ rối" nhiều vấn đề của giới trẻ.

Những vấn đề được đưa ra trong buổi Talk show như “Định nghĩa thế nào là đàn bà đích thực?”; “Có nhiều phụ nữ hiện đại không muốn sinh con để dồn tất cả thời gian cho sự nghiệp, đó có được coi là lối sống lập dị hay không?” hay “Đánh giá về sự bình đẳng giới tại Việt Nam và một số nước trong khu vực”... đây được coi là những vấn đề “nóng bỏng” mà hầu hết giới trẻ Việt Nam đang quan tâm.

Khá quen thuộc với người nghe Radio qua chương trình “Cửa sổ tình yêu”, TS. Đinh Đoàn với những cách giải thích, lập luận hóm hỉnh, thú vị về “Bình đẳng giới giữa phụ nữ và đàn ông” khiến những người có mặt vô cùng thích thú. Dẫn ví dụ, có nhiều người cho rằng “Đàn ông chỉ lười và sinh hư kể từ khi lấy vợ vì việc gì phụ nữ cũng ôm vào người”, TS cho rằng đây cũng là “cái lỗi đáng trách” của người phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ Việt. Mặc dù là xã hội hiện đại và người phụ nữ đã ý thức được rõ ràng vai trò, trách nhiệm của mình trong gia đình, tuy nhiên nữ giới phần nhiều có tính “chiều chồng” nên ôm đồm tất cả công việc về mình, đấy là một thiệt thòi cho phụ nữ. Vì thế lời khuyên dành cho phụ nữ đó là: “Hãy tạo cho mình quyền được làm việc, quyền được vui chơi, hưởng thụ để người đàn ông cùng chia sẻ các công việc trong gia đình”.

“Tình yêu thời thổ tả” được giới trẻ đặc biệt quan tâm
Nữ nhà văn Trang Hạ với những lập luận sắc bén cho rằng :  "Hạnh phúc giống như ta uống nước, nóng hay lạnh là do bản thân tự điều chỉnh".

Bàn về điều này, nữ nhà văn Trang Hạ với lập luận sắc bén cho rằng: “Phụ nữ Việt Nam rất đẹp, rất tốt và rất chịu thươn chịu khó nhưng nhiều người vẫn kêu phiền rằng không hạnh phúc”. Lí do chị đưa ra đó là vì “Quan niệm, định nghĩa về hạnh phúc của mỗi  người là hoàn toàn khác nhau” nên đã chi phối đến hành động, suy nghĩ của người phụ nữ đó. Đàn bà chỉ có thể đạt được hạnh phúc trọn vẹn trong gia đình khi họ ý thức được rõ ràng công việc, trách nhiệm của mỗi người là như thế nào để cùng nhau xây dựng.

Được đặt biệt danh là “Giáo sư” bởi chàng MC điển trai Joe luôn phải có những “căn cứ chính xác” là kết quả của những cuộc điều tra xã hội học khẳng định: “Hạnh phúc giữa hai người phụ thuộc vào cấu trúc gen phù hợp, tương thích với nhau hay không. Đồng thời khi một trong hai người chán nhau và tìm đến người khác là do yếu tố gen của họ không còn phù hợp với nhau nữa”.

Chàng MC điển trai Joe quen thuộc với nhiều khán giả truyền hình.
Chàng MC điển trai Joe quen thuộc với nhiều khán giả truyền hình.

Giai đoạn từ Tìm hiểu – Yêu-  Kết hôn về chung sống với nhau không phải với ai cũng suôn sẻ và thuận lợi, TS. Đinh Đoàn đưa ra lời khuyên với nhiều bạn trẻ: “Khi yêu phải “tỉnh” để lựa chọn, còn khi đã cam kết bằng tờ giấy đăng kí kết hôn thì nên “say” để cân bằng cuộc sống”. Tuy nhiên hiện trạng ngày càng có nhiều cặp đôi li hôn ở lứa tuổi dưới 30 là vì giới trẻ đã đặt lệch hai trạng thái “tỉnh” và “say” nhầm chỗ, yêu thì “say” như điếu đổ mà quên hết hiện thực để đến khi lấy về rồi mới chịu “tỉnh” thì đã quá muộn.

Kết thúc buổi Talk show, nữ nhà văn Trang Hạ “chốt” lại bằng bài học: “Nên giải quyết những khúc mắc giữa hai vợ chồng theo nguyên tắc 24h” khiến nhiều người nghe “vỡ lẽ”. Đây cũng chính là mấu chốt và bí quyết giữ gìn hạnh phúc cho mỗi người khi cả hai sẽ cùng nhau thẳng thắn lắng nghe những khuyết điểm để sửa chữa. Chị cho rằng cuộc sống gia đình mà vợ hoặc chồng phải “cam chịu” thì không khác nào trong lòng ẩn chứa một file nén mà càng nén thì đến lúc sức công phá của nó càng mạnh và có thể dẫn đến kết cục không còn gì nữa.

Talk show Tình yêu thời thổ tả đã giải đáp nhiều vấn đề nóng của giới trẻ hiện nay.
Talk show "Tình yêu thời thổ tả" đã giải đáp nhiều vấn đề "nóng" của giới trẻ hiện nay.

“Thổ tả” là những điều chướng tai, gai mắt, là những “con sâu” đang ngày càng đục khoét và làm tổn thương đến cuộc sống của mỗi người mà chúng ta cần phát hiện và chữa trị nó. Đây cũng chính là mục đích mà buổi Talk show muốn gửi đến các bạn trẻ ngày nay thông qua sự giải đáp thắc mắc từ các vị khách mời.

Phạm Oanh