“Tình yêu thời thổ tả” được giới trẻ đặc biệt quan tâm

Dân trí Lấy tên cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn người Columbia, Gabriel Garcia Marquez, chương trình Talk show tháng 11 mang tên “Tình yêu thời thổ tả” được tổ chức tại manzi art space, 14 Phan Huy Ích, Hà Nội tối ngày 20/11 đã thu hút được đông đảo bạn trẻ quan tâm.

Với sự tham gia của các vị khách mời nổi tiếng gồm: TS. Đinh Đoàn – chuyên gia tư vấn tâm lí được nhiều bạn trẻ biết đến qua chương trình Radio “Cửa sổ tình yêu”;  Nữ nhà văn Trang Hạ - gương mặt quen thuộc với cộng đồng mạng và Joe Dâu Tây – chàng MC điển trai người Canada trên nhiều chương trình truyền hình; “Tình yêu thời thổ tả” với bình luận về những câu chuyện, tình huống “dở khóc, dở cười” xoay quanh 5 vấn đề: đàn bà, đàn ông, tình yêu, hôn nhân và tình dục đã giải quyết được những khúc mắc mà nhiều bạn trẻ đang mắc phải.

“Tình yêu thời thổ tả” được giới trẻ đặc biệt quan tâm
TS. Đinh Đoàn - chuyên gia tư vấn tâm lí có mặt ở buổi Talk show đã "gỡ rối" nhiều vấn đề của giới trẻ.

Những vấn đề được đưa ra trong buổi Talk show như “Định nghĩa thế nào là đàn bà đích thực?”; “Có nhiều phụ nữ hiện đại không muốn sinh con để dồn tất cả thời gian cho sự nghiệp, đó có được coi là lối sống lập dị hay không?” hay “Đánh giá về sự bình đẳng giới tại Việt Nam và một số nước trong khu vực”... đây được coi là những vấn đề “nóng bỏng” mà hầu hết giới trẻ Việt Nam đang quan tâm.

Khá quen thuộc với người nghe Radio qua chương trình “Cửa sổ tình yêu”, TS. Đinh Đoàn với những cách giải thích, lập luận hóm hỉnh, thú vị về “Bình đẳng giới giữa phụ nữ và đàn ông” khiến những người có mặt vô cùng thích thú. Dẫn ví dụ, có nhiều người cho rằng “Đàn ông chỉ lười và sinh hư kể từ khi lấy vợ vì việc gì phụ nữ cũng ôm vào người”, TS cho rằng đây cũng là “cái lỗi đáng trách” của người phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ Việt. Mặc dù là xã hội hiện đại và người phụ nữ đã ý thức được rõ ràng vai trò, trách nhiệm của mình trong gia đình, tuy nhiên nữ giới phần nhiều có tính “chiều chồng” nên ôm đồm tất cả công việc về mình, đấy là một thiệt thòi cho phụ nữ. Vì thế lời khuyên dành cho phụ nữ đó là: “Hãy tạo cho mình quyền được làm việc, quyền được vui chơi, hưởng thụ để người đàn ông cùng chia sẻ các công việc trong gia đình”.

“Tình yêu thời thổ tả” được giới trẻ đặc biệt quan tâm
Nữ nhà văn Trang Hạ với những lập luận sắc bén cho rằng :  "Hạnh phúc giống như ta uống nước, nóng hay lạnh là do bản thân tự điều chỉnh".

Bàn về điều này, nữ nhà văn Trang Hạ với lập luận sắc bén cho rằng: “Phụ nữ Việt Nam rất đẹp, rất tốt và rất chịu thươn chịu khó nhưng nhiều người vẫn kêu phiền rằng không hạnh phúc”. Lí do chị đưa ra đó là vì “Quan niệm, định nghĩa về hạnh phúc của mỗi  người là hoàn toàn khác nhau” nên đã chi phối đến hành động, suy nghĩ của người phụ nữ đó. Đàn bà chỉ có thể đạt được hạnh phúc trọn vẹn trong gia đình khi họ ý thức được rõ ràng công việc, trách nhiệm của mỗi người là như thế nào để cùng nhau xây dựng.

Được đặt biệt danh là “Giáo sư” bởi chàng MC điển trai Joe luôn phải có những “căn cứ chính xác” là kết quả của những cuộc điều tra xã hội học khẳng định: “Hạnh phúc giữa hai người phụ thuộc vào cấu trúc gen phù hợp, tương thích với nhau hay không. Đồng thời khi một trong hai người chán nhau và tìm đến người khác là do yếu tố gen của họ không còn phù hợp với nhau nữa”.

Chàng MC điển trai Joe quen thuộc với nhiều khán giả truyền hình.
Chàng MC điển trai Joe quen thuộc với nhiều khán giả truyền hình.

Giai đoạn từ Tìm hiểu – Yêu-  Kết hôn về chung sống với nhau không phải với ai cũng suôn sẻ và thuận lợi, TS. Đinh Đoàn đưa ra lời khuyên với nhiều bạn trẻ: “Khi yêu phải “tỉnh” để lựa chọn, còn khi đã cam kết bằng tờ giấy đăng kí kết hôn thì nên “say” để cân bằng cuộc sống”. Tuy nhiên hiện trạng ngày càng có nhiều cặp đôi li hôn ở lứa tuổi dưới 30 là vì giới trẻ đã đặt lệch hai trạng thái “tỉnh” và “say” nhầm chỗ, yêu thì “say” như điếu đổ mà quên hết hiện thực để đến khi lấy về rồi mới chịu “tỉnh” thì đã quá muộn.

Kết thúc buổi Talk show, nữ nhà văn Trang Hạ “chốt” lại bằng bài học: “Nên giải quyết những khúc mắc giữa hai vợ chồng theo nguyên tắc 24h” khiến nhiều người nghe “vỡ lẽ”. Đây cũng chính là mấu chốt và bí quyết giữ gìn hạnh phúc cho mỗi người khi cả hai sẽ cùng nhau thẳng thắn lắng nghe những khuyết điểm để sửa chữa. Chị cho rằng cuộc sống gia đình mà vợ hoặc chồng phải “cam chịu” thì không khác nào trong lòng ẩn chứa một file nén mà càng nén thì đến lúc sức công phá của nó càng mạnh và có thể dẫn đến kết cục không còn gì nữa.

Talk show Tình yêu thời thổ tả đã giải đáp nhiều vấn đề nóng của giới trẻ hiện nay.
Talk show "Tình yêu thời thổ tả" đã giải đáp nhiều vấn đề "nóng" của giới trẻ hiện nay.

“Thổ tả” là những điều chướng tai, gai mắt, là những “con sâu” đang ngày càng đục khoét và làm tổn thương đến cuộc sống của mỗi người mà chúng ta cần phát hiện và chữa trị nó. Đây cũng chính là mục đích mà buổi Talk show muốn gửi đến các bạn trẻ ngày nay thông qua sự giải đáp thắc mắc từ các vị khách mời.

Phạm Oanh   

MỚI NHẤT
Thời trang gây sốc của người đẹp Vũ Hoàng Điệp lên báo nước ngoài
Thời trang gây sốc của người đẹp Vũ Hoàng Điệp lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Ngày 23/11, hai tờ tin tức giải trí The Straits Times và AsiaOne của Singapore đã đồng loạt đăng tải loạt ảnh về gu thời trang “gây sốc” của nữ hoàng sắc đẹp Việt Nam - Vũ Hoàng Điệp.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 09:34

Thiếu tác phẩm mới xuất sắc
Thiếu tác phẩm mới xuất sắc

(Dân trí)- Sau 2 ngày tổ chức, liên hoan Âm nhạc Bắc miền Trung đã khép lại với 21 giải A được trao cho các tác phẩm mới.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 07:00

Triển lãm ảnh “Đại tướng với Nghệ An - Tiễn Người về đất mẹ”
Triển lãm ảnh “Đại tướng với Nghệ An - Tiễn Người về đất mẹ”

(Dân trí) - Chiều 22/11, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (T.P Vinh), Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Nghệ An tổ chức khai mạc triển lãm ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chủ đề “Đại tướng với Nghệ An - Tiễn Người về đất mẹ”.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 01:29

Xem cha ông ta một thời lều chõng đi thi
Xem cha ông ta một thời lều chõng đi thi

(Dân trí) - Nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), sáng 22/11 tại Trường lang (Đại Nội Huế) đã diễn ra triển lãm “Truyền thống khoa cử Việt Nam”.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 07:47

Khai quật thành Hoàng Đế phát hiện thêm nhiều cổ vật quý
Khai quật thành Hoàng Đế phát hiện thêm nhiều cổ vật quý

(Dân trí) - Sau 2 tháng khai quật tại di tích Thành Hoàng đế (thị xã An Nhơn, Bình Định), đoàn Khảo cổ phát hiện thêm nhiều hiện vật có giá trị như đồ sứ men đơn sắc, đồ sành, đồ đất nung Champa lọ nhỏ, bình tì bà miệng loe, vò, chậu, nồi…

Thứ bảy, 23/11/2013 - 03:34

Tu bổ Đài phòng thủ cuối cùng của Hoàng thành triều Nguyễn
Tu bổ Đài phòng thủ cuối cùng của Hoàng thành triều Nguyễn

(Dân trí) – Chiều 22/11, tại Hoàng thành Huế đã diễn ra lễ Khánh thành công trình “Bảo tồn, phục hồi di tích Đông Khuyết Đài”. Đây là Khuyết Đài cuối cùng trong 4 Khuyết đài theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc tại khu Hoàng thành Huế được tu bổ thành công.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 03:46

Khai mạc liên hoan âm nhạc khu vực Bắc miền Trung
Khai mạc liên hoan âm nhạc khu vực Bắc miền Trung

(Dân trí)- Liên hoan âm nhạc khu vực Bắc miền Trung năm 2013 sẽ được diễn ra trong 2 ngày từ 22/11 đến 23/11/2011 tại TT Văn hóa – điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 01:50

Ai xứng đáng là “hoa hậu” áo dài?
Ai xứng đáng là “hoa hậu” áo dài?

Hoa hậu Việt Nam thường chọn áo dài tôn lên vẻ nữ tính, dịu dàng.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 11:36

Ngày Di sản Việt Nam, bảo tàng tiếp nhận thêm hiện vật quý
Ngày Di sản Việt Nam, bảo tàng tiếp nhận thêm hiện vật quý

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam lần thứ IX 23/11/2013, sáng 22/11 Bảo tàng Đà Nẵng đã tiếp nhận hơn 60 hiện vật quý là kỷ vật kháng chiến của các cán bộ lão thành Cách mạng tại Đà Nẵng và cổ vật của các nhà sưu tập tư nhân.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 11:21

Chiêm ngưỡng 600 món đồ trang sức đắt giá nhất
Chiêm ngưỡng 600 món đồ trang sức đắt giá nhất

(Dân trí) - Những món đồ trang sức quý giá nhất từng được các nhân vật thượng lưu và các nghệ sĩ nổi tiếng ở Hollywood sử dụng lần đầu tiên sẽ được tập trung lại để đem triển lãm ở Paris, Pháp.

Thứ năm, 21/11/2013 - 03:03

Những bức ảnh kinh hoàng nhất năm 2013
Những bức ảnh kinh hoàng nhất năm 2013

(Dân trí) - Trong năm qua, chùm ảnh chiến trường do nhóm phóng viên AP thực hiện tại Syria là những bức ảnh được xuất hiện liên tục trên các tờ báo lớn. Chùm ảnh xuất sắc này cũng đã được tôn vinh tại giải Pulitzer - giải thưởng báo chí uy tín của Mỹ.

Thứ năm, 21/11/2013 - 02:40

Tìm thấy bùa hộ mệnh bí ẩn 2000 năm tuổi
Tìm thấy bùa hộ mệnh bí ẩn 2000 năm tuổi

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học vừa bất ngờ tìm thấy một số lượng lớn các con dấu và bùa hộ mệnh có niên đại lên tới hàng nghìn năm.

Thứ năm, 21/11/2013 - 01:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao người đẹp Việt luôn “trắng tay” trước quốc tế?
Tại sao người đẹp Việt luôn “trắng tay” trước quốc tế?

(Dân trí)- Bao nhiêu năm nay, câu chuyện cũ- vấn đề cũ về những người đẹp Việt vẫn được bàn đi, bàn lại, rằng tại sao họ luôn “trắng tay” tại các cuộc thi sắc đẹp thế giới?

Thứ năm, 21/11/2013 - 10:18

Triển lãm tranh sơn mài “Nhật Bản trong Tôi”
Triển lãm tranh sơn mài “Nhật Bản trong Tôi”

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản 2013, Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam vừa giới thiệu triển lãm tranh sơn mài “Nhật Bản trong Tôi” của nghệ sỹ Saeko Ando tại Hà Nội.

Thứ năm, 21/11/2013 - 09:59

Những bức tượng nhà mồ “ngập” hồn ở Hà Nội
Những bức tượng nhà mồ “ngập” hồn ở Hà Nội

Những bức tượng gỗ được đẽo vô cùng đơn giản, "mộc đến mức không thể mộc hơn", nhưng lại hút người xem bởi cái hồn toát ra từ đó. Những người làm tượng không tự nhận mình là nghệ nhân và họ cũng không cần áp vào đó bất cứ gì gọi là thần thánh.

Thứ tư, 20/11/2013 - 03:03

Tại sao Mr. Bean bị đồn đã tự sát?
Tại sao Mr. Bean bị đồn đã tự sát?

(Dân trí) - Hiện tại các trang mạng xã hội ở phương Tây đang ngập tràn tin tức về việc nam diễn viên hài nổi tiếng người Anh, Rowan Atkinson - người vào vai Mr. Bean - đã qua đời vì tự tử.

Thứ tư, 20/11/2013 - 02:40

Một bức ảnh xúc động của Việt Nam đoạt giải Nhất ảnh quốc tế
Một bức ảnh xúc động của Việt Nam đoạt giải Nhất ảnh quốc tế

(Dân trí) - Năm 2013 thực sự là một năm thắng lợi của nhiếp ảnh Việt Nam ở nhiều cuộc thi, với nhiều đề tài.

Thứ tư, 20/11/2013 - 02:16

Nghe lại giai điệu thân thương của những “ngày đầu tiên đi học”
Nghe lại giai điệu thân thương của những “ngày đầu tiên đi học”

(Dân trí)- “Một con đò sang ngang/ ôi lòng thầy mênh mang/ cho em biết yêu cánh cò trong câu ca dao/ cho em biết yêu bông trắng, ăn cơm vàng của cô Tấm ngoan…”- Mỗi chúng ta đều lớn lên từ những giai điệu thân thương chất chứa bài học làm Người từ đó…

Thứ tư, 20/11/2013 - 10:47

Cuộc sống kỳ diệu ở một gánh xiếc rong cách đây gần 90 năm
Cuộc sống kỳ diệu ở một gánh xiếc rong cách đây gần 90 năm

(Dân trí) - Đã từng có thời, gánh xiếc rong là cả thế giới giải trí kỳ diệu đối với những người dân lao động.

Thứ tư, 20/11/2013 - 10:39

Kỳ lạ lễ hội đầu lâu
Kỳ lạ lễ hội đầu lâu

(Dân trí) - Người dân Bolivia tin rằng những chiếc đầu lâu của người quá cố nếu được chăm sóc cẩn thận sẽ phù hộ cho họ và gia đình có một cuộc sống yên ấm, hạnh phúc.

Thứ ba, 19/11/2013 - 04:03

Người phụ nữ “thản nhiên” sống như giữa thế kỷ 19
Người phụ nữ “thản nhiên” sống như giữa thế kỷ 19

(Dân trí) - Giữa nước Mỹ hiện đại hôm nay vẫn có một người phụ nữ mặc những bộ váy áo rườm rà và đi chiếc xe đạp “cổ lỗ sĩ” từ thế kỷ 19.

Thứ ba, 19/11/2013 - 03:15

Tạp chí Mỹ tôn vinh bức ảnh “Quăng lưới” của Việt Nam
Tạp chí Mỹ tôn vinh bức ảnh “Quăng lưới” của Việt Nam

(Dân trí) - Cuộc thi ảnh “Your Shot” (Bức hình của bạn) do tạp chí du lịch khám phá National Geographic của Mỹ tổ chức đã kết thúc. Trong hơn 25.000 bức ảnh gửi về có 18 bức được lựa chọn là những bức hình đẹp nhất, trong đó, có một bức của nhiếp ảnh gia Việt Nam.

Thứ ba, 19/11/2013 - 01:42

Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam trình diễn trang phục dân tộc
Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam trình diễn trang phục dân tộc

(Dân trí) - Tối 18/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam chính thức khai mạc, với sự tham gia của 300 nghệ sỹ và đồng bào các dân tộc đến từ mọi vùng, miền đất nước.

Thứ ba, 19/11/2013 - 10:22

Ở nơi không có đường chân trời
Ở nơi không có đường chân trời

(Dân trí)- Những bức hình chụp lại phong cảnh đẹp tĩnh lặng, hoàn hảo, dường như không có đường chân trời, tựa như đến từ một giấc mơ.

Thứ ba, 19/11/2013 - 08:54