Tìm thấy tranh quý từ thế kỷ 17 trong tủ cốc chén

(Dân trí) - Một bức phác họa chân dung Hoàng hậu Pháp được thực hiện bởi danh họa người Đức Peter Paul Rubens vừa được tìm thấy trong... một tủ đựng cốc chén ở trường Đại học Reading thuộc hạt Berkshire, Anh. Bức phác họa có giá lên tới 2,4 tỉ VND.

Những bản phác họa của danh họa người Đức Peter Paul Rubens (1577 – 1640) hiện được trưng bày trong những triển lãm và viện bảo tàng mỹ thuật danh giá, nổi tiếng nhất thế giới. Tuy vậy, tác phẩm mới được tìm thấy của ông lại được phát hiện ở một nơi kém sang trọng hơn nhiều – một tủ cốc chén ở trường Đại học Reading thuộc hạt Berkshire, Anh.

Bức phác họa này được thực hiện từ thế kỷ 17, có kích thước khá nhỏ: 10,8cm x 8,9cm. Tuy vậy ngay bước đầu thẩm định nó đã có giá trị lên tới 75.000 bảng Anh (tương đương 2,4 tỉ VND). Bức phác họa khắc họa phần đầu nhìn nghiêng của Hoàng hậu Pháp – Marie de Medicis, người vợ thứ hai của vua Henry IV của nước Pháp.

Tìm thấy tranh quý từ thế kỷ 17 trong tủ cốc chén

Bức phác họa có giá lên tới 75.000 bảng Anh, khắc họa Hoàng hậu Marie de Medicis, được thực hiện bởi danh họa Rubens. Nó đã bị lãng quên trong tủ cốc chén của một trường đại học trong suốt một thời gian dài.

Bức phác họa này có lẽ đã được thực hiện để chuẩn bị cho một bức vẽ chân dung khổ lớn. Nó từng được một nhà sưu tầm mỹ thuật có tên Henry Wellesly mua lại. Sau này, vào những năm 1950, Đại học Reading đã mua lại bức phác họa để dùng làm giáo cụ trực quan dạy mỹ thuật. Giá mua lại lúc đó khá khiêm tốn, chỉ khoảng 50 bảng Anh (tương đương 1,6 triệu VND).

Giáo sư Anna Gruetzner Robins ở khoa Mỹ thuật của trường Đại học Reading chia sẻ: “Đây thực là một sự kiện thú vị. Một bức phác họa của Rubens nằm trong tủ cốc chén. Tôi không bao giờ nghĩ chuyện này lại có thể xảy ra.”

Tìm thấy tranh quý từ thế kỷ 17 trong tủ cốc chén


Danh tính thực sự của bức tranh được hé mở khi bỗng nhiên một nhà hảo tâm gần đây đề nghị chi trả cho việc bảo quản tác phẩm này. Người này đã đưa ra một số tài liệu cổ của nhà sưu tầm tranh có tên Jonathan Richardson. Theo đó, tác phẩm phác họa này từng thuộc về ông Richardson từ hồi thế kỷ 18. Richardson cũng là nhà sưu tầm hàng đầu về các tác phẩm của Rubens tại Anh.

Một bức tự họa của Rubens. Ông nổi tiếng vì phong cách thể hiện mạnh mẽ nhưng rất gợi cảm.

Một bức tự họa của Rubens. Ông nổi tiếng vì phong cách thể hiện mạnh mẽ nhưng rất gợi cảm.

Giáo sư Robins cũng cho biết thêm: “Danh họa Peter Paul Rubens là một trong những cái tên nổi bật của nền mỹ thuật thế kỷ 17. Ông có tầm ảnh hưởng lớn đối với các họa sĩ Anh đương thời bởi Rubens từng được mời đảm nhiệm việc trang trí cho một số công trình kiến trúc nổi tiếng tại Anh.

Bản thân bức phác họa này có một lịch sử khá ấn tượng. Từ những bức phác họa như thế này mà danh họa Rubens đã vẽ nên 21 bức chân dung khổ lớn tuyệt đẹp khắc họa Hoàng hậu Marie de Medicis.

Rubens là một trong những vị danh họa hiếm hoi nhận được vinh hạnh khắc họa chân dung hoàng hậu từ khi còn là một cô bé tới khi trở thành Hoàng hậu Pháp và tận khi đã về già. Những bức chân dung đó hiện được trưng bày tại những viện bảo tàng nổi tiếng ở Anh, Pháp, Áo…”

Một bức tự họa của Rubens. Ông nổi tiếng vì phong cách thể hiện mạnh mẽ nhưng rất gợi cảm.

Một số bức chân dung khắc họa Hoàng hậu Marie de Medicis do Rubens thực hiện được trưng bày tại viện bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp.

 
 
Pi Uy
Theo Dailymail