Tìm thấy tranh quý cất giấu đằng sau... một bức tranh

(Dân trí) - Một nhà sưu tầm nghệ thuật đã “lời to” khi trả tiền mua hai bức tranh của danh họa người Pháp Claude Monet để rồi nhận về những… ba bức.

Năm 2014, ông Jonathan Green - giám đốc triển lãm nghệ thuật Richard Green ở thành phố London, Anh - đã mua hai bức tranh vẽ bằng phấn màu của danh họa người Pháp Claude Monet tại một cuộc đấu giá ở Paris, Pháp với một mức giá không được tiết lộ.

Về sau, khi ông Green kiểm tra lại hai bức tranh mình vừa mua thì phát hiện ra có một bức tranh thứ 3 của Claude Monet, một bức tranh phấn màu nữa, được cất giấu ở phía sau lưng của một trong hai bức tranh mà ông đã mua.

Vậy là ông Green đã lời to khi trả tiền mua hai bức tranh mà lại có được những ba bức.

Tìm thấy tranh quý cất giấu đằng sau... một bức tranh

Bức “Bến tàu Le Havre” của Claude Monet. Bức tranh phấn màu chưa từng được biết tới trước đây, đã vì một lý do nào đó, được cất giấu ở phía sau lưng của một bức tranh khác và âm thầm nằm đó cho tới khi được nhà sưu tầm Jonathan Green tìm thấy.

Bức tranh phấn màu chưa từng được biết tới trước đây khắc họa một con đê chắn sóng và một ngọn hải đăng ở thành phố Le Havre thuộc vùng Haute-Normandie của Pháp, nơi danh họa Monet đã trưởng thành.

Trước phát hiện thú vị của mình, nhà sưu tầm nghệ thuật Jonathan Green cho biết: “Chúng tôi rất phấn khích. Những bức tranh phấn màu do Monet thực hiện là rất hiếm có. Những bức tranh phấn màu thời kỳ đầu này là kim chỉ nam định hướng cho phong cách trong tương lai của Monet… Bạn sẽ nhận thấy sự hứng thú của danh họa đối với đường đi của ánh sáng ngay từ những tác phẩm ban đầu được vẽ bằng phấn màu này”.

Ông Paul Durand-Ruel

Ông Paul Durand-Ruel

Ba bức tranh phấn màu của Monet đều được thực hiện từ năm 1868, khi Monet còn đang là một họa sĩ trẻ nghèo khó, chưa nổi danh và rất chật vật trong cuộc sống. Khi đó, những tác phẩm này được Monet thực hiện để làm quà cưới cho cô cháu gái Anne-Marie Durand-Ruel của một nhà buôn nghệ thuật có tên Paul Durand-Ruel, người vốn thường qua lại với Monet.

Trong sự nghiệp hội họa của Monet, ông Paul Durand-Ruel là người có công rất lớn giúp các tác phẩm của Monet được nhìn nhận. Người đàn ông này từng mạo hiểm cả gia sản của mình để giúp các họa sĩ có phong cách giống như Monet dũng cảm đi theo trường phái ấn tượng - một trường phái mới mẻ đối với giới nghệ thuật tại thời điểm bấy giờ.

Hai bức tranh phấn màu khác của Monet mà nhà sưu tầm Jonathan
Green đã mua.


Hai bức tranh phấn màu khác của Monet mà nhà sưu tầm Jonathan
Green đã mua.

Hai bức tranh phấn màu khác của Monet mà nhà sưu tầm Jonathan Green đã mua.

Những bức tranh phấn màu này trước đây thuộc quyền sở hữu của gia đình Duran-Ruel cho tới tận năm 2014, họ mới đưa những bức tranh này ra đấu giá. Ba bức tranh phấn màu này rất hiếm thấy và hiện đang được trưng bày tại một triển lãm ở London, người ta sẵn sàng đem bán bộ ba bức tranh cho bất cứ ai đồng ý mua với tổng mức giá 1,4 triệu bảng (48 tỉ đồng).

Vậy là các họa sĩ thường thích tạo ra những bất ngờ, thích đặt những món quà bí mật ẩn trong các tác phẩm của mình, trường hợp của nhà sưu tầm Jonathan Green không phải là duy nhất, hồi đầu năm nay, một nhà sưu tầm khác cũng đã tìm thấy hai bức tranh chưa được hoàn tất của danh họa Pháp Paul Cezanne cất giấu phía sau lưng của một tác phẩm khác.

Chiêm ngưỡng một số tác phẩm khác của Claude Monet:

Người phụ nữ và chiếc ô
che nắng (1875)

Người phụ nữ và chiếc ô che nắng (1875)

Bên bờ sông Seine
(1868)

Bên bờ sông Seine (1868)

Mùa xuân (1872)

Mùa xuân (1872)

Claude Monet và Camille
Monet bên ghế công viên (1873)

Claude Monet và Camille Monet bên ghế công viên (1873)

Người phụ nữ và chiếc ô
che nắng (1886)

Người phụ nữ và chiếc ô che nắng (1886)

Cây cầu bắc qua ao súng
(1899)

Cây cầu bắc qua ao súng (1899)

Ao súng (1906)

Ao súng (1906)

Hoa súng (1915)

Hoa súng (1915)

Ấn tượng mặt trời mọc
(1872)

Ấn tượng mặt trời mọc (1872)

Chân dung Claude Monet
(1872)

Chân dung Claude Monet (1872)

Bích Ngọc
Theo Huff Post