Tìm thấy hài cốt của tác giả “Đôn Kihôtê”?

(Dân trí) - Các chuyên gia khảo cổ đã tiến hành tìm kiếm hài cốt bị thất lạc của nhà văn người Tây Ban Nha Miguel de Carvantes - tác giả cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Đôn Kihôtê” - từ đầu năm 2014, đến nay, họ đã gần tới đích.

Mới đây, đã có một bước tiến đáng kể khi các nhà khảo cổ tìm thấy một mảnh gỗ quan tài có khắc hai chữ cái đầu của tên nhà văn, cùng với đó là bộ hài cốt nằm trong một hầm mộ nhà thờ ở thành phố Madrid, Tây Ban Nha. Hai chữ cái đầu của tên nhà văn - MC - được đóng bằng những chiếc đinh mũ lên tấm ván quan tài.

Chân dung nhà văn Carvantes

Chân dung nhà văn Carvantes

Cervantes từng được chôn cất tại một nhà thờ nằm ở trung tâm thành phố Madrid hồi tháng 4/1616. Tuy vậy, cho đến ngày nay, vị trí chính xác của ngôi mộ - nơi yên nghỉ cuối cùng của Cervantes - vẫn là một bí ẩn bởi khu nghĩa trang nằm trong khuôn viên nhà thờ đã thay đổi rất nhiều sau hàng thế kỷ tu sửa, mở rộng…

Nhà thờ vẫn còn đó nhưng ngôi mộ của nhà văn ở đâu thì không còn ai biết nữa. Kể từ năm 1921, nhà thờ này đã được xếp hạng là di sản văn hóa của thành phố Madrid, vì vậy, việc đào xới nền đất nhà thờ cổ để tìm kiếm hài cốt nhà văn Cervantes luôn là một kế hoạch gây nhiều tranh cãi.

Mãi tới gần đây, chính quyền thành phố mới quyết định phải tìm bằng được hài cốt của nhà văn nổi tiếng.

Hiện tại, các nhà khảo cổ đều rất lạc quan, tin tưởng rằng bộ hài cốt mà họ vừa tìm thấy chính là của nhà văn Miguel de Carvantes. Chương trình tìm lại hài cốt nhà văn nổi tiếng đã được khởi động từ đầu năm 2014, cho tới cuối tuần qua, các nhà khảo cổ mới có được những thành tựu quan trọng đầu tiên để giải đáp bí ẩn kéo dài hàng thế kỷ về nơi an nghỉ của Cervantes.

Chân dung nhà văn Carvantes

Các nhà khảo cổ học đã tiến hành tìm kiếm hài cốt thất lạc của tác giả “Đôn Kihôtê” từ đầu năm 2014, mãi cho tới cuối tuần qua, họ mới có được những thành tựu đầu tiên.

Chân dung nhà văn Carvantes

Mảnh gỗ ván được đóng bằng những chiếc đinh mũ tạo thành hai chữ “MC” - hai chữ cái đầu tiên của tên nhà văn. Hiện giờ, các công tác giám định đang được tiến hành để đưa lại kết quả chắc chắn nhất giúp khẳng định đây có phải hài cốt của nhà văn hay không.

Chân dung nhà văn Carvantes

Trong căn hầm mà các nhà khảo cổ vừa tìm thấy bộ hài cốt được cho là của nhà văn Miguel de Carvantes, còn có hài cốt của ít nhất 10 người khác.

Các
chuyên gia đang tách rời những mảnh ván quan tài và bộ hài cốt được tìm thấy.

Các chuyên gia đang tách rời những mảnh ván quan tài và bộ hài cốt được tìm thấy.

Khi qua đời năm 1616, nhà văn Cervantes 69 tuổi, theo di nguyện của ông, gia đình đã chôn cất ông trong hầm mộ của nhà thờ nằm trong khu phố cổ Barrio de las Letras của thành phố Madrid. Năm 1973, nơi yên nghỉ của nhà văn bị “mất tích” sau khi các công tác tu sửa nhà thờ được tiến hành.

Các nhà khảo cổ sẽ sử dụng những manh mối có được về nhà văn để giúp nhận dạng phần hài cốt đích thực của Miguel de Carvantes. Trước khi qua đời, Cervantes từng viết rằng ông chỉ còn lại 6 chiếc răng. Ngoài ra, ông còn có nhiều vết thương khác do từng tham gia chiến trận.

Khu
tưởng niệm nhà văn Cervantes đặt trong nhà thờ nơi ông yên nghỉ.

Khu tưởng niệm nhà văn Cervantes đặt trong nhà thờ nơi ông yên nghỉ.

Năm 1571, hạm đội của Thổ Nhĩ Kỳ xâm nhập vào vùng biển Địa Trung Hải, Tây Ban Nha và Venice đã tổ chức hạm đội liên hợp chống lại. Hạm đội Liên minh Thần thánh cuối cùng đã đánh tan quân Thổ trong trận Lepanto, Cervantes có tham gia trận này, ông từng tự miêu tả mình khi đó là một “hiệp sĩ gầy gò và khờ dại”.

Ông đã bị trúng 3 phát đạn, hai phát vào ngực và một phát vào bàn tay. Sau đó, ông đã phải nằm chữa trị trong một bệnh viện ở đảo Sicily (Ý) trong vài tháng mới bình phục. Về sau, bàn tay trái bị trúng đạn của ông vĩnh viễn không thể cử động được nữa.

Sau khi tham gia nhiều trận đánh lớn trên biển Địa Trung Hải với tư cách là lính Tây Ban Nha, ông bị cướp biển Bắc Phi bắt giữ. Chúng đòi tiền chuộc quá lớn, gia đình ông không thể đáp ứng và triều đình thì không hề quan tâm. Ông bị giam 5 năm ở Algieria, tiếp xúc với văn hóa Hồi giáo (sau trở thành tư liệu quan trọng cho sáng tác của ông).

Đến năm 1580, khoản tiền chuộc giảm xuống một phần vì bọn cướp biển biết không thể lợi dụng ông để lấy tiền từ triều đình Tây Ban Nha, nhờ đó, gia đình Cervantes đã có thể xoay xở khoản tiền cần có để ông được bọn cướp biển trả tự do.

Cervantes là một nhân vật hàng đầu trong nền văn học Tây Ban Nha. Cuốn tiểu thuyết “Đôn Ki hô tê, nhà quý tộc tài ba xứ Mancha” đã làm thay đổi nền văn học Tây Ban Nha xét trên bình diện ngôn ngữ.

Khu
tưởng niệm nhà văn Cervantes đặt trong nhà thờ nơi ông yên nghỉ.


Giám đốc Ủy ban Quản lý Di sản Văn hóa thành phố Madrid từng phát biểu rằng: “Tìm thấy hài cốt của nhà văn Cervantes nghĩa là chúng ta trả được món nợ lớn với vị vua ngôn từ, với một người con ưu tú của dân tộc Tây Ban Nha. Cervantes đã để lại dấu ấn vĩ đại trong lịch sử văn học nước nhà và thế giới”.

Đối với thành phố Madrid, dự án khảo cổ này là một trong những dự án văn hóa quan trọng nhất từng được tiến hành.

Khu vực mà nhà văn Cervantes từng sinh sống khi xưa ở Madrid giờ đã được đặt tên là quận Letras, nghĩa là văn chương, ngôn từ, để tôn vinh một công dân ưu tú từng sinh sống ở đây.

Minh họa nhân vật Đôn Kihôtê


Minh họa nhân vật Đôn Kihôtê

Minh họa nhân vật Đôn Kihôtê

Cuốn tiểu thuyết viết về nhân vật Đôn Kihôtê của Cervantes được coi là tiểu thuyết mang phong cách hiện đại đầu tiên của nền văn học Châu Âu, cũng đồng thời là một trong những tác phẩm văn học xuất sắc nhất mọi thời đại.

Được xuất bản làm hai tập, lần lượt vào hai năm 1605 và 1615, tác phẩm “Đôn Kihôtê - Nhà quý tộc tài ba xứ Mancha” được coi là một tuyệt phẩm châm biếm, trào phúng, một trong những tác phẩm văn học quan trọng nhất của nền văn học phương Tây.

Lễ tang của nhà văn Cervantes năm xưa được tổ chức rất giản dị, nhà thờ mà ông quyết định sẽ yên nghỉ ở đó là nhà thờ “nghèo” nhất tại thành phố Madrid.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

Đang được quan tâm