Tìm thấy điện thờ 2.000 năm tuổi nằm im lìm dưới lớp tro bụi núi lửa

(Dân trí) - Một điện thờ đã được lưu giữ hoàn hảo qua thời gian 2.000 năm dưới lớp tro bụi núi lửa ở nơi từng tồn tại thành phố Pompeii huyền thoại.

Tìm thấy điện thờ 2.000 năm tuổi nằm im lìm dưới lớp tro bụi núi lửa


Một điện thờ đã được bảo quản hoàn hảo qua thời gian 2.000 năm dưới lớp tro bụi núi lửa ở nơi từng tồn tại thành phố Pompeii huyền thoại.


Điện thờ vừa được tìm thấy ở thành phố tàn tích Pompeii (Ý) - một địa điểm khảo cổ nổi tiếng thế giới - đã có từ năm 79 sau công nguyên, khi núi lửa Vesuvius phun trào, điện thờ này đã bị chôn vùi dưới lớp tro bụi dày hàng mét.

Các nhà sử gia ước tính rằng vụ việc núi lửa Vesuvius phun trào trong lịch sử đã từng khiến khoảng 16.000 người sinh sống quanh khu vực này thiệt mạng. Điện thờ được tìm thấy mới đây còn tương đối nguyên vẹn và sở hữu vẻ đẹp ấn tượng.

Những bức ảnh chụp tại điện thờ vừa được tìm thấy cho thấy những bức bích họa vẫn còn rất rõ nét về chi tiết và màu sắc. Trong thời La Mã cổ đại, những điện thờ thường được đặt ở lối vào các biệt thự giàu có, tại đây, người ta sẽ bày các lễ vật và cầu nguyện các vị thần.

Tìm thấy điện thờ 2.000 năm tuổi nằm im lìm dưới lớp tro bụi núi lửa - Ảnh 1.

Hình vẽ lợn rừng trên nền tường đỏ. Bức bích họa này đã có niên đại 2.000 năm.

Ông Massimo Osanna, người đứng đầu nhóm khảo cổ học đang hoạt động tại thành phố tàn tích Pompeii cho hay điện thờ vẫn chưa hoàn toàn được khai quật hết. Nhưng với những gì đã quan sát được, có thể khẳng định đây là gian điện thờ của một gia đình giàu có thời ấy, với những bức bích họa khắc họa những vị thần La Mã vốn quen thuộc với các lễ nghi gia đình thời bấy giờ.

Giáo sư Ingrid Rowland, một nhà sử học đang làm việc tại Đại học Notre Dame (Mỹ) đã chia sẻ với tờ New York Times (Mỹ) rằng: "Mọi ngôi nhà thời La Mã cổ đại đều có một gian thờ, nhưng chỉ những gia đình giàu có nhất mới có đủ khả năng để xây dựng hẳn một điện thờ với những trang trí thẩm mỹ".

Tìm thấy điện thờ 2.000 năm tuổi nằm im lìm dưới lớp tro bụi núi lửa - Ảnh 2.

Bức vẽ khắc họa một chú chim trong điện thờ vừa được tìm thấy ở thành phố phế tích Pompeii (Ý).

Tìm thấy điện thờ 2.000 năm tuổi nằm im lìm dưới lớp tro bụi núi lửa - Ảnh 3.

Những hình vẽ và màu sắc vẫn còn rất rõ nét, giúp hậu thế hình dung về đời sống văn hóa - tâm linh của những con người thời La Mã cổ đại.

Tìm thấy điện thờ 2.000 năm tuổi nằm im lìm dưới lớp tro bụi núi lửa - Ảnh 4.

Những gian thờ là rất thường thấy trong ngôi nhà của người La Mã cổ đại, nhưng chỉ những gia đình rất giàu có mới xây được hẳn điện thờ. Trong ảnh là bàn thờ, nơi người ta dâng lên các lễ vật.

Tìm thấy điện thờ 2.000 năm tuổi nằm im lìm dưới lớp tro bụi núi lửa - Ảnh 5.

Trong bức bích họa này có hình ảnh của những trái trứng - một biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở.

Tìm thấy điện thờ 2.000 năm tuổi nằm im lìm dưới lớp tro bụi núi lửa - Ảnh 6.

Bức bích họa khắc họa con công. Những hình ảnh muông thú, cỏ cây là khá thường thấy trong phong cách vẽ bích họa thời La Mã.

Những lớp tro bụi đã chôn vùi các phế tích, chắn ánh nắng mặt trời và nước tiếp xúc với các hiện vật trong suốt 2.000 năm qua, nhờ vậy mà các hiện vật vẫn còn hoàn hảo tới như vậy.

Những hoạt động khảo cổ tại tàn tích Pompeii đã bắt đầu được tiến hành từ thế kỷ 18, với nhiều hiện vật đã bị phá hủy, thất lạc hoặc rơi vào quên lãng vì những sự thiếu khoa học của hoạt động khảo cổ buổi ban đầu.

Chính vì vậy, phát hiện khảo cổ lần này - một phát hiện nguyên vẹn, chưa từng bị đụng chạm tới trước đây, kể từ ngày xảy ra vụ núi lửa phun trào, được giới khảo cổ coi là một phát hiện quan trọng về phế tích Pompeii.

Tìm thấy điện thờ 2.000 năm tuổi nằm im lìm dưới lớp tro bụi núi lửa - Ảnh 7.

Các nhà khảo cổ coi đây là một phát hiện quan trọng bởi tính chất nguyên vẹn của những gì tìm thấy.

Tìm thấy điện thờ 2.000 năm tuổi nằm im lìm dưới lớp tro bụi núi lửa - Ảnh 8.

Những điện thờ đẹp như thế này chỉ những gia đình rất giàu có thời La Mã mới có đủ khả năng xây dựng.

Tìm thấy điện thờ 2.000 năm tuổi nằm im lìm dưới lớp tro bụi núi lửa - Ảnh 9.

Một mảng tường đỏ với hình vẽ minh họa những con thú.

Tìm thấy điện thờ 2.000 năm tuổi nằm im lìm dưới lớp tro bụi núi lửa - Ảnh 10.

Công trình điện thờ vẫn còn ở mức lý tưởng sau thời gian bị vùi lấp 2.000 năm.

Tìm thấy điện thờ 2.000 năm tuổi nằm im lìm dưới lớp tro bụi núi lửa - Ảnh 11.

Những hình vẽ vẫn còn đậm nét như vậy là nhờ lớp tro bụi núi lửa đã "bảo quản" chúng, ngăn không cho ánh nắng mặt trời và nước tiếp xúc kể từ sau vụ phun trào của núi lửa Vesuvius hồi năm 79 sau công nguyên.

Tìm thấy điện thờ 2.000 năm tuổi nằm im lìm dưới lớp tro bụi núi lửa - Ảnh 12.

Những màu sắc vẫn còn khá đậm nét sau quãng thời gian 2.000 năm.

Tìm thấy điện thờ 2.000 năm tuổi nằm im lìm dưới lớp tro bụi núi lửa - Ảnh 13.

Hoạt động khảo cổ tại tàn tích Pompeii đã bắt đầu từ thế kỷ 18, chính vì vậy, việc tìm thấy một điện thờ chưa từng bị động chạm tới trước đây, vẫn còn nguyên vẹn kể từ sau vụ phun trào núi lửa, khiến các nhà khảo cổ học đương đại đánh giá là một phát hiện quan trọng.

Tìm thấy xác ngựa 2.000 năm tuổi ở Pompeii

Biên dịch :
Bích Ngọc
Theo :
New York Times/Daily Mail