Tìm thấy bức tượng đầu người 1.800 năm tuổi trong... bãi rác

(Dân trí) - Một bức tượng đầu người có niên đại 1.800 năm tuổi vừa được các nhà khảo cổ Anh tìm thấy trong một bãi rác.

Bức tượng cổ 1.800 năm tuổi

Bức tượng cổ 1.800 năm tuổi

Những nhà khảo cổ học đến từ trường Đại học Durham, Anh đã khai quật một bãi rác lâu đời và bất ngờ tìm thấy cổ vật quý. Xưa kia, ở nơi bãi rác cổ này, người ta từng xây dựng một nhà tắm công cộng theo kiến trúc La Mã, nằm gần pháo đài Binchester. Vì bãi rác này đã có từ lâu nên các nhà khảo cổ thử tìm tới thị trấn Bishop Auckland, hạt Durham để tiến hành khảo cổ.

Bốn mặt của bức tượng

Bốn mặt của bức tượng

Thật bất ngờ khi họ ngay lập tức tìm được một bức tượng đá chạm khắc hình đầu người có niên đại từ thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3. Bức tượng cao 20cm, rộng 10cm, nằm giữa một đống gạch đá vụn vỡ.

Nhà tắm công cộng xưa kia từng nằm trên bãi rác này đã không được sử dụng kể từ thế kỷ thứ 4, sau đó, người dân địa phương sử dụng nhà tắm làm nơi chứa rác. Giờ đây, những căn phòng đổ nát chứa đầy rác.

Trước đây, nơi này từng là một nhà tắm công cộng

Trước đây, nơi này từng là một nhà tắm công cộng

Cách đây 2 năm, một bàn thờ nhỏ có từ thời La Mã cũng được tìm thấy gần bãi rác này. Chiếc bàn thờ có những dòng chạm khắc tôn vinh một vị tướng chỉ huy tại pháo đài gần đó. Nhiều khả năng bức tượng đầu người và chiếc bàn thờ đều thuộc một miếu thờ nhỏ được xây dựng bên trong căn nhà tắm công cộng khi xưa.

Hiện tại, các nhà khảo cổ chưa thể khẳng định bức tượng đầu người này chính xác khắc họa chân dung ai hoặc mang ý nghĩa gì, có thể đây là hiện thân của một vị thần địa phương bởi ở vùng biên giới phía Bắc này, người dân có những vị thần riêng chuyên chăm nom, bảo vệ cho đời sống an bình của người dân.

Bức tượng đầu người có kích thước tương ứng với thực tế khiến các nhà khảo cổ tin rằng nó từng thuộc về một bức tượng có kích thước giống như người thật. Họ cũng đã tìm thấy những mẩu vụn vỡ ở phần cánh tay và chân của bức tượng tại khu vực gần đó.

 
 
Pi Uy
Theo The History Blog
Đang được quan tâm