Tìm hiểu lợi ích của phương pháp pha cà phê Cold Brew

Ngọc Linh

(Dân trí) - Có lẽ, bạn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy pha cà phê bằng nước lạnh (Cold Brew Coffee). Tuy nhiên, đây là phương pháp pha cà phê đã phổ biến trên thế giới từ nhiều năm nay.

Trong tiếng Anh, "cold" có nghĩa là lạnh, "brew" có nghĩa là pha, cà phê Cold Brew được hiểu là cà phê pha lạnh. Đây là phương pháp sử dụng nước lạnh hoặc là nước tinh khiết ở nhiệt độ phòng để chiết xuất nước cốt cà phê. Bột cà phê sẽ được "hãm" bằng nước lạnh trong thời gian khoảng 3 - 18 tiếng đồng hồ, tùy dụng cụ sử dụng. Cà phê pha theo phương pháp này có vị chua và đắng nhẹ, độ đậm sâu và đa dạng tầng vị sau khi uống nên được nhiều người ưa chuộng hiện nay.

Tìm hiểu lợi ích của phương pháp pha cà phê Cold Brew - 1
Chiết xuât cà phê Cold Brew mất khoảng 3-18 tiếng đồng hồ.

Khoảng năm 1600, những thương nhân Hà Lan thường lênh đênh trên biển để vận chuyển hàng hóa. Trên truyền là các vật liệu dễ cháy nên các thương nhân không thể nổi lửa nấu nước pha chế cà phê. Để làm thưởng thức đồ uống yêu thích, họ đã nghĩ ra pha cà phê bằng cách cho bột cà phê vào túi vải và ngâm trong bình nước lạnh nhiều giờ. Đó chính là cách cà phê Cold Brew ra đời. Sau đó, khi đến Nhật Bản, các thương nhân Hà Lan đã chia sẻ phương pháp pha cà phê này. Tại đây, người Nhật đã cải tiến phương pháp pha cà phê lạnh và phổ biến ra thế giới.

Các chất hòa tan của cà phê hòa tan tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 90 độ C đến 96 độ C, chính vì vậy cà phê pha với nước nóng sẽ vị phong phú hơn cà phê pha lạnh . Nước nóng cũng khiến việc kéo các chất hòa tan có trong cà phê ra khỏi bã cà phê nhanh chóng hơn , nhưng đồng thời cũng khiến chúng dễ bay hơi hơn . Điều này có nghĩa là nó có thể bốc hơi vào không khí dễ dàng hơn, thoảng vào mũi bạn và bạn sẽ dễ nhận ra hương của cà phê .

Tìm hiểu lợi ích của phương pháp pha cà phê Cold Brew - 2
Bạn có thể chiết xuất số lượng lớn một lần và bảo quản cà phê trong tủ lạnh từ 2-4 tuần.

Mặt khác, việc gia tăng khả năng hòa tan của các chất hóa học trong cà phê bằng nước nóng không phải luôn là điều tốt. Nước ở khoảng nhiệt độ sôi sẽ khiến cho các hợp chất trong cà phê bị suy giảm và bị ô - xi hóa ,giống như phản ứng sắt bị gỉ sét khi tiếp xúc với nhiều khí ô - xi , khiến cà phê bị chua và đắng hơn. Nếu bạn không phải là fan của kiểu thưởng thức chua và đắng thì cà phê lạnh sẽ là " vị cứu tinh của bạn.

Quá trình ô - xi hóa vẫn diễn ra khi bạn pha cà phê bằng phương pháp lạnh nhưng nó sẽ diễn ra chậm hơn rất nhiều . Đó chính là lý do tại sao cà phê lạnh cold brew không có vị chua và vị đắng. Nó cũng "tươi "lâu hơn cà phê pha nóng. Thật bất ngờ, nếu bạn giữ lạnh một mẻ cà phê pha lạnh trong tủ lạnh, nó vẫn tươi từ 2 đến 4 tuần. Trong khi đó , cà phê pha nóng thường bị cũ đi chỉ sau một ngày .