Tìm giải pháp cho "Tương lai không gian sống Việt Nam"

(Dân trí) - Chương trình "Tương lai không gian sống Việt Nam" (ALP) 2021-2022 được tổ chức với mục đích tìm ra giải pháp kiến trúc cho các vấn đề của cuộc sống đương đại.

Sáng 31/3, LIXIL Việt Nam đã ra mắt chương trình Architecture Leader Perspective (ALP) 2021-2022 với chủ đề "tương lai không gian sống Việt Nam".

Chương trình đặt ra 6 tiêu chí hướng tới một không gian sống tốt hơn gồm: Sống an toàn, sống khỏe, sống tiện lợi, sống thông minh, sống bền vững, sống thăng hoa.

Tìm giải pháp cho Tương lai không gian sống Việt Nam - 1

Chương trình "Tương lai không gian sống Việt Nam" (ALP) 2021-2022 được tổ chức với mục đích tìm ra giải pháp kiến trúc cho các vấn đề của cuộc sống đương đại.

ALP 2021-2022 gồm 5 đề tài nghiên cứu. Cụ thể, đề tài "Giải pháp cho không gian công cộng trong khu ở cao tầng" tìm hiểu nguyên nhân các tai nạn tại chung cư hiện nay, cũng như các mô hình đã được xây dựng để đề xuất các giải pháp thiết kế vừa thẩm mỹ vừa an toàn.

Đề tài được đánh giá là cấp thiết khi chung cư cao tầng đang là xu hướng được lựa chọn ở thành phố.

Bên cạnh đó, đề tài "Nghiên cứu nhà ở ven đô" tập trung vào vùng ven nơi chuyển giao giữa đô thị và nông thôn, cũng là khu vực chịu ảnh hưởng mạnh của đô thị hóa. Đây cũng là nơi chịu hệ quả của quá trình chuyển đổi cơ cấu đột ngột từ nông thôn sang đô thị trong khi thiếu công cụ quản lý và định hướng, vì vậy sự phát triển lệch lạc, lộn xộn trên nhiều mặt.

Dự án có đối tượng là không gian ven đô tỉnh Ninh Bình, từ đó đưa ra định hướng phát triển chung về quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan cho vùng ven đô.

Đề tài "Hướng tới tái cấu trúc không gian đô thị hiện hữu" lại tìm kiếm giải pháp giúp nuôi dưỡng cá nhân phát triển và tăng không gian cho tương tác giữa người với người. Điều này được kỳ vọng giúp người dân thấy đời sống đô thị có sự gắn bó hơn.

Đề tài "Nhà ở trung tầng tại Việt Nam" tìm kiếm giải pháp cho nhà trung tầng ở nhiều khu vực.

Trong khi đó, đề tài "Trí tuệ nhân tạo: Từ kiến trúc đến đời sống" nghiên cứu ứng dựng AI hướng tới tiết kiệm năng lượng, có thể áp dụng ở nhiều vị trí.

Tìm giải pháp cho Tương lai không gian sống Việt Nam - 2

Ông Đinh Hồng Kỳ đánh giá cao các đề tài tham gia ALP năm nay.

Phát biểu tại sự kiện, ông Đinh Hồng Kỳ - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP.HCM, đánh giá cao các đề tài tham gia ALP năm nay. Theo ông Kỳ, các đề tài không chỉ hấp dẫn, giá trị, ý nghĩa mà còn đáp ứng việc tạo ra không gian sống lý tưởng, mang tính toàn cầu.

"Trong thời gian qua, các vấn đề về biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh… đặt ra các thách thức không nhỏ. Các vấn đề của chương trình vì thế càng trở nên cấp thiết, ý nghĩa khi hướng tới một cuộc sống không chỉ đẹp mà còn sống khỏe, sống xanh, sống an toàn", ông Kỳ nói.

Ngoài các tiêu chí ban tổ chức đưa ra, chuyên gia này cũng cho rằng, các giải pháp kiến trúc của các đề tài cũng cần đáp ứng thêm tính bản sắc đó là: Truyền thống, văn hóa, lịch sử, tập quán để tạo ra không gian sống mang đặc trưng riêng của người Việt.

Trong khi đó, KTS. Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Hội kiến trúc sư TP.HCM kỳ vọng, các giải pháp kiến trúc, xây dựng của ALP sẽ tác động, giúp định hình một không gian sống bền vững - tương lai của Việt Nam.

Architecture Leader Perspective (ALP) được khởi xướng và tổ chức từ năm 2016 bởi LIXIL Việt Nam, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam Năm 2021 - 2022, chương trình mở rộng quy mô và tăng thêm tính chuyên sâu bởi sự bảo trợ từ các đơn vị Hội Kiến trúc sư Tp. Hồ Chí Minh; Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng Tp. Hồ Chí Minh (SACA); Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam; UBND quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.