Tiểu thuyết “Cao lương đỏ” lên màn ảnh nhỏ

(Dân trí) - Nhà văn người Trung Quốc từng đoạt giải Nobel Văn học năm 2012 - Mạc Ngôn đã chính thức đồng ý để đài truyền hình vệ tinh tỉnh Sơn Đông chuyển thể cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Cao lương đỏ” của ông lên phim truyền hình.

Trong buổi họp báo công bố kế hoạch chuẩn bị chuyển thể tác phẩm văn học nổi tiếng này, tác giả Mạc Ngôn cho biết, ngay từ năm 2008, ông đã có ý định chuyển thể tiểu thuyết này lên phim truyền hình nhưng việc chuyển thể hóa ra khó khăn hơn ông tưởng.

Vì vậy, kế hoạch đó đã bị trì hoãn cho tới tận hôm nay. Giờ đây, khi ý tưởng cho một kịch bản mới đã được xây dựng về cơ bản, Mạc Ngôn hy vọng bộ phim truyền hình sau khi được sản xuất sẽ lượng thu hút người xem lớn.

“Cao lương đỏ” đã từng được chuyển thể lên màn ảnh rộng vào năm 1987 bởi đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Ngay sau khi ra mắt, bộ phim đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt cũng như nhận được nhiều lời khen ngợi từ các nền điện ảnh lớn trên thế giới. Khi đó, “Cao lương đỏ” đã giành được giải Gấu vàng tại Liên hoan phim Quốc tế Berlin hồi năm 1988.

Một cảnh quay ấn tượng trong bộ phim điện ảnh “Cao lương đỏ” (1987)

Một cảnh quay ấn tượng trong bộ phim điện ảnh “Cao lương đỏ” (1987)

Nhờ bộ phim này mà tên tuổi đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã được công nhận cả ở trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, tiểu thuyết “Cao lương đỏ” của Mạc Ngôn cũng bắt đầu được đông đảo người đọc tại Trung Quốc và nhiều nước khác trên thế giới đón nhận.

Tuy vậy, phiên bản phim truyền hình “Cao lương đỏ” vẫn chưa được thực hiện ngay cả khi những tác phẩm của nhà văn Mạc Ngôn đã đứng đầu bảng xếp hạng những tác phẩm văn học ăn khách nhất tại Trung Quốc. Việc xây dựng một kịch bản hoàn hảo dành cho phim truyền hình “Cao lương đỏ” dường như là một nhiệm vụ quá khó khăn.

Mạc Ngôn cho biết những ý tưởng mà ông từng nghĩ ra khi muốn thực hiện bộ phim truyền hình “Cao lương đỏ” hồi năm 2008, giờ đây, ông đã hoàn toàn quên mất và phải bắt đầu xây dựng lại kịch bản từ đầu.

Điều Mạc Ngôn mong đợi nhất trong tác phẩm truyền hình này là đạo diễn Trịnh Tiểu Long - người sẽ cùng ông hợp tác trong dự án phim - sẽ quan tâm khắc họa những nhân vật phụ xuất hiện trong cuốn tiểu thuyết. Trong tác phẩm điện ảnh cùng tên, đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã không thể khắc họa hết tất cả các nhân vật phụ mà Mạc Ngôn xây dựng nên.

Nhà văn Mạc Ngôn và đạo diễn Trịnh Tiểu Long sẽ cùng hợp tác trong dự án phim mới.

Nhà văn Mạc Ngôn và đạo diễn Trịnh Tiểu Long sẽ cùng hợp tác trong dự án phim mới.

Mạc Ngôn cũng nhận thấy những khó khăn mà đạo diễn Trịnh Tiểu Long đang gặp phải: “Bộ phim Cao lương đỏ của đạo diễn Trương Nghệ Mưu quá xuất sắc, được cả giới điện ảnh trong nước và thế giới biết đến nên giờ đây hầu như chẳng có đạo diễn phim truyền hình nào muốn thực hiện dự án này. Họ biết thể nào phim của mình cũng sẽ bị đem ra so sánh với một tác phẩm đã quá thành công”.

Nhớ lại quá trình tìm kiếm đạo diễn, Mạc Ngôn chia sẻ: “Nhiệm vụ này thật chẳng dễ dàng gì, phim truyền hình Cao lương đỏ đã được chờ đợi suốt hàng thập kỷ nay. Có nhiều vị đạo diễn đến rồi đi, người thì không nhất trí với khoản tiền đầu tư sản xuất phim, người thì dù đã bắt tay vào thực hiện được phân nửa nhưng rồi cuối cùng lại từ bỏ”.

Tuy vậy, đối với Mạc Ngôn, đây chưa hẳn là một điều không may bởi nếu bộ phim đã được thực hiện từ cách đây vài năm, có thể nó đã trở thành một bộ phim truyền hình chất lượng kém. Đối với Mạc Ngôn, bây giờ mới là thời điểm chín muồi để thực hiện dự án mà ông đã ấp ủ từ lâu.

Mạc Ngôn hứa hẹn bộ phim sẽ không nhấn mạnh vào khía cạnh chống Nhật, vào cuộc chiến tranh giữa hai nước mà nó sẽ khắc họa những con người tham gia vào cuộc chiến một cách nhân văn nhất. Mạc Ngôn cho rằng phiên bản phim truyền hình sẽ đem lại nhiều bất ngờ cho khán giả cũng giống như tác phẩm mà Trương Nghệ Mưu đã từng thực hiện.

“Trong những năm gần đây, những bộ phim truyền hình làm về đề tài chống Nhật xuất hiện quá nhiều trên màn ảnh nhỏ Trung Quốc. Dường như khán giả Trung Quốc đã “bội thực” và rất khó để biết bây giờ họ thích gì trong những bộ phim lấy bối cảnh thời chiến. Có lẽ cần phải thêm vào chất hài hước trên cái nền u ám thay vì chỉ đơn thuần khắc họa một trang sử u tối của dân tộc”.

Đạo diễn Trịnh Tiểu Long, người đã mạo hiểm đồng ý tham gia vào dự án phim truyền hình “Cao lương đỏ” cũng là một trong những vị đạo diễn danh tiếng nhất của dòng phim truyền hình Trung Quốc.

Ông cho biết mình đang phải đối mặt với áp lực lớn vì trước đây, đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã thành công quá lớn với tác phẩm điện ảnh. Bên cạnh đó, khán giả truyền hình cũng đặt kỳ vọng quá lớn vào bộ phim. Danh tiếng của Mạc Ngôn và tầm vóc của tiểu thuyết “Cao lương đỏ” lại càng đè nặng tâm lý của vị đạo diễn.

Tuy vậy, sau khi đọc kịch bản phác thảo của Mạc Ngôn, Trịnh Tiểu Long tin rằng việc thực hiện bộ phim truyền hình “Cao lương đỏ” là một điều hoàn toàn có thể thực hiện được.

Trong dự án phim này, Mạc Ngôn khẳng định Trịnh Tiểu Long hoàn toàn có thể tự do thay đổi kịch bản theo ý mình. Điều này đã khiến đạo diễn họ Trương cảm thấy nhẹ nhàng hơn nhiều: “Như vậy tôi sẽ có thể thoải mái sáng tạo, nếu không sẽ sợ chết mất khi phải thực hiện một bộ phim được kỳ vọng quá lớn như thế này”.

 
Pi Uy
Theo China.org.cn
Đang được quan tâm