Tiết lộ thú vị về “dàn mỹ nhân” phim “Dòng sông hoa trắng”

(Dân trí) - Bộ phim không chỉ ghi dấu ấn như một bản anh hùng ca đầy chất lãng mạn với những thước phim đẹp nhất về hình ảnh 4 nữ biệt động bị xử bắn trên sông, mà còn thu hút bởi diễn xuất của “dàn mỹ nhân” như NSND Trà Giang, NSND Lê Khanh, Diễm My…

Vì sao nhân vật của Lê Khanh bị bắn… 3 phát?

Bộ phim “Dòng sông hoa trắng” của đạo diễn Trần Phương quay năm 1989 kể về bốn cô gái trẻ là biệt động hoạt động trong lòng địch. Họ đều là những cô gái thông minh, tài sắc. Đạo diễn Trần Phương đã mời các nữ diễn viên nổi bật về ngoại hình như Trà Giang, Lê Khanh, Diễm My và một thiếu nữ miền Tây vào vai bốn nữ biệt động này.

Bộ phim ghi dấu ấn trong lòng khán giả như một bản anh hùng ca đầy chất lãng mạn với những thước phim đẹp nhất. Hình ảnh 4 nữ biệt động mặc áo dài trắng bị xử bắn trên sông Hàn do Trà Giang, Diễm My, Lê Khanh... thể hiện đã trở thành một trong những thước phim đáng giá của màn ảnh Việt. Nhờ những thước quay phim cuối cùng trong “Dòng sông hoa trắng” đã từng mang về cho nhà quay phim Phạm Việt Thanh giải Quay phim xuất sắc nhất tại LHP Châu Á- Thánh Bình Dương.

Cảnh trong phim Dòng sông hoa trắng.
Cảnh trong phim "Dòng sông hoa trắng".

Riêng với NSND Lê Khanh, chị nói cảnh xử bắn trên sông Hàn có kỷ niệm đặc biệt với mình. Chị rất nhớ cảnh quay 4 cô mặc áo dài trắng bị trói vào cột trên xà lan, tàu Mỹ vần vũ xung quanh khiến họ cứ chao đảo, nghiêng ngả. Hình ảnh 4 cô trên xà lan mong manh như chiếc lá, tạo nên sự đối xứng giữa hai lực lượng ta và địch.

“Đúng cảnh quay bắn, đến lượt tôi, cái kíp nổ gài trong người không nổ, máu tứa ra nhưng áo không nổ. Cảnh đấy được thiết kế bao công phu, thuê áo dài, gài kíp nổ…. cuối cùng bị thất bại. Kinh phí làm phim ngày đó eo hẹp, mình phải luôn tiết kiệm, diễn xuất làm sao thật chính xác để quay một đúp là xong. Kíp gài trong áo tôi không nổ khiến cả đoàn phim lại đưa con thuyền từ giữa sông vào bờ, rồi đi thuê áo dài khác vì áo kia bị thấm máu hỏng. Tôi tiếc cái áo dài lắm!

Sau cảnh quay thất bại, đoàn phim ngồi xem xét sai sót khâu nào rồi quyết định để không phạm sai lầm, tốn sức người sức của, tốt nhất là tăng thêm cho cô Khanh này gấp 3 lần kíp nổ, xịt kíp này thì có kíp khác. Chính vì thế khi quay lên, có khán giả xem phim tinh ý hỏi: Cùng là hoạt động như nhau sao cô này được “ưu tiên” bắn những… 3 phát? Tất cả chỉ “bùm” cái là xong, riêng tôi bị bắn… 3 phát đạn”, chị hài hước kể lại câu chuyện hậu trường của “Dòng sông hoa trắng”.

Lê Khanh cũng tiết lộ: “Để có cảnh quay đầy chất anh hùng ca lãng mạn, lấy nước mắt khán giả và quay phim đoạt giải thì tôi phải trả giá bằng… những vết bỏng. Kíp nổ đầu tiên gài trong áo phải bung ra ngoài thì mới nổ áo, thực tế kíp nổ quay vào trong khiến người tôi bị bỏng. Tuy nhiên, vết bỏng không sâu và tôi tiếp tục phải quay lại cảnh bị bắn.”.

“Diễm My là biểu tượng của vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành”

Khi được hỏi về mối quan hệ giữa các nữ diễn viên đóng cùng như NSND Trà Giang, Diễm My; NSND Lê Khanh cho biết mọi người rất hòa thuận, vui vẻ.

NSND Trà Giang trong phim Dòng sông hoa trắng
NSND Trà Giang trong phim "Dòng sông hoa trắng"

“Trong mối quan hệ làm việc, người tôi tôn trọng về làm nghề là cô Trà Giang. Được đóng phim cùng những người làm nghề chuyên nghiệp, chung chí hướng bao giờ cũng có sự thăng hoa bởi người ta có sự tương tác, giao hòa cảm xúc và cung cách làm việc cũng rất thú vị. Với Diễm My, cô là diễn viên không chuyên nhưng con người Diễm My rất hấp dẫn. Ngoài đường mà Diễm My đi xe màu trắng, cứ gọi là nổi bật giữa đám đông. Diễm My không chỉ là biểu tượng của vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành mà còn rất duyên dáng, hoạt ngôn.

Một nữ diễn viên không chuyên nữa, tôi không nhớ tên, chỉ biết tên nhân vật trong phim là Sương. Cô ấy là người miền Tây. Diễn viên không chuyên cũng có lợi thế riêng đó là sự tự nhiên, trong trẻo. Mỗi người một màu sắc, hợp lại trở thành mạnh, góp phần làm nên thành công của bộ phim”, Lê Khanh chia sẻ.

Chia sẻ thêm về nữ đồng nghiệp từng được mệnh danh “Nữ hoàng ảnh lịch”, Lê Khanh cho biết tính cách Diễm My rất cởi mở, đáng yêu và rộng rãi với bạn bè. Trong đoàn phim, Diễm My luôn là người giải cứu, kết nối các mối quan hệ. Mỗi khi đoàn phim cần liên hệ quay hay nhờ vả, đặt vấn đề, ngoại giao thì “cứ có My là xong ngay”.

Diễm My (phải) vào vai nữ biệt động xinh đẹp, có tình cảm với viên sĩ quan của chế độ cũ (Thương Tín thủ vai)
Diễm My (phải) vào vai nữ biệt động xinh đẹp, có tình cảm với viên sĩ quan của chế độ cũ (Thương Tín thủ vai)

Vượt lên tình yêu đôi lứa, nhân vật của Diễm My trong phim đã chọn tình yêu đất nước. Khi chĩa súng về viên sĩ quan, có thể nói đây là khoảnh khắc giằng xé nội tâm của nhân vật Trà My.
Vượt lên tình yêu đôi lứa, nhân vật của Diễm My trong phim đã chọn tình yêu đất nước. Khi chĩa súng về viên sĩ quan, có thể nói đây là khoảnh khắc "giằng xé" nội tâm của nhân vật Trà My.

Lê Khanh nhớ lại: “Nhân vật của tôi phải hóa thân thành ca sĩ biểu diễn ở quán bar, có những khi không tìm được phục trang phù hợp để toát lên vẻ sang trọng, lịch lãm của một ca sĩ. Những lúc đó, Diễm My sẵn sàng mang hết quần áo của mình đến bảo “bà mặc được cái gì thì mặc”. Với khổ người thấp bé hơn hẳn Diễm My, để mặc được trang phục của cô ấy tôi phải túm ngang túm dọc. May là tôi chỉ quay cảnh đằng trước, không quay cảnh sau lưng...”

Thương Tín- Diễm My “bén duyên” từ “Dòng sông hoa trắng”…

Nếu như phim “Săn bắt cướp” là “nơi gặp gỡ tình yêu” của NSND Lê Khanh với nhà quay phim Phạm Việt Thanh thì “Dòng sông hoa trắng” lại là bộ phim đánh dấu chuyện tình giữa Diễm My và Thương Tín.

Trong phim, Diễm My vào vai Trà My, một tiểu thư đài các, xinh đẹp đem lòng yêu nhân vật đại úy ngụy quân do Thương Tín thủ vai. Tình yêu của họ từ trong phim đã “vượt” ra ngoài cuộc đời thật. Nhờ sự giúp sức, chỉ bảo ân cần của Thương Tín, Diễm My đã diễn xuất tốt hơn và được giới chuyên môn đánh giá cao, gỡ bỏ mác "bình hoa di động."

Hai diễn viên cùng tham gia phim Dòng sông hoa trắng: Lê Khanh- Diễm My tại buổi ra mắt cuốn hồi ký của Thương Tín đầu năm 2016 tại Hà Nội. (Ảnh: Nha Đam)
Hai diễn viên cùng tham gia phim "Dòng sông hoa trắng": Lê Khanh- Diễm My tại buổi ra mắt cuốn hồi ký của Thương Tín đầu năm 2016 tại Hà Nội. (Ảnh: Nha Đam)

Gần đây, Thương Tín đã phát hành cuốn hồi ký với nội dung nhắc đến Diễm My như một mối tình đẹp của thời đã qua. Diễm My cũng đã công bố những tấm ảnh thuở là người yêu của Thương Tín.

Không né tránh như một số bóng hồng khác, Diễm My đã thẳng thắn bày tỏ với báo chí: “Tôi luôn trân trọng cuộc tình này và cảm ơn cuộc đời vì đã được anh yêu thương và dạy bảo rất nhiều về diễn xuất”. Trong ngày Thương Tín ra mắt cuốn hồi ký, cùng với vợ chồng NSND Lê Khanh- Phạm Việt Thanh và một số đồng nghiệp, Diễm My đã có mặt để ủng hộ người xưa. “Người đẹp không tuổi” cũng nhiều lần tỏ ý bênh vực nam diễn viên hào hoa một thời trước những ý kiến trái chiều của dư luận về cuốn sách…

“Dòng sông hoa trắng” không chỉ nhiều kỷ niệm với Lê Khanh, Diễm My mà cũng rất có ý nghĩa với NSND Trà Giang khi đây là bộ phim đánh dấu việc khép lại một sự nghiệp diễn xuất lẫy lừng của bà. Sau vai diễn này, cho tới nay, NSND Trà Giang không tham gia bất cứ bộ phim nào nữa…

Nguyễn Hằng